Trường doanh nhân HBR ×

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP CỦA VINAMILK - NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CẦN HỌC HỎI

Nội dung [Hiện]

Văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk là một trong những bài học hữu ích mà các doanh nghiệp nên học hỏi. Vinamilk xây dựng văn hoá doanh nghiệp thành công, vì thế đã tạo được nền móng vững chắc cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR tìm hiểu chi tiết về văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk để áp dụng học tập phát triển. 

1. Giới thiệu về Vinamilk

Vinamilk là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa và các loại sản phẩm từ sữa. Vinamilk thành lập năm 1976, ngay từ những năm đầu mới thành lập, Vinamilk đã đưa ra mục tiêu rõ ràng là trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong ngành sữa và đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất. 

Vinamilk đã không ngừng nỗ lực phát triển và mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Cho đến hiện nay, doanh nghiệp này đã có hơn 13 nhà máy sữa hiện đại, hệ thống trang trại bò sữa với quy mô lớn trên toàn quốc. Hiện nay, Vinamilk đã chiếm 50% thị phần sữa Việt Nam. Trên thị trường quốc tế, Vinamilk đã xuất khẩu sản phẩm sang 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Vinamilk đã dành được nhiều thành tựu to lớn và trở thành doanh nghiệp vững mạnh tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, sự uy tín, sự thành công, Vinamilk đã khẳng định được vị thế vững chắc trong ngành sữa Việt Nam. Văn hoá doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh… của Vinamilk trở thành những bài học sâu sắc và ý nghĩa mà các doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam nên học tập. 

Sơ lược về lịch sử hình thành của Vinamilk
Sơ lược về lịch sử hình thành của Vinamilk

2. Tìm hiểu 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp Vinamilk 

Sự thành công của Vinamilk ngày hôm nay có sự góp phần lớn lao bởi chính sách văn hoá doanh nghiệp. Trong văn hoá doanh nghiệp, Vinamilk chia thành 3 cấp độ rõ ràng và mỗi cấp thể hiện giá trị văn hoá riêng, cụ thể như sau. 

2.1. Lãnh đạo

Lãnh đạo cần nỗ lực để đem đến lợi ích chung cho cổ đông và bảo vệ các nguồn vốn, tài nguyên của toàn doanh nghiệp. Đây cũng là trọng trách quan trọng mà đội ngũ lãnh đạo luôn phải duy trì và hiểu rõ giá trị của bản thân trong bộ máy doanh nghiệp. 

2.2. Nhân viên

Đối với cấp độ nhân viên, ban lãnh đạo Vinamilk cần đối xử tôn trọng và tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên có thể phát triển hết năng lực của mình, tạo sự bình đẳng đồng thời xây dựng, duy trì văn hoá thân thiện, cởi mở cho nhân viên của mình. 

2.3. Khách hàng 

Khách hàng là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần chú trọng. Trong chính sách văn hoá của mình, Vinamilk hướng đến cam đoan cung cấp sản phẩm có chất lượng tốt, đa dạng, đảm bảo giá cả minh bạch trong mọi giao dịch cho khách hàng. 

Vinamilk có 3 cấp độ văn hoá doanh nghiệp
Vinamilk có 3 cấp độ văn hoá doanh nghiệp

XEM THÊM: CÁC CẤP ĐỘ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP MÀ CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN NẮM CHẮC

3. 6 nguyên tắc vàng trong văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk 

Ông lớn ngành sữa Vinamilk đã nhấn mạnh 6 nguyên tắc vàng cốt lõi trong văn hoá doanh nghiệp đó là: 

3.1. Trách nhiệm

Vinamilk luôn đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi tập thể trong doanh nghiệp. Điều này được thể hiện qua việc doanh nghiệp luôn yêu cầu các thành viên trong doanh nghiệp tự nhận trách nhiệm với mọi vấn đề và sự việc xảy ra, không đổ lỗi cho người khác.

Ví dụ:

 • Khi một nhân viên mắc lỗi trong công việc, nhân viên đó sẽ trực tiếp nhận trách nhiệm và tìm cách khắc phục lỗi lầm

 • Khi một bộ phận trong doanh nghiệp xảy ra sự cố, bộ phận đó sẽ tự đứng ra giải quyết sự cố, không đổ lỗi cho các bộ phận khác

3.2. Hướng kết quả

Vinamilk luôn nỗ lực không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần phát triển bền vững của doanh nghiệp. Điều này được thể hiện qua việc Vinamilk luôn đặt ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn phát triển, đồng thời thường xuyên đánh giá, điều chỉnh mục tiêu và kế hoạch kinh doanh và phát triển cho phù hợp với tình hình thực tế.

Điều này thể hiện qua các hoạt động đánh giá của Vinamilk như: 

 • Luôn đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hàng năm, đồng thời có kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó

 • Thường xuyên đánh giá hiệu quả hoạt động của từng bộ phận, từng cá nhân, từ đó đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động

3.3. Sáng tạo và chủ động

Vinamilk luôn khuyến khích các thành viên trong doanh nghiệp phát huy tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Điều này được thể hiện qua việc doanh nghiệp luôn tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các thành viên trong doanh nghiệp phát huy khả năng sáng tạo.

Ví dụ:

 • Thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động khuyến khích sáng tạo, như cuộc thi ý tưởng sáng tạo, cuộc thi sáng tạo sản phẩm,...

 • Doanh nghiệp luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của các thành viên trong doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp cải tiến sản phẩm, dịch vụ ở những phiên bản tốt hơn 

3.4. Hợp tác 

Vinamilk luôn luôn đề cao tinh thần hợp tác, đoàn kết giữa các thành viên trong tập thể. Điều này được thể hiện qua việc doanh nghiệp luôn tạo môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, giúp các thành viên dễ dàng phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau.

Ví dụ:

 • Thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp, như các hoạt động văn hóa, thể thao,...

 • Khuyến khích các thành viên trong doanh nghiệp chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhau, hỗ trợ nhau trong suốt quá trình làm việc 

3.5. Chính trực 

Doanh nghiệp coi trọng đạo đức kinh doanh, yêu cầu lãnh đạo và nhân viên luôn trung thực, minh bạch trong mọi hoạt động. Điều này được thể hiện qua việc Vinamilk luôn tuân thủ các quy định pháp luật, các chuẩn mực đạo đức kinh doanh.

Ví dụ:

 • Cung cấp thông tin sản phẩm chính xác, đầy đủ cho người tiêu dùng

 • Thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách trung thực, minh bạch, không gian lận, có cấp phép và tuân thủ pháp luật 

3.6. Xuất sắc 

Doanh nghiệp nỗ lực vươn tới sự xuất sắc trong mọi hoạt động. Điều này được thể hiện qua việc Vinamilk luôn đặt ra các mục tiêu cao hơn, đòi hỏi cao hơn cho mỗi nhân viên và toàn thể doanh nghiệp.

Ví dụ như: 

 • Doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng

 • Luôn luôn chủ động tìm kiếm các cơ hội mới để mở rộng thị trường, phát triển doanh nghiệp ra nước ngoài

Các nguyên tắc vàng trong văn hóa doanh nghiệp Vinamilk đã góp phần tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, tích cực. Điều này giúp mỗi nhân viên, lãnh đạo của doanh nghiệp phát huy tối đa năng lực của mình, góp phần vào sự phát triển bền vững của ông lớn ngành sữa này. 

Vinamilk có 6 nguyên tắc vàng trong văn hoá doanh nghiệp
Vinamilk có 6 nguyên tắc vàng trong văn hoá doanh nghiệp

4. 7 hành vi lãnh đạo trong văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Đối với các cấp lãnh đạo của Vinamilk, 7 hành vi quan trọng mà họ cần tuân thủ để xây dựng văn hoá doanh nghiệp bền vững và giá trị đó là: 

4.1. Làm việc cần có kế hoạch, báo cáo và có KPIs

Ban lãnh đạo Vinamilk cần phải có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng cho từng giai đoạn phát triển, đồng thời thường xuyên đánh giá, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, người lãnh đạo phải thường xuyên báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp cho các cấp lãnh đạo cao hơn.

4.2. Cấp trên cần quan tâm và động viên nhân viên

Cấp lãnh đạo cần phải luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên, đồng thời thường xuyên động viên, khích lệ nhân viên trong công việc.

Điều này phải thể hiện bằng hành động cụ thể như: cung cấp lương thưởng cạnh tranh, chế độ phúc lợi phù hợp… Ngoài ra, cần thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động chăm lo sức khỏe, học tập, phát triển bản thân cho nhân viên.

4.3. Quan sát năng lực và đào tạo

Đội ngũ ban lãnh đạo cần phải quan sát, đánh giá năng lực của nhân viên, từ đó có kế hoạch đào tạo, phát triển nhân viên phù hợp. Lãnh đạo các cấp của Vinamilk thường xuyên tổ chức chương trình đào tạo, tập huấn cho nhân viên về kỹ năng, chuyên môn trong công việc. Nhân viên được tham gia nhiều hội thảo về công việc. 

4.4. Tạo điều kiện môi trường làm việc tốt và kết nối tất cả nhân viên 

Ban lãnh đạo Vinamilk cần phải tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, tích cực, giúp các thành viên trong doanh nghiệp dễ dàng phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau. Ban lãnh đạo cũng cần phải xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác, khách hàng. Vinamilk đã thực hiện điều này thông qua việc tổ chức các chương trình, hoạt động mang tính gắn kết như văn hoá, thể thao… 

4.5. Đưa ra các ý tưởng, sáng tạo, không được làm thay

Những lãnh đạo của Vinamilk phải biết cách giao việc, phân quyền cho nhân viên, đồng thời luôn sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn nhân viên khi cần thiết. Tuy nhiên, lãnh đạo chỉ được đưa ra ý tưởng và hỗ trợ, không được làm thay nhân viên.

XEM THÊM: 6 BƯỚC XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP ĐỂ TẠO LỢI THẾ CẠNH TRANH NHẤT

4.6. Cư xử có văn hóa

Việc hành xử khéo léo là một trong những nghệ thuật khéo léo khi quản trị và kinh doanh. Trong mối quan hệ với nhân viên, lãnh đạo Vinamilk luôn đề cao tinh thần tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân viên, tạo điều kiện cho nhân viên phát huy khả năng và sáng tạo. Lãnh đạo Vinamilk cũng luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên, tạo môi trường làm việc lành mạnh, tích cực.

Trong mối quan hệ với đối tác, ban lãnh đạo luôn thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách trung thực, minh bạch, tôn trọng các quy định pháp luật từ đó xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác, cùng nhau phát triển kinh doanh.

Trong mối quan hệ với khách hàng, ban lãnh đạo luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ đó xây dựng mối quan hệ thân thiện, gần gũi với khách hàng.

4.7. Là người cầm lái nhưng cũng là người phục vụ

Đội ngũ lãnh đạo của Vinamilk luôn luôn duy trì nhận thức rằng bản thân vừa là người cầm lái, là những “con rắn đầu đàn" nhưng cũng chính là người phục vụ khách hàng. Điều này thể hiện trong tư tưởng, thái độ làm việc, định hướng phát triển các chính sách chăm sóc khách hàng. Họ luôn là những người vừa có tầm nhìn, chiến lược rõ ràng cho sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời luôn đề cao tinh thần phục vụ nhân viên, khách hàng, đối tác, và cộng đồng.

7 hành vi lãnh đạo trong văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk
7 hành vi lãnh đạo trong văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk

5. Cách Vinamilk xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Vinamilk cho rằng văn hoá doanh nghiệp nằm trong những hành động nhỏ nhất. Dưới đây là cách Vinamilk xây dựng văn hoá doanh nghiệp từ nhiều khía cạnh. 

5.1. Tạo nhận thức cho nhân viên

Vinamilk có văn hoá mà các doanh nghiệp khác nên học hỏi đó là luôn hướng tới người lao động. Vinamilk chú trọng xây dựng môi trường làm việc tốt cho nhân viên, đồng thời tập trung hướng dẫn, đào tạo nhân viên kỹ năng, chuyên môn tốt. 

Đây chính là chính sách tập trung giữ chân nhân tài khiến đội ngũ nhân viên của Vinamilk rất bền vững. Doanh nghiệp đã thường xuyên tổ chức các buổi liên hoan, tuyên dương các cá nhân xuất sắc, gắn kết nhân viên với nhau qua hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, Vinamilk quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên bằng các hoạt động như thường xuyên thăm hỏi, chăm lo cho gia đình nhân viên, tổ chức các buổi đến động viên, hỗ trợ viện phí cho các thành viên bị bệnh… Điều này đã tạo nên nhận thức gắn bó và đoàn kết của nhân viên với doanh nghiệp như một gia đình.

XEM THÊM: 4 MÔ HÌNH VĂN HÓA DOANH NGHIỆP, CÁCH LỰA CHỌN MÔ HÌNH PHÙ HỢP ĐỂ BỨT PHÁ

5.2. Tổ chức hoạt động xã hội

Vinamilk luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Các hoạt động xã hội của Vinamilk cũng đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân viên về văn hóa doanh nghiệp, đặc biệt là các giá trị về trách nhiệm xã hội.

Một số hoạt động xã hội tiêu biểu của Vinamilk có thể kể đến đó là: 

 • Chương trình "Vinamilk - Nâng bước em tới trường"

 • Chương trình "Vinamilk - Hành trình sữa tươi học đường"

 • Chương trình "Vinamilk - Vì tương lai Việt Nam"

5.3. Chính sách tại các đại lý bán 

Vinamilk rất chú trọng đến việc xây dựng đại lý bán hàng chất lượng trên toàn quốc. Bởi quan điểm của doanh nghiệp này đó là các đại lý giống như một phần quan trọng của doanh nghiệp, là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp. Vì thế, các đại lý cũng cần phải thấm nhuần và thể hiện được giá trị văn hoá doanh nghiệp của tập đoàn Vinamilk. 

Để nâng cao điều này, doanh nghiệp đã thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện đại lý bán lẻ về văn hoá, kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, Vinamilk cũng có các chính sách hỗ trợ tài chính cho các đại lý để trang bị cơ sở vật chất và đầu tư đào tạo nhân viên. Một điểm nhấn nữa chính là việc Vinamilk có các chương trình khen thưởng, vinh danh các đại lý bán lẻ có thành tích tốt trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Cách Vinamilk xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả
Cách Vinamilk xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

6. Ưu nhược điểm trong văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk hiện nay

4 bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp | Trường doanh nhân HBR - Mr. Tony Dzung

Thực trạng văn hoá doanh nghiệp Vinamilk có nhiều thay đổi theo từng giai đoạn với ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, doanh nghiệp vẫn luôn giữ vững được những giá trị văn hoá cốt lõi của mình. 

6.1. Ưu điểm

Vinamilk đã xây dựng hệ thống giá trị cốt lõi, thể hiện rõ tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu, và các giá trị mà doanh nghiệp hướng tới. Hệ thống giá trị cốt lõi này đã được triển khai rộng rãi trong toàn doanh nghiệp, giúp nhân viên hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp, từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. 

Văn hoá doanh nghiệp Vinamilk có những tác động đến cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp với các ưu điểm sau: 

Bên trong

Hơn 45 năm hình thành phát triển, Vinamilk đã có nền văn hoá doanh nghiệp riêng biệt, tạo dựng môi trường làm việc thân thiện nơi nhân viên có thể sáng tạo và cống hiến hết mình. Hơn 4000 cán bộ nhân viên của doanh nghiệp đã gắn bó lâu dài và đưa Vinamilk đứng ở vị thế cao trong thị trường. 

Bên ngoài 

Nhìn từ bên ngoài, Vinamilk đã xây dựng một nền văn hoá doanh nghiệp mạnh mẽ và khác biệt nhiều so với các đối thủ cạnh tranh. 

 • Về mặt luật pháp, Vinamilk tôn trọng và cam kết tuân thủ đúng mọi quy định

 • Sản phẩm hướng đến sứ mệnh mang lại giá trị tốt nhất cho người dùng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu

 • Luôn tôn trọng và nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn từ khách hàng

6.2. Nhược điểm 

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó, Vinamilk cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót nhỏ như việc quá chú trọng vào văn hoá công ty bên ngoài mà nội bộ có một số vấn đề chưa thực sự chuẩn mực. Không những thế, Vinamilk vẫn mang sắc thái văn hoá doanh nghiệp Nhà nước vì cổ phần hóa chưa lâu. 

Những ưu nhược điểm trong thực trạng văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk
Những ưu nhược điểm trong thực trạng văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk

7. Những giá trị bền vững mà văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk đem lại 

Văn hoá của Vinamilk đã góp phần xây dựng những giá trị bền vững cho toàn doanh nghiệp. Những giá trị đó thể hiện ở những mặt tích cực về nhân sự, doanh thu, thương hiệu của Vinamilk. Cụ thể như sau: 

7.1. Về nhân sự

Văn hóa doanh nghiệp Vinamilk đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng đội ngũ nhân viên vững mạnh, gắn bó với doanh nghiệp. Cụ thể, Vinamilk có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp, tỷ lệ nhân viên gắn bó lâu năm cao. Theo báo cáo tài chính năm 2022, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc của Vinamilk chỉ là 1,5%, trong khi tỷ lệ nhân viên gắn bó lâu năm (trên 10 năm) là 50%.

Không những thế văn hoá của Vinamilk đã giúp nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình, tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. Vinamilk đã đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất kinh doanh, trở thành doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam và khu vực. Năm 2022, Vinamilk đạt doanh thu 67.097 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 13.902 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 7,8% và 5,5% so với năm 2021.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC NHÂN SỰ HBR

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY

7.2. Về doanh thu

Nhờ văn hoá doanh nghiệp bền vững và giá trị, Vinamilk đã liên tục tăng trưởng không ngừng doanh thu trong nhiều năm qua. Năm 2022, doanh thu của Vinamilk đạt 67.097 tỷ đồng, tăng trưởng 7,8% so với năm 2021.

7.3. Về thương hiệu 

Văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk đã góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu Vinamilk uy tín, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Vinamilk đã trở thành một trong những thương hiệu sữa được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích nhất. Theo báo cáo của Nielsen, Vinamilk là thương hiệu sữa được người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn nhiều nhất trong năm 2022.

Giá trị văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk đem lại về nhân sự, doanh thu và thương hiệu
Giá trị văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk đem lại về nhân sự, doanh thu và thương hiệu

8. Điểm sáng và bài học rút ra từ văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk

Hơn 45 năm hình thành và phát triển, Vinamilk ngày càng vươn xa và đã chạm tới tầm quốc tế. Điểm sáng đặc biệt trong văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk đó là luôn tạo ra “đầu tàu" - ban lãnh đạo chắc tay để chèo lái và dẫn dắt toàn bộ doanh nghiệp đạt mục tiêu. Vinamilk luôn luôn đề cao việc phát triển văn hoá doanh nghiệp và xem đó là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững. 

Vinamilk đã xây dựng hệ thống giá trị cốt lõi, thể hiện rõ tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu, và các giá trị mà doanh nghiệp hướng tới. Hệ thống giá trị cốt lõi này đã được triển khai rộng rãi trong toàn doanh nghiệp, giúp nhân viên hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp, từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. Từ những điểm sáng của văn hóa của Vinamilk, các doanh nghiệp có thể rút ra một số bài học sau:

 • Xây dựng hệ thống giá trị cốt lõi rõ ràng

Hệ thống giá trị cốt lõi là nền tảng của văn hóa doanh nghiệp. Một hệ thống giá trị cốt lõi rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp định hướng cho hoạt động của mình, tạo ra sự thống nhất trong suy nghĩ và hành động của nhân viên.

 • Triển khai các hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

Các hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp cần được triển khai thường xuyên, liên tục, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm xã hội cho nhân viên, giúp văn hóa doanh nghiệp lan tỏa rộng rãi, phát huy được hết tác dụng.

 • Tạo môi trường làm việc tích cực

Môi trường làm việc tích cực sẽ giúp nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình, tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. Doanh nghiệp cần tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, công bằng, có cơ hội thăng tiến cho nhân viên.

 • Thể hiện trách nhiệm xã hội

Doanh nghiệp cần thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, góp phần xây dựng cộng đồng. Trách nhiệm xã hội sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, đáng tin cậy.

Từ văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk rút ra bài học hữu ích
Từ văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk rút ra bài học hữu ích

Văn hoá doanh nghiệp nắm giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên không phải tổ chức nào cũng biết cách tạo dựng loại tài sản mang tính vô hình này. 

9. Kết luận 

Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra giá trị cho nhân viên, doanh thu, và thương hiệu. Các doanh nghiệp lớn nhỏ, ban lãnh đạo công ty nên tham khảo và học hỏi áp dụng văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger