Trường doanh nhân HBR ×

3 BÀI HỌC KINH DOANH ĐÁNG SUY NGẪM TỪ TỶ PHÚ JACK MA

Nội dung [Hiện]

Từ một thầy giáo dạy Tiếng Anh tại một trường Đại học Hàng Châu, Jack Ma không cam chịu “số phận”  nghèo khó, trong ông vẫn ấp ủ giấc mơ làm giàu, giấc mơ thành công. Dù con đường đi đến thành công của tỷ phú người Trung Quốc này chẳng mấy dễ dàng nhưng hiện tại đã cho thấy ông đang là cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trong danh sách những con người thành công và giàu có nhất thế giới.

3 BÀI HỌC KINH DOANH ĐÁNG SUY NGẪM TỪ TỶ PHÚ JACK MA

Nếu xuất phát điểm của bạn chẳng phải đã ở vạch đích và bạn sinh ra chẳng có chiếc thìa vàng nào thì bạn không còn cách nào khác hãy nỗ lực, cố gắng hơn người khác mỗi ngày. Những lời khuyên về kinh doanh thành công của Jack Ma đều được đúc kết ra từ quá trình đi từ nghèo khó, vất vả đến giàu có, thành công nên nó phù hợp với tất cả mọi người thuộc mọi lĩnh vực nên được rất nhiều người coi là “cứu tinh” làm thay đổi cuộc đời họ.

1. Bạn sẽ không thể kinh doanh thành công mà không có sự giúp đỡ của người khác
 

Có những người thành công vẫn nghĩ rằng, họ thành công lại do họ có những ý tưởng táo bạo và biết cách thực hiện nó thành hành động cụ thể. Thành công này là do họ tạo nên không phải của người khác và nó thuộc về riêng họ. Tuy nhiên, Jack Ma lại không cho rằng như vậy, thành công của bạn là sự đóng góp của rất nhiều người và một mình bạn chẳng thể nào tạo nên kinh doanh thành công. Nếu có nó chỉ là một thành công nhỏ chứ không thể mang tầm ảnh hưởng vang dội đến cả nhân loại.

Những thành tựu mà bạn đạt được ngày hôm sau không nhiều thì ít, gián tiếp hoặc trực tiếp đều có “bàn tay” giúp đỡ của những người xung quanh. Đó có thể trường học, là cách bạn được nuôi dưỡng, là những kinh nghiệm từ người đi trước, là những thành quả người trước mang lại hoặc đặt nền móng cho người sau.

3 BÀI HỌC KINH DOANH ĐÁNG SUY NGẪM TỪ TỶ PHÚ JACK MA

Jack Ma đồng quan điểm với Barack Obama – Cựu Tổng thống Mỹ, Trong bài phát biểu vào năm 2012, ông có nói: “Bạn không thể tự làm mọi thứ một mình được. Thành công của bạn ngày hôm nay chính là kết quả của những sự hỗ trợ xung quanh bạn. Đó là người giáo viên đã dạy dỗ bạn, nhưng ai là người thiết lập hệ thống giáo dục Mỹ cho bạn phát triển toàn diện? Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp thành công thì nó càng không phải do bạn tự tạo ra mà đó là sự đóng góp từ những người lao động và nhiều thứ khác nữa.”

2. Bạn không thể là người lãnh đạo mãi mãi
 

Thông thường trong kinh doanh, những người sáng lập luôn là những người có chuyên môn cao về một lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, nếu chỉ có mỗi chuyên môn mà không có tố chất hay khả năng điều hành thì cũng sẽ chẳng trở thành lãnh đạo kinh doanh thành công. Người lãnh đạo hội tụ ở 3 từ TÂM – TẦM – TÀI. Đến một lúc nào đấy khi yêu cầu công việc vượt quá của họ thì buộc họ phải dừng lại để đưa người khác lên thay thế giúp doanh nghiệp tiếp tục vững bước. Dù cho bạn là người sáng lập nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể bị thay thế nếu không có sự cố gắng, nỗ lực để ngày một tốt hơn. Đó là quy luật kẻ thắng – người thua.

3. Thành công cả khi bạn không còn là nhà điều hành
 

Tố chất của người lãnh đạo là phải có tầm nhìn xa, trông rộng và khả năng dự đoán trước được tương lai để đưa ra những quyết định chính xác và đúng đắn nhất. Doanh nghiệp sẽ vẫn phát triển và tồn tại ngay cả khi bạn trở thành người tiền nhiệm và người khác nắm quyền điều hành.

3 BÀI HỌC KINH DOANH ĐÁNG SUY NGẪM TỪ TỶ PHÚ JACK MA

Trong bức thư gửi đến cổ đông và nhân viên của Tập đoàn Alibaba về những ước mong của tập đoàn, những kỳ vọng vào người kế nhiệm, Jack Ma đã có những chia sẻ xúc động như sau:

“Tôi đã vô cùng tự hào khi trở thành một giáo viên. Là giáo viên luôn muốn  muốn sinh viên của họ vượt qua mình, do đó, trách nhiệm mà tôi và công ty phải làm là giúp những người trẻ hơn, tài năng hơn có thể đảm nhiệm những vai trò lãnh đạo để họ kế thừa sứ mệnh của chúng tôi là - giúp mọi người có thể buôn bán một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi. Thực hiện sứ mệnh này để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, giới trẻ và phụ nữ trên toàn thế giới là đam mê của tôi.

Đây không phải ý định duy nhất của chúng tôi ngay từ những ngày đầu, nhưng tôi cảm thấy may mắn khi có cơ hội thực hiện nó. Để hiện thực hóa ước mơ đằng sau sứ mệnh này, đòi hỏi sự tham gia của nhiều người hơn và là nỗ lực liên tục của các thế hệ chứ không phải chỉ duy nhất Jack Ma”.

Có thể qua những bài học kinh doanh thành công của những người có sức ảnh hưởng như Jack Ma khiến bạn vẫn còn thấy mơ hồ nhưng đây đều là những kinh nghiệm được đúc rút từ những năm tháng đứng trên cương vị từ một người nhân viên đến người điều hành. Cánh cửa thành công đôi khi đã được những người thành công đi trước mở sẵn, việc của bạn chỉ là bước vào.

Với mong muốn mang đến cho các anh/chị lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp những công cụ và phương pháp cơ bản trong quá trình xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với sản phẩm & dịch vụ của doanh nghiệp mình, Trường Doanh nhân HBR trân trọng giới thiệu khoá học: “Xây dựng & cải tiến mô hình kinh doanh”

Tham khảo thông tin tại: http://bit.ly/MoHinhKinhDoanh1

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger