Trường doanh nhân HBR ×

KIẾM TIỀN NHANH VỚI CÁCH LÀM AFFILIATE TIKTOK HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Affiliate TikTok - Xu hướng tất yếu cho nhà sáng tạo nội dung và doanh nghiệp bán lẻ
 • 2. Kiếm tiền từ cách làm Affiliate TikTok như thế nào?
 • 3. Hướng dẫn chi tiết cách làm Affiliate TikTok cho người mới bắt đầu
  • 3.1. Điều kiện làm Affiliate TikTok đối với nhà sáng tạo nội dung
  • 3.2. Hướng dẫn cách làm Affiliate TikTok chi tiết từ A-Z
   • Bước 1: Tại tài khoản TikTok
   • Bước 2: Đăng ký tài khoản TikTok Shop
   • Bước 3: Liên kết tài khoản cá nhân với tài khoản TikTok Shop
   • Bước 4: Tạo tài khoản nhận hoa hồng Affiliate TikTok Shop
   • Bước 5: Thêm sản phẩm tiếp thị liên kết vào cửa hàng
   • Bước 6: Đăng video và gắn sản phẩm affiliate
 • 4. Cách làm Affiliate TikTok hiệu quả cho doanh nghiệp
  • 4.1. Điều kiện làm Affiliate TikTok đối với doanh nghiệp
  • 4.2. Lộ trình 3 bước xây dựng Affiliate TikTok cho doanh nghiệp
   • Bước 1: Lập kênh TikTok Shop, chiến lược về sản phẩm và giá
   • Bước 2: Bật tính năng Tiếp thị liên kết và thiết lập hoa hồng trên TikTok Shop
   • Bước 3: Lựa chọn KOL/KOC phù hợp với quy mô và sản phẩm của doanh nghiệp
 • 5. Kết luận

Tại Việt Nam, TikTok là nền tảng mạng xã hội cực HOT với số lượng người dùng đạt gần 68 triệu người (trên 18 tuổi) vào đầu năm 2024. Đây không chỉ là nền tảng giải trí thông thường, TikTok còn mở ra cơ hội kiếm bội tiền từ cách làm Affiliate TikTok cho cả doanh nghiệp và người dùng trên nền tảng. Vậy với một người mới bắt đầu muốn gia nhập và kiếm tiền từ nền tảng này cần làm những gì? Tất cả sẽ được Trường doanh nhân HBR chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây

1. Affiliate TikTok - Xu hướng tất yếu cho nhà sáng tạo nội dung và doanh nghiệp bán lẻ

Hình thức Affiliate Marketing đã không còn xa lạ tại Việt Nam, nhưng với sự phát triển vượt bậc của TikTok và TikTok Shop thì Affiliate TikTok - tiếp thị liên kết trên nền tảng TikTok đã trở thành công cụ “hái ra tiền” cho rất nhiều người. TikTok Shop đã xây dựng một hệ sinh thái toàn diện nhờ lợi thế về tính giải trí, thương mại và tính cộng đồng. Các doanh nghiệp và các nhà sáng tạo nội dung có thể dễ dàng kết nối, hợp tác với nhau để tìm ra hướng đi phù hợp, tăng trưởng và tạo kết quả kinh doanh bùng nổ.

Sự phát triển của TikTok và TikTok Shop mang lại cơ hội kiếm tiền cho nhiều người
Sự phát triển của TikTok và TikTok Shop mang lại cơ hội kiếm tiền cho nhiều người

Số lượng doanh nghiệp và nhà sáng tạo nội dung tham gia vào Affiliate TikTok có sự tăng trưởng lần lượt là 210% và 330%, cho thấy sự phát triển về quy mô và định hình xu hướng mua sắm mới. Các con số này sẽ tiếp tục tăng vào thời gian tới, đặc biệt là khi mà xu hướng Shoppertainment (mua sắm kết hợp với giải trí) ngày càng phổ biến. 

Đặc biệt, khi mà chi phí chạy Ads trên các nền tảng ngày càng tăng cao thì Affiliate sẽ lên ngôi, trở thành xu hướng marketing tất yếu của các doanh nghiệp, giúp tăng doanh số bán hàng với chi phí tối ưu nhất. 

2. Kiếm tiền từ cách làm Affiliate TikTok như thế nào?

Affiliate TikTok cho phép người dùng tạo ra các nội dung video ngắn để quảng cáo, chia sẻ sản phẩm/dịch vụ của các doanh nghiệp/nhà bán hàng trên nền tảng TikTok Shop. Khi có khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ thông qua các liên kết sản phẩm trên kênh, người dùng sẽ nhận được tiền hoa hồng từ nhà bán hàng đó.

Làm tiếp thị liên kết TikTok có thể được coi là hình thức kinh doanh không đồng đối với các nhà sáng tạo nội dung. Các TikToker chỉ cần đăng ký trở thành TikTok Affiliate, sau đó bắt đầu xây dựng nội dung thu hút người xem, truyền thông các sản phẩm/dịch vụ của đối tác mà bạn đăng ký trên trang của mình để nhận tiền thưởng.

Đối với doanh nghiệp, Affiliate Tiktok như là một hình thức MGM (member get member - chương trình giới thiệu khách hàng) - phương pháp tiếp thị hữu ích và đáng tin cậy hiện nay, giúp tăng số lượng khách hàng mới với mức chi phí tối ưu nhất. Chương trình này hoạt động theo nguyên lý 70% người dùng ra quyết định mua hàng là dựa vào lời khuyên, tư vấn, giới thiệu từ bạn bè, người thân và các chuyên gia. 

Đặc biệt với sức nóng và sức ảnh hưởng của các KOL/KOC trên nền tảng, cách làm Affiliate TikTok là công cụ có tính lan tỏa mạnh mẽ tới hàng nghìn người có tài khoản TikTok, mang lại nguồn doanh thu “khủng” cho các nhà bán hàng.

Làm Affiliate TikTok giúp bạn có thể kiếm tiền từ “vốn 0 đồng”
Làm Affiliate TikTok giúp bạn có thể kiếm tiền từ “vốn 0 đồng”

>>> XEM THÊM: CÁCH BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK GIÚP THU VỀ DOANH SỐ KHỦNG

3. Hướng dẫn chi tiết cách làm Affiliate TikTok cho người mới bắt đầu

Nhận thấy tiềm năng phát triển của việc làm tiếp thị liên kết TikTok nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm Affiliate TikTok mà bạn không thể bỏ qua.

3.1. Điều kiện làm Affiliate TikTok đối với nhà sáng tạo nội dung

Đầu tiên, điều kiện bắt buộc với các nhà sáng tạo nội dung là phải sở hữu tài khoản TikTok có từ 1.000 followers trở lên và trên 18 tuổi.

Nếu tài khoản TikTok chưa đủ 1.000 followers thì bạn có thể đăng ký tài khoản TikTok Shop trên ứng dụng TikTok Seller, sau đó liên kết trực tiếp với tài khoản cá nhân của mình.

3.2. Hướng dẫn cách làm Affiliate TikTok chi tiết từ A-Z

Dưới đây là cách làm Affiliate TikTok chi tiết cho người hoàn toàn mới.

6 bước làm Affiliate TikTok đơn giản cho người mới bắt đầu
6 bước làm Affiliate TikTok đơn giản cho người mới bắt đầu

Bước 1: Tại tài khoản TikTok

Rất đơn giản để có thể tạo một tài khoản TikTok cá nhân. Bạn chỉ cần tải ứng dụng của TikTok trên App Store hoặc CH Play về điện thoại, sau đó đăng ký tài khoản theo các yêu cầu của TikTok.

Bước 2: Đăng ký tài khoản TikTok Shop

Để sở hữu một shop bán hàng online trên TikTok, bạn cần đăng ký tài khoản TikTok Shop. Thao tác này có thể làm trên giao diện web tại https://seller-vn.tiktok.com/, hoặc tải ứng dụng TikTok Seller về và thao tác trực tiếp trên điện thoại di động. 

Điền các thông tin cơ bản như số điện thoại, email, mật khẩu và bấm "Gửi"

Ngay sau đó giao diện sẽ chuyển sang trang quản trị tài khoản TikTok Shop. Bước đầu tiên bạn cần làm là xác minh tài khoản. Chọn "Xác minh ngay", sau đó tải lên căn cước công dân và nhập các thông tin cá nhân theo yêu cầu.

Sau khi đăng ký tài khoản TikTok Shop cần xác minh giấy tờ
Sau khi đăng ký tài khoản TikTok Shop cần xác minh giấy tờ

Khi có email thông báo thành công là bước xác minh đã hoàn thành.

Bước 3: Liên kết tài khoản cá nhân với tài khoản TikTok Shop

Nhấp vào mục "Tài khoản của tôi" trên TikTok Shop Seller Center -> Chọn "Đã liên kết các tài khoản" -> Click "Liên kết tài khoản TikTok mới"

Tiếp tục chọn "Tài khoản chính thức" và nhập tên tài khoản TikTok cá nhân của bạn -> Nhấn "Tiếp theo" để tiếp tục thao tác.

TikTok sẽ kiểm tra tình trạng của tài khoản có đạt yêu cầu hay không. Nếu tất cả đều đạt thì bạn chỉ cần nhấn "Gửi lời mời"

Tiếp đến, bạn mở tài khoản TikTok cá nhân sẽ nhận được thông báo về lời mời. Nhấn 'Chấp nhận yêu cầu" -> "Liên kết tài khoản" là hoàn thành. Khi đó bạn có thể quản lý sản phẩm, thêm sản phẩm liên kết, kiểm tra hoa hồng,...

Cách liên kết tài khoản TikTok Shop với tài khoản TikTok cá nhân
Cách liên kết tài khoản TikTok Shop với tài khoản TikTok cá nhân

Bước 4: Tạo tài khoản nhận hoa hồng Affiliate TikTok Shop

Khi lần đầu bạn thêm hoặc tìm kiếm sản phẩm để làm Affiliate TikTok thì giao diện sẽ nhảy ra yêu cầu tạo tài khoản nhận hoa hồng.

Bạn chỉ cần nhập tên và xác nhận lại là hoàn thành. 

 • Tên (First name): Tên đệm và Tên
 • Họ (Last name): Họ

Lưu ý nhớ đúng tên mở tài khoản ngân hàng để sau này rút tiền hoa hồng bạn nhé!

Bước 5: Thêm sản phẩm tiếp thị liên kết vào cửa hàng

Vào trang TikTok shop của bạn và chọn "Thêm sản phẩm liên kết".

Chỉ cần tìm tên sản phẩm mà bạn muốn làm tiếp thị liên kết trên thanh công cụ tìm kiếm và click "Thêm". Bạn có thể thêm nhiều sản phẩm liên kết vào cửa hàng của mình.

Bước 6: Đăng video và gắn sản phẩm affiliate

Tiến hành tải video lên TikTok, ở phần mô tả video chọn "Thêm liên kết" -> Chọn sản phẩm liên kết trong cửa hàng và nhân "Thêm".

Khi sản phẩm liên kết đã được gắn vào thành công thì lúc này bạn chỉ cần nhấn "Đăng video".

Khi người xem mua sản phẩm qua link liên kết của bạn, cửa hàng sẽ xử lý đơn hàng, giao hàng. Khi người mua hoàn tất thanh toán, giao hàng thành công thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Để rút tiền hoa hồng từ Affiliate TikTok, bạn vào khu vực quản lý shop và chọn mục "Hoa hồng" -> Chọn "Rút". Số tiền này sẽ được rút trực tiếp về tài khoản ngân hàng của bạn.

>>> XEM THÊM: HƯỚNG DẪN CÁCH BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK SHOP HIỆU QUẢ TỪ A - Z

4. Cách làm Affiliate TikTok hiệu quả cho doanh nghiệp

Thấy được những tiềm năng của thị trường TikTok Shop, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng cửa hàng và kinh doanh trên nền tảng này. Hiểu và ứng dụng cách làm Affiliate TikTok sẽ giúp doanh nghiệp thành công tăng doanh số khủng mỗi ngày.

4.1. Điều kiện làm Affiliate TikTok đối với doanh nghiệp

Bước đầu tiên, doanh nghiệp phải có một gian hàng trên TikTok Shop. Với một nhà bán hàng mới, TikTok Shop của bạn chỉ có thể liên kết chính thức với một tài khoản TikTok cá nhân.

Để liên kết thêm các tài khoản tiếp thị khác, các nhà bán hàng cần phải đạt các tiêu chí sau:

 • Số lượng đơn hàng phải là 1000 đơn
 • Tỷ lệ hủy đơn dưới 10%
 • Tỷ lệ gửi hàng chậm dưới 10%
 • Tỷ lệ hoàn trả hoàn tiền dưới 1,5%
 • Tỷ lệ theo dõi đơn hàng hợp lệ phải trê 95%
 • Đánh giá tiêu cực nhỏ hơn 10%
 • Điểm vi phạm cộng đồng dưới 12

Có thể thấy rằng điều kiện để tham gia vào hệ thống Affiliate TikTok là rào cản khá lớn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược về sản phẩm tốt, đầu tư về mặt nội dung và kế hoạch marketing hiệu quả. Sau giai đoạn thử thách này sẽ là cơ hội lớn để mở rộng kinh doanh.

4.2. Lộ trình 3 bước xây dựng Affiliate TikTok cho doanh nghiệp

Bước 1: Lập kênh TikTok Shop, chiến lược về sản phẩm và giá

Công việc đầu tiên của bất kì doanh nghiệp nào khi làm Affiliate TikTok là tại tài khoản TikTok Shop (tham khảo Bước 2 ở mục 3.2), sau đó đưa sản phẩm lên gian hàng.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có thể bán chạy và thích hợp để làm affiliate trên TikTok Shop. Doanh nghiệp hãy ưu tiên lựa chọn sản phẩm dạng NHÌN (thấy được hình dạng của sản phẩm, chất liệu và thậm chí là thấy được hiệu quả của sản phẩm ngay khi sử dụng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, thiết bị gia dụng,... thông qua video ngắn. Hơn nữa, sản phẩm phải có mức giá tốt khoảng dưới 350.000đ giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định hơn.

Khi doanh nghiệp có sẵn nguồn hàng chất lượng tốt với giá cả hợp lý, hãy liên kết ngay với các KOL/KOC hay còn gọi là các nhà sáng tạo nội dung làm Affiliate TikTok để thúc đẩy doanh số là điều vô cùng quan trọng.

>>> XEM THÊM: CÁCH XÂY DỰNG KÊNH TIKTOK BÁN HÀNG NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ?

Bước 2: Bật tính năng Tiếp thị liên kết và thiết lập hoa hồng trên TikTok Shop

Đăng nhập TikTok Shop, tại trang chủ của TikTok Shop bấm chọn "Tiếp thị liên kết".

Lúc này một giao diện mới là TikTok Shop Affiliate sẽ mở ra.

Tại mục "Kế hoạch" -> chọn "Mở" -> chọn "Kế hoạch mở mới" -> chọn các sản phẩm muốn làm tiếp thị liên kết, sau đó bấm "Tiếp theo".

Sau đó là phần đề xuất hoa hồng. Chọn mức hoa hồng phù hợp để đảm bảo sản phẩm đủ hấp dẫn để thu hút các nhà sáng tạo nội dung tìm tới và quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp.

Bước 3: Lựa chọn KOL/KOC phù hợp với quy mô và sản phẩm của doanh nghiệp

Đây là một bước quan trọng để xây dựng một chiến lược tiếp thị hiệu quả trên TikTok. 

Bạn cần tìm kiếm các TikToker mà đã xây dựng được một lượng người theo dõi nhất định trong lĩnh vực tương tự hoặc liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Đánh giá sự ảnh hưởng của họ, nội dung họ tạo ra và mức độ tương tác với người hâm mộ.

Trường doanh nhân HBR giới thiệu tới bạn đọc công cụ phân tích và dự đoán xu hướng trên TikTok Shop - KALODATA. Bạn có thể lựa chọn KOL/KOC phù hợp với cửa hàng của mình thông qua các thao tác đơn giản sau:

 • Truy cập Kalodata -> Tại mục "Quốc gia" chọn Việt Nam
 • Bấm chọn "Nhà sáng tạo", mở rộng danh mục và thiết lập các lựa chọn phù hợp. Lưu ý: Tại mục "Trạng thái Affiliate" chọn "Nhà sáng tạo độc lập" 

Kết quả sẽ cho 1 danh sách các nhà sáng tạo phù hợp theo yêu cầu của doanh nghiệp để làm Affiliate. Bấm xem chi tiết từng tài khoản, doanh nghiệp sẽ thấy được phương thức liên hệ, doanh số bán hàng của họ để có đánh giá khách quan hơn.

5. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết các bước làm tiếp thị liên kết TikTok từ A-Z cho người mới bắt đầu và cách làm Affiliate TikTok hiệu quả và bền vững nhất. Áp dụng những bước và nguyên tắc trên, bạn có thể bắt đầu hành trình kiếm tiền mới một cách tự tin và hiệu quả trên nền tảng này.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger