Trường doanh nhân HBR ×

MUỐN KIẾM NHIỀU TIỀN NHƯNG MÃI KHÔNG LÀM ĐƯỢC - JACK MA NÓI GÌ?

Mục lục [Ẩn]

  • 1. Chỉ dừng lại ở từ “muốn”
  • 2. Kiếm được tiền nhưng không biết cách tiêu tiền
  •  3. Thụ động và hay chờ đợi
  • 4. Dễ hài lòng với cuộc sống hiện tại

Trong cuộc sống, việc đề ra mục tiêu và cố gắng thực hiện chúng là một phần quan trọng của sự phát triển và thành công. Jack Ma - nhà sáng lập của Tập đoàn Alibaba, là một trong những biểu tượng kinh doanh thành công mà nhiều người trẻ ngưỡng mộ. Ông đã chỉ ra 4 nguyên nhân người trẻ mắc phải khi thực hiện mục tiêu của mình trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ dừng lại ở từ “muốn”

Bạn có biết sự khác biệt to lớn nhất giữa người giàu - kẻ nghèo trong xã hội không? Đó chính là một người dám ước mơ và hành động để thực hiện hóa ước mơ, còn người kia chỉ dừng lại ở 2 từ “tôi muốn”.

Jack Ma với mong muốn đưa các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới. Ông đã ấp ủ giấc mơ này và quyết định thành lập Alibaba, tập đoàn hàng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Từ câu chuyện của Jack Ma, nếu muốn thành công thì bạn cần phải có tinh thần “Dám nghĩ - dám làm”. Bạn muốn thành công, bạn muốn đạt được những thành tích nổi bật trong cuộc sống nhưng bạn lại sợ rủi ro, sợ thất bại. Bạn có thành công hay không? Hãy làm nó thì bạn mới biết được câu trả lời.

Thay vì nói từ muốn, hãy đứng dậy và hành động
Thay vì nói từ muốn, hãy đứng dậy và hành động

 XEM THÊM: TỔNG HỢP NHỮNG CÂU NÓI HAY CỦA WARREN BUFFETT, CÀNG NGHE CÀNG THẤM

2. Kiếm được tiền nhưng không biết cách tiêu tiền

Từng phải trải qua quãng thời gian khó khăn khi không có công việc ổn định, không có sự hậu thuẫn của gia đình, thậm chí còn bị từ chối làm nhân viên phục vụ cho KFC. Từ những trải nghiệm đó, Jack Ma luôn nhận thức được sức mạnh và giá trị của đồng tiền. Ông nổi tiếng với tài năng quản lý tài chính và sử dụng tiền bạc thông minh bằng cách đầu tư vào những dự án tiềm năng để tiền ngày càng đẻ ra tiền.

Bằng sự nhạy bén và thông minh của mình, giới trẻ hiện nay có thể kiếm rất nhiều tiền từ khả năng của mình. Tuy nhiên họ lại vướng phải nhiều “bẫy tiêu dùng” khiến cho tiền bạc kiếm được đều đội nón ra đi. Vậy giới trẻ cần làm gì để sử dụng đồng tiền một cách đúng đắn:

  • Tạo một kế hoạch tài chính: Hãy đặt mục tiêu tài chính và lập kế hoạch để đạt được chúng. Xác định các ưu tiên và lập danh sách những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Việc có một kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc một cách tỉ mỉ và tránh lãng phí.

  • Tiết kiệm và đầu tư: Hãy tạo thói quen tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng. Đặt mục tiêu tiết kiệm cố định và cố gắng đạt được nó. Ngoài ra, tìm hiểu về các cơ hội đầu tư như cổ phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản… Đầu tư thông minh có thể giúp tăng trưởng tài sản và tạo ra thu nhập bổ sung trong tương lai.

  • Tìm kiếm cơ hội kiếm thêm thu nhập: Không dừng lại ở thu nhập chính từ công việc hiện tại, hãy tìm hiểu và khai thác các cơ hội kiếm thêm thu nhập. Có thể làm việc bán thời gian, kinh doanh trực tuyến, phát triển kỹ năng cá nhân để tăng thu nhập.

Hãy tiết kiệm và đầu tư từ sớm để tự do tài chính
Hãy tiết kiệm và đầu tư từ sớm để tự do tài chính

 3. Thụ động và hay chờ đợi

Jack Ma đã từng nói: “Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt thứ nhì là bây giờ”. Đúng như vây, cơ hội luôn dành cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là chúng ta hãy nắm bắt và tận dụng cơ hội đó để thành công. 

Nhiều người trẻ cho rằng, chỉ cần ngồi đợi thời cơ tới rồi mới bắt tay vào cố gắng. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, cơ hội đổi đời là thành quả của quá trình làm việc và lao động hăng say. Khi cơ hội tới, chúng ta đã có đủ kinh nghiệm - trải nghiệm - kỹ năng để hoàn toàn làm chủ và nắm bắt được chúng. Thành công nằm trong tầm tay của bạn!

Chậm hơn người khác một ngày, người ta đã bỏ xa bạn cả quãng đường dài rồi. Người theo sau vẫn chỉ là người thụ động cố gắng để đuổi kịp người khác. Lời khuyên Jack Ma muốn gửi gắm, mục tiêu là do bạn đặt ra, ước mơ là của riêng bạn nếu không muốn phải bắt đầu bằng “tôi muốn” thì đừng chần chừ mà hành động ngay từ hôm nay.

Hãy không ngừng thay đổi để thích nghi với cuộc sống đầy khắc nghiệt
Hãy không ngừng thay đổi để thích nghi với cuộc sống đầy khắc nghiệt

XEM THÊM: 7 LỜI KHUYÊN ĐÁNH CỦA JACK MA KHIẾN NGƯỜI TRẺ PHẢI NGẪM LẠI MÌNH

4. Dễ hài lòng với cuộc sống hiện tại

Jack Ma từng có công việc đáng mơ ước của nhiều người đó chính là giảng viên Tiếng Anh tại trường Đại học Hàng Châu - Trung Quốc. Tuy nhiên trong tâm trí của ông, chưa hề có suy nghĩ dừng lại và hài lòng với thực tại. Ước mơ của ông to lớn hơn rất nhiều đó chính là ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Và sự thật là ông đã làm được!

Nhiều bạn trẻ cho rằng khi có một công việc ổn định là cuộc sống của họ đã “yên vị”. Giới trẻ thường có nhiều tiềm năng và khả năng phát triển. Nếu hài lòng với cuộc sống hiện tại, họ có thể bỏ lỡ những cơ hội để phát triển và đạt được những mục tiêu mới. Để khám phá tiềm năng của bản thân, hãy thử áp dụng những cách dưới đây. 

  • Học tập liên tục: Khám phá kiến thức mới, phát triển kỹ năng và nắm bắt những xu hướng mới trong lĩnh vực quan tâm. Hãy đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc học hỏi và trau dồi khả năng.

  • Nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo: Hãy tìm kiếm cách tiếp cận vấn đề và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Khám phá những ý tưởng mới và tìm kiếm cách thể hiện bản thân thông qua nghệ thuật, viết lách hoặc tham gia vào các dự án sáng tạo.

  • Tự phát triển: Hãy chăm chỉ làm việc để nâng cao kỹ năng cá nhân, bao gồm kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, lãnh đạo và sự tự tin. Điều này giúp tăng cường khả năng cạnh tranh và sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong cuộc sống.

Chỉ khi làm việc chăm chỉ, cơ hội mới đến với bạn
Chỉ khi làm việc chăm chỉ, cơ hội mới đến với bạn

Trên đây là những bài học từ Jack Ma giúp người trẻ tỉnh thức, nhận ra những sai lầm của mình trong quá trình thực hiện mục tiêu. Tuổi trẻ chúng ta có thời gian, có sức khỏe nhưng thiếu đi trải nghiệm và kiến thức. Điều quan trọng là trân trọng thời gian hữu hạn, tận dụng nó để đạt được thành công. Hãy học thật nhiều, làm việc thật chăm chỉ để phá bỏ giới hạn của mình, mau chóng chạm tới đỉnh vinh quang!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger