Trường doanh nhân HBR ×

NHỮNG BÀI HỌC KINH DOANH ĐẮT GIÁ TỪ TỶ PHÚ LÝ GIA THÀNH

Mục lục [Ẩn]

  • 1. Suy nghĩ tích cực nhưng đừng quên chuẩn bị cho những tình huống xấu
  • 2. Không ngừng học hỏi, kiến thức sẽ thay đổi cuộc đời
  • 3. Bí quyết để quản lý nhiều loại hình kinh doanh - dùng đúng người giao đúng việc
  • 4. Sự ổn định và sự phát triển luôn song hành
  • 5. Thành công đến từ sự kiên trì
  • 6. Lối sống đơn giản tạo nên những điều vĩ đại
  • 7. Luôn giúp đỡ người khác

Trên thế giới, có nhất nhiều vị doanh nhân không chỉ thành công mà còn là những bài học kinh doanh đắt giá để chúng ta học tập và noi theo. Một trong số đó là tỷ phú Lý Gia Thành - một cái tên không thể không kể đến khi nói về sự kỉ luật và học hỏi không ngừng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn sâu hơn về cuộc đời và hành trình kinh doanh của Lý Gia Thành. Kèm theo đó là những bài học kinh doanh đắt giá mà ông đã rút ra từ những thất bại và thành công của mình.

1. Suy nghĩ tích cực nhưng đừng quên chuẩn bị cho những tình huống xấu

Lý Gia Thành có một tuổi thơ không mấy suôn sẻ. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Từ khi còn nhỏ, ông đã phải đi làm để phụ giúp gia đình khiến con đường học tập của ông bị đứt quãng giữa chừng. Sau thế chiến thứ 2, bố ông qua đời vì bệnh lao, gia đình ông phải chuyển đến Hồng Kông sinh sống. Lý Gia Thành quyết định bỏ học hẳn để đi làm kiếm tiền nuôi gia đình năm ông 16 tuổi. 

Tuy vậy, nhưng trong Lý Gia Thành luôn tràn trề sự lạc quan để vượt qua mọi thử thách. Ông đã từng nói “mọi thất bại và trở ngại đều là bước đệm để đạt tới thành công”. Tuy nhiên, sự tích cực của ông luôn đi liền với sự phòng bị và tầm nhìn xa. Một người quen của Lý Gia Thành chia sẻ: “Ông ấy là người rất hay lo xa. 90% thời gian mỗi ngày đều được dùng để suy tính những chuyện chưa hề xảy ra"

Chính những thói quen này đã giúp đế chế tỷ đô của tỷ phú họ Lý vượt qua những con sóng lớn trên thị trường. Trong khi nhiều tập đoàn lớn khác đối mặt với sự sụp đổ do khủng hoảng tài chính 2008, đế chế của tỷ phú Lý Gia Thành vẫn tồn tại và hoạt động bình thường. Một trong những bài học kinh doanh đắt giá từ Lý Gia Thành chính là do ông đã có sự tiên liệu và chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này từ trước.

Bài học về kinh doanh từ tỷ phú Lý Gia Thành trong việc dự phòng trước rủi ro
Bài học về kinh doanh từ tỷ phú Lý Gia Thành trong việc dự phòng trước rủi ro

2. Không ngừng học hỏi, kiến thức sẽ thay đổi cuộc đời

Một trong những bài học kinh doanh đắt giá của Lý Gia Thành đó là không ngừng tìm tòi, học hỏi. Dù đã ở tuổi 85 nhưng Lý Gia Thành vẫn duy trì thói quen nghiên cứu thông qua sách báo và tin tức. Sau khi ăn tối, ông dành từ 10 đến 30 phút để đọc tin tức bằng tiếng Anh. Sau đó, Lý Gia Thành dành thời gian để đọc các cuốn sách liên quan đến các nghiệp vụ của công ty mình. 

Lý Gia Thành còn thành lập một đội gồm 4 người chỉ để thu thập các tin tức lớn toàn cầu nhưng danh sách các tin tức này chỉ có tiêu đề mà không kèm theo bản tóm tắt. Theo ông, việc đọc tóm tắt của các bài báo sẽ khiến suy nghĩ bị chủ quan và dễ bị dắt mũi bởi người tóm tắt hoặc người viết báo. Sau khi đọc những tiêu đề này, chính ông sẽ đi tìm hiểu về chúng một cách kĩ càng.

Trong doanh nghiệp, thói quen này của Lý Gia Thành được gọi là văn hóa học tập đổi mới không ngừng. Thực tế đã chứng minh, doanh nghiệp nào thường xuyên tổ chức những buổi đào tạo, hội thảo hoặc các khóa học nội bộ để khuyến khích việc học hỏi và chia sẻ kiến thức giữa các thành viên. Sẽ thành công hơn những doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc phát triển doanh số.

Văn hoá học tập, sáng tạo và đổi mới không ngừng là những bài học kinh doanh đắt giá  của nhiều doanh nghiệp

3. Bí quyết để quản lý nhiều loại hình kinh doanh - dùng đúng người giao đúng việc

Với hơn 50 năm kinh nghiệm trên thương trường, Lý Gia Thành đã rút ra một bài học về kinh doanh quan trọng cho các nhà doanh nghiệp: nhân viên là tài sản quý giá nhất của công ty. Mỗi nhân viên đều có khả năng, sở thích và tiềm năng khác nhau. Lãnh đạo cần nhìn nhận chính xác những yếu tố này của họ để dùng người cho đúng.

Dưới trướng của ông vào năm 2018 có đến tận 300.000 nhân viên làm việc tại 52 quốc gia. Điều đáng chú ý là chưa từng có sự xáo trộn nào trong tổ chức, mọi người đều làm việc hiệu quả và hết mình. Tất cả đều nhờ vào sự nhìn người sáng suốt của ông, một trong những bài học kinh doanh đắt giá về quản lý nhân sự.

Trong xã hội cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp muốn phát triển không nên tuyển nhân viên “bảo sao nghe vậy”, dễ nản chí, nhưng đồng thời cũng không thể chấp nhận một nhân viên thích “khoe khoang, tâng bốc”. Ngoài năng lực, người quản lý chọn nhân viên cần dựa trên phẩm chất đạo đức tốt, trung thành, đáng tin cậy.

>>> XEM THÊM: 15 KỸ NĂNG VÀ 12 CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ NHÀ QUẢN TRỊ KHÔNG NÊN BỎ QUA

4. Sự ổn định và sự phát triển luôn song hành

Đôi lúc chủ doanh nghiệp có thể phải đối mặt với câu hỏi hóc búa nên mở rộng kinh doanh hay vẫn giữ nguyên sự ổn định hiện tại. Đối với Lý Gia Thành, 2 điều này không hề mâu thuẫn với nhau, chúng song hành cùng nhau. Bài học về kinh doanh nào cho doanh nghiệp Việt từ ông?

Vào năm 2007, đang trong thời kì đỉnh cao của sự nghiệp, Lý Gia Thành đã có đầy đủ mọi thứ nhưng ông không chọn “Yên phận”. Ông đã quyết định đầu tư vào Facebook khi trang mạng xã hội này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa tạo ra doanh thu. Ông nhận ra tiềm năng lớn và sự tăng trưởng không ngừng của số người dùng trên nền tảng này. Qua Quỹ Lý Gia Thành, ông đã mua cổ phần trong Facebook trị giá 120 triệu đô la Mỹ, đạt tỷ lệ sở hữu 0,8%.

Sau đó, khi Facebook chính thức niêm yết và được định giá trên 100 tỷ USD, khối tài sản của ông Lý Gia Thành đã tăng thêm khoảng 1 tỷ USD. Đây chính là một trong những bài học kinh doanh đắt giá của ông về nắm bắt cơ hội để phát triển tổ chức.

Bài học duy trì sự ổn định và phát triển từ tỷ phú Lý Gia Thành
Bài học duy trì sự ổn định và phát triển từ tỷ phú Lý Gia Thành

5. Thành công đến từ sự kiên trì

Trong thời kỳ Covid 19, giá cổ phiếu của CK Asset cũng như CK Hutchison của Lý Gia Thành liên tục giảm. Giá cổ phiếu của hai tập đoàn này nằm chạm đáy vào tháng 10/2020.

Tuy nhiên, một công ty tưởng nhỏ ông đã kiên trì đầu tư đã cứu ông một bàn thua trông thấy. Đó chính là Zoom!  Năm 2013, ông Lý Gia Thành lần đầu tiên đầu tư vào ứng dụng họp trực tuyến này. Hiện ông đang nắm giữ khoảng 8,5% cổ phần của Zoom với giá trị tương đương khoảng 11 tỷ USD “nhờ” Covid 19. Đây là một trong những bài học kinh doanh quan trọng của ông.

6. Lối sống đơn giản tạo nên những điều vĩ đại

Trong một thời gian dài, ông Lý Gia Thành đã sử dụng một chiếc đồng hồ Citizen trị giá 50 USD, sau đó ông “lên đời” chiếc Seiko cũng tầm giá tương đương. Những năm gần đây, ông đã nâng cấp lên chiếc Citizen mới giá 400 USD. Phần lớn tài sản của mình ông dùng để đầu tư và sinh lợi nhuận.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông trùm kinh doanh Hong Kong và tỷ phú Lý Gia Thành - theo Forbes - hiện dao động quanh mốc 34,3 tỷ USD và xếp thứ 43 trên thế giới. Một con số đáng ngạc nhiên!

Tiết kiệm không chỉ là đức tính tốt mà còn là một trong những bài học kinh doanh đắt giá dành cho những nhà quản trị. Hãy đầu tư nhiều hơn vào kiến thức và nội lực hơn là hình thức bên ngoài.

7. Luôn giúp đỡ người khác

Lý Gia thành còn được biết đến là một tỷ phú nhân hậu. Từng trải qua nghèo khó và phải nghỉ học giữa chừng nên ông rất hiểu được tình cảnh khó khăn đó và coi trọng việc giúp đỡ người khác thông qua hỗ trợ giáo dục.

Bài học từ Tỷ phú Lý Gia Thành luôn giúp đỡ người khác
Bài học từ Tỷ phú Lý Gia Thành luôn giúp đỡ người khác

Đến nay, ông đã trao tặng 1.4 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện. Ông cũng cam kết dành 1/3 tài sản của mình để hỗ trợ công tác từ thiện trên toàn thế giới. Bài học kinh doanh đắt giá về tấm lòng nhân hậu của ông, đã giúp mọi người có cái nhìn thiện cảm về vị tỷ phú này.

Kinh doanh là khoa học và nghệ thuật của sự lựa chọn mà muốn có lựa chọn đúng thì bắt buộc phải có trí tuệ. Trường Doanh Nhân HBR vẫn liên tục cập nhật các kiến thức kinh doanh hàng đầu thế giới qua các khoá học thực chiến phù hợp với thực trạng của các doanh nghiệp Việt. Tìm hiểu ngay các khoá học tại Trường Doanh Nhân HBR.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHOÁ HỌC HBR

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY

Tỷ phú Lý Gia Thành, với hơn 50 năm kinh nghiệm trên thương trường, đã để lại những bài học kinh doanh đắt giá cho các nhà quản trị doanh nghiệp. Mong rằng với 7 bài học từ vị tỷ phú này, quý độc giả sẽ được truyền cảm hứng và rút ra cho mình những bài học quý giá cả trong công việc lẫn cuộc sống.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger