Trường doanh nhân HBR ×

“BÍ QUYẾT BẤT BẠI” CÁCH LÀM VIDEO BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK BÙNG NỔ ĐƠN HÀNG

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Cơ hội kiếm tiền cực lớn với cách làm video bán hàng trên TikTok
 • 2. Nguyên tắc cách làm video bán hàng trên Tiktok bất bại
  • 2.1. Lựa chọn sản phẩm bán là “chìa khóa” thành công
  • 2.2. Hiểu rõ “luật chơi” của nền tảng Tik Tok
  • 2.3. Có chiến lược phân bổ nội dung cho kênh 
 • 3. Lưu ý về cách làm video bán hàng trên tiktok tăng tỷ lệ chuyển đổi
  • 3.1. Nội dung thu hút ngay 3s đầu
  • 3.2. Đánh đúng vào “nỗi đau” của khách hàng tiềm năng
  • 3.3. Thể hiện được tính chân thật của sản phẩm
  • 3.4. Kêu gọi hành động (CTA)
 • 4. Có nên bỏ tiền chạy quảng cáo video bán hàng trên TikTok không?
 • 5. Kết luận

Cách làm video bán hàng trên TikTok hiện là xu hướng của mọi nhà bán hàng, doanh nghiệp với mong muốn mang lại nguồn doanh thu khủng như "bao người" đã chia sẻ. Tuy nhiên, thực tế kết quả mang lại không như mong đợi. Video làm ra mãi không lên xu hướng, thậm chí chạy quảng cáo cũng không ra được đơn hàng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Bạn đang tìm kiếm bí quyết để tạo ra video bán hàng thu hút và bùng nổ đơn hàng trên TikTok? Bài viết này sẽ hé lộ những bí kíp "độc nhất vô nhị" giúp bạn chinh phục TikTok và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình!

1. Cơ hội kiếm tiền cực lớn với cách làm video bán hàng trên TikTok

Sự tăng trưởng đầy bùng nổ của TikTok Shop vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024 đã hứa hẹn đây là thị trường cực kỳ tiềm năng cho các nhà bán hàng và nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng. So với đầu năm 2023, đến cuối năm 2023 TikTok có số lượng người dùng đạt 130 triệu người (tăng 30%), số lượng nhà bán hàng đạt 5 triệu nhà bán (tăng 40%) và doanh thu bán hàng đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh gấp hai lần, đạt 5 tỷ USD. 

Theo nghiên cứu của Nielsen, 83% người dùng thích xem quảng cáo dưới định dạng video hơn ảnh GIF hoặc văn bản. TikTok là thị trường dẫn đầu xu hướng Shoppertainment - mua sắm kết hợp giải trí. Thông qua các video bán hàng trên TikTok, livestream tương tác trực tiếp, khách hàng có thể khám phá thông tin chi tiết về sản phẩm, tạo trải nghiệm mua sắm vui vẻ và đáng giá.

Chỉ sau hơn một năm ra mắt, TikTok Shop đã chiếm lĩnh 22% thị phần, vươn lên là sàn TMĐT lớn thứ 2 chỉ sau Shopee. TikTok Shop sẽ tiếp tục tăng trưởng và rút ngắn khoảng cách, có cơ hội trở thành sàn thương mại điện tử hàng đầu nhờ lượt traffic cực lớn truy cập vào nền tảng.

Sự phát triển vượt bậc của TikTok Shop mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp
Sự phát triển vượt bậc của TikTok Shop mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp

Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp và nhà sáng tạo nội dung đã rất linh hoạt và cực kỳ sáng tạo trong cách làm video bán hàng trên TikTok, doanh thu có thể đạt tới hàng trăm triệu cho tới cả tỷ đồng mỗi tháng nếu biết cách làm hiệu quả.

2. Nguyên tắc cách làm video bán hàng trên Tiktok bất bại

Tạo video bán hàng thu hút trên TikTok không hề đơn giản, nhưng cũng không phải là điều không thể chinh phục. Để giúp các nhà bán hàng thành công, hãy ghi nhớ những nguyên tắc "bất bại" sau đây.

3 nguyên tắc cần hiểu rõ khi làm video bán hàng trên TikTok
3 nguyên tắc cần hiểu rõ khi làm video bán hàng trên TikTok

2.1. Lựa chọn sản phẩm bán là “chìa khóa” thành công

Vì những đặc trưng của nền tảng nên không phải sản phẩm nào cũng thích hợp kinh doanh trên Tik Tok Shop. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá sản phẩm phù hợp với cách làm video bán hàng trên TikTok mà doanh nghiệp nên tham khảo:

 • Giá bán tốt: sản phẩm trong tầm giá từ 100 - 500k giúp khách hàng ra quyết định nhanh chóng hơn
 • Phù hợp với người dùng: Người dùng trên TikTok đa số nằm ở độ tuổi 14 - 27 tuổi, khi doanh nghiệp chọn các sản phẩm để bán cần phù hợp với đại đa số người dùng như: sản phẩm bắt trend, thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện, đồ ăn, tour du lịch,...
 • Tính năng sản phẩm thể hiện được qua video ngắn: tìm các sản phẩm có thể kể chuyện được, làm video thể hiện rõ được hình ảnh thực tế, quy trình sản xuất, hiệu quả sử dụng,... giúp người xem có thể thấy sản phẩm một cách chân thực nhất.
Người xem dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn khi sản phẩm có giá từ 100-500K
Người xem dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn khi sản phẩm có giá từ 100-500K

2.2. Hiểu rõ “luật chơi” của nền tảng Tik Tok

Khác với các sàn thương mại điện tử khác như Shopee, Lazada, Tiki,... người dùng trên nền tảng TikTok có xu hướng ra quyết định mua hàng thiên về cảm tính nhiều hơn. Kết quả khảo sát hành vi mua sắm của khách hàng trên nền tảng Tik Tok Shop gần đây của TikTok cho thấy:

 • 82% người dùng tại khu vực Đông Nam Á mua hàng từ những nhà bán hàng mới
 • 55% người dùng ra quyết định nằm ngoài kế hoạch dự kiến
 • 89% người dùng ra quyết định mua hàng ngoài dự kiến khi xem video bán hàng trên TikTok
 • 50% người dùng của TikTok thừa nhận rằng họ đã khám phá ra các thương hiệu/sản phẩm mới khi sử dụng nền tảng này
 • Cứ 3 người thì có 1 người muốn đặt mua hàng trên TikTok và cảm thấy vui vì điều đó, đồng thời 1 trong số 3 người muốn việc mua sắm trở nên thú vị và giải trí hơn

Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bán lẻ vừa và nhỏ tại Việt Nam có thể tham gia và mở rộng kinh doanh của mình. Nếu doanh nghiệp muốn làm video bán hàng trên TikTok để gia tăng doanh số thì phải hiểu bản chất của nền tảng này là phải tạo ra các content giải trí thu hút người xem, đồng thời kích thích ý định mua hàng ngay tại thời điểm đó.

2.3. Có chiến lược phân bổ nội dung cho kênh 

Trong thời gian qua, TikTok đã thu hút nhiều đối tượng người dùng khác nhau với các mục đích chính như là giải trí, xây dựng thương hiệu cá nhân, hoặc bán hàng trên nền tảng... Khi lên kế hoạch nội dung cho kênh, doanh nghiệp cần có chiến lược phân bổ nội dung cho kênh với tỷ lệ video bán hàng và video xây kênh là:

 • 50% video bán hàng: video có gắn đường link sản phẩm tiếp thị liên kết của Tik Tok Shop, nội dung video tập trung nhiều về giới thiệu sản phẩm và giải quyết nỗi đau của tệp khách hàng đang hướng đến.
 • 50% video xây kênh: là các video mang tính giải trí, chia sẻ kiến thức, trải nghiệm... để phát triển lượng followers, tăng view cho kênh.
Tỷ lệ phân bổ nội dung cho kênh bán hàng
Tỷ lệ phân bổ nội dung cho kênh bán hàng

Sáng tạo nội dung thú vị có tỷ lệ chuyển đổi cao xuất phát từ việc doanh nghiệp thấu hiểu insight của nhóm khách hàng tiềm năng của mình. Bằng cách hiểu những gì khách hàng quan tâm, "nỗi đau" mà họ đang đối diện, cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp có thể đưa ra các nội dung hấp dẫn, đưa kênh bán hàng của mình nổi bật trên nền tảng.

3. Lưu ý về cách làm video bán hàng trên tiktok tăng tỷ lệ chuyển đổi

Làm video bán hàng trên TikTok có thể là một cách hiệu quả để tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng. Dưới đây là một số lưu ý để tăng tỷ lệ chuyển đổi khi tạo video bán hàng trên nền tảng này.

4 lưu ý khi làm video bán hàng trên TikTok
4 lưu ý khi làm video bán hàng trên TikTok

3.1. Nội dung thu hút ngay 3s đầu

Video trên TikTok có định dạng là các short clips. Để thu hút sự chú ý của người xem ngay từ những giây đầu tiên, bạn cần sử dụng những hình ảnh hoặc video thu hút, mô tả sự độc đáo của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang quảng cáo. Sử dụng hiệu ứng âm thanh, chuyển động hoặc kỹ thuật chỉnh sửa để tạo ra sự thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nhà bán hàng có thể làm cho người xem video tò mò về điều mà bạn sắp nói đến bằng cách sử dụng câu Hook mở đầu video để thu hút người xem. Trong 3-5s đầu tiên, video của bạn phải nói ra được một thông điệp khiến cho người xem ấn tượng  tò mò về sản phẩm mà bạn sắp nói đến. Ví dụ như: "Cách mình kiếm 1 tỷ trong 1 tháng như thế nào?", "Bộ đồ giúp bạn trở thành công chúa siêu cuốn hút",...

Doanh nghiệp cần nghiên cứu cách làm hook khác nhau và nó phải dựa trên những đặc tính, tính năng sản phẩm, hay đôi khi doanh nghiệp có thể phù phép vào sản phẩm một câu chuyện (dạng storytelling).

XEM THÊM: VIRAL CONTENT LÀ GÌ? TOP 10 MẪU VIRAL CONTENT HOT NÊN ỨNG DỤNG

3.2. Đánh đúng vào “nỗi đau” của khách hàng tiềm năng

Để tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn cần hiểu rõ về nhu cầu và mong muốn của khách hàng tiềm năng. Tạo ra nội dung mà người xem có thể đồng cảm và nhận ra rằng sản phẩm của bạn có thể giải quyết vấn đề hoặc "nỗi đau" của họ. Sử dụng câu chuyện, trải nghiệm cá nhân hoặc phản hồi từ khách hàng để minh họa cách sản phẩm của bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề.

3.3. Thể hiện được tính chân thật của sản phẩm

Tình trạng “sản phẩm trên mạng” và “sản phẩm nhận thực tế” khác xa nhau mà một trong những lý do chính khiến người tiêu dùng còn e ngại việc mua sắm qua mạng. Tuy nhiên, cách làm video bán hàng trên TikTok đã phần nào giải quyết được vấn đề này. Khách hàng hoàn toàn có thể thấy được hình ảnh thực tế thông qua video, sự chân thực là một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng. 

Trong video của bạn, hãy thể hiện sản phẩm một cách chân thực nhất. Cho người xem thấy sản phẩm hoạt động trong điều kiện thực tế và chia sẻ các thông tin có ích về tính năng, ưu điểm và cách sử dụng của sản phẩm một cách rõ ràng.

Ví dụ bạn đang bán sản phẩm son môi có đặc tính là lì và bền màu thì trong video bán hàng phải thể hiện được cảnh thỏi son đó tô lên môi sẽ lì và đẹp như thế nào. Hoặc bạn bán một chiếc váy thì phải cho người xem thấy được chất liệu, màu sắc và khi mặc lên người thì form dáng của nó sẽ trông như thế nào. Khi đó các khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng “chốt đơn” hơn.

3.4. Kêu gọi hành động (CTA)

Yếu tố quyết định video bán hàng trên tikTok của bạn có lên xu hướng không, hay có “cắn” đề xuất tiếp cận được nhiều người xem hay không phụ thuộc vào số lượng người bấm vào link tiếp thị liên kết sản phẩm được gắn trên video của bạn. Cho nên, đừng quên kêu gọi hành động trong video bán hàng. 

Sau khi đã thuyết phục người xem về giá trị của sản phẩm và cách nó có thể giải quyết vấn đề của khách hàng, hãy khuyến khích khách hàng thực hiện hành động cụ thể như đặt hàng ngay để nhận khuyến mãi, hoặc mức giá tốt thế này chỉ còn số lượng rất ít, hãy chốt đơn ngay,... Sử dụng các lời kêu gọi hành động rõ ràng và hấp dẫn để tạo ra một cảm giác gấp rút và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nếu áp dụng 4 điều trên một cách thông minh và khéo léo thì chắc chắn video bán hàng của doanh nghiệp sẽ thành công đạt được tỷ lệ mua hàng cao, mang lại nguồn doanh thu cực kỳ lớn.

4. Có nên bỏ tiền chạy quảng cáo video bán hàng trên TikTok không?

Chạy quảng cáo video bán hàng trên TikTok cũng là một cách giúp tiếp cận tới khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp/nhà bán hàng nóng lòng muốn bứt phá doanh thu thần tốc đã quyết định “vít” ads vào video bán hàng mà chưa có kiểm chứng về chất lượng nội dung, kết quả là video có lượt hiển thị lớn nhưng không mang lại số lượng đơn hàng như mong đợi.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nguồn vốn lớn, lời khuyên của Trường doanh nhân HBR là chúng ta không nên chạy quảng cáo ngay để tránh lãng phí nguồn lực.

Trong một loạt các clip bán hàng đã sản xuất, doanh nghiệp nên lựa chọn một số video hiệu quả nhất, đã mang lại chuyển đổi khách hàng để chạy ads Tik Tok. Một khi video đã có nguồn khách hàng tự nhiên thì chắc chắn nó sẽ giúp doanh nghiệp “bùng nổ” đơn hàng khi tiếp cận được đến nhiều người dùng hơn.

5. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất của Trường doanh nhân HBR về cách làm video bán hàng trên TikTok hiệu quả. Bằng cách áp dụng những bí quyết "bất bại" này, doanh nghiệp có thể tạo ra những video bán hàng hấp dẫn trên TikTok, thu hút khách hàng tiềm năng và bùng nổ đơn hàng trong thời gian ngắn!

Hãy bắt đầu hành trình chinh phục TikTok và đạt được thành công ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger