Trường doanh nhân HBR ×

SẾP HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ CÀNG SỚM THÌ DOANH NGHIỆP CÀNG NHANH LỚN

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Bản chất của quản trị nhân sự là gì?
 • 2. Khi nào chủ doanh nghiệp nên đi học quản trị nhân sự?
  • 2.1. Chủ doanh nghiệp không biết cách thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân sự giỏi
  • 2.2. Chủ doanh nghiệp ôm đồm nhiều việc do không biết cách phân chia công việc
  • 2.3. Chủ doanh nghiệp có nhiều ý tưởng nhưng nhân sự yếu kém không thể thực thi
 • 3. Học quản trị nhân sự chất lượng gồm những nội dung gì?
  • 3.1. Cung cấp kiến thức nền tảng về nhân sự
  • 3.2. Cung cấp kiến thức cách xây dựng phòng tuyển dụng hiệu quả
  • 3.3. Cung cấp chiến lược nhân sự để quản lý và mở rộng
 • 4. Lý do nhất định phải học quản trị nhân sự tại Trường Doanh Nhân HBR
 • 5. Kết luận 

Có nhiều lãnh đạo cho rằng, học quản trị nhân sự là học giao việc đúng người và quản lý tốt deadline. Tuy nhiên, quản trị nhân sự còn là thu hút, tuyển dụng, đào tạo và giữ chân nhân sự giỏi để thực hiện mục tiêu kinh doanh chung của tổ chức. Hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này và tìm ra những điều cần học để quản trị nhân sự hiệu quả trong bài viết dưới đây. 

1. Bản chất của quản trị nhân sự là gì?

Ông Phan Sơn - Chuyên gia về quản trị nhân sự phát biểu rằng: “Hệ thống quản trị nhân sự hiện đại không chỉ thực hiện các công việc mang tính chất hành chính đơn thuần mà nó phải giúp hiện thực hóa tầm nhìn, chiến lược và sứ mệnh của doanh nghiệp đó”. 

Như vậy có thể hiểu, việc quản trị nhân sự ở đây sẽ bao gồm: quá trình lên kế hoạch, tổ chức, điều hành và kiểm soát các hoạt động liên quan đến con người trong tổ chức, nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược và tăng hiệu quả hoạt động. Việc quản trị hiệu quả sẽ tạo ra đội ngũ nhân sự sắc bén, thu hút thêm nhiều nhân tài, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Bản chất của quản trị nhân sự là gì
Bản chất của quản trị nhân sự là gì

 >>> XEM THÊM: NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VỚI KHÓA HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ HIỆN ĐẠI

2. Khi nào chủ doanh nghiệp nên đi học quản trị nhân sự?

Nhiều lãnh đạo không nhận thức được rằng việc vận hành của doanh nghiệp không khả quan bắt nguồn từ năng lực quản trị nhân sự yếu kém. Nếu bạn đang gặp các vấn đề sắp được nêu dưới đây thì đó chính là lúc cần trau dồi kiến thức quản trị cho mình.

2.1. Chủ doanh nghiệp không biết cách thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân sự giỏi

Dấu hiệu đầu tiên thể hiện một lãnh đạo không có khả năng quản trị được nhân sự tốt là khiến tổ chức thiếu hụt nhân tài. 

Nguyên nhân có thể do công ty không tìm được ứng viên tiềm năng, phù hợp với yêu cầu tuyển dụng khiến ban lãnh đạo buộc phải chấp nhận ứng viên chưa đạt yêu cầu. Một nguyên nhân khác là doanh nghiệp gặp phải tình trạng chảy máu chất xám. Nhân sự giỏi liên tục rời đi khiến công ty mất lợi thế cạnh tranh và không thể tìm cách bù đắp vào chỗ trống đó.

Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc chung của doanh nghiệp, mà còn gây ra lãng phí tiền bạc vào tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới. 

Chủ doanh nghiệp không có kỹ năng tuyển mộ và giữ chân nhân tài do thiếu kiến thức quản trị
Chủ doanh nghiệp không có kỹ năng tuyển mộ và giữ chân nhân tài do thiếu kiến thức quản trị

>>> XEM THÊM: GIẢI BÀI TOÁN THU HÚT, TUYỂN DỤNG ỨNG VIÊN TÀI NĂNG BẰNG CHÍNH SÁCH THU HÚT NHÂN TÀI

2.2. Chủ doanh nghiệp ôm đồm nhiều việc do không biết cách phân chia công việc

Một trong những sai lầm lớn nhất của chủ doanh nghiệp là không dám trao quyền cho nhân sự và ôm đồm quá nhiều công việc. Điều này không chỉ khiến họ mệt mỏi và căng thẳng, mà còn làm giảm hiệu suất công việc chung. Trường hợp khi khối lượng công việc ngày càng lớn và vượt tầm kiểm soát sẽ dễ dàng dẫn đến toàn bộ dây chuyền hoạt động của đội nhóm sụp đổ theo.

>>> XEM THÊM: 9 BƯỚC PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ, GIÚP SẾP KHÔNG PHẢI ÔM ĐỒM NHIỀU VIỆC

2.3. Chủ doanh nghiệp có nhiều ý tưởng nhưng nhân sự yếu kém không thể thực thi

Chiến lược kinh doanh có hay đến đâu mà không có đội ngũ thực thi cũng trở nên vô nghĩa. Nhân sự là yếu tố then chốt để hiện thực hóa những ý tưởng mới mẻ và đột phá của lãnh đạo. Tuy nhiên, thiếu kỹ năng quản trị nhân sự sẽ trở thành rào cản để lãnh đạo xây dựng được đội ngũ nhân viên tinh anh, có đủ khả năng thực hiện chiến lược mình đề ra.  

Học quản trị nhân sự để xây dựng được đội ngũ nhân sự chất lượng
Học quản trị nhân sự để xây dựng được đội ngũ nhân sự chất lượng

>>> XEM THÊM: 4 BƯỚC XÂY DỰNG PHÒNG NHÂN SỰ NHẰM ĐẢM BẢO NGUỒN NHÂN LỰC THỰC THI CHO TỔ CHỨC

3. Học quản trị nhân sự chất lượng gồm những nội dung gì?

Chủ doanh nghiệp có bao giờ tự hỏi rằng nếu học một khóa quản trị nhân sự không chất lượng sẽ có thể dẫn đến kết quả xấu gì? Tiếp thu những kiến thức không đúng hoặc thiếu sót có thể khiến lãnh đạo mắc sai lầm trong tuyển dụng, đưa ra chính sách nhân sự… Điều này có tác động tiêu cực trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng khóa học quản trị nhân sự bạn tham gia có đầy đủ 3 nội dung chính sau đây.

3.1. Cung cấp kiến thức nền tảng về nhân sự

Một khóa học quản trị về nhân sự chất lượng sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng về lĩnh vực này, bao gồm: 

 • Đề xuất giá trị nhân sự: Đề xuất giá trị nhân sự EVP (Employee Value Proposition) là những giá trị mà doanh nghiệp muốn trao cho nhân sự để thu hút và giữ chân người tài. Khóa học chất lượng cần cho học viên biết nên thiết lập định vị giá trị nhân sự thế nào cho hiệu quả để vừa thu được người tại lại vừa giữ chân được nhân sự giỏi. Vậy thiết kế EVP như thế nào để tuyển dụng và giữ chân người tài năng. Hãy tìm một khóa học nói được cho bạn điều này.

 • Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: Xây dựng được doanh nghiệp có hình ảnh, danh tiếng uy tín sẽ là điểm cộng lớn với các ứng viên. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao chất lượng nhân sự.

 • 6 yếu tố chính thu hút và giữ chân nhân tài: Chủ doanh nghiệp cũng cần được hiểu chi tiết 6 yếu tố giúp giữ được những nhân viên cốt cán, chủ lực của doanh nghiệp: Chất lượng đội ngũ lãnh đạo, văn hóa và giá trị cốt lõi, phúc lợi nhân viên, chất lượng công việc cuộc sống, uy tín doanh nghiệp, cơ hội phát triển. Một khóa học chất lượng sẽ cho bạn biết cách tối ưu hóa từng yếu tố này vào quy trình quản trị. 

 • Xây dựng hệ thống Marketing tuyển dụng: Khóa học nên trang bị kiến thức về cách sử dụng các kênh tiếp thị để tuyển dụng nhân tài, như việc sử dụng mạng xã hội, trang web công ty, và các công cụ tiếp thị trực tuyến khác như thế nào. 

 • Xây dựng quy trình tuyển dụng chuẩn để tìm kiếm nhân sự tài năng và phù hợp nhất với doanh nghiệp: Học viên cần được cung cấp hiểu biết về cách thiết lập các quy trình tuyển dụng hiệu quả để tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự tài năng. Khóa học cần giúp lãnh đạo doanh nghiệp hiểu làm sao để xác định nhu cầu nhân sự, viết hồ sơ công việc, tiến hành phỏng vấn, và đánh giá ứng viên cho tốt.

Khóa học quản trị nhân sự tốt cần cung cấp được kiến thức nền tảng về nhân sự
Khóa học quản trị nhân sự tốt cần cung cấp được kiến thức nền tảng về nhân sự

👉Thấu hiểu những nỗi đau và khó khăn trong quá trình quản trị nhân sự, Trường Doanh Nhân HBR đưa đến quý Anh/Chị độc giả chương trình Coaching nhân sự chuyên sâu TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ xuyên suốt 2 năm cùng Mr.Tony Dzung ra đời nhằm giúp chủ doanh nghiệp giải quyết tận gốc vấn đề cốt lõi nhất trong tổ chức là "tìm người phù hợp", "nâng cao năng lực thực thi của nhân viên" và "phát triển đội ngũ nhân sự kế cận" để biến mọi ý tưởng của Sếp thành lợi nhuận.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY

3.2. Cung cấp kiến thức cách xây dựng phòng tuyển dụng hiệu quả

Phòng tuyển dụng chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với những người tài. Vì thế, một phòng tuyển dụng yếu kém về năng lực sẽ tạo nên đội ngũ nhân sự không chất lượng. Vì vậy, lãnh đạo cần tìm khóa học quản trị nhân sự giúp bạn hiểu rõ về 4 bước để hình thành một phòng nhân sự hiệu quả.

 • Bước 1: Lãnh đạo đi học để hiểu phòng tuyển dụng: Trước khi bắt tay vào xây dựng phòng tuyển dụng, lãnh đạo hãy đảm bảo mình nắm rõ một số kiến thức cơ bản như: đề xuất giá trị nhân sự EVP, nguyên lý tảng băng trôi… để áp dụng nhuần nhuyễn vào doanh nghiệp của mình. 

 • Bước 2: Xác định mục tiêu kinh doanh: Tiếp theo, hãy xác định mục tiêu của mình là mở rộng quy mô, gia tăng lợi nhuận hay mục tiêu nào khác, sau đó truyền thông cụ thể và rõ ràng cho phòng nhân sự. Như vậy, phòng nhân sự mới có thể tìm được ứng viên có khả năng thực hiện mục tiêu đó. 

 • Bước 3: Tuyển giám đốc/ trưởng phòng nhân sự có chuyên môn cao, phù hợp với doanh nghiệp: Doanh nghiệp hãy dựa 5 yếu tố mà nhân tài tìm kiếm khi làm việc cũng bộ tiêu chuẩn mà một trưởng phòng nhân sự cần có để chiêu mộ được những người đứng đầu có chất lượng. Như vậy, một phòng ban mới được dẫn dắt và vận hành hiệu quả.

 • Bước 4: Xác định sơ đồ tổ chức phòng nhân sự: Bước cuối cùng, hãy xác định sơ đồ tổ chức của phòng ban dựa trên quy mô của tổ chức sao cho tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp. 

4 bước để xây dựng phòng tuyển dụng hiệu quả
4 bước để xây dựng phòng tuyển dụng hiệu quả

3.3. Cung cấp chiến lược nhân sự để quản lý và mở rộng

Một khóa học quản trị nhân sự tốt sẽ giúp học viên nắm được chiến lược nhân sự để quản lý và mở rộng bản đồ nhân sự. Dưới đây là những yếu tố cơ bản trong bản đồ đó mà lãnh đạo giỏi nào cũng nên nắm vững: 

 • Thiết kế và phân loại công việc: Đây là quá trình xác định các nhiệm vụ, trách nhiệm, kỹ năng, kinh nghiệm và tiêu chuẩn hiệu suất của mỗi vị trí trong tổ chức.

 • Lựa chọn và đánh giá ứng viên: Quá trình này bao gồm việc mô tả chi tiết công việc, tuyển dụng, đánh giá, phỏng vấn và chọn ra nhân tài phù hợp với từng vị trí trong doanh nghiệp. 

 • Quản trị hiệu suất: Đây là yếu tố đòi hỏi sự theo dõi, đánh giá và phản hồi về hiệu quả quá trình làm việc của nhân viên. Lãnh đạo cần có hệ thống quản trị minh bạch, công bằng và liên tục để đảm bảo tốc độ phát triển của cá nhân cũng như tổ chức.  

 • Học hỏi và phát triển: Để mở rộng bản đồ nhân sự, lãnh đạo cần tạo môi trường học tập liên tục để cải thiện kiến thức, kỹ năng của nhân viên. 

 • Ghi nhận và trao thưởng: Đây là quá trình công nhận và thưởng cho những đóng góp và thành tích của nhân viên. Bạn cần có một hệ thống ghi nhận và trao thưởng công bằng, cạnh tranh và khích lệ, bao gồm cả các phần thưởng vật chất và tinh thần. 

 • Phát triển sự nghiệp và xây dựng đội ngũ kế cận: Nhà quản trị nhân sự giỏi cần biết cách hỗ trợ nhân viên lập mục tiêu nghề nghiệp tương lai. Đồng thời, điều quan trọng không kém chính là xây dựng được đội ngũ nhân viên tài năng kế thừa các vị trí quan trọng trong tổ chức.

 • Quản trị thông tin nhân sự: Chủ doanh nghiệp cũng cần nắm được rõ nhân sự của mình là ai thông qua việc thu thập, xử lý và lưu trữ thông tin về cá nhân, hiệu suất làm việc, mức độ hài lòng với tổ chức…

 • Phát triển tổ chức: Thông qua các phân tích và đánh giá khách quan, chủ doanh nghiệp cần có kế hoạch cải tiến các cấu trúc, quy trình, văn hóa và chiến lược của tổ chức để tăng cường hiệu quả và năng suất. 

Khóa học quản trị nhân sự cung cấp chiến lược nhân sự để quản lý và mở rộng
Khóa học quản trị nhân sự cung cấp chiến lược nhân sự để quản lý và mở rộng

4. Lý do nhất định phải học quản trị nhân sự tại Trường Doanh Nhân HBR

Chủ doanh nghiệp đang loay hoay tìm một khóa học quản trị nhân sự phù hợp để chi phí bỏ ra tương xứng với những gì nhận được về. Hãy thử xem khóa học quản trị nhân sự dành cho sếp của Trường Doanh Nhân HBR có thể làm được gì cho những nhà lãnh đạo tài ba tương lai:

1 - Nội dung khóa học đã được thử nghiệm, kiểm nghiệm

Với hơn 14 năm vận hành thương hiệu Langmaster, HBR Business School, LangGo, BingGo Leader, anh Tony Dzung đã có kinh nghiệm thực chiến quản lý gần 1400 nhân sự. Khóa học mang đến những góc nhìn quản trị nhân sự thực tế, cung cấp các phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả từ những chuyên gia hàng đầu về nhân sự. 

2 - Nội dung khóa học được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

Khi tham gia khóa học của HBR, bạn sẽ được đón nhận những kiến thức lý thuyết và cả thực tế được đúc kết từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị như: GS.Dave Urich (Cha đẻ của nhân sự hiện đại), TS. ALOK BHARADWAJ (Cựu phó chủ tịch cao cấp, phụ trách chiến lược tại 23 quốc gia của Canon Châu Á), bên cạnh đó còn có các chuyên gia Việt Nam như anh Tony Dzung (CEO HBR Holdings), Ths. Đặng Thúy Hà (Chuyên gia nghiên cứu thị trường) và THS. Phạm Thu Thủy (Chuyên gia về huấn luyện quản trị nhân sự và quản trị tổ chức). Họ không chỉ có kiến thức sách vở mà còn mang đầy đủ kỹ năng thực chiến, sẵn sàng chia sẻ cho các anh chị học viên. 

3 - Nội dung khóa học được cập nhật liên tục từ những trường quản trị hàng đầu thế giới

Thế giới quản trị luôn luôn thay đổi đòi hỏi khóa học nhân sự của Trường Doanh Nhân HBR cũng không ngừng cải tiến. Sau một thời gian nhất định, đội ngũ chuyên gia của HBR lại ngồi lại để nhìn nhận, đánh giá thực tế và cải tiến, cập nhật điều mới vào trong khóa học của mình. Vì thế, học viên khi đến đây sẽ luôn được trải nghiệm kiến thức mới nhất, phù hợp với xu hướng và thực tế của thị trường lao động hiện nay.

4 - Chất lượng đào tạo liên tục được nâng chuẩn

Để đảm bảo chất lượng đầu ra của học viên, chất lượng đào tạo là điều mà Trường Doanh Nhân đặt nhiều tâm huyết và không ngừng nâng cấp để tốt hơn. Từ nội dung đến phương thức truyền tải kiến thức sẽ luôn được được cải thiện để đáp ứng nhu cầu học viên.

5 - Hỏi đáp và giải quyết vấn đề của doanh nghiệp ngay tại khoá học

Trong quá trình học tập, học viên có thể trao đổi và đặt câu hỏi về các vấn đề thực tế mà doanh nghiệp của mình đang gặp phải trong lĩnh vực quản trị nhân sự. Các giảng viên sẽ tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp, dựa trên các nguyên lý và mô hình quản trị nhân sự hiện đại. Đây là cơ hội để học viên áp dụng ngay những kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tiễn, cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Tư vấn quản trị nhân sự Trường Doanh Nhân HBR

5. Kết luận 

Lãnh đạo là đầu tàu của doanh nghiệp, vì thế lãnh đạo thay đổi tích cực sẽ khiến cả doanh nghiệp thay đổi tốt hơn. Ngay từ bây giờ, các chủ doanh nghiệp hãy trau dồi kiến thức và kỹ năng về quản trị nhân sự để đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài cho tổ chức. Nếu vẫn chưa tìm được khóa học ưng ý, thì hãy đến với khóa học quản trị nhân sự của Trường Doanh Nhân HBR để cảm nhận sự khác biệt.   

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger