Trường doanh nhân HBR ×

ĐẶC TRƯNG ĐỘC ĐÁO TRONG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP VINGROUP

Mục lục [Ẩn]

 • 1. 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp Vingroup 
  • 1.1. Cấp độ 1: Bề nổi văn hóa doanh nghiệp Vingroup
  • 1.2. Cấp độ 2: Giá trị và niềm tin
  • 1.3. Cấp độ 3: Sự ngầm hiểu trong tổ chức 
 • 2. Học hỏi được gì từ văn hóa doanh nghiệp Vingroup

Vingroup không chỉ được biết đến là một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam, mà còn được biết đến với văn hóa doanh nghiệp Vingroup đặc sắc. Trong bài viết này của Trường Doanh Nhân HBR, chúng ta hãy cùng khám phá những nét độc đáo đặc trưng làm nên sự khác biệt trong văn hóa doanh nghiệp của Vingroup.

1. 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp Vingroup 

Văn hóa doanh nghiệp Vingroup được thể hiện ở 3 cấp độ, những cấp độ đó cụ thể như sau:

1.1. Cấp độ 1: Bề nổi văn hóa doanh nghiệp Vingroup

Văn hóa doanh nghiệp Vingroup là sự kết tinh của những giá trị, tinh thần và phong cách mà tập đoàn này muốn truyền đạt đến khách hàng, đối tác và nhân viên. Nó được thể hiện ở nhiều khía cạnh, trong đó có bề nổi của văn hóa doanh nghiệp. Bề nổi của văn hóa doanh nghiệp là những sản phẩm hữu hình do con người tạo ra, có thể nhìn thấy và cảm nhận được. Bề nổi văn hóa doanh nghiệp Vingroup được thể hiện qua các yếu tố sau:

 • Logo: Một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Vingroup là logo hình cánh chim và ngôi sao năm cánh trên nền màu đỏ. Logo này không chỉ gây ấn tượng bởi sự bắt mắt, mà còn là biểu tượng cho khát vọng vươn xa, sáng tạo và phát triển vượt bậc của tập đoàn.

 • Màu sắc nhận diện: Màu đỏ là màu sắc chủ đạo trong thiết kế và nhận diện thương hiệu của Vingroup. Màu sắc này tượng trưng cho hình ảnh nhiệt huyết, năng động và đam mê mà tập đoàn muốn hướng đến. Ngoài ra, Vingroup cũng sáng tạo và đa dạng hóa các màu sắc khác như trắng, xanh, vàng, cam để tạo sự đa dạng và phong phú cho các sản phẩm và dịch vụ của mình.

 • Bài hát: Vingroup có nhiều bài hát để tăng cường nhận diện thương hiệu, truyền đạt giá trị văn hóa và thông điệp của tập đoàn đến nhân viên và khách hàng. Các bài hát của Vingroup thường có giai điệu vui tươi, ca từ dễ nhớ, thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp.

 • Văn hóa ứng xử: Vingroup đề cao tinh thần chuyên nghiệp, tận tâm và tôn trọng khách hàng. Nhân viên Vingroup luôn được khuyến khích thể hiện thái độ lịch sự, nhã nhặn trong giao tiếp với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp.

Bề nổi văn hóa doanh nghiệp Vingroup được thể hiện qua các yếu tố như logo, màu sắc nhận diện, bài hát và văn hóa ứng xử
Bề nổi văn hóa doanh nghiệp Vingroup 

>>> XEM THÊM: CÁC CẤP ĐỘ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP MÀ CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN NẮM CHẮC

1.2. Cấp độ 2: Giá trị và niềm tin

Vingroup là một tập đoàn đa ngành, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu khu vực về công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Vingroup tin rằng để đạt được mục tiêu này, cần có một đội ngũ nhân viên xuất sắc, tài năng và đầy bản lĩnh, luôn học hỏi và chủ động theo đuổi tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của tập đoàn. 

Từ đây, ban lãnh đạo Vingroup đã xây dựng và truyền bá văn hóa doanh nghiệp cho toàn thể cán bộ nhân viên, nhằm tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động và đầy sáng tạo. Văn hóa doanh nghiệp Vingroup được xây dựng dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp muốn hướng đến:

1- Tầm nhìn

Vingroup định hướng phát triển thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ hàng đầu khu vực, 

2 - Sứ mệnh: Vingroup có sứ mệnh mang tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người..

3 - Triết lý kinh doanh: Lấy con người làm trung tâm, lấy chất lượng sản phẩm, dịch vụ làm nền tảng, lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu.

4 - Giá trị cốt lõi: 6 giá trị cốt lõi của Vingroup là: Tín - Tâm - Trí - Tốc - Tinh - Nhân

 • Tín: Vingroup đặt chữ Tín lên hàng đầu, lấy chữ Tín làm lợi thế cạnh tranh và uy tín của mình. Vingroup luôn giữ gìn và tôn trọng chữ tín với với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và xã hội. Mỗi nhân viên Vingroup phải bảo vệ chữ Tín như bảo vệ danh dự của bản thân. Vingroup cam kết luôn cố gắng để đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng bằng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao và đúng tiến độ.

 • Tâm là chữ tâm, là sự tận tâm và chu đáo.Tâm là giá trị thể hiện sự quan tâm và chia sẻ của Vingroup với khách hàng và cộng đồng. Vingroup đặt khách hàng là trung tâm trong mọi hoạt động kinh doanh và luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. 

 • Trí là chữ trí, sự thông minh, sáng tạo. Trí là giá trị thể hiện sự sáng tạo và tiên phong của Vingroup. Vingroup luôn tạo điều kiện cho nhân viên học tập và phát triển bản thân. Đồng thời đề cao và khuyến khích tinh thần dám nghĩ dám làm, tìm tòi sáng tạo hoặc tìm kiếm những giải pháp mới và hiệu quả. Vingroup cũng luôn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào quá trình sản xuất, quản lý và điều hành. 

 • Tốc là chữ tốc hành, là giá trị thể hiện sự nhanh nhạy và linh hoạt. Vingroup luôn hành động với phương châm “Tốc độ, hiệu quả trong từng hành động”. “Quyết định nhanh - Đầu tư nhanh - Triển khai nhanh - Bán hàng nhanh - Thay đổi và thích ứng nhanh” để thể hiện khát vọng tiên phong của tập đoàn. Bởi Vingroup tin rằng chỉ những người về đích đầu tiên và đúng lúc mới có thể đạt được thành công.

 • Tinh là giá trị thể hiện sự tinh gọn và tinh nhuệ. Vingroup luôn hướng tới việc xây dựng một đội ngũ nhân viên tài năng và chuyên nghiệp, mỗi thành viên đều có thể trở thành một chuyên gia, một nhà lãnh đạo trong chuyên ngành của mình.

 • Nhân là chữ nhân, là giá trị thể hiện sự tôn trọng và gắn kết. Vingroup xây dựng mối quan hệ thân thiết, tôn trọng với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp và nhà đầu tư. Đối với xã hội, Vingroup còn tổ chức nhiều sự kiện, chương trình đầy nhân ái, tình cảm và nhân văn.

Văn hóa doanh nghiệp Vingroup được xây dựng dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh và 6 giá trị cốt lõi
Văn hóa doanh nghiệp Vingroup được xây dựng dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh và 6 giá trị cốt lõi

1.3. Cấp độ 3: Sự ngầm hiểu trong tổ chức 

Văn hóa Vingroup được xây dựng trên nền tảng các giá trị cốt lõi và niềm tin chung của toàn bộ nhân viên. Đây là tầng sâu nhất và quan trọng nhất của văn hóa doanh nghiệp Vingroup, bởi nó quyết định và chi phối toàn bộ văn hóa của tập đoàn. Những giá trị này được hình thành từ sự ngầm hiểu và thống nhất về các giá trị và niềm tin mà Vingroup tin tưởng thực hiện. Những giả định này bao gồm:

 • Tốc độ: Vingroup luôn nhanh chóng trong mọi hành động, nắm bắt cơ hội kịp thời để phát triển nhanh chóng, vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Vingroup không ngừng đổi mới, sáng tạo và áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

 • Tinh thần khởi nghiệp: Vingroup luôn giữ vững tinh thần khởi nghiệp, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách, tiến lên với quyết tâm cao độ. Vingroup không ngại thất bại, mà coi đó là cơ hội để học hỏi, cải thiện và phát triển hơn nữa.

 • Trí tuệ, nhiệt huyết, trách nhiệm: Vingroup làm việc và cống hiến bằng trí tuệ, nhiệt huyết, chủ động chịu trách nhiệm cho kết quả công việc của mình. Tập đoàn luôn tôn trọng, đánh giá cao và khuyến khích sự đóng góp của mỗi cá nhân. Đồng thời cũng đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác với tập thể để hoàn thành mục tiêu chung.

 • Tiên phong, dẫn đầu: Vingroup luôn tiên phong dẫn đầu thị trường, dẫn dắt mọi cuộc đua trên thị trường. Tập đoàn không ngừng mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động, khẳng định vị thế và thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và quốc tế.

Văn hóa doanh nghiệp Vingroup được hình thành từ sự ngầm hiểu và thống nhất về các giá trị và niềm tin mà Vingroup tin tưởng thực hiện
Văn hóa doanh nghiệp Vingroup được hình thành từ sự ngầm hiểu 

>>> XEM THÊM: VĂN HÓA DOANH NGHIỆP LÀ GÌ? 5 YẾU TỐ “VÀNG” ĐỂ XÂY DỰNG VĂN HÓA THÀNH CÔNG

2. Học hỏi được gì từ văn hóa doanh nghiệp Vingroup

Từ văn hóa doanh nghiệp của Vingroup, Trường Doanh Nhân HBR và các doanh nhân có thể học hỏi được những điều sau:

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững: Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Một văn hóa doanh nghiệp vững mạnh sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài, tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả.

 • Cần coi trọng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp: Giá trị cốt lõi là những giá trị quan trọng nhất, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Xây dựng và phát triển giá trị cốt lõi là cách để doanh nghiệp khẳng định bản sắc, vị thế của mình trên thị trường.

 • Cần chú trọng đến việc đào tạo và phát triển nhân tài: Nhân tài là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân tài để họ có thể phát huy tối đa năng lực của mình.

 • Cần đề cao tinh thần đổi mới, sáng tạo: Trong thời đại cạnh tranh ngày càng gay gắt, doanh nghiệp cần luôn đổi mới, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của thị trường.

 • Cần xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp: Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động sẽ giúp nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình, mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

>>> XEM THÊM: VĂN HÓA DOANH NGHIỆP CỦA VINAMILK - NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CẦN HỌC HỎI

Văn hóa doanh nghiệp Vingroup là nền tảng vững chắc giúp tập đoàn này đạt được những thành công như ngày hôm nay. Hy vọng thông qua bài viết này của Trường Doanh Nhân HBR, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi từ văn hóa doanh nghiệp của Vingroup để xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp của mình, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger