Trường doanh nhân HBR ×

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

Nội dung [Hiện]

Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa riêng, kéo theo đó văn hóa làm việc cũng có sự khác biệt rõ rệt giữa các khu vực, quốc gia. Chúng ta đang sống và làm việc trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Nếu muốn có một công việc tốt, lương cao không ít người đã chọn làm việc tại các công ty nước ngoài và hợp tác với nhiều đối tác thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Văn hóa làm việc tại một số quốc gia được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn “hòa nhập” với công việc dễ dàng và thuận lợi hơn.

1. Pháp
 

Tại Pháp, họ cho rằng các mối quan hệ cá nhân rất quan trọng. Trong công việc, các cá nhân hỗ trợ, chia sẻ và kết nối với nhau để hoàn thành công việc. Cá nhân một con người không thể làm nên việc lớn mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Các công ty tại Pháp thường bắt đầu ngày làm việc bằng hành động  bắt tay để thể hiện sự tôn trọng và thân thiết với đồng nghiệp của mình. Ngoài ra được biết rằng, Pháp là quốc gia đứng lên đầu tiên tuyên chiến với văn hóa làm việc 24/24 đang nổi lên khắp thế giới. Pháp cho phép người dân của mình có quyền “ngắt kết nối” khi hết giờ làm việc. 

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

2. Các tiểu vương quốc Ả Rập
 

Trong văn hóa làm việc của các tiểu vương quốc Ả Rập, các cuộc họp mặt kinh doanh thường không kéo dài hơn thời gian đã định. Người Ả Rập thường trao đổi công khai các vấn đề tiền bạc, tôn giáo, chính trị và gia đình. Đàn ông thường dùng nhiều cử chỉ hơn phụ nữ. Để chào ai với lòng kính trọng hay sự chân thành, sau khi bắt tay, hãy đặt tay phải lên trái tim hay ngực. Không bắt tay khi gặp gỡ hoặc không chào tạm biệt được xem là thô lỗ. Đặc biệt, họ cho rằng tay trái thường không sạch sẽ nên khi làm những việc quan trọng họ thường dùng tay phải.

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

3. Ý
 

Trong đàm phán và ký kết hợp đồng người Italy sẵn sàng cho đối tác biết tất cả về mình. Thương nhân Italy nói chung có tác phong cởi mở, khi bắt đầu đàm phán thường muốn đi đến thỏa thuận càng sớm càng tốt. Theo họ, cho đối tác biết về minh và doanh nghiệp mình chính là cách tiếp cận để tìm hiểu họ dễ dàng hơn.

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

4. Nhật Bản
 

“Tôn trọng danh thiếp” là một nét đẹp trong văn hóa công sở của người Nhật. Khi đón nhận danh thiếp từ người khác họ sẽ nhận bằng hai tay và cúi thấp người xuống bày tỏ sự tôn trọng và đọc danh thiếp một cách cẩn thận. Tiếp đến họ sẽ bỏ danh thiếp vào một cái hộp hoặc đặt trước mặt và luôn giữ cho danh thiếp được sạch sẽ.

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

5. Argentina
 

Người Argentina không có thói quen dùng bữa trưa để bàn chuyện công việc. Hầu hết các bữa ăn phục vụ công việc của họ thường vào bữa tối và bắt đầu vào khoảng 9 giờ. Đó là một văn hóa làm việc đặc biệt của người Argentina.

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

6. Đài Loan
 

Tặng quà là thông lệ bình thường của người Đài Loan. Bạn có thể tặng bất cứ thứ gì như hoa quả, bánh ngọt hay đồ uống có cồn nhưng không được tặng đồng hồ. Đó là điều cấm kỵ. Khi được người Đài Loan tặng quà tuyệt đối không nên mở nó trước mặt người tặng.

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

7. Vương quốc Anh
 

Trong phong tục kinh doanh và hợp tác của người Anh, họ không cần phải có những mối quan hệ quá thân thiết trước khi bắt tay vào cuộc hợp tác và không làm việc qua trung gian. Người Anh sẽ tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài với những người kinh doanh cùng họ, và sẽ thận trọng với bạn nếu họ nhận ra rằng bạn không thể là một đối tác làm việc lâu dài. Họ là một quốc gia phát triển và tiên tiến về công nghệ, việc sử dụng máy tính để làm việc đã thành thói quen của họ

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

8. Nigeria
 

Người Nigeria có thói quen hỏi các thông tin cá nhân của đối tác họ cùng làm việc. Họ cho rằng, khi 2 bên hiểu rõ về nhau thì việc đàm phán và hợp tác mới hiệu quả, Đặc biệt, họ rất ghét những người hỏi không trả lời. Đó là điều bất lịch sự và thiếu sự tôn trọng.

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

9. Ai Cập
 

Đa phần người Ai Cập theo Đạo Hồi, ngày thứ 6 là ngày thánh Hồi Giáo nên mọi công việc vào ngày này sẽ được gác lại giải quyết sau. Họ sẽ dành ngày này để đến nhà thờ cầu nguyện và nghe giảng. Khi làm ăn với người Ai Cập, những cuộc hẹn nên được lên lịch trước vài tuần. Việc nhắc nhở đối tác 1, 2 ngày trước buổi hẹn là cần thiết.  

VĂN HÓA LÀM VIỆC VÒNG QUANH THẾ GIỚI

Nguồn: Trường Doanh nhân HBR

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger