Trường doanh nhân HBR ×

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT 7 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Chiến lược Content Marketing là gì?
 • 2. Lợi ích của việc xây dựng chi tiết chiến lược Content Marketing là gì?
  • 2.1. Nâng cao hình ảnh nhất quán của thương hiệu
  • 2.2. Thu hút nhiều khách hàng mục tiêu, tăng doanh thu
  • 2.3. Tiết kiệm thời gian, chi phí Marketing cho doanh nghiệp
 • 3. Hướng dẫn chi tiết 7 bước xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả
  • 3.1. Bước 1: Xác định mục tiêu chiến lược Content Marketing
  • 3.2. Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu chiến lược Content Marketing
  • 3.3. Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh của chiến lược Content Marketing
  • 3.4. Bước 4: Đánh giá, đo lường nội dung đã có
  • 3.5. Bước 5: Đưa ra ý tưởng nội dung phù hợp
  • 3.6. Bước 6: Lựa chọn hình thức triển khai nội dung
  • 3.7. Bước 7: Triển khai và đánh giá hiệu quả theo bộ chỉ số đo lường
 • 4. VIDEO Cách xây dựng chiến lược Content Marketing

Trong thời đại kỷ nguyên số, nội dung hay còn gọi là content  và marketing chất lượng đã trở thành yếu tố quan trọng để doanh nghiệp trở nên nổi bật và thu hút khách hàng. Với sự cạnh tranh khốc liệt, việc có một chiến lược content marketing hiệu quả là điều không thể thiếu để đạt được thành công trong môi trường kinh doanh online. Hãy cùng Trường doanh nhân HBR khám phá 7 bước xây dựng chiến lược content Marketing ngay dưới đây!

1. Chiến lược Content Marketing là gì?

Trong marketing, thuật ngữ "content" (nội dung) được sử dụng để chỉ các tài liệu, thông tin hoặc thông điệp được tạo ra và sử dụng nhằm giao tiếp và tương tác với khách hàng mục tiêu. Content bao gồm các loại tài liệu và hình thức khác nhau như: bài viết, blog, bài hướng dẫn, video, hình ảnh, infographics, podcast, bài viết xã hội, và nhiều hình thức khác.

Chiến lược Content Marketing là một kế hoạch chi tiết và tổng thể để phát triển, triển khai và quản lý nội dung nhằm tăng cường sự tương tác và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn cho doanh nghiệp. Nó bao gồm việc xác định mục tiêu, tầm nhìn, phong cách diễn đạt và phương pháp quản lý nội dung.

Khái niệm content và chiến lược content Marketing
Khái niệm content và chiến lược content Marketing

XEM THÊM: CONTENT MARKETING LÀ GÌ? CÁCH TẠO CONTENT MARKETING HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

2. Lợi ích của việc xây dựng chi tiết chiến lược Content Marketing là gì?

Việc có một chiến lược Content Marketing được coi là chìa khóa để thành công. Cùng với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và sự phổ biến của các kênh truyền thông và mạng xã hội, doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng nội dung của họ không chỉ thu hút khách hàng mục tiêu mà còn tạo ra sự tương tác và tăng cường tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

2.1. Nâng cao hình ảnh nhất quán của thương hiệu

Một chiến lược Content Marketing chi tiết giúp doanh nghiệp xác định và định hình hình ảnh nhất quán của thương hiệu trong nội dung được tạo ra. Việc duy trì một phong cách diễn đạt nhất quán và giữ cho thông điệp thương hiệu đồng nhất, giúp xây dựng lòng tin và nhận diện thương hiệu mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng.

2.2. Thu hút nhiều khách hàng mục tiêu, tăng doanh thu

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược Content Marketing phù hợp, tức là doanh nghiệp cần tập trung vào việc tạo ra nội dung hấp dẫn và giá trị cho khách hàng mục tiêu. Bằng cách cung cấp thông tin hữu ích, giải quyết nỗi đau của khách hàng và tạo ra sự kết nối với họ, doanh nghiệp sẽ có khả năng thu hút và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Từ những điều trên, doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng cao đồng thời kéo theo độ nhận diện thương hiệu và tỷ lệ chuyển đổi cũng tăng cao đáng kể. 

2.3. Tiết kiệm thời gian, chi phí Marketing cho doanh nghiệp

Bằng cách xây dựng một chiến lược Content Marketing chi tiết, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc tiếp cận và tiếp thị đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Chiến lược này giúp tập trung vào việc tạo ra nội dung phù hợp và hiệu quả, từ việc xác định mục tiêu rõ ràng đến việc lên lịch và quản lý nội dung. Từ đó, chiến lược content Marketing sẽ tối ưu hơn, giúp tránh lãng phí tài nguyên và tăng cường hiệu quả cho doanh nghiệp.

3 lợi ích từ việc xây dựng chiến lược content Marketing chi tiết
3 lợi ích từ việc xây dựng chiến lược content Marketing chi tiết

3. Hướng dẫn chi tiết 7 bước xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả

Content Marketing đã trở thành một chiến lược quan trọng để thu hút và ghi điểm với khách hàng. Để xây dựng một chiến lược Content Marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý 7 bước quan trọng dưới đây. Nội dung hay nhất của bài viết sẽ được trình bày chi tiết ở bước 4 và 5. Xem ngay!

3.1. Bước 1: Xác định mục tiêu chiến lược Content Marketing

Xác định mục tiêu trước khi hành động là một công việc vô cùng quan trọng trong chiến lược Content Marketing. Việc lựa chọn và ưu tiên mục tiêu chiến lược giúp doanh nghiệp đánh giá tổng quan về nguồn lực hiện có và xác định tính khả thi của các mục tiêu đề ra. Một chiến lược Content Marketing hiệu quả thường tập trung vào ba yếu tố chính:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: Mục tiêu này nhằm đẩy mạnh việc nhận biết và nhớ đến thương hiệu doanh nghiệp  trong tâm trí khách hàng.

 • Xây dựng cộng đồng khách hàng: Mục tiêu này nhằm tạo dựng một cộng đồng khách hàng trung thành và tương tác tích cực với thương hiệu của bạn. Nhóm khách hàng này sẽ trở thành đại sứ cho doanh nghiệp, giúp lôi kéo nhiều khách hàng tiềm năng khác.  

 • Hỗ trợ tăng chuyển đổi và doanh thu: Mục tiêu này tập trung vào việc sử dụng nội dung để thúc đẩy quá trình chuyển đổi khách hàng từ việc quan tâm và tương tác đến việc mua hàng.

Trước khi bắt đầu xây dựng chiến lược content Marketing doanh nghiệp cần xác định mục tiêu cụ thể
Trước khi bắt đầu xây dựng chiến lược content Marketing doanh nghiệp cần xác định mục tiêu cụ thể

3.2. Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu chiến lược Content Marketing

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà doanh nghiệp muốn nhắm đến và tương tác thông qua nội dung. Mỗi doanh nghiệp có thể có nhiều nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau, tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ hoặc lĩnh vực kinh doanh của họ.

Để xác định được khách hàng mục tiêu cho sản phẩm của mình, doanh nghiệp cần áp dụng mô hình STP để chọn ra một nhóm khách hàng trong nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, mang lại cho doanh nghiệp lợi nhuận cao nhất. Mô hình STP được phân tích dựa trên 3 yếu tố:

 • Phân đoạn (Segmentation): Doanh nghiệp xác định và nhóm các khách hàng tiềm năng thành các phân đoạn dựa trên các yếu tố như: độ tuổi, giới tính, địa lý, sở thích, hành vi tiêu dùng, hoặc nhu cầu sản phẩm.

 • Xác định mục tiêu (Targeting): Doanh nghiệp chọn ra một nhóm khách hàng theo nguyên tắc 20 - 80 (lựa chọn 20% nhóm khách hàng mang lại 80% doanh thu).

 • Định vị (Positioning): Doanh nghiệp xác định vị trí của mình trong tâm trí khách hàng mục tiêu bằng cách tạo ra một sự phân biệt và giá trị độc đáo. 

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu, có một công cụ hữu ích khác sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được giải pháp tối ưu nhất để đáp ứng yêu cầu và giải quyết nỗi đau cho khách hàng mục tiêu. Khung giải pháp Canvas bao gồm các yếu tố:

 • Tập trung vào việc cần làm: Xác định các tác vụ, công việc hoặc vấn đề mà khách hàng đang cố gắng giải quyết bằng việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 • Nỗi đau (Pains): Xác định những khó khăn, rào cản hoặc vấn đề mà khách hàng đang gặp phải khi thực hiện công việc hoặc giải quyết vấn đề.

 • Mong muốn (Gains): Xác định những lợi ích, giá trị hoặc mục tiêu mà khách hàng muốn đạt được khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ví dụ khung giải pháp giá trị Canvas
Ví dụ khung giải pháp giá trị Canvas

XEM THÊM: MÔ HÌNH KINH DOANH CANVAS - BUSINESS MODEL CANVAS

3.3. Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh của chiến lược Content Marketing

Khi thu thập dữ liệu về nhóm đối thủ cạnh tranh, việc sắp xếp dữ liệu một cách có hệ thống trong một bảng sẽ giúp dễ dàng chia sẻ thông tin và cập nhật theo từng thời điểm. Dưới đây là một cách phân nhóm và đối chiếu thông tin trong bảng:

Tiêu chí

Đối thủ A

Đối thủ B

Đối thủ C

Đối thủ D

Giá cả

       

Sản phẩm

       

Tương tác MXH

       

Nội dung truyền thông

       

Yêu cầu của khách hàng

       

Những đặc điểm khác

       

Bảng phân tích đối thủ

Trong cột "Tiêu chí", doanh nghiệp cần liệt kê các yếu tố quan trọng để so sánh với đối thủ cạnh tranh. Trên mỗi hàng, bạn có thể điền thông tin về từng đối thủ trong các cột tương ứng. Bằng cách điền các thông tin cụ thể vào bảng, bạn có thể so sánh và đối chiếu các yếu tố như giá cả, cung cấp sản phẩm, tương tác trên mạng xã hội, nội dung truyền thông, yêu cầu của khách hàng và những đặc điểm khác giữa các đối thủ cạnh tranh.

3.4. Bước 4: Đánh giá, đo lường nội dung đã có

Hành trình khách hàng là quá trình mà một khách hàng tiềm năng trải qua từ khi có nhu cầu cho đến khi hoàn tất giao dịch và trở thành khách hàng trung thành. Để xây dựng một chiến lược Content Marketing hiệu quả, thấu hiểu hành trình khách hàng rất quan trọng. Hành trình mua hàng của khách hàng trải qua 5 giai đoạn chính như nhận biết - cân nhắc - mua hàng - chăm sóc - trung thành. 

Trong mỗi giai đoạn, khách hàng sẽ tiếp xúc với các điểm chạm khác nhau của thương hiệu, bao gồm nội dung trên trang web, SEO,  blog, mạng xã hội, Email Marketing, video, quảng cáo, và các kênh khác. Doanh nghiệp cần đặt ra câu hỏi rằng khách hàng hài lòng ở điểm chạm nào, chưa hài lòng ở điểm chạm nào để từ đó đề xuất đưa ra những ý tưởng content phù hợp.

3.5. Bước 5: Đưa ra ý tưởng nội dung phù hợp

Trước khi đưa ra các ý tưởng content, doanh nghiệp cần nắm bắt các concept content viral. Các concept này đã được chứng minh là những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm và thảo luận nhất trên mạng xã hội. Có 16 concept content viral doanh nghiệp cần lưu ý như.

16 concept content viral nhất hiện nay
16 concept content viral nhất hiện nay

Để đưa ra ý tưởng nội dung phù hợp và hấp dẫn cho khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần tập trung khai thác các yếu tố sau:

 • Tham khảo ý kiến khách hàng: Tham khảo ý kiến khách hàng là một phương pháp quan trọng để làm hài lòng khách hàng và tạo nội dung marketing phù hợp. Bạn có thể tham gia vào cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc gửi khảo sát cho khách hàng để thu thập ý kiến của họ và áp dụng vào việc tạo nội dung sáng tạo.

 • Lên ý tưởng cùng đội sales và chăm sóc khách hàng: Làm việc với đội ngũ bán hàng và bộ phận chăm sóc khách hàng giúp Chiến lược content Marketing dễ dàng hơn. Đội ngũ bán hàng hiểu khách hàng tiềm năng, bộ phận chăm sóc khách hàng hiểu rõ khó khăn của khách hàng và giúp Marketing tạo ra nội dung phù hợp

 • Tổng hợp từ các chuyên gia trong ngành: Tận dụng lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành để tạo nội dung marketing hấp dẫn.Tuy nhiên, hãy nhớ đề cập đến họ trong bài viết và dẫn link đến trang web của họ. Hoặc bạn cũng có thể nhờ các chuyên gia đăng bài viết của bạn lên trang của họ (guest post).

 • Tìm kiếm xu hướng mới thông qua Google Trend: Sử dụng Google Trends để nhận ra các xu hướng đang phát triển và tạo nội dung marketing sáng tạo xung quanh những cụm từ đó.

 • Sử dụng Keyword Planner: Sử dụng Google Keywords Planner để tìm kiếm cụm từ mới và nắm bắt số lượt tìm kiếm hoặc dự báo cho việc viết bài hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Việc cập nhật xu thế là điều tất yếu trong chiến lược content Marketing
Việc cập nhật xu thế là điều tất yếu trong chiến lược content Marketing

👉Tham khảo khoá học XÂY DỰNG HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP cùng Mr. Tony Dzung để biết cách viết content "chạm" tới "nỗi đau" của khách hàng:

 • Xây dựng ma trận nội dung quảng cáo theo ngôn ngữ khách hàng
 • 16 Concept viral Marketing hiệu quả
 • Xây dựng quy trình viết Content quảng cáo bài bản
 • Ứng dụng Canvas, 4H & HSSBC để viết content cho một sản phẩm/ dịch vụ cụ thể
KHÓA HỌC HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP
KHÓA HỌC HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP

XÂY DỰNG HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

3.6. Bước 6: Lựa chọn hình thức triển khai nội dung

Trong quá trình triển khai chiến dịch nội dung, lựa chọn hình thức phù hợp để truyền tải thông điệp và tương tác với khách hàng mục tiêu là một yếu tố quan trọng. Có nhiều phương pháp khác nhau để triển khai chiến lược content Marketing. Mỗi hình thức mang đến những ưu điểm và nhược điểm riêng, đáp ứng được các nhu cầu và mong muốn khác nhau của khách hàng.

1 - Social Media

 • Ưu điểm: Phương pháp này giúp tiếp cận đông đảo người dùng, tạo tương tác và chia sẻ nhanh chóng, tăng khả năng lan truyền nội dung.

 • Nhược điểm: Social Media giới hạn độ dài và sự chi tiết của nội dung, sự cạnh tranh cao trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng.

2 - Blog

 • Ưu điểm: Blog cho phép chia sẻ thông tin chi tiết, tạo uy tín và tăng tương tác qua bình luận và chia sẻ.

 • Nhược điểm: Tuy nhiên, hình thức này yêu cầu nắm vững kỹ năng viết và quản lý nội dung, đòi hỏi thời gian và công sức để duy trì và phát triển.

3 - Video

 • Ưu điểm: Video luôn là nguồn thông tin hấp dẫn, trực quan và dễ tiếp cận, tạo kết nối mạnh với khách hàng, tăng khả năng chia sẻ.

 • Nhược điểm: Hình thức này yêu cầu kỹ năng sản xuất video và phần mềm chỉnh sửa, tốn thời gian và nguồn lực để tạo ra nội dung chất lượng cao.

4 - Infographics

 • Ưu điểm: Infographics trình bày thông tin một cách trực quan và dễ hiểu, thu hút sự chú ý và chia sẻ, đặc biệt phù hợp cho việc truyền tải dữ liệu số liệu.

 • Nhược điểm: Infographics yêu cầu kỹ năng thiết kế đồ họa và trình bày thông tin một cách súc tích, không phù hợp cho nội dung dài và chi tiết.

5 - Podcast

 • Ưu điểm: Podcast cho phép người nghe tiếp thu nội dung khi đang di chuyển hoặc làm việc, tạo môi trường tương tác và xây dựng độ tin cậy qua giọng nói.

 • Nhược điểm: Podcast yêu cầu kỹ năng thu âm và chỉnh sửa âm thanh, cần quan tâm đến việc tiếp thu và duy trì lượng người nghe.

6 - Case studies

 • Ưu điểm: Case studies cung cấp ví dụ cụ thể và minh chứng cho giá trị của sản phẩm/dịch vụ, tạo niềm tin và thuyết phục khách hàng.

 • Nhược điểm: Case studies yêu cầu thu thập và phân tích thông tin chi tiết, đòi hỏi sự đồng ý và hợp tác từ phía khách hàng để chia sẻ kết quả.

7 - Ebooks

 • Ưu điểm: Ebooks cung cấp kiến thức sâu sắc và chi tiết, tạo giá trị và tăng độ tin cậy của thương hiệu.

 • Nhược điểm: Ebooks yêu cầu thời gian và công sức để tạo nội dung, không phù hợp cho việc tiếp cận nhanh và tương tác trực tiếp.

8 - Email

 • Ưu điểm: Email gửi thông điệp trực tiếp đến khách hàng, tạo kết nối cá nhân và tăng khả năng chuyển đổi.

 • Nhược điểm: Email yêu cầu xây dựng danh sách khách hàng và tuân thủ các quy định về email marketing, nếu không thực hiện đúng cách có thể bị coi là spam.

9 - User - generated content

 • Ưu điểm: User-generated content không chỉ tạo ra nội dung mà còn thúc đẩy sự tham gia và tương tác từ phía người dùng, tăng tính tương tác và độ tin cậy của thương hiệu.

 • Nhược điểm: User-generated content không có sự kiểm soát trực tiếp về nội dung, đòi hỏi quản lý và giám sát cẩn thận để đảm bảo chất lượng và phù hợp với mục tiêu của thương hiệu.

9 hình thức triển khai nội dung chiến lược content Marketing
9 hình thức triển khai nội dung chiến lược content Marketing

3.7. Bước 7: Triển khai và đánh giá hiệu quả theo bộ chỉ số đo lường

Bước 7 trong quá trình triển khai và đánh giá hiệu quả chiến lược Marketing là triển khai và đánh giá hiệu quả theo bộ chỉ số đo lường. Điều này giúp bạn đánh giá xem chiến lược Marketing của bạn đạt được những mục tiêu và kết quả như mong đợi hay không. Điều này dựa trên các chỉ số như: 

 • Doanh số bán hàng: Số lượng sản phẩm/dịch vụ đã bán và doanh thu tương ứng.

 • Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ khách hàng tiềm năng chuyển thành khách hàng thực sự.

 • Lưu lượng truy cập: Số lượng lượt truy cập trang web hoặc landing page.

 • Tăng trưởng người dùng: Số lượng người dùng mới hoặc người dùng trung thành.

 • Tương tác trên mạng xã hội: Số lượng lượt thích, chia sẻ, bình luận trên các nền tảng mạng xã hội.

 • Tỷ lệ nhấp chuột: Tỷ lệ người dùng mở và đọc email tiếp thị.

 • Tăng cường nhận diện thương hiệu: Sự nhận biết và nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

4. VIDEO Cách xây dựng chiến lược Content Marketing

Chiến lược nuôi dưỡng khách hàng, gia tăng lợi nhuận thông qua Content Marketing

Content Marketing đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để thành công trong việc xây dựng chiến lược Content Marketing, bạn cần tuân thủ một quy trình cụ thể để xây dựng một chiến lược hiệu quả. Mong rằng với bài viết trên các doanh nghiệp sẽ học được những bài học quý giá về content và biến content thành công cụ để gia tăng doanh số.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger