Trường doanh nhân HBR ×

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

Nội dung [Hiện]

Theo một cách nào đó, đây có lẽ là một chủ đề thú vị dành cho những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu để tự học marketing nói chung hay digital marketing nói riêng khi thông tin trên internet, ngoài cuộc sống nói về ngành này trở nên ngập tràn — và đôi khi, nhiều thứ có vẻ thừa thãi.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

Gần đây, một số bạn còn là sinh viên hoặc đang làm ở các ngành nghề khác hỏi tôi giờ muốn học/tự học marketing thì phải làm sao, học từ đâu? Và bài viết này như một lời giải đáp cụ thể cho câu hỏi đó từ một người có background về nông nghiệp, bước vào ngành với một con số không tròn trĩnh.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng bắt đầu, tôi sẽ chia sẻ và trình bày nội dung blog này theo dạng step-by-step (từng bước một).

Nếu bạn có sẵn một tờ giấy trắng và một chiếc bút, đừng quên gạch ra vài ý chính trong bài viết này. Hy vọng, điều đó sẽ giúp ích cho bạn trong việc nắm bắt nội dung.

Step 1: Phân loại các mảng kiến thức trong marketing

Để tránh bị lan man trong khi tìm kiếm thông tin, bạn cần nhận biết và phân loại các nội dung.

Có 3 mảng kiến thức chính mà bạn nên hiểu rõ gồm: kiến thức nền tảng/căn bản (marketing foundations); kiến thức về kỹ năng (marketing skills) và các công cụ hoặc phần mềm (marketing tools/software).

1.1 Kiến thức nền tảng

Là những kiến thức căn bản bao gồm các nguyên tắc cơ bản của marketing. Hiểu về bản chất của marketing; các hệ thống thông tin marketing & nghiên cứu marketing; môi trường marketing (vĩ mô, vi mô); phân đoạn thị trường; thị trường mục tiêu; định vị sản phẩm; hành vi của khách hàng; mô hình marketing 4P's (sản phẩm, giá cả, phân phối, quảng bá); quy trình tổng thể của kế hoạch marketing và nhiều hơn nữa.

Mặc dù mang tính lý thuyết hàn lâm với nhiều bạn mới bắt đầu (beginners) nhưng phần kiến thức này là 'chìa khóa' tạo nên lối tư duy & những quyết định đúng đắn khi bạn làm nghề.

1.2 Kỹ năng

Là khả năng của marketer trong việc vận dụng kiến thức để thực hiện một nhiệm vụ marketing mang tính kỹ thuật hoặc giải quyết vấn đề của tổ chức (doanh nghiệp).

Khi nhiều người xung quanh nói về công cụ thì theo tôi, các bạn trẻ mới bước vào nghề nên bắt đầu bằng việc học cách tư duy (nghĩ) đúng từ kiến thức nền tảng và thông qua rèn luyện kỹ năng.

1.3 Công cụ/Phần mềm

Là những công cụ hoặc phần mềm được marketer sử dụng kết hợp với (hoặc bổ trợ cho) kỹ năng của họ, nhằm tối đa hóa hiệu quả công việc.

Step 2: Xác định các kênh học tập (learning channels)

Chúng ta tự học trong hai môi trường là trực tuyến và ngoại tuyến. Tôi sẽ giúp bạn xác định các kênh học tập dựa theo điều này.

2.1 Ngoại tuyến

Ở môi trường ngoại tuyến, bạn có thể bắt đầu học với:

2.1.1 Sách

Kênh học tập này quen thuộc với tất cả mọi người. Sách đôi khi không giúp chúng ta hiểu được cặn kẽ những khó khăn liên quan tới kỹ thuật (technical) nhưng là một kênh thông tin quan trọng giúp bạn có được kiến thức nền tảng.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

Trên thị trường có rất nhiều tác giả viết sách liên quan tới marketing. Người viết hay cũng có, viết kiến thức lệch lạc cũng có và viết 'chỉ để lấy danh' cũng không ít. Lựa chọn được cuốn sách phù hợp, có kiến thức đúng đôi khi cũng là một công việc không hề dễ dàng.

Lời khuyên tốt là nên hỏi những người đi trước, nhiều kinh nghiệm để họ giới thiệu (recommend) cho bạn.

2.1.2 Sự kiện

Các sự kiện (event) đem lại cho bạn ít nhất 2 lợi ích.

Thứ nhất, giúp bạn bổ sung thêm kiến thức chưa biết, chưa hiểu sâu hoặc đôi khi là một góc nhìn khác về chuyên môn.

Thứ hai, giúp bạn có môi trường tốt để chủ động tạo mối quan hệ với đồng nghiệp trong ngành, xây dựng network cho bản thân.

Có một số loại sự kiện offline là:

 • Coffee talk: là một buổi trò chuyện thân mật giữa một nhóm người về chuyên ngành, quy mô nhỏ hơn seminar và workshop.
 • Seminar (nói chuyện chuyên đề): là một buổi nói chuyện chuyên đề, thường chỉ tập trung vào một chủ đề cụ thể nào đó. Một seminar thường có khoảng từ vài chục người đến hàng trăm người. Hình thức thường là một diễn giả (có thể nhiều hơn) nói chuyện và sau đó thảo luận, Q&A.
 • Workshop (hội thảo thực hành): là một cuộc họp nhỏ hơn và không quá chuyên sâu về kiến thức theo một chủ đề như seminar. Thông thường, một workshop có khoảng vài chục người trở xuống. Trong workshop có thực hành và bài tập, còn trong seminar thì không. Workshop có thể có chuyên gia hướng dẫn hoặc không, khi đó những người tham gia cùng nhau giải quyết một vấn đề.
 • Conference (hội nghị): là một cuộc họp lớn hơn seminar và workshop, với số người tham dự từ vài trăm đến vài ngàn người (có thể nhiều hơn). Hình thức thường là nhiều diễn giả nói chuyện, chia sẻ và sau đó thảo luận, Q&A.
 • Symposium (hội nghị chuyên đề): là một cuộc họp mang tính nghiêm túc, với nhiều diễn giả trình bày về một hay nhiều chủ đề. Trừ các khách mời thì symposium chỉ gồm người trình bày, đều là chuyên gia, nghe lẫn nhau. Số người tham dự thường ít hơn conference, nhưng cũng có thể tương đương với seminar. Loại sự kiện này thường không xuất hiện trong cộng đồng marketing nói chung (ở Việt Nam).
 • Summit (hội nghị thượng đỉnh): là một cuộc họp của các chuyên gia hàng đầu hoặc lãnh đạo cấp cao.

Tùy vào mục đích và nhu cầu mà bạn lựa chọn sự kiện phù hợp để tham gia. Khi mới bắt đầu tìm hiểu về marketing, bạn nên tham gia coffee talk, seminar và workshop.

Trước khi quyết định tham gia một sự kiện, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin; bởi ở Việt Nam, một số đơn vị tổ chức cũng chưa thực sự hiểu bản chất của loại sự kiện mà họ thực hiện.

2.2 Trực tuyến

Ở môi trường trực tuyến, bạn có thể bắt đầu học với:

2.2.1 Blog & Website

Blog là kênh thông tin chủ yếu để bạn có thể tự học trực tuyến. Khi muốn chia sẻ các vấn đề, mọi người thường có xu hướng muốn viết nhiều hơn quay video hay ghi âm lại. Bởi vậy, blog trở nên phổ biến và cung cấp khối lượng kiến thức vô cùng lớn.

Bên cạnh blog cá nhân thì website của những tổ chức/công ty về marketing cũng là nguồn tài liệu học tập hữu ích.

2.2.2 Video

Video là cách mà những người muốn truyền tải kiến thức muốn chia sẻ trọn vẹn nhất. Bởi trong video, người chia sẻ sẽ giúp người xem hiểu được vấn đề nhanh chóng thông qua giọng nói và ngôn ngữ cơ thể (body language).

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

Hiện nay có rất nhiều nền tảng video giúp người muốn chia sẻ có thể đưa video của mình lên như Youtube, Vimeo, Facebook,... Những nơi đó chính là chỗ mà chúng ta khai thác và học kiến thức marketing từ video.

2.2.3 Podcast/Radio

Có nhiều người muốn chia sẻ kiến thức của họ nhưng lại không muốn làm video, không muốn/không tự tin đứng trước máy quay hay đưa hình ảnh bản thân vào video. Hoặc đơn giản là họ giúp cho khán giả có thể theo dõi kiến thức mà chỉ cần nghe (không cần phải xem hay đọc).

Họ xuất bản kiến thức bằng việc ghi (thu) âm lại rồi đưa lên internet dưới dạng âm thanh.

Ví dụ: Postcast trên Pro Blogger.

Một số nền tảng lớn về âm nhạc mà mọi người hay sử dụng để đưa podcast lên đó là SpotifyStitcherSoundcloud và iTunes.

2.2.4 Khóa học trực tuyến

Nhiều khóa học trực tuyến hữu ích miễn phí/chi phí thấp cũng là một lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn tự học nhưng chưa có thời gian để 'làm phiền' Google hoặc chưa có định hướng cụ thể khi hệ thống và tìm kiếm thông tin.

2.2.5 Diễn đàn và mạng xã hội

Đây như một vùng đất quý chỉ sau Google. Nơi bạn có thể tương tác và học hỏi với hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người từ các nền tảng mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

Khi 'nằm vùng' trong các nhóm thảo luận này, bạn sẽ thấy vô số lối suy nghĩ khác nhau, nhiều kiến thức hữu ích và cả những case study thực tế mà mọi người chia sẻ. Nói vậy thôi chứ thời buổi này, ai chả 'nằm vùng' phải không nhỉ?

Điều quan trọng là bạn cần tìm và tham gia các nhóm thảo luận chất lượng. Gạt bỏ những nhóm ít/không giá trị để giúp bạn theo dõi được nhiều thông tin hay ho hơn từ các nhóm ưu tiên.

Quan sát thực tế (gồm cả trực tuyến và ngoại tuyến)

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

'Quan sát thực tế và hãy nói Why?' là cách học hỏi hiệu quả từ những thứ diễn ra hằng ngày, xung quanh chúng ta. Đôi khi bạn không có dịp để học được nhiều từ sách vở hay internet thì chính cuộc sống là nơi đem lại cho bạn vô vàn thông tin thú vị về marketing.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

Và bạn đừng chỉ nhìn, chấp nhận bị cuốn hút bởi những điều thú vị đó. Hãy luôn tự mình đặt ra những câu hỏi tại sao và tự mình trả lời. Khi bạn sở hữu càng nhiều case study trong đầu thì khả năng bạn phản ứng trước yêu cầu thực hiện một kế hoạch truyền thông càng nhanh, sáng tạo và hiệu quả.

Step 3: Tìm kiếm các nguồn cung cấp kiến thức uy tín theo kênh học tập

Sau khi xác định được các kênh học tập (learning channels), chúng ta cần tìm các nguồn cung cấp kiến thức uy tín theo từng kênh. Để giúp bạn có một ít 'vốn' trước khi vừa học vừa tìm hiểu thêm, tôi có một vài gợi ý:

3.1 Ngoại tuyến

3.1.1 Sách

Như đã chia sẻ, sách là kênh cung cấp kiến thức nền tảng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách nổi tiếng mà tôi đề cập phía dưới:

3.1.2 Sự kiện

Bạn có thể tham gia một số sự kiện ngành marketing/digital marketing (tại Việt Nam) được tổ chức bởi:

a. Underground Agency Network (UAN)

UAN là một cộng đồng về digital marketing cho tới nay có khoảng hơn trên 16.000 thành viên trên Facebook group. UAN bắt đầu năm 2014, hiện đã trải qua 4 năm (4/2018) xây dựng và phát triển, với 70+ sự kiện được tổ chức hàng tháng.

UAN tôn vinh 3 giá trị cốt lõi:

 1. Hiểu đúng (Understand It Right)
 2. Làm đúng (Do It Right)
 3. Kết nối và chia sẻ (Connecting and Sharing)

Các hoạt động nổi bật do UAN tổ chức: seminar, coffee talk, networking.

 • Bạn có thể theo dõi các sự kiện mới của UAN tại đây
 • Khu vực hoạt động: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

b. Vietnam Marketing and Communications Club (VMCC)

VMCC là cộng đồng những người làm marketing chuyên nghiệp (senior, leader, manager, director) trong lĩnh vực marketing, branding, marketing communications, digital... là tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên hoạt động vì lợi ích của marketers.

 • Bạn có thể theo dõi các sự kiện mới của VMCC tại đây
 • Khu vực hoạt động: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các sự kiện/đơn vị tổ chức sự kiện khác trong quá trình học và làm.

3.2 Trực tuyến

3.2.1 Blog & Website

Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số blog/website mà tôi thường hay cập nhật kiến thức. Tôi chia các trang web này theo những kênh chính hoặc kỹ năng quan trọng trong digital marketing. Tất nhiên chưa phải là tất cả nhưng tôi tin rằng bạn sẽ trở thành chuyên gia nếu 'ghiền' được hết những kiến thức này.

Hít một hơi thật sâu rồi từ từ thở ra và chúng ta bắt đầu nhé!

Tin tức và kiến thức marketing tổng hợp

 • Ad Week: Là kênh cung cấp thông tin hàng đầu về Brand Marketing, Agencies, Digital, TV/Video & Creativity. Theo Similarweb, trang web này thu hút tới gần 9 triệu lượt truy cập đọc tin hàng tháng.
 • Ad Age: Là trang tin nên đọc hàng ngày dành cho những người làm quảng cáo và truyền thông. Các bài viết trên Ad Age tập trung vào dữ liệu và phân tích, con người và văn hoá, sự đổi mới và dự báo.
 • Marketing Land: Là website tin tức và chia sẻ kiến thức tổng hợp, được khá nhiều người biết đến với lượng truy cập khoảng 1 triệu lượt mỗi tháng. Các thông tin mà Marketing Land cung cấp rất nhiều và trải rộng: Search, Mobile, Analytics, Social, Display, Email, Retail và nhiều hơn nữa.
 • ClickZ: Được thành lập năm 1997, ClickZ đã trở thành một trong những cộng đồng Digital Marketing lớn nhất thế giới hiện nay. Cùng với sự phát triển của Facebook, YouTube và nhiều hơn nữa, ClickZ đã có mặt tại đó, cung cấp những kiến thức và thông tin mới nhất.
 • Marketing Profs: Được tin cậy bởi hơn 600.000 chuyên gia marketing. Marketing Profs là nơi bạn tìm thấy các tài nguyên kiến thức được chia theo từng chủ đề cụ thể, dàn trải toàn cảnh về marketing.
 • Smart Insights Blog: Khám phá các chủ đề liên quan tới marketing dựa trên insight về khách hàng. Blog này sẽ hướng dẫn bạn cách làm cho khách hàng bị ám ảnh (customer obsessed).
 • Marketo Blog: Là trang blog của Marketo, nơi có những bài viết phong phú và thú vị về Branding, Digital Marketing, Content Marketing, Marketing Automation, Event Marketing, Lifecycle Marketing, Email Marketing,...
 • Hubspot Blog: Là một trong những blog thú vị nhất để bạn có thể học hỏi được nhiều kiến thức về content marketing, customer insight, design, email managenment, inbound marketing,... Blog nhận được sự quan tâm và theo dõi bởi hơn 215.000 marketer trên toàn thế giới.
 • Campaign Network (Asia Pacific | Japan | China | Andia): Các trang web cập nhật những thông tin và chủ đề hấp dẫn nhất của thị trường truyền thông trong khu vực bao gồm Advertising, Marketing, Media, Digital, PR và nhiều hơn nữa.
 • Marketing Oops: Bạn thích Thailand chứ, nơi có những video quảng cáo hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á? Được thành lập từ năm 2008, trang web này là nhà xuất bản tin tức số 1 về Digital Media và Advertising ở Thái Lan.
 • Brands Vietnam: Là cổng thông tin hàng đầu cung cấp tin tức toàn diện về các thương hiệu, agency tại Việt Nam. Đồng thời, nền tảng cộng đồng này cũng có sự đóng góp kiến thức từ các thành viên.
  Tuy nhiên sau một thời gian tôi theo dõi các bài viết tại trang này, tôi nhận thấy có một số bài viết chưa được đúng về mặt kiến thức chuyên môn. Nên khi mới bắt đầu học, bạn cần cẩn thận chọn lọc các bài viết để đọc.
 • Advertising Vietnam: Là nơi chia sẻ và cập nhật thông tin, dành cho các bạn yêu thích quảng cáo, truyền thông, marketing. Đặc biệt những bạn đang làm tại các agency.

Search Engine Optimization & Search Engine Marketing & Pay-Per-Click

 • Search Engine Land: Là một trang web trong network của Marketing Land. Trang này tập trung cung cấp thông tin về SEO, SEM, Mobile, Social và các công cụ tìm kiếm như Google, Bing.
 • Moz: Khởi đầu của blog Moz là các chuyên mục về SEO. Sau này, blog mở rộng và đề cập thêm nhiều khía cạnh chuyên môn khác của online marketing. Tuy nhiên, chủ đề SEO với nhiều bài viết chi tiết là nơi tuyệt vời để bạn học hỏi.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

 • The Ahrefs Blog: Ahrefs là website với nhiều công cụ giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao đối thủ xếp hạng cao và bạn cần làm gì để vượt trội hơn họ. Blog của Ahrefs giúp bạn cải thiện kiến thức SEO & marketing bao gồm những hướng dẫn chi tiết, nghiên cứu trường hợp cụ thể và nhiều lời khuyên ​​từ các chuyên gia marketing.
 • Yoast SEO Blog: Yoast viết về một số chủ đề như Content SEO, Technical SEO, Analytics, eCommerce và WordPress.
 • Search Engine Journal: Ra mắt vào năm 2003, SEJ cung cấp những tin tức mới nhất và các cập nhật mới nhất thông qua những chuyên gia tốt nhất trong ngành. Các nội dung xuất hiện trên SEJ bao gồm SEO, PPC, Content Marketing, Social Media và nhiều hơn nữa.
 • Search Engine Watch: Là một trong những trang web hàng đầu về SEO, SEM/PPC & Analytics. Tuy nhiên, nội dung trên SEW còn đề cập đến Social Media, Mobile & Content Marketing.
 • SE Roundtable: Là nơi cung cấp cho người đọc những chủ đề thú vị nhất về Google, Bing, Yahoo, PPC, SEO tại các diễn đàn Search Engine.
 • SEMrush Blog: Cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị cao về SEO, SEM, PPC & Content Marketing. Ngoài ra, SEMrush còn có một số bài viết đề cập đến Brand Management, Social Media, E-commerce và nhiều hơn nữa.
 • Quicksprout: Là một blog khác của Neil Patel. Nơi bạn có thể bắt đầu học về SEO, Content Marketing, Social Media, Paid Advertising, Email Marketing với hướng dẫn chi tiết và nhiều lời khuyên giá trị.
 • The SEM Post: Bắt đầu từ năm 2014, SEM Post là một góc nhìn mới về search marketing với những tin tức quan trọng nhất. SEM Post cung cấp nhiều ý tưởng, lời khuyên và chiến lược từ SEO và PPC đến Social Media và Content Strategy.

Copywriting & Content Marketing

 • Content Marketing Institute: Nơi mà sứ mệnh của họ là giúp bạn thúc đẩy kỹ năng làm content marketing. Trang web có đầy đủ các hướng dẫn thực tiễn, bạn sẽ tìm thấy cái nhìn sâu sắc và lời khuyên từ các chuyên gia.
 • Scoop Blog: Làm thế nào để có được nhiều lợi ích hơn từ việc làm nội dung? Nếu bạn muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi này, Scoop Blog là nơi lý tưởng để bắt đầu khám phá.
 • Content Standard: Là một phần trên website Skyword. Nếu bạn đang muốn dung nạp kiến thức về Creative Thinking, Content Strategy, Video Marketing, Storytelling, Marketing Transformation,... thì Content Standard xứng đáng là một điểm dừng chân.
 • Copy Blogger: Được lập từ năm 2006, đến này với hơn 1 triệu lượt truy cập mỗi tháng (theo Similarweb), Copyblogger là một trong những website hàng đầu chia sẻ kiến thức về Copywriting và Blogging.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

 • Copy Hackers: Đây là trang web về chủ đề Copywriting mà bạn không thể bỏ qua với những hướng dẫn cụ thể và nhiều lời khuyên quý giá.
 • Convince and Convert: Nếu bạn đang tìm kiếm cách sử dụng Social Media, Marketing, Content và chiến thuật kỹ thuật số (Digital Tactics) để giúp chuyển đổi khách hàng, Jay Baer và đội ngũ của ông sẽ có những lời khuyên tốt.
 • The Knowledge Bank: Là blog của công ty Influence & Co. Thu hút hơn 35.000 marketer theo dõi, blog này liên quan đến tất cả các khía cạnh của content marketing và xây dựng thương hiệu.
 • Marketing de Conteúdo: Là blog lớn nhất về digital marketing tại Brazil, được tạo bởi Rock Content. Những hướng dẫn cụ thể về content marketing từ Rock Content này đã giúp hàng trăm công ty đạt được mục tiêu marketing của họ.

Social Media Marketing (SMM)

 • Social Media Examiner: Trang web ấn tượng bởi những chi tiết màu mè, hoạt hình. Trang web giúp các doanh nghiệp bổ sung kiến thức để tìm khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu và phát triển thương hiệu bằng cách sử dụng Facebook, LinkedIn, Twitter, Pinterest và nhiều hơn nữa.
 • Hootsuite Blog: Là nguồn cung cấp kiến thức trải rộng về mọi thứ của Social Media marketing. Chỉ ra những chiến lược, lời khuyên và các mẹo mà bạn có thể áp dụng vài lần trong ngày.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

 • Buffer Social Blog: Các hướng dẫn được nghiên cứu kỹ lưỡng và các thay đổi về Social Media mới nhất. Blog Buffer nhằm mục đích giúp mọi người có được thông tin đầy đủ và sử dụng các chiến lược marketing tốt nhất.
 • Agora Pulse Blog: Blog thường xuyên cung cấp nội dung vài lần một tuần, sử dụng ảnh chụp màn hình để hướng dẫn cho độc giả cách sử dụng Social Media.
 • Social Media Today: Là một cộng đồng và tài nguyên trực tuyến dành cho các marketer muốn tìm hiểu về Social Media, trải nghiệm khách hàng (Customer Experience), Content Marketing, Digital Strategy và nhiều hơn thế.
 • Amy Porterfield: Amy là một nhà chiến lược Social Media và đồng tác giả của cuốn sách "Facebook Marketing All-In-One for Dummies". Cô giúp các doanh nhân thiết lập chiến lược nhằm tối đa hóa sức mạnh của Social Media và gia tăng sự thành công với online marketing.

Email Marketing

 • Mailchimp Blog: Tạo ra các sản phẩm e-commerce marketing và email marketing mạnh mẽ mà mọi người đều thích sử dụng là chưa đủ. Mailchimp còn tạo ra một trang blog với nhiều giá trị hữu ích thông qua những hướng dẫn chi tiết & case study thực tiễn.
 • Return Path Blog: Là nhà cung cấp giải pháp dữ liệu email hàng đầu thế giới. Return Path giúp mọi khách hàng hiểu sâu sắc về email marketing thông qua kiến thức bên trong blog.
 • Vero Blog: Là nơi cung cấp những thông tin giá trị về cách thức hoạt động của email, phân tích kỹ thuật và lời khuyên.
 • Getresponse Blog: Với sự đa dạng cách trình bày nội dung kiến thức như infographics, bài viết & webinar, blog này là nơi tuyệt vời để bạn tham khảo những kiến thức chất lượng về Email Marketing & Automation Marketing.
 • Sendgrid Blog: Cung cấp lời khuyên và hướng dẫn cụ thể để giúp bạn tạo được những chiến dịch Email Marketing hấp dẫn.

Mobile Marketing

 • Mobile Marketer: Là nơi cung cấp tin tức hàng đầu trong lĩnh vực mobile marketing, media và thương mại (commerce).
 • Mobile Marketing Watch: Đây là nơi tốt nhất để bạn có được tất cả tin tức, tài nguyên, thông tin chi tiết và lời bình luận về Mobile Marketing.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

 • Localytics Blog: Là nền tảng tương tác di động hàng đầu thế giới. Localytics Blog chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích và giúp bạn biết được các yếu tố quan trọng để chạy một chiến dịch Mobile Marketing thành công.
 • Leanplum Blog: Nếu bạn muốn theo kịp các xu hướng marketing trên thiết bị di động mới nhất thì blog là dành cho bạn. Leanplum cũng đưa ra rất nhiều case study để giúp bạn tiếp cận tốt hơn.
 • Apptamin Blog: Blog này dành cho các nhà phát triển ứng dụng trên điện thoại di động hoặc ngay cả các nhà bán lẻ muốn tìm hiểu thêm về cách thúc đẩy ứng dụng của họ.
 • The TextMagic Blog: Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn văn bản TextMagic mang đến cho bạn những tin tức mới nhất, xu hướng và những ý tưởng đầy cảm hứng về cách phát triển doanh nghiệp nhỏ của bạn thông qua tin nhắn.

Blogging

 • Pro Blogger: Được thành lập bởi Darren Rowse từ năm 2004. Blog cung cấp các kiến thức giúp cho mọi người thấy được lợi ích của việc viết blog và cách làm sao để làm điều đó tốt nhất.
 • WP Beginner Blog: Là một trang web miễn phí về WordPress dành cho người mới bắt đầu. WPBeginner được thành lập từ năm 2009 bởi Syed Balkhi. Mục tiêu chính của trang web này là cung cấp các lời khuyên chất lượng giúp người mới bắt đầu sử dụng WordPress cải tiến trang web của họ.
 • Shout Me Loud: Được thành lập bởi Harsh Agrawal, một blogger chuyên nghiệp từ New Delhi, Ấn Độ. Blog này đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về blogging và digital marketing dành cho mọi người. Mỗi tháng, Shout Me Loud nhận được trung bình khoảng 2,5 triệu lượt truy cập từ độc giả.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

Analytics & Conversion Rate Optimization (CRO)

 • SAS: Là công ty hàng đầu về phân tích. Những bài viết từ SAS là nền tảng giúp bạn hiểu biết và hợp lý hóa các hoạt động marketing. Cách nhận được nhiều giá trị hơn từ tài sản kỹ thuật số (digital assets). Liên kết hiệu suất (performance) marketing với doanh thu thực (real revenue).
 • Google Analytics Blog: Là blog về chủ đề phân tích do chính Google lập ra, giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức về phân tích (chủ yếu liên quan tới Google Analytics) thông qua chia sẻ của các chuyên gia.
 • Super Metrics Blog: Những bài viết tại trang blog của Super Metrics sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia về báo cáo, phân tích và PPC.
 • ConversionXL: Tối ưu hóa thông qua nghiên cứu và thử nghiệm để đảm bảo tăng trưởng. Đâu là nguồn tài nguyên hàng đầu cho việc tìm hiểu về optimization, A/B testing, growth và digital analytics.
 • Unbounce Blog: Chủ đề chính của blog này là về Landing Page và Conversion Optimization. Blog đưa ra những lời khuyên từ các chuyên gia để giúp bạn làm tốt mọi chiến dịch online marketing tiếp theo.
 • Kissmetrics Blog: Là một blog marketing về analytics và testing. Được xây dựng để giúp mọi người tối ưu hóa sự tăng trưởng (optimize growth) qua việc theo dõi, phân tích và thu hút để có được nhiều khách hàng hơn.
 • Crazyegg Blog: Làm thế nào để giải quyết các vấn đề lớn nhất trong chuyển đổi (conversion)? Blog của Crazyegg đem đến cho bạn những hướng dẫn cụ thể và trường hợp thực tiễn để CRO trở nên dễ dàng hơn.
 • GT Metrix Blog: Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn các khái niệm về hiệu suất web (web performance) cũng như cách thức tối ưu hóa website thì blog là một nơi tuyệt vời để có thể học hỏi.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

 • Annielytics Blog: Annie Cushing là một chuyên gia có tiếng trong giới phân tích dữ liệu. Blog của Annie cung cấp các chiến lược thực tế nhằm làm cho dữ liệu của bạn hoạt động tích cực. Bên cạnh đó, bà cũng sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Google Analytics và các công cụ khác một cách hiệu quả.
 • Analytics Mania: Là một blog về phân tích của Julius Fed. Blog này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Analytics, Google Tag Manager và cách sử dụng chúng ra sao để đạt kết quả tốt nhất.
 • Conversion Vietnam: Những bài viết chi tiết, dễ hiểu về các vấn đề liên quan tới digital marketing, phân tích và tối ưu hóa của Conversion Vietnam đã giúp cho nhiều marketer hiểu biết sâu sắc hơn.

Marketing Technology (MarTech)

 • Martech Today: Là một trang web trong network của Marketing Land. Trang này tập trung cung cấp thông tin về marketing technology nổi bật diễn ra hàng ngày.
 • MarTech Zone: Trang web được phát triển bởi DK New Media, cung cấp thông tin về MarTech qua nhiều chủ đề như AdTech, Analytics, Content, Email Marketing, Big Data, Mobile Marketing, Search Engine, và nhiều hơn nữa.
 • Chief Marketing Technologist: Scott Brinker là một người có nhiều kinh nghiệm, ông là Phó chủ tịch Hệ sinh thái nền tảng (VP Platform Ecosystem) tại HubSpot, chủ tịch chương trình MarTech Conference. Blog của ông tập trung vào việc chỉ ra công nghệ đang cách mạng hoá ngành marketing như thế nào, cách đối diện và quản lý MarTech.

LÀM SAO TỰ HỌC ĐỂ TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER?

Bạn cảm thấy sao rồi? Bạn vẫn đang ổn chứ? Đừng lo lắng vì nó quá nhiều và rộng. Hãy lưu vào bookmarks của trình duyệt và cập nhật mỗi ngày nhé!

Còn nếu mọi thứ chưa làm bạn thỏa mãn thì danh sách hàng ngàn blog hàng đầu trong gợi ý của Inbound sẽ đưa bạn vào 'thiên đường' kiến thức về marketing. Dữ liệu để xếp hạng dựa trên các chỉ số tìm kiếm & social metrics và được làm mới mỗi tuần một lần.

Phạm Đình Quân

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger