Trường doanh nhân HBR ×

LÀM VIDEO MARKETING ĐỂ CHUYỂN ĐỔI KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Làm video Marketing là gì? 
 • 2. Tại sao nên làm video Marketing cho doanh nghiệp? 
 • 3. 5 loại video Marketing phổ biến nhất hiện nay
 • 4. Các bước để làm Video Marketing viral thành công 
  • 4.1. Xác định hình ảnh thương hiệu và thông điệp của sản phẩm 
  • 4.2. Xây dựng mục tiêu chi tiết khi làm video Marketing
  • 4.3. Nghiên cứu đối tượng người xem mục tiêu 
  • 4.4. Lên kế hoạch nội dung cụ thể, chi tiết
  • 4.5. Lựa chọn kênh truyền thông đăng Video Marketing
  • 4.6. Đăng tải video Marketing
  • 4.7. Đo lường kết quả

Hiện nay, Video Marketing là công cụ Marketing hiệu quả và dễ dàng lên xu hướng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bỏ thời gian và tiền bạc để thực hiện nhưng video không tiếp cận cũng như thu hút được khách hàng mục tiêu. Dưới đây là cách làm Video Marketing bất bại giúp tăng doanh thu nhanh chóng! 

1. Làm video Marketing là gì? 

Video Marketing là một hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu bằng cách sử dụng video trên các kênh truyền thông trực tuyến như Facebook, Youtube, Tiktok, Instagram. 

Làm video Marketing sẽ bao gồm các công việc lên kế hoạch, tạo dựng, chỉnh sửa và xuất bản video tới công chúng. Video Marketing tốt yêu cầu sự chân thực, hấp dẫn về hình ảnh, âm thanh, độc đáo về nội dung. 

Khái niệm video Marketing là gì
Khái niệm video Marketing là gì

2. Tại sao nên làm video Marketing cho doanh nghiệp? 

Video Marketing là một trong những hình thức marketing hiệu quả nhất hiện nay. Theo một nghiên cứu của HubSpot, 87% người tiêu dùng muốn xem nhiều video hơn từ các thương hiệu, và 54% người tiêu dùng muốn xem video hơn bất kỳ loại nội dung nào khác. Cụ thể lợi ích của việc làm video Marketing là:

 • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu: Video có thể truyền tải được nhiều thông tin hơn so với văn bản hay hình ảnh, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về giá trị, lợi ích và đặc điểm của sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Video cũng giúp tạo ra cảm xúc và kết nối với khách hàng, tăng sự tin tưởng và gắn bó với thương hiệu

 • Tăng tỉ lệ người truy cập fanpage/website, và thứ hạng Google: Các video Marketing thu hút người dùng truy cập vào fanpage/website để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm và thương hiệu. Theo Forrester, website làm video Marketing có khả năng xuất hiện trên trang nhất Google gấp 53 lần các thương hiệu khác 

 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi: Video dễ dàng được chia sẻ trên các kênh social media, tăng khả năng lan truyền và tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Theo một báo cáo của Wyzowl, 84% người tiêu dùng đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi xem video Marketing của thương hiệu

3 lý do để làm video Marketing cho doanh nghiệp
3 lý do để làm video Marketing cho doanh nghiệp

3. 5 loại video Marketing phổ biến nhất hiện nay

Trước khi làm video Marketing, doanh nghiệp cần biết rõ có những dạng video Marketing nào. Dưới đây là 5 loại phổ biến: 

 • Video trực tiếp (livestream): Đây là loại video cho phép doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khán giả của mình, thông qua các nền tảng như Facebook, YouTube, Instagram hay TikTok. Doanh nghiệp có thể sử dụng video trực tiếp để giới thiệu sản phẩm mới, chia sẻ kiến thức, trả lời câu hỏi hay tổ chức các sự kiện online

 • Video hướng dẫn sử dụng: Nội dung video tập trung hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm hay dịch vụ một cách chi tiết và dễ hiểu. Video hướng dẫn sẽ giải quyết các vấn đề thường gặp của khách hàng, tăng sự chuyên nghiệp và gần gũi

 • Video cung cấp thông tin: Video cung cấp cho khách hàng những thông tin bổ ích, hữu ích và thú vị liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành nghề. Video cung cấp thông tin cũng giúp bạn tăng khả năng nhớ và nhận biết thương hiệu

 • Video hậu trường: Loại video Marketing này cho phép khách hàng thấy những gì diễn ra sau khi sản xuất hay cung cấp sản phẩm/ dịch vụ. Video hậu trường giúp tạo ra sự kết nối và niềm tin với khách hàng

 • Video phỏng vấn và hỏi đáp: Doanh nghiệp tiến hành phỏng vấn các chuyên gia, đối tác hoặc khách hàng của mình về các chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu

5 hình thức video Marketing phổ biến
5 hình thức video Marketing phổ biến

4. Các bước để làm Video Marketing viral thành công 

Video Marketing là hình thức tiếp thị đòi hỏi sự đầu tư chất xám và tiền bạc lớn. Để làm video Marketing hiệu quả, trở nên viral vẫn là thách thức với nhiều doanh nghiệp. Dưới đây là 7 bước giúp doanh nghiệp có chiến lược làm video Marketing bất bại. 

7 bước làm video Marketing lên xu hướng dễ dàng
7 bước làm video Marketing lên xu hướng dễ dàng

4.1. Xác định hình ảnh thương hiệu và thông điệp của sản phẩm 

Trước khi làm video Marketing, doanh nghiệp cần hiểu rõ về thương hiệu của mình như tính cách thương hiệu (Brand Personality), giọng nói của thương hiệu (Brand Voice), cảm xúc của thương hiệu (Brand Tone). Yếu tố này là tiên quyết và quan trọng hàng đầu khi làm video Marketing vì nó định hình hình ảnh của thương hiệu trong mắt khách hàng. 

Bên cạnh đó, nó cũng ảnh hưởng đến việc xây dựng nội dung video, lựa chọn diễn viên, âm thanh và hình ảnh của video sao cho thông điệp truyền tải mang hình dáng của thương hiệu. 3 yếu tố trên mang tính xuyên suốt và nhất quán, không thể thay đổi vì thế doanh nghiệp cần xác định một cách rõ ràng và cụ thể. Theo thông tin từ Advertising Vietnam, 33% người tham gia khảo sát nói rằng cá tính thương hiệu là điều hấp dẫn họ.

>>> XEM THÊM: TOP 9 CHIẾN LƯỢC ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU ĐỈNH CAO

4.2. Xây dựng mục tiêu chi tiết khi làm video Marketing

Tiếp đến, khi làm video Marketing, doanh nghiệp cần biết mục đích tiếp cận khách hàng của video là gì? Mỗi mục tiêu khác nhau sẽ phù hợp với một thể loại video riêng cùng cách xây dựng nội dung phù hợp. Một số mục tiêu mà doanh nghiệp có thể đặt ra khi thực hiện video Marketing: 

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: Dạng video phù hợp là video kể câu chuyện thương hiệu, chia sẻ thông tin về sứ mệnh và tầm nhìn

 • Tăng doanh số bán hàng: Video Marketing phù hợp là video giới thiệu, video hướng dẫn sử dụng sản phẩm  

 • Nuôi dưỡng thị trường: Làm các video giáo dục 

 • Tăng uy tín thương hiệu và lòng tin khách hàng: Doanh nghiệp có thể thực hiện các video phỏng vấn, video hậu trường 

Lưu ý khi xây dựng mục tiêu cho video Marketing, doanh nghiệp cần đưa ra con số chi tiết, cụ thể để dễ dàng đo lường kết quả. Mô hình SMART là mô hình quen thuộc mà doanh nghiệp có thể áp dụng với 5 tiêu chí: Cụ thể (Specific), Đo lường được (Measurable), Có thể đạt được (Achievable), Có liên quan (Relevant), Có giới hạn thời gian (Relevant). 

Ví dụ, khi doanh nghiệp tung ra sản phẩm mới, doanh nghiệp đặt mục tiêu là Video đạt được 2 triệu lượt xem trên các nền tảng, 90% số người xem biết đến sản phẩm mới ra mắt và chuyển đổi 10% người xem thành khách hàng thực tế. 

Đặt mục tiêu rõ ràng để có cách làm nội dung phù hợp
Đặt mục tiêu rõ ràng để có cách làm nội dung phù hợp

4.3. Nghiên cứu đối tượng người xem mục tiêu 

Bước tiếp theo khi làm video Marketing là xây dựng được chân dung khách hàng mục tiêu. Chỉ khi hiểu được nỗi đau, nhu cầu và mong muốn của người xem thì doanh nghiệp mới xây dựng được video hiệu quả, chinh phục khách hàng.

Để biết khách hàng của mình là ai, doanh nghiệp hãy phân tích chính dữ liệu khách hàng hiện có xem doanh thu của mình đến từ đâu. 

Một số câu hỏi để doanh nghiệp có thể vẽ được chân dung khách hàng bao gồm: 

 • Người xem mục tiêu chủ yếu ở độ tuổi nào? 

 • Thu nhập và hành vi mua sắm, mức độ chi tiêu ra sao

 • Sở thích, thói quen, mong muốn và nỗi đau của họ là gì? Sản phẩm/Dịch vụ của doanh nghiệp có thể giải quyết như thế nào? 

 • Người xem mục tiêu đang quan tâm vấn đề gì, ưa chuộng nội dung như thế

 • Nền tảng mà người xem thường xuất hiện là ở đâu 

Để trả lời được những câu hỏi này, doanh nghiệp có các cách thức sau: nghiên cứu thị trường; thu thập phản hồi từ khách hàng qua phỏng vấn, khảo sát; nghiên cứu đối thủ cạnh tranh; dựa trên dữ liệu từ các dự án trước đó.

4.4. Lên kế hoạch nội dung cụ thể, chi tiết

Khi làm video Marketing, xây dựng nội dung là một trong những bước quan trọng nhất vì nó quyết định độ thu hút của video với đối tượng mục tiêu. Để có một video hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau: 

Xây dựng nội dung cho video Marketing
Xây dựng nội dung cho video Marketing

1 - Tiêu đề hấp dẫn, thumbnail lôi cuốn đánh đúng vào insight khách hàng 

Trước hết, tiêu đề của video Marketing phải hấp dẫn và kích thích khách hàng ấn xem video. Tiêu đề phải chỉ điểm được nỗi đau của khách hàng hoặc chứa đựng yếu tố, vấn đề mà họ quan tâm. Một số công thức viết tiêu đề hấp dẫn mà doanh nghiệp có thể tham khảo:  

 • Tiêu đề “Hướng dẫn cách làm”: Ví dụ: Cách để nhân sự Sales hết chây ì, thiện chiến; Cách xây dựng chiến lược content viral bất bại  

 • Tiêu đề dạng “Cảnh báo”: Ví dụ: Cảnh báo các sai lầm thường gặp khi vận hành doanh nghiệp dẫn đến thất bại

 • Tiêu đề chứa các con số: Ví dụ: 9 bước xây dựng phòng tuyển dụng hiệu quả

 • Tiêu đề dí dỏm và hài hước: Ví dụ: Pháp sư phối nhạc 2023: Suýt không nhận ra bài hát sinh nhật huyền thoại vì quá chill!

 • Tiêu đề dạng “Tiết lộ các bí mật, sự thật”: Ví dụ: Bật mí 5 cách giúp tối ưu hóa Internal link cho website mới

 • Tiêu đề chứa các bằng chứng đáng tin: Ví dụ: Xu hướng SEO của năm 2024 do các SEOer hàng đầu chia sẻ 

 • Tiêu đề dạng “Câu hỏi”: Ví dụ: Làm sao để giải quyết tình trạng Sales không ra doanh thu? 

 • Tiêu đề dạng so sánh: Ví dụ: iPhone và SamSung: Sự khác biệt ở camera của 2 ông trùm

 • Tiêu đề dạng trích dẫn một câu nói: Ví dụ: Shark Việt “Đầu tư là phải lách qua khe cửa hẹp để đi đến thị trường lớn.” 

 • Tiêu đề dạng lời hứa: Ví dụ: Các mẹo để bài viết được “Google yêu mến” không khiến bạn thất vọng 

Bên cạnh đó, thumbnail hay hình ảnh tiêu đề cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để video trở nên viral. Hình ảnh thumbnail cần thể hiện được nội dung chính của video, đồng thời chưa logo và màu sắc thương hiệu. Đây chính là yếu tố đầu tiên người xem tiếp xúc, định hình những cảm xúc ban đầu vì thế doanh nghiệp cần chỉn chu và hoàn thiện để tạo ấn tượng sâu sắc. 

2 - Lên concept video Marketing phù hợp 

Công thức để làm video Marketing viral là lựa chọn được phong cách (concept) phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều concept để doanh nghiệp áp dụng cho video Marketing, tuy nhiên concept quan trọng và cơ bản nhất mà mọi video cần có đó là concept hữu ích và thông dụng. 

 • Hữu ích: Video phải cung cấp được nội dung, thông tin khách hàng muốn lắng nghe, giải quyết một nhu cầu nhất định mà tệp đối tượng mong muốn

 • Thông dụng: Video phải nhắm được vào tệp người xem (Target Audience) đủ rộng để trở nên phổ biến

Sau khi video Marketing đảm bảo được tính hữu ích và thông dụng, doanh nghiệp có thể kết hợp với các concept khác sao cho phù hợp với mục tiêu ban đầu. Mr. Tony Dzung - CEO Trường Doanh Nhân HBR nói rằng: “Một bài viết thỏa mãn càng nhiều concept truyền thông thì tính viral càng cao.” 

13 dạng content viral khác mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để kết hợp trong video bao gồm: Người nổi tiếng/KOL, Chuyện lạ, Gây tranh cãi, Ma quỷ, UFO, Tài sản lớn, Sex, Bí mật, Cảm động, Phi thường, Kỳ quặc, ngớ ngẩn, Giải thưởng, Cuộc thi

3 - Đảm bảo thông điệp truyền tải phù hợp, rõ ràng

Tiếp đến, doanh nghiệp cần đảm bảo nội dung của video Marketing phải truyền tải được thông điệp một cách rõ ràng, phù hợp. Thông điệp nên ngắn gọn và cô đọng dưới dạng một câu slogan để người xem dễ dàng hiểu và ghi nhớ. Hãy đảm bảo, thông điệp không chứa những từ ngữ nhạy cảm hoặc dễ gây hiểu lầm

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên biểu đạt thông điệp với ngôn ngữ phù hợp với tính cách và giọng nói thương hiệu để đảm tính đồng nhất. Việc sử dụng đa dạng hình thức để truyền tải thông điệp như chữ viết, bài hát hay lời nói cũng ra tăng khả năng khắc ghi thông điệp với người xem.  

Áp dụng linh hoạt các concept content viral khi làm Video Marketing

>>> XEM THÊM: “BÍ QUYẾT BẤT BẠI” CÁCH LÀM VIDEO BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK BÙNG NỔ ĐƠN HÀNG

4.5. Lựa chọn kênh truyền thông đăng Video Marketing

Sau khi đã xây dựng được nội dung, doanh nghiệp hãy lựa chọn kênh truyền thông để đăng tải video. Mỗi kênh truyền thông sẽ có những tệp khách hàng riêng, đặc điểm và yêu cầu khác biệt. Vì thế, doanh nghiệp cần nghiên cứu rõ ràng để có thể tối ưu video trên mỗi nền tảng. Một số yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm khi lựa chọn kênh truyền thông là: 

 • Thời gian xem trung bình trên nền tảng đó với các nội dung tương tự là bao nhiêu

 • Giới hạn về kích thước video và âm thanh mà nền tảng yêu cầu

 • Chính sách cộng động của từng nền tảng   

Nền tảng

Ưu điểm

Nhược điểm

Facebook

 • Lượng  người dùng lớn và đa dạng, có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng

 • Facebook cũng hỗ trợ quảng cáo video (Facebook Ads)

 • Cung cấp nhiều công cụ để theo dõi và phân tích hiệu quả của video marketing, như lượt xem, lượt thích, bình luận, chia sẻ và tương tác

 • Có nhiều quy định về bản quyền, nội dung, quảng cáo nên dễ bị chặn hoặc gỡ bó

 • Có quá nhiều nội dung về cùng một chủ đề, khó lên xu hướng 

Youtube

 • Có lượng người dùng lớn và đa dạng, có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng

 • YouTube cũng hỗ trợ SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), giúp video marketing của doanh nghiệp xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google

 • Video đăng tài trên Youtube cần có sự đầu tư về chất lượng nội dung, hình ảnh, âm thanh. Thời lượng video thường phải dài hơn các nền tảng khác

 • Có nhiều quy định cộng đồng nghiêm ngặt 

Instagram

 • Có lượng người dùng trẻ và năng động, phù hợp với doanh nghiệp hướng đến đối tượng này

 • Hỗ trợ quảng cáo video Instagram Ads

 • Có giới hạn về độ dài và kích thước của video marketing, khiến doanh nghiệp phải tối ưu hóa nội dung và hình ảnh của video

Tiktok 

 • Lượng người dùng đa dạng và đông đảo

 • Thời lượng video ngắn, không cần đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc

 • Dễ dàng lên xu hướng nhờ thuật toán của Tiktok

 • Có nhiều quy định cộng động, video dễ dàng bị xóa 

 • Độ tuổi người dùng nhỏ, phần lớn từ 16-24, nên doanh nghiệp có tệp khách hàng lớn hơn cần xem xét

4.6. Đăng tải video Marketing

Bước tiếp theo, doanh nghiệp chỉ cần làm video Marketing và đăng tải lên nền tảng đã lựa chọn. Lưu ý, sau khi đăng tải video, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao để xử lý khủng hoảng truyền thông, nếu có.

4.7. Đo lường kết quả

Cuối cùng, sau khi làm video Marketing, doanh nghiệp cần đo lường được hiệu quả của nó để có những điều chỉnh phù hợp. Dưới đây là một số thông số doanh nghiệp có thể sử dụng để đo lường:

 • Audience Retention (tỷ lệ giữ chân người xem video): Chỉ số này cho biết người xem xem video của bạn bao lâu, có xem hết và có quay lại xem lại không

 • Click through rate (tỷ lệ nhấp chuột): Lượng người xem có nhấp vào video của doanh nghiệp khi thấy nó trên các kênh truyền thông không. Chỉ số này giúp doanh nghiệp biết được video của bạn có thu hút người xem không và có thể cải thiện tiêu đề, hình thu nhỏ và mô tả video để tăng tỷ lệ nhấp chuột

 • Engagement rate (tỷ lệ tương tác): Cho biết người xem có tương tác với video hay không

 • Link click and conversion (tỷ lệ nhấp chuột vào đường link và chuyển đổi): Chỉ số này cho biết người xem có nhấp vào đường link được đặt trong hoặc sau video không và có thực hiện hành động mà doanh nghiệp mong muốn không (ví dụ: mua hàng, đăng ký, tải xuống...). 

 • Traffic Source (Nguồn lưu lượng truy cập): Chỉ số này cho biết người xem đến với video từ đâu (ví dụ: tìm kiếm, trang chủ, kênh riêng, liên kết ngoài...). Chỉ số này giúp doanh nghiệp biết được kênh truyền thông nào mang lại nhiều người xem nhất cho video của bạn và có thể tập trung phát triển kênh đó

>>> XEM THÊM: TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC MARKETING

Video Marketing là hình thức tiếp thị xu hướng trong thời đại công nghệ số hiện nay và đã trở thành lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên, doanh nghiệp đã biết cách làm video Marketing hiệu quả để trở nên viral, tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger