Trường doanh nhân HBR ×

HƯỚNG DẪN LẬP KẾ HOẠCH SEO TỔNG THỂ ĐƠN GIẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tổng quan về lập kế hoạch SEO
  • 1.1. Khái niệm SEO
  • 1.2. Tầm quan trọng của lập kế hoạch SEO
  • 1.3. Các phương pháp lập kế hoạch SEO thành công
 • 2. Các bước trong quy trình lập kế hoạch SEO
  • 2.1 Giai đoạn 1: Nghiên cứu và phân tích
  • 2.2 Giai đoạn 2: Lập kế hoạch SEO tổng thể
  • 2.3 Giai đoạn 3: Quản trị và đo lường hiệu quả
 • 3. Lưu ý để lập kế hoạch SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu
 • 4. Q&A về lập kế hoạch SEO tổng thể
 • 5. Kết luận

Đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu thì việc lập kế hoạch SEO hiệu quả dường như là một thách thức lớn. Từ việc tìm kiếm từ khóa đến tối ưu hóa nội dung, xây dựng liên kết, có vô số yếu tố cần xem xét. Trường Doanh Nhân HBR sẽ hướng dẫn những bước cực đơn giản nhưng hiệu quả để đưa trang web của chủ doanh nghiệp lên đỉnh trong kết quả tìm kiếm.

1. Tổng quan về lập kế hoạch SEO

Lập kế hoạch SEO là một phần quan trọng không thể thiếu đối với mọi chiến lược tiếp thị trực tuyến. Trước tiên thì chủ doanh nghiệp cần nắm bắt tổng quát về lập kế hoạch SEO.

1.1. Khái niệm SEO

SEO là viết tắt của "Search Engine Optimization" (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một loạt các chiến lược và thủ thuật được sử dụng để cải thiện vị trí của một trang web trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google, Bing... Mục tiêu chính của SEO là tăng cường khả năng hiển thị của trang web trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên xuất hiện mà không phải là quảng cáo trả tiền.

Khái niệm về SEO
Khái niệm về SEO

Lập kế hoạch SEO tổng thể là bộ tài liệu chi tiết về các hoạt động nhằm phát triển trang web, nâng cao khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm. Với việc tối ưu hóa toàn bộ trang web, SEO tổng thể giúp tăng cơ hội xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong các kết quả tìm kiếm một cách nhanh chóng hơn. Điều này mang lại hiệu suất tiếp cận mục tiêu hiệu quả cho khách hàng, giảm thiểu các bước thao tác không cần thiết và tiết kiệm thời gian.

1.2. Tầm quan trọng của lập kế hoạch SEO

Trong một thế giới nơi mà hàng triệu người tìm kiếm thông tin hàng ngày, xuất hiện ở vị trí hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm là điều đặc biệt quan trọng. Điều này đảm bảo sự hiện diện và tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của SEO, đồng thời không biết cách tạo mục tiêu SEO như nào, triển khai ra sao… Điều này vô hình chung đã làm bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tiếp thị miễn phí đến với khách hàng, gây những mất mát không đáng có về mặt doanh thu với doanh nghiệp.

Lập kế hoạch SEO giúp doanh nghiệp xác định và hiểu rõ ngôn ngữ của khách hàng. Từ những từ khóa sử dụng đến nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Bằng cách này, lập kế hoạch SEO không chỉ tối ưu hóa trang web nói chung mà còn tối ưu hóa kết nối một cách sâu sắc với đối tượng khách hàng cụ thể.

Lợi ích khi lập kế hoạch SEO tổng thể
Lợi ích khi lập kế hoạch SEO tổng thể

Sự xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm không chỉ là về việc thu hút lượng lớn lượt xem mà còn về việc xây dựng uy tín và niềm tin từ phía khách hàng. Các công cụ tìm kiếm đánh giá sự uy tín dựa trên nhiều yếu tố bao gồm: nội dung chất lượng, liên kết chất lượng, và trải nghiệm người dùng. Lập kế hoạch SEO giúp định hình những yếu tố này một cách có hệ thống và hiệu quả hơn.

Cuối cùng, lập kế hoạch SEO không chỉ là một chiến lược tiếp thị mà còn là một công cụ phát triển doanh nghiệp dài hạn. Nó không chỉ giúp thu hút khách hàng mới mà còn tạo ra một cơ sở khách hàng trung thành. Bởi vì người dùng thường tin tưởng vào sự hiện diện và uy tín mà một vị trí cao trên công cụ tìm kiếm mang lại. Điều này sẽ biến quá trình lập kế hoạch SEO tổng thể thành một đầu tư có giá trị và không thể thiếu trong môi trường kinh doanh trực tuyến ngày nay.

1.3. Các phương pháp lập kế hoạch SEO thành công

Lập kế hoạch SEO thành công đòi hỏi một chiến lược toàn diện và khả năng linh hoạt để đáp ứng sự thay đổi liên tục trong thuật toán của công cụ tìm kiếm và hành vi của người dùng. Trường Doanh Nhân HBR gợi ý một số phương pháp giúp chủ doanh nghiệp lập kế hoạch SEO tổng thể thành công.

Phương pháp SMART

 • Cụ thể (Specific): Xác định rõ mục tiêu của chủ doanh nghiệp là gì. Doanh nghiệp đang hướng đến việc tăng lượng truy cập cho trang web của mình và số lượng đó là bao nhiêu?

 • Đo lường được (Measurable): Đặt một mục tiêu cụ thể và đo lường kết quả của nó doanh nghiệp một con số chính xác. Điều này giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng theo dõi tiến triển và đánh giá thành công của chiến lược

 • Có thể đạt được (Attainable): Đặt mục tiêu dựa trên khả năng thực tế của doanh nghiệp. Hãy đảm bảo rằng mục tiêu không quá lớn, vượt quá khả năng của doanh nghiệp

 • Thực tế (Relevant): Đảm bảo rằng mục tiêu xây dựng website phản ánh thực tế của tình hình hiện tại. Liệu mục tiêu có phù hợp với cạnh tranh hiện tại không?

 • Có kỳ hạn (Timely): Xác định một thời hạn hoàn thành cho mục tiêu của doanh nghiệp. Bằng cách đặt ra kỳ hạn sẽ giúp đặt ra một khung thời gian hợp lý và có sự tập trung nhất định.

Ứng dụng phương pháp SMART vào đặt mục tiêu lập kế hoạch SEO
Ứng dụng phương pháp SMART vào đặt mục tiêu lập kế hoạch SEO

Để hiểu rõ hơn về phương thức lập kế hoạch SEO theo SMART, Trường Doanh Nhân HBR sẽ có một ví dụ như sau. Giả sử doanh nghiệp là chủ một trang web doanh nghiệp lẻ giày thể thao và muốn tăng cường sự hiện diện trực tuyến cũng như tăng lượng truy cập vào trang web của mình. Lập kế hoạch SEO theo phương pháp SMART sẽ được thực hiện như sau:

 • Cụ thể (Specific): Mục tiêu của chủ doanh nghiệp là tăng 20% lượng truy cập hàng tháng đến trang web. Mong muốn là tập trung vào tăng cường hiệu suất trong lĩnh vực giày thể thao nam

 • Đo lường được (Measurable): Chủ doanh nghiệp sẽ đo lường số lượng lượt truy cập thông qua Google Analytics hoặc các công cụ theo dõi khác để xác định liệu đã đạt được 20% tăng trưởng hay không

 • Có thể đạt được (Attainable): Chủ doanh nghiệp đặt mục tiêu này dựa trên nền tảng hiện có của trang web và nguồn lực có sẵn. Hãy đã kiểm tra và xác định rằng có khả năng thực hiện mục tiêu này

 • Thực tế (Relevant): Mục tiêu tăng cường hiệu suất trong lĩnh vực giày thể thao nam là phù hợp với chủ đề chính của trang web và nhu cầu của đối tượng khách hàng

 • Có kỳ hạn (Timely): Chủ doanh nghiệp đặt thời hạn là 6 tháng để đạt được 20% tăng trưởng. Điều này giúp xác định một khung thời gian cụ thể để theo dõi và đánh giá kết quả rõ ràng hơn

Với kế hoạch này chủ doanh nghiệp sẽ có một mục tiêu cụ thể và đo lường được, đặt ra dựa trên khả năng đạt được và phản ánh thực tế của thị trường. Thời hạn được xác định giúp tạo ra một kế hoạch hợp lý và tập trung vào việc thực hiện các chiến lược tăng cường hiệu suất trong khoảng thời gian nhất định.

XEM THÊM: TỔNG QUAN MARKETING TỔNG THỂ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2. Các bước trong quy trình lập kế hoạch SEO

Lập kế hoạch SEO là một quá trình chiến lược đòi hỏi sự chi tiết theo từng giai đoạn để đạt được hiệu suất tối ưu. Dưới đây là 3 giai đoạn chính khi lập kế hoạch SEO tổng thể cùng với đó là những bước chi tiết trong từng giai đoạn. 

2.1 Giai đoạn 1: Nghiên cứu và phân tích

Bước 1: Phân tích website

Bước đầu tiên trong quy trình lập kế hoạch SEO là tiến hành phân tích website một cách chi tiết và toàn diện. Điều này giúp xác định vị trí hiện tại của trang web và những yếu tố cần cải thiện. Nếu công ty chưa có website, quá trình này bắt đầu doanh nghiệp việc chọn lựa một tên miền phù hợp với thương hiệu. Hãy lưu ý nên lựa chọn tên miền ngắn gọn. dễ nhớ và gắn liền với tên thương hiệu.

Sau khi có tên miền, quá trình xây dựng và phân tích trang web bắt đầu. Một trang web hoàn chỉnh cần có bố cục rõ ràng, chức năng đầy đủ và thiết kế hấp dẫn. Chủ doanh nghiệp nên tham khảo ý tưởng từ các đối thủ cùng ngành và sử dụng công cụ như Ahrefs giúp nghiên cứu hiệu quả.

Những yếu tố doanh nghiệp cần thực hiện khi phân tích website
Những yếu tố doanh nghiệp cần thực hiện khi phân tích website

Nếu đã có trang web, hãy bắt đầu với bước phân tích và đánh giá lại website. Các yếu tố như tuổi đời tên miền, cấu trúc trang web, tối ưu hóa On-Page, tốc độ tải trang, sitemap, robots.txt và các yếu tố khác cần được xem xét và cải thiện nếu cần. Dưới đây là những điểm cần phải xem xét trong quá trình phân tích:

 • Tuổi đời tên miền: Tên miền có tuổi đời càng lâu thì càng ảnh hưởng đến hiệu suất SEO

 • Cấu trúc website: Hãy phân tích trang chủ, trang con, danh mục sản phẩm, bài viết đã đảm bảo chuẩn SEO hay chưa. Cấu trúc website đã tối ưu với trải nghiệm của người dùng hay chưa

 • Tối ưu hóa On-Page: Đánh giá xem hiện tại website đã tối ưu hoạt động OnPage hay chưa. Nếu chưa thì cần cải thiện điều gì?

 • Tốc độ tải trang: Sử dụng một số công cụ như GTmetrix, Google PageSpeed Insights, Site Speed (Google Analytics) để kiểm tra xem website có tốc độ tải trang nhanh hay chậm

 • Kiểm tra Sitemap: Sử dụng Google Search Console. Cách kiểm tra khá đơn giản như sau: Đăng nhập vào Google Search Console và chọn trang web muốn kiểm tra. Trong doanh nghiệp điều khiển, chọn "Sitemaps" trong mục "Index". Google Search Console sẽ hiển thị thông tin về sitemap của doanh nghiệp và trạng thái cập nhật gần đây.

Ngoài ra có thể kiểm tra thủ công qua trình duyệt doanh nghiệp cách mở trình duyệt web và truy cập đường dẫn sitemap.xml của trang web (ví dụ https://www.example.com/sitemap.xml). Nếu sitemap hiển thị mà không có lỗi thì website của doanh nghiệp đang hoạt động tốt

 • Kiểm tra Robots.txt: Để kiểm tra Robots.txt của một trang web, chủ doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc thực hiện một số kiểm tra thủ công. Một số công cụ trực tuyến giúp kiểm tra Robots.txt hiệu quả như sử dụng Google Search Console. Trong doanh nghiệp điều khiển Google Search Console, chọn "Kiểm tra URL" trong mục "Máy tìm kiếm". Sau đó nhập đường dẫn robots.txt của trang web (ví dụ: https://www.example.com/robots.txt) và kiểm tra trạng thái

 • Định dạng URL: Website có URL đạt theo chuẩn và không chứa tham số động như chứa các kí tự đặc biệt : = ,%,$,#,?,!,@

 • Thứ hạng từ khóa hiện tại: Đánh giá vị trí trên công cụ tìm kiếm.

 • Hệ thống backlink: Đánh giá chất lượng và lượng backlink.

Với quy trình kiểm tra và phân tích website doanh nghiệp có cơ hội tối ưu hóa trang web đảm bảo đáp ứng các tiêu chí quan trọng của SEO và đặt nền móng cho các bước tiếp theo trong chiến lược tối ưu hóa trang web.

XEM THÊM: CONTENT MARKETING LÀ GÌ? CÁCH TẠO CONTENT MARKETING HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Trong quy trình lập kế hoạch SEO tổng thể không thể bỏ qua bước nghiên cứu thị trường - một bước quan trọng giúp định hình chiến lược phát triển thương hiệu thông qua website. Nghiên cứu thị trường giúp mở ra cái nhìn tổng quan về ngành hàng, biến động thị trường và sự thay đổi để doanh nghiệp có thể thiết lập những kế hoạch chiến lược chính xác. Từ đó tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra. Để đạt được hiệu quả cao nhất từ quá trình nghiên cứu thị trường, chủ doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:

 • Xác định mục tiêu và vấn đề: Đặt ra câu hỏi về vấn đề cụ thể mà doanh nghiệp đang đối mặt và xác định rõ mục tiêu doanh nghiệp muốn đạt được. Nếu xác định sai, dữ liệu nghiên cứu có thể trở nên vô nghĩa

 • Lựa chọn phương pháp nghiên cứu thị trường: Dựa trên mục tiêu, quy mô và nguồn lực có sẵn hãy lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp như quan sát hành vi, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn sâu hay thử nghiệm

 • Chuẩn bị câu hỏi nghiên cứu: Câu hỏi càng cụ thể và chi tiết thì thông tin thu được sẽ càng chất lượng. Do đó hãy chuẩn bị bộ câu hỏi chặt chẽ để thu được những thông tin quan trọng về nhu cầu, hành vi, xu hướng của khách hàng

 • Bắt đầu thu thập thông tin: Hãy ra ngoài thực tế, phỏng vấn, quan sát và thử nghiệm trực tiếp với đối tượng nghiên cứu để có cái nhìn chi tiết và đầy đủ

 • Tiến hành thu thập dữ liệu: Tổng hợp dữ liệu thu thập được vào một doanh nghiệp dữ liệu hoàn chỉnh. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ như Excel, SPSS, Minitab để phân tích dữ liệu một cách trực quan và chính xác hơn

 • Đánh giá thị trường: Sau quá trình thu thập thông tin dữ liệu, hãy đánh giá năng lực hiện tại và nhận định xu hướng tương lai để đề xuất những chiến lược phát triển phù hợp cho doanh nghiệp.

Tổng hợp những công việc cần làm để nghiên cứu thị trường khi lập kế hoạch SEO
Tổng hợp những công việc cần làm để nghiên cứu thị trường khi lập kế hoạch SEO

XEM THÊM: MÔ HÌNH KINH DOANH CANVAS - BUSINESS MODEL CANVAS

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh

Bước tiếp theo trong quy trình lập kế hoạch SEO là phân tích đối thủ - đây là một phần quan trọng để biết rõ về môi trường cạnh tranh và đề xuất những chiến lược cụ thể để vượt qua đối thủ. Ai cũng đã đã nghe đến câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" và đây là lúc doanh nghiệp bắt áp dụng câu nói này vào chiến lược SEO của mình.

Lựa chọn đúng đối thủ là yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch SEO. Nếu lựa chọn không đúng, doanh nghiệp rất có thể dễ dàng lạc hướng và không đạt được hiệu quả như mong đợi. Dưới đây là một số bước và ví dụ cụ thể để phân tích đối thủ cạnh tranh được hiệu quả hơn.

 • Chọn đối thủ chính liên quan: Chọn một vài chủ đề chính liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp và tìm kiếm các từ khóa trên Google để xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp. Lựa chọn từ TOP 1 – TOP 5 để xem xét xem hiện nay trên Google đang có những đối thủ có sức cạnh tranh mạnh như thế nào

 • Phân tích chất lượng website và nội dung: Truy cập vào từng trang web của đối thủ để đánh giá chất lượng nội dung và thiết kế. Xem xét cụ thể về cách họ trình bày thông tin, chất lượng hình ảnh và tương tác người dùng

 • Phân tích yếu tố kỹ thuật: Đi sâu vào các yếu tố kỹ thuật như cách họ đặt backlink, sử dụng từ khóa, cấu trúc trang web, tuổi đời tên miền và thứ hạng từ khóa như thế nào. Từ đó xác định những điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ.

 • Xác định chiến lược từ khóa: Kiểm tra cách đối thủ sử dụng từ khóa trong nội dung và đảm bảo rằng doanh nghiệp đang cạnh tranh hiệu quả trong các lĩnh vực chính

 • Phân tích offpage: Đánh giá số lượng và chất lượng backlink của đối thủ, xem xét hệ thống site vệ tinh (nếu có) và kiểm tra tình hình hoạt động trên mạng xã hội. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu về sức mạnh và tầm ảnh hưởng của đối thủ.

 • Sử dụng công cụ hỗ trợ: Các công cụ như Ahrefs, SimilarWeb và Alexa có thể cung cấp thông tin chi tiết về traffic, tốc độ tải trang, các chỉ số kỹ thuật khác của đối thủ

Một số công cụ giúp nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hiệu quả
Một số công cụ giúp nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hiệu quả

2.2 Giai đoạn 2: Lập kế hoạch SEO tổng thể

Bước 4: Nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa 

Trong giai đoạn lập kế hoạch SEO tổng thể thì bước nghiên cứu từ khóa là quan trọng và đòi hỏi cần phải đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu nhất. Nhiều người khi mới bắt đầu vẫn nghĩ rằng chỉ cần sử dụng một vài công cụ sau đó tải về danh sách từ khóa là đã xong. Nhưng thực tế, công việc này đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về sản phẩm cũng như kiến thức SEO để có thể tìm ra những từ khóa chất lượng, có khả năng chuyển đổi cao.

Để nghiên cứu từ khóa hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần thấu hiểu rõ về khách hàng của mình. Hãy xác định đối tượng khách hàng, hiểu hành vi của họ và phân tích vấn đề mà họ đang gặp phải. Đặt ra các câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận từng khía cạnh khác nhau trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Sau khi hiểu rõ về đối tượng khách hàng, doanh nghiệp có thể chọn những từ khóa phù hợp nhất để mang lại nội dung chất lượng. Doanh nghiệp cũng có thể phân loại từ khóa theo ưu tiên triển khai ví dụ như từ khóa chính và từ khóa phụ.

Để nghiên cứu từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao, doanh nghiệp có thể thực hiện các bước sau:

 • Xác định lĩnh vực: Chọn đúng lĩnh vực và đối tượng khách hàng để tập trung nghiên cứu từ khóa. Việc này giúp doanh nghiệp tìm ra những từ khóa đắt giá và phản ánh nhu cầu tìm kiếm của khách hàng đồng thời tăng cơ hội lên top Google

 • Xác định Parent Keyword: Đặt ra từ khóa gốc (Parent Keyword) để sử dụng làm mồi để tìm kiếm các từ khóa khác. Chọn đúng từ khóa gốc là rất quan trọng để tạo ra một chiến lược từ khóa hiệu quả

 • Kiểm tra độ khó từ khóa: Sử dụng các công cụ như Ahrefs, SEMrush, Kwfinder để kiểm tra độ khó của từ khóa. Điều này giúp doanh nghiệp xác định từ khóa nào có khả năng lên top cao trên Google

 • Phân nhóm từ khóa: Quá trình phân loại từ khóa sẽ giúp tối ưu chiến lược nội dung theo từng loại từ khóa. Có 3 loại từ khóa mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Buyer Keyword (Từ khóa Mua hàng): Từ khóa này nằm ở cuối phễu mua hàng. Đây là giai đoạn mà người dùng có ý định mua hàng. Những từ khóa ở giai đoạn này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao do phản ánh ý định mua hàng rõ ràng.

Information Keyword (Từ khóa Thông tin): Các từ khóa thông tin nằm ở giai đoạn đầu trong phễu mua hàng. Người dùng ở giai đoạn này sẽ có xu hướng tìm kiếm thông tin và chưa có ý định mua hàng. Từ khóa thông tin thường chứa các từ như "cách," "mẹo," "bí quyết," "bí kíp," là dấu hiệu của người tìm kiếm thông tin. Mặc dù tỷ lệ chuyển đổi ở giai đoạn này không cao nhưng từ khóa thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nhận thức thương hiệu và khi người dùng có ý định mua, họ có thể nhớ đến doanh nghiệp. Để tối ưu hóa cho loại từ khóa này, chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ cạnh tranh thấp để tăng khả năng xếp hạng cao trên Google.

Navigational Keyword (Từ khóa Thương hiệu): Loại từ khóa này liên quan đến thương hiệu và người dùng gõ tên thương hiệu trực tiếp khi tìm kiếm. Ví dụ như khi người dùng tìm kiếm các từ khóa về "Instagram" hoặc "Tiktok" nghĩa là họ đang muốn truy cập trực tiếp vào trang web của chúng. Người dùng ở đây đã biết đến đích đến cuối cùng trước khi tìm kiếm và loại từ khóa này thường liên quan đến việc tìm kiếm trực tiếp một thương hiệu cụ thể.

4 khía cạnh để nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa thành công
4 khía cạnh để nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa thành công

Gợi ý các công cụ giúp nghiên cứu từ khóa chính xác hơn

Công cụ tìm kiếm từ khóa và nhóm từ khóa đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa và xây dựng chiến lược SEO. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng một số công cụ phổ biến như Ahrefs, Google Keyword Planner và Keyword Tool để lấy và nhóm từ khóa.

Ahrefs: Ahrefs được đánh giá là một công cụ toàn diện đặc biệt hữu ích trong việc nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa website. Để sử dụng Ahrefs, doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản và trả phí hoặc có thể tiết kiệm chi phí doanh nghiệp cách mua chung Ahrefs trong các nhóm.

Bước 1: Truy cập Ahrefs và chọn Keywords Explorer
Bước 1: Truy cập Ahrefs và chọn Keywords Explorer
Bước 2: Nhập từ khóa cần nghiên cứu và chọn khu vực tìm kiếm
Bước 2: Nhập từ khóa cần nghiên cứu và chọn khu vực tìm kiếm
Bước 3: Xuất file Excel và lọc từ khóa theo cột keywords và volume
Bước 3: Xuất file Excel và lọc từ khóa theo cột keywords và volume

Keyword Tool: Keyword Tool thường được sử dụng để nghiên cứu từ khóa dài. Công cụ này cung cấp một danh sách đa dạng các từ khóa bao gồm cả các biến thể dài hạn và từ khóa liên quan giúp người sử dụng có cái nhìn toàn diện về nhu cầu tìm kiếm và xu hướng ngôn ngữ của đối tượng mục tiêu.

Ngoài ra, Keyword Tool không chỉ hiển thị các từ khóa mà còn cung cấp thông tin về lưu lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh. Điều này giúp người dùng đánh giá khả năng hiệu suất của từ khóa trong chiến lược SEO của họ và chọn lựa những từ khóa có thể mang lại kết quả tốt nhất. Với tính nhanh chóng và tiện lợi, Keyword Tool trở thành công cụ lý tưởng cho việc nghiên cứu từ khóa giúp người dùng thu thập thông tin quan trọng một cách thuận tiện và hiệu quả. Dữ liệu chi tiết về từ khóa phổ biến trên các nền tảng tìm kiếm hàng đầu như Google, Bing và YouTube được cung cấp bởi công cụ này, hỗ trợ người sử dụng tối ưu hóa chiến lược nội dung đa kênh.

Các bước thực hiện nghiên cứu từ khóa doanh nghiệp Keyword Tool như sau.

 • Bước 1: Truy cập Keyword Tool và chọn Google.

 • Bước 2: Nhập từ khóa và chọn vị trí, ngôn ngữ.

Nhập từ khóa và chọn vị trí ngôn ngữ để nghiên cứu từ khóa bằng Keyword Tool
Nhập từ khóa và chọn vị trí ngôn ngữ để nghiên cứu từ khóa bằng Keyword Tool
 • Bước 3: Nhấn lấy dữ liệu. Kết quả sẽ hiển thị danh sách từ khóa liên quan.

Nghiên cứu và lấy dữ liệu thu được từ Keyword Tool
Nghiên cứu và lấy dữ liệu thu được từ Keyword Tool

Google Search: Dù không cung cấp thông tin về lưu lượng tìm kiếm hay độ cạnh tranh, Google Search là công cụ miễn phí và hữu ích. Việc sử dụng Google Search trong quá trình nghiên cứu từ khóa đem lại nhiều lợi ích đáng kể cho những người tham gia vào chiến lược SEO và tiếp thị trực tuyến. Google Search không chỉ là công cụ tìm kiếm phổ biến mà còn mang lại thông tin chi tiết về xu hướng tìm kiếm và sự ưa chuộng của từ khóa.

Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất là khả năng hiển thị gợi ý tìm kiếm khi nhập từ khóa. Những gợi ý này thường xuất hiện dưới thanh tìm kiếm và phản ánh những từ khóa phổ biến được người dùng thường xuyên tìm kiếm. Điều này giúp người sử dụng có cái nhìn sâu rộng về các nguyên tắc và xu hướng ngôn ngữ của đối tượng mục tiêu. Từ đó xây dựng nội dung trang web phản ánh chính xác nhu cầu tìm kiếm.

Google Search cũng cung cấp thông tin về lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh của từ khóa. Doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu suất tiềm năng của từ khóa trong chiến lược SEO của họ. Thêm vào đó, việc sử dụng Google Search là miễn phí và tiện lợi giúp người dùng nhanh chóng tiếp cận thông tin quan trọng để định hình chiến lược tiếp thị của họ. Các bước sử dụng Google Search để nghiên cứu từ khóa rất đơn giản.

 • Bước 1: Doanh nghiệp sẽ nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm, sẽ nhận được gợi ý từ khóa (Google Suggestion)

 • Bước 2: Hãy kéo xuống để xem từ khóa liên quan (LSI)

Gợi ý nghiên cứu từ khóa bằng Google Search
Gợi ý nghiên cứu từ khóa bằng Google Search

Bước 5: Nhóm từ khóa

Sau khi nghiên cứu và có bộ từ khóa thì doanh nghiệp cần phải thực hiện bước nhóm từ khóa. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để nhóm từ khóa khác nhau. Một trong những phương pháp nhóm từ khóa hiệu quả nhất đó chính là sử dụng mô hình Topic Cluster. 

Nhóm từ khóa theo mô hình Topic Cluster là một chiến lược nghiên cứu từ khóa hiệu quả, giúp tối ưu hóa nội dung trang web và cải thiện vị trí trên công cụ tìm kiếm. Trong mô hình này sẽ có Pillar là trang từ khóa trụ cột và các trang hỗ trợ Cluster. Những bài viết Cluster sẽ hỗ trợ, làm chức năng vệ tinh cho trang chính Pillar. 

Mô hình Topic Clusters giúp nhóm từ khóa hiệu quả
Mô hình Topic Clusters giúp nhóm từ khóa hiệu quả

Dựa vào danh sách từ khóa, doanh nghiệp sẽ tận dụng những từ khóa có chủ đề lớn và có tính bảo quát để tạo ra các trang trụ cột hay còn được biết đến là Pillar Pages. Điều này giúp xây dựng nên những nội dung chính, toàn diện về các đề tài quan trọng. Tiếp theo là sẽ chọn lọc các từ khóa có mức độ liên quan theo các khía cạnh khác nhau của chủ đề đó.

Sau khi đã nhóm từ khóa theo mô hình Pillar – Cluster, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phân loại từ khóa theo các giai đoạn khác nhau trong hành trình khách hàng. Tuỳ thuộc vào giai đoạn nào, khách hàng sẽ tìm kiếm và sử dụng các thuật ngữ tìm kiếm khác nhau để đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ. Khi quan sát các từ khóa được nhóm lại ở bước trước, doanh nghiệp sẽ nhận thấy rằng chúng bao gồm những ý định tìm kiếm đa dạng, phản ánh đúng nhu cầu và mong muốn khác nhau của đối tượng trong mỗi nhóm.

XEM THÊM: QUY TRÌNH MARKETING 5 BƯỚC TỐI ƯU CHO MỌI DOANH NGHIỆP

Bước 6: Xây dựng cấu trúc website

Khi đã hoàn thành quá trình nghiên cứu từ khóa và có sẵn một doanh nghiệp từ khóa hoàn chỉnh, hãy tiếp tục xây dựng cấu trúc website dựa trên doanh nghiệp từ khóa đã tạo ra. Một trang web sẽ bao gồm bốn loại đường dẫn quan trọng trên Google đó là: trang chủ (homepage), chuyên mục (category), bài viết (post) và thẻ tag. Những từ khóa đã được nhóm ở các bước trước đó, quy trình xây dựng cấu trúc website trước tiên là phải xếp nhóm chúng và xác định vị trí SEO cho từng từ khóa.

Để xác định vị trí SEO cho các từ khóa, doanh nghiệp có thể thực hiện như sau:

 • Từ khóa trang chủ: Lựa chọn từ khóa chính khó nhất và thực hiện SEO từ khóa này tại trang chủ

 • Từ khóa chuyên mục: Lựa chọn các từ khóa chính quan trọng và thực hiện SEO tại các chuyên mục tương ứng

 • Từ khóa bài viết: Các từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, hoặc tin tức sẽ được tối ưu hóa tại các bài viết

 • Từ khóa cho thẻ tag: Thực hiện SEO cho từ khóa tại thẻ tag

Gợi ý xây dựng cấu trúc website phổ biến
Gợi ý xây dựng cấu trúc website phổ biến

Mỗi nhóm từ khóa sẽ phục vụ cho một đối tượng đọc cụ thể. Để đảm bảo rằng các bài viết cung cấp thông tin chính xác và hấp dẫn đối với độc giả mục tiêu các bộ phận cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau. Đặc biệt là với các Content Writer để viết nội dung theo hướng đã xác định theo như cấu trúc đề ra.

Bước 7: Đặt mục tiêu cho kế hoạch SEO

Việc đặt ra mục tiêu là một phần quan trọng không thể thiếu trong lập kế hoạch SEO. Nếu doanh nghiệp không xác định rõ mục tiêu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang di chuyển trên một con đường không hướng dẫn và không biết đích đến của mình.

Việc thiết lập mục tiêu cho chiến lược SEO giúp doanh nghiệp theo dõi tiến triển công việc và đo lường hiệu suất của chiến lược. Điều này cho phép thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tiến triển đúng hướng theo mục tiêu đã đề ra doanh nghiệp đầu.

Lợi ích khi đặt mục tiêu cho lập kế hoạch SEO
Lợi ích khi đặt mục tiêu cho lập kế hoạch SEO

Tùy thuộc vào nguồn lực và thời gian có sẵn, có nhiều mục tiêu khác nhau mà doanh nghiệp có thể đặt ra. Giả sử doanh nghiệp là chủ sở hữu một trang web chuyên về thể thao và đang thực hiện một kế hoạch SEO để tăng cường hiệu suất trang web của mình. Dưới đây là một số mục tiêu cụ thể mà chủ doanh nghiệp có thể đặt ra:

 • Tăng lượng truy cập hàng ngày: Đặt mục tiêu tăng từ 200 lượt truy cập/ngày lên 500 lượt truy cập/ngày trong vòng 3 tháng doanh nghiệp cách tối ưu hóa nội dung và chiến lược từ khóa

 • Tăng tương tác từ mạng xã hội: Đặt mục tiêu tăng 20% tương tác trên các trang mạng xã hội trong vòng 6 tháng doanh nghiệp cách chia sẻ nội dung hấp dẫn và tương tác với cộng đồng

 • Xây dựng danh tiếng trên công cụ tìm kiếm: Đặt mục tiêu có ít nhất 15% từ khóa lọt Top 10 trên trang kết quả tìm kiếm Google trong vòng 4 tháng doanh nghiệp cách tối ưu hóa nội dung và xây dựng liên kết chất lượng

 • Tăng độ tin cậy từ người đọc: Đặt mục tiêu giảm tỷ lệ thoát trang xuống dưới 70% trong vòng 5 tháng doanh nghiệp sẽ cách cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường tính tương tác

 • Tăng lượng truy cập từ di động: Đặt mục tiêu tăng 25% lượng truy cập từ thiết bị di động trong vòng 6 tháng tối ưu hóa trang web cho trải nghiệm di động

 • Tăng lượng chia sẻ: Đặt mục tiêu tăng 30% số lượng chia sẻ bài viết từ người đọc lên mạng xã hội trong vòng 3 tháng doanh nghiệp cách cung cấp nội dung giá trị và kích thích sự tương tác

Bước 8: Hoạch định ngân sách và phân bổ nhân sự

Sau khi đã xác định khối lượng công việc cần thực hiện trong chiến dịch SEO, bước quan trọng tiếp theo là hoạch định ngân sách và phân bổ nhân sự để triển khai dự án một cách hiệu quả. Dưới đây là một số chi phí mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Chi phí hạ tầng công nghệ: Chi phí này liên quan đến xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng công nghệ cho trang web của doanh nghiệp. Hoạch định chi phí hạ tầng công nghệ nhằm đảm bảo rằng nó đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và thuận lợi cho việc triển khai chiến lược SEO. Dưới đây là một số mục chi phí chính:

Mục Chi Phí

Giá Ước Tính (VNĐ/Năm)

1. Xây dựng/tối ưu website

 • Domain (Tên Miền)

750.000 - 770.000

 • Hosting

1.560.000

 • Thiết kế website chuẩn SEO

6.800.000 - 7.000.000

Tổng cộng xây dựng/tối ưu website

9.330.000

2. Một số công cụ SEO

 • Ahrefs

4.140.000/tháng

 • Keyword Tool.io

1.830.000/tháng

 • Serp Robot

460.000/tháng

Tổng cộng công cụ SEO

Trung bình 200.000 VNĐ cho đến 350.000 VNĐ/tháng

3. Xây dựng website vệ tinh

 • Chi phí tên miền, hosting, thiết kế

41.000.000

 • Tổng cộng chi phí hạ tầng công nghệ

Khoảng 50.000.000

Lưu ý rằng các giá ước tính này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của dự án và giá cả thị trường cụ thể tại thời điểm triển khai.

3 chi phí quan trọng doanh nghiệp cần hoạch định ngân sách khi lập kế hoạch SEO
3 chi phí quan trọng doanh nghiệp cần hoạch định ngân sách khi lập kế hoạch SEO

Chi phí nhân sự: Trong lập kế hoạch SEO chi phí này bao gồm các khoản chi tiêu liên quan đến việc tuyển dụng và duy trì đội ngũ nhân sự thực hiện chiến lược SEO. Dưới đây là một phân loại chi phí nhân sự cụ thể:

Khoản Chi Phí

Mô Tả

Chi Phí (VNĐ)

SEO Leader

Người đứng đầu dự án SEO, quản lý và lập kế hoạch cho dự án

15.000.000/ tháng

180.000000/ năm (chưa tính tăng lương, thưởng)

Chuyên Viên SEO

Nhân sự thực hiện các công việc SEO chi tiết và triển khai chiến lược

10.000.000/tháng

120.000.000/năm (chưa tính tăng lương, thưởng)

Content SEO

Tạo nội dung tối ưu hóa cho SEO trên nhiều nền tảng

7.000.000/tháng

84.000.000/năm (chưa tính tăng lương, thưởng)

Chi phí tăng lương và thưởng

Tăng lương theo thời gian và thưởng cho thành tựu đặc biệt

30.000.000/năm

Tổng chi phí nhân sự

414.000.000/năm

Chi phí rủi ro

Tình huống rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó việc chuẩn bị chi phí dự phòng là hoàn toàn không thể thiếu. Trong trường hợp xuất hiện rủi ro, thường sẽ phản ánh ở hai khía cạnh quan trọng: rủi ro về nhân sự và rủi ro về kết quả đạt được.

Rủi ro về nhân sự đôi khi không dễ dàng giải quyết đặc biệt là khi cần tìm kiếm và giữ lại những chuyên gia như SEO Leader, chuyên viên Marketing, Content Marketing có kỹ năng xuất sắc. Sự khó khăn này có thể dẫn đến tình trạng nhân sự không đạt được mức độ chất lượng mong đợi, đồng thời đòi hỏi chi phí và thời gian lớn để tìm kiếm và thuê mới nhân sự.

Ngoài ra, rủi ro về kết quả là một vấn đề đáng quan ngại. Có thể xảy ra các tình huống không mong muốn như từ khóa không đạt vị trí hàng đầu, bị phạt từ Google, hoặc thậm chí là sự sụp đổ của trang web. Điều này sẽ đặt ra những thách thức lớn trong việc tối ưu lại trang web, khiến mất lượng truy cập và giảm hiệu suất chuyển đổi, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của công ty.

XEM THÊM: SẾP ĐÀO TẠO BẢN NĂNG LÀM NHÂN SỰ MÃI KHÔNG PHÁT TRIỂN NÊN RỜI BỎ TỔ CHỨC

Bước 9: Tối ưu Technical

Tối ưu hóa kỹ thuật (Technical SEO) đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị và hiệu suất của trang web trên công cụ tìm kiếm. Mục tiêu của Technical SEO không chỉ giới hạn ở việc cải thiện xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm mà còn tăng cường trải nghiệm người dùng và đảm bảo tính an toàn và bảo mật của trang web.

Dưới đây là một số cách tối ưu kỹ thuật mà doanh nghiệp nên tham khảo:

Khả năng tương thích di động

Trong thời đại hiện nay, Google đặt ưu tiên cao việc thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang web dựa trên trải nghiệm của người dùng di động. Nếu trang web không thân thiện với các thiết bị di động thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Ngay cả các trang web chuyên nghiệp cũng thường gặp sự cố khi người dùng truy cập từ thiết bị di động. 

Cần phải tối ưu khả năng website tương thích với cả laptop và điện thoại
Cần phải tối ưu khả năng website tương thích với cả laptop và điện thoại

Thông thường, những vấn đề này chỉ trở nên rõ ràng khi có thông tin phản hồi hoặc ý kiến từ người dùng, từ đó những sự cố này mới được phát hiện và được cải thiện. Để phát hiện các lỗi này, doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ Google Search Console để kiểm tra mức độ thân thiện của trang web với thiết bị di động. Google sẽ kiểm tra và cung cấp thông báo chi tiết về những lỗi chưa được tối ưu hóa trên trang web để doanh nghiệp có thể thực hiện các cải tiến.

Cải thiện liên kết nội bộ

Để tối ưu hóa Technical SEO, việc cải thiện liên kết nội bộ đóng một vai trò quan trọng. Xây dựng liên kết nội bộ chặt chẽ và nhất quán sẽ không chỉ làm nổi bật từ khóa mà còn tạo ra một dòng chảy liên tục của traffic giữa các trang web có lượng truy cập cao và các trang mới được xây dựng. Khi tạo nội dung trên trang web, hãy cố gắng chèn từ 1-3 liên kết nội bộ hợp ngữ cảnh để tối ưu hóa hiệu quả SEO và giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nhanh chóng hơn.

Trong quá trình kiểm tra liên kết nội bộ nên chú ý đến các yếu tố sau:

 • Độ sâu lần nhấp: Độ sâu lần nhấp cho biết số lần nhấp cụ thể vào một trang từ trang chủ. Con số càng thấp càng tốt, và con số lý tưởng là dưới 3. Sử dụng công cụ Website Auditor để kiểm tra độ sâu lần nhấp, có thể tìm hiểu chi tiết thông qua đường link này

 • Liên kết bị hỏng: Liên kết bị hỏng có thể gây hại cho hiệu quả SEO và trải nghiệm người dùng. Hãy phát hiện và cập nhật chúng sớm nhất có thể

 • Các trang mồ côi: Các trang mồ côi sẽ không được liên kết với bất kỳ trang nào khác trên trang web của bạn, điều này khiến công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy chúng

Kiểm tra Duplicate Content/Thin Content: Sử dụng các công cụ như Raven Tools, Audit Website, hoặc Copyscape để kiểm tra nội dung trùng lặp và nội dung thiếu chiều sâu. Đối chiếu thông báo và cảnh báo từ công cụ để cập nhật nhanh chóng.

Xử lý lỗi thu thập dữ liệu:

 • Lỗi Website: Kiểm tra lỗi DNS, lỗi máy chủ và cập nhật thông tin để khắc phục.

 • Lỗi URL: Đảm bảo đầy đủ thông tin trang web để tránh các lỗi URL.

Lỗi trang 404

Trang 404 thường xuất hiện khi người dùng nhập sai URL hoặc truy cập vào một URL đã bị sửa đổi hoặc xóa. Để cải thiện trải nghiệm của họ, quan trọng để tối ưu hóa trang web bằng cách:

 • Cung cấp lựa chọn khác: Đưa ra các lựa chọn khác để người dùng có thể chuyển hướng đến các nội dung liên quan. Điều này giúp giữ người dùng ở lại trang web và tìm kiếm thông tin mong muốn một cách thuận lợi

 • Thiết lập cấu trúc Menu, Header, Footer cho trang 404: Thiết lập cấu trúc của phần menu, header, và footer trên trang 404 giống như các trang thông thường.Từ đó giúp người dùng dễ dàng chuyển tiếp đến các trang khác mà họ có thể quan tâm, duy trì sự liên kết và khả năng duyệt trang web.

 • Sử dụng từ ngữ thân thiện, lịch sự: Thông báo với người dùng rằng trang không khả dụng bằng cách sử dụng từ ngữ thân thiện và lịch sự. Như vậy sẽ giúp người dùng hiểu rõ tình trạng và tạo ra một trải nghiệm tích cực ngay cả khi họ gặp phải lỗi

 • Điều hướng người dùng đến các trang khác: Hướng dẫn người dùng đến các trang khác trên trang web để họ có thể tiếp tục khám phá và tìm kiếm thông tin mà họ đang tìm kiếm. Điều này giúp giữ cho người dùng tương tác với trang web của bạn thay vì rời đi do gặp lỗi không mong muốn

Cải thiện lỗi tải trang 404 để website được tối ưu hơn
Cải thiện lỗi tải trang 404 để website được tối ưu hơn

Bước 10: Viết bài chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO không chỉ cung cấp thông tin hữu ích để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người đọc mà còn áp dụng các kỹ thuật SEO để thúc đẩy từ khóa lên Top Google. Để đạt được chất lượng như vậy, người viết cần hiểu rõ ngành hàng hoặc sản phẩm mình đang viết từ đó tạo ra nội dung thuyết phục và có góc tiếp cận đúng.

5 Bước tạo ra content quảng cáo hiệu quả | Trường doanh nhân HBR - Mr. Tony Dzung

Mở Bài

 • Mở bài bằng cách giới thiệu chủ đề chính và chèn từ khóa chính, từ khóa phụ vào khoảng 100 từ đầu tiên.

 • Sử dụng câu hỏi, lý do bài viết quan trọng, và đề cập đến vấn đề của người đọc để tạo sự tò mò và hấp dẫn.

Thân Bài

 • Chia bài thành các đoạn nhỏ với từng ý chính, mỗi ý có tiêu đề (Heading) chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan.

 • Đảm bảo nội dung mang lại giá trị cho người đọc với thông tin chất lượng và chính xác.

 • Sử dụng hình ảnh, video, infographic, và CTA để tăng tính hấp dẫn của bài viết.

 • Chèn từ khóa một cách tự nhiên với mật độ từ 1-3% từ mở bài đến kết bài.

 • Thêm internal link vào với anchor text phù hợp.

Kết Bài

 • Tóm tắt nội dung chính và quan trọng của bài viết trong khoảng 80-150 từ.

 • Đề cập đến tên thương hiệu để làm cho độc giả nhớ bạn hơn.

 • Chèn từ khóa ở phần kết bài.

Cấu trúc viết bài chuẩn SEO mà bất kỳ ai cũng phải nắm
Cấu trúc viết bài chuẩn SEO mà bất kỳ ai cũng phải nắm

Bước 11: Tối ưu Onpage

Tối ưu URL: URL đóng vai trò quan trọng trong SEO Onpage và việc tối ưu hóa nó có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất trang web. Để đạt hiệu suất cao trên công cụ tìm kiếm hãy chắc chắn rằng URL của bạn ngắn gọn vì điều này tăng khả năng lên top.

URL thân thiện với SEO cần đáp ứng ba yếu tố chính:

 • Ngắn gọn nhưng vẫn bao quát ý chính, giúp tiết kiệm ngân sách của Google Bots

 • Liên quan trực tiếp đến nội dung bài viết

 • Chứa từ khóa SEO chính với lượng tìm kiếm cao nhất

 • Lưu ý: Gộp từ khóa có cùng mục đích tìm kiếm vào một URL để có thể SEO cho nhiều từ khóa cùng lúc

Title: Title là một yếu tố quan trọng đối với SEO. Nếu tiêu đề được xây dựng một cách hiệu quả và hấp dẫn đồng thời đúng với ý chính của tìm kiếm, người đọc sẽ được khuyến khích nhấp vào bài viết. Từ góc độ của công cụ tìm kiếm như Google, việc tối ưu hóa title sẽ giúp cho quá trình dữ liệu diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Một số điều cần lưu ý khi tối ưu hóa title:

 • Nên chứa từ khóa với lượng tìm kiếm cao thứ 2 (từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất nên được để ở URL)

 • Tránh việc trùng lặp 100% từ khóa có sẵn trong URL. Ví dụ: Nếu URL đã là “lap-ke-hoach-seo thì Title không nên là "Lập kế hoạch SEO" mà có thể là "Cách lập kế hoạch SEO hiệu quả."

 • Đặt từ khóa SEO ở vị trí đầu tiên trong title có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp (CTR) và thứ hạng cao

 • Nên sử dụng số liệu trong các nội dung như danh sách. Ví dụ: "Top 10 cách lập kế hoạch SEO hiệu quả" giúp tăng tỷ lệ nhấp hơn

Ví dụ về một tiêu đề đạt chuẩn SEO
Ví dụ về một tiêu đề đạt chuẩn SEO

Lưu ý đối với trang chủ: Nếu doanh nghiệp thực hiện SEO Onpage cho trang chủ, đảm bảo trang chủ có tên thương hiệu trong title. title trang chủ cần phản ánh đầy đủ nội dung của toàn bộ website và hỗ trợ rõ ràng cho các thư mục chính. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trang web của bạn liên quan đến thương mại điện tử và cung cấp nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ.

Heading 1: Tiêu đề cấp 1 đóng vai trò quan trọng trong hiển thị nội dung bài viết, nằm ở đầu trang và phản ánh toàn bộ thông điệp của bài viết. Thẻ H1 là thẻ lớn nhất chỉ nên chứa duy nhất một tiêu đề trong mỗi bài viết để tạo cấu trúc rõ ràng. Nó giúp công cụ tìm kiếm như Google hiểu được chủ đề chính của bài viết và cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác cho người dùng.

Khi tối ưu hóa thẻ Heading 1 hãy lưu ý các điểm sau:

 • Không trùng lặp với SEO Title: Hạn chế sự trùng hợp giữa thẻ H1 và tiêu đề SEO. Mặc dù không bắt buộc nhưng có nhiều trang web vẫn sử dụng H1 cho SEO Title.

 • Giới hạn độ dài Heading 1: H1 nên giữ trong khoảng 70 ký tự hoặc ít hơn để đảm bảo sự hiển thị thuận lợi trên các trang kết quả tìm kiếm

 • Sử dụng từ khóa phù hợp: Chọn từ khóa có lượng tìm kiếm cao ở vị trí thứ hai. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất tìm kiếm của bài viết

 • Đặt từ khóa ở đầu dòng: Nếu có khả năng, đặt từ khóa ở phần đầu của thẻ H1 để tăng tính nhấn mạnh. Ví dụ: Nếu từ khóa là "Lập kế hoạch SEO" H1 có thể là "Lập kế hoạch SEO? Lý do doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch SEO?"

 • Chứa số lượng và từ thu hút: H1 nên bao gồm số lượng ưu tiên là số lẻ và có thể kết hợp với các từ mạnh mẽ như "Tiết lộ" "Khám phá" để tăng cường sự hấp dẫn

 • Duy trì một thẻ H1 duy nhất: Mỗi bài viết chỉ nên chứa duy nhất một thẻ H1 để giữ cho cấu trúc nội dung rõ ràng và hỗ trợ công cụ tìm kiếm hiểu rõ về chủ đề chính của bài viết.

Heading 2-3:

Thẻ Heading 2 (H2) là thẻ con của Heading 1 giúp tạo nên sự trình bày có tổ chức và dễ hiểu hơn cho bài viết. Thẻ Heading 3 (H3) cũng tương tự đóng vai trò làm rõ nghĩa cho thẻ Heading 2. Các thẻ Heading có thể được tưởng tượng như các tiêu đề trong mục lục của một cuốn sách. Với H1 là tựa đề cuốn sách, H2 là các chương và H3 là những mục con bên trong các chương.

Vị trí đặt Heading 2,3 chính xác đạt chuẩn SEO
Vị trí đặt Heading 2,3 chính xác đạt chuẩn SEO

Tính tổ chức trong bài viết không chỉ giúp đọc giả hiểu nội dung một cách dễ dàng mà còn hỗ trợ công cụ tìm kiếm trong việc phân biệt sự quan trọng của các phần trong nội dung. Ngoài việc tối ưu hóa thẻ Heading 1, tối ưu hóa thẻ Heading 2-3 cũng rất quan trọng để giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung trang web. Một số điều cần lưu ý khi tối ưu hóa Heading 2-3 bao gồm:

 • Ngắn gọn và thể hiện nội dung: Thẻ Heading nên ngắn gọn, phản ánh đúng nội dung của đoạn văn tiếp theo

 • Triển khai nhiều sub-heading: Sử dụng nhiều Heading cấp 2-3 nhất có thể để phân chia rõ ràng nội dung

 • Sử dụng từ khóa liên quan: Chèn từ khóa liên quan mà không quá nhồi nhét, ưu tiên ngắn gọn và phản ánh đúng nội dung

 • Ảnh hưởng đến SEO: Thẻ Heading 2-3 có ảnh hưởng mạnh mẽ đến SEO, trong khi thẻ 4-6 thì ảnh hưởng ít hơn

Tối ưu hóa Meta Description: Thẻ Meta Description đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tối ưu hóa SEO Onpage. Đây là một đoạn mô tả ngắn, xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Thẻ Meta Description giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về nội dung của trang web trước khi họ quyết định nhấp vào liên kết.

Một thẻ mô tả hiệu quả có thể thu hút sự chú ý của người dùng, tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và cung cấp cái nhìn tổng quan về nội dung trang web cho công cụ tìm kiếm. Thay vì tập trung vào việc đổ đầy từ khóa, tối ưu hóa Meta Description nhằm mục tiêu tăng CTR. Từ đó tăng lượng truy cập vào trang web và gián tiếp cải thiện thứ hạng từ khóa.

Một thẻ meta description được đánh giá cao khi:

 • Không vượt quá 156 ký tự.

 • Bắt đầu bằng việc đề cập đến nội dung chính và tiếp tục với các ý phụ để tạo hiệu ứng hấp dẫn.

 • Sử dụng call to action như “Xem ngay, Đừng bỏ lỡ” để hướng dẫn người dùng đến hành động cụ thể. 

Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO

Việc tối ưu hóa hình ảnh bao gồm việc điều chỉnh nội dung, chất lượng, kích thước và dung lượng hình ảnh cũng như việc đưa thông tin hình ảnh liên quan lên trang web. Tối ưu hóa hình ảnh không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Hình ảnh có thể xuất hiện ở vị trí nổi bật trong Top Google Image sẽ tăng cường sự nhận biết thương hiệu và địa phương.

Một số điều cần lưu ý khi tối ưu hình ảnh:

 • Đặt tên phù hợp cho hình ảnh: Sử dụng tên không dấu và giữa các từ có dấu

 • Tối ưu SEO Tags cho hình ảnh: Áp dụng các thẻ SEO cho hình ảnh

 • Điền đầy đủ thông tin meta trong hình: Điền đầy đủ thông tin meta trong hình, bao gồm tiêu đề, phụ đề, tác giả, mô tả meta hoặc tối thiểu là đặt tên hình ảnh trước khi tải lên.

 • Tiêu chí Image Entity: Hình ảnh cần liên quan đến nội dung bài viết, phản ánh tính chuyên gia trong ngành, có thể kèm theo chứng chỉ, chứng nhận, bằng cấp, giấy phép

 • Áp dụng SEO hình ảnh: Tối ưu hóa sâu hơn bằng cách áp dụng SEO hình ảnh để đưa chúng lên top tìm kiếm. Vì Googlebot chỉ nhìn thấy chữ cái và ký tự, không hiểu hình ảnh nên việc thêm văn bản vào hình giúp Google nhận diện nhanh chóng và hiệu quả

 • Sử dụng thẻ Alt Text: Thẻ Alt Text cần phải chứa từ khóa phụ hoặc từ khóa chính. Thẻ Alt với nội dung mô tả đầy đủ hỗ trợ hình ảnh lên top Google Image

 • Không chèn quá nhiều từ khóa vào hình: Hình ảnh đầu tiên nên chứa từ khóa SEO chính xác nhưng tránh chèn quá nhiều từ khóa vào hình để duy trì sự tự nhiên và hấp dẫn

Những mục cần tối ưu hóa hình ảnh để đạt chuẩn SEO
Những mục cần tối ưu hóa hình ảnh để đạt chuẩn SEO

Tối ưu Internal và External Links

Tối ưu hóa liên kết nội bộ (internal links) và liên kết ngoại bộ (external links) là một phần quan trọng trong chiến lược SEO để đảm bảo sự hiệu quả và thịnh vượng của trang web. Trong quá trình lập kế hoạch SEO, việc chăm sóc cả hai loại liên kết này đồng thời đóng góp vào trải nghiệm người dùng và cải thiện vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Internal Links là các liên kết hoặc đường dẫn mà bạn tạo ra trong nội dung của trang web và trỏ đến các trang khác trong cùng một trang web. Các liên kết nội bộ có vai trò quan trọng trong cấu trúc của trang web và đều hướng dẫn người đọc và công cụ tìm kiếm đến các trang khác để khám phá nội dung liên quan. Để tối ưu hóa liên kết nội bộ hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần:

 • Xây dựng cấu trúc liên kết tốt: Tạo một cấu trúc liên kết logic và dễ theo dõi để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trang web

 • Liên kết từ các trang chất lượng cao: Liên kết từ các trang chất lượng và quan trọng nhất trong trang web của bạn đến những trang cần nhấn mạnh

 • Sử dụng Anchor Text phù hợp: Sử dụng văn bản anchor phản ánh đúng nội dung của trang được liên kết và chứa từ khóa liên quan

 • Liên kết tới các trang chính và quan trọng: Đặt liên kết nội bộ tới các trang quan trọng và chính trong trang web để tăng cường sự quan trọng của chúng trong mắt công cụ tìm kiếm

 • Tối ưu hóa số lượng liên kết trong mỗi trang: Hạn chế số lượng liên kết trong mỗi trang để tránh làm mất tập trung của người đọc và giữ cho trải nghiệm người dùng thoải mái

External Links là các liên kết hoặc đường dẫn trỏ từ trang web của bạn đến các trang web khác nằm ngoài phạm vi trang web đó. Các liên kết này thường được tạo để kết nối trang web của bạn với thông tin, nguồn tài nguyên hoặc nội dung khác nằm ngoài trang web.

 • Đa dạng hóa nguồn liên kết: Sử dụng các liên kết ngoài từ nhiều nguồn uy tín khác nhau để đảm bảo tính đa dạng và độ tin cậy của thông tin

 • Hạn chế liên kết đến cùng một trang: Tránh việc đặt quá nhiều liên kết đến một trang duy nhất để không làm giảm giá trị của chúng và giữ cho trang web linh hoạt

 • Chú trọng vào chất lượng hơn số lượng: Hướng sự chú ý vào chất lượng của external links thay vì chỉ số lượng, giúp cung cấp giá trị đáng kể cho người đọc và công cụ tìm kiếm

 • Chỉ chèn external links liên quan nội dung: Đảm bảo rằng mọi outbound links đều liên quan chặt chẽ đến nội dung chính của trang, giúp tăng tính hữu ích và liên kết tự nhiên.

 • Kiểm tra tên miền để đảm bảo độ tin cậy và phổ biến: Trước khi thêm liên kết, kiểm tra độ tin cậy và phổ biến của tên miền muốn liên kết để đảm bảo rằng chúng đáng tin cậy và không gây hại cho uy tín của trang web

Bước 12: Testing A/B

Sau khi hoàn tất việc viết bài và tối ưu hóa trang web, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc xây dựng backlink để cải thiện thứ hạng của trang web. Tuy nhiên, một bước quan trọng thường bị bỏ qua là kiểm tra lại sự tối ưu hóa của trang web. Hãy đặt ra câu hỏi là trải nghiệm người dùng trên trang web có đạt hiệu suất tốt không? Có tạo ra chuyển đổi tốt hay không?

Thay vì chỉ dựa vào dự đoán như trước đây, doanh nghiệp có thể sử dụng Testing A/B để dự đoán hành vi của người dùng một cách chính xác hơn. Testing A/B còn được biết đến với tên gọi Split Testing hoặc Bucket Testing là phương pháp giúp doanh nghiệp phân tích hành vi người dùng và nhận diện sự thay đổi để tối ưu hóa trang web.

Hoạt động testing A/B giúp doanh nghiệp xem xét hiệu suất hoạt động của website
Hoạt động testing A/B giúp doanh nghiệp xem xét hiệu suất hoạt động của website

Testing A/B giúp đưa ra câu trả lời giải quyết những vấn đề như:

 • Giao diện của trang web đã được tối ưu hóa cho SEO chưa? UX và UI có đáp ứng đúng không?

 • Nội dung các bài viết có đáp ứng chuẩn SEO và mang lại thông tin hữu ích hay không?

 • Liên kết nội bộ có khích lệ sự tò mò của người đọc không? Tỷ lệ click vào liên kết là bao nhiêu?

 • Các từ khóa sử dụng có gây ra chuyển đổi cao không?

Để đo lường số lượng người dùng đã click vào liên kết, chủ doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ như Hotjar, Heap Analytics, Crazy Egg. Những công cụ này không chỉ cung cấp thông tin về số lần click mà còn cho biết về nội dung đã được đọc, hành vi người dùng từ đó giúp đưa ra cách đặt liên kết phù hợp.

Bước 13: Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

Sau khi thực hiện A/B Testing và điều chỉnh nội dung, giao diện, và từ khóa để tối ưu hóa chuyển đổi trang web, bước tiếp theo là:

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi Tổ chức các chiến lược để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi trên trang web là một bước quan trọng. Các biện pháp có thể bao gồm tối ưu hóa trang đích, điều chỉnh giao diện và nội dung để tăng cường trải nghiệm người dùng thúc đẩy khách hàng đến hành động mong muốn.

Tối ưu hóa chi phí đầu tư: Đảm bảo rằng chi phí đầu tư vào quảng cáo và tiếp thị được tối ưu hóa để mang lại hiệu suất cao nhất. Tối ưu hóa chi phí đầu tư là hoạt động theo dõi và đánh giá hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo để điều chỉnh chiến lược và chi phí. 

Các cách thực hiện để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi có thể bao gồm:

 • Tối ưu hóa trang đích (Landing Page): Tăng cường trang đích để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 300%

 • Tối ưu hóa Traffic: Tối ưu hóa nguồn traffic để đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

 • Cài Đặt Mã Remarketing: Tạo chiến dịch remarketing để theo dõi và quảng cáo đến khách hàng đã trải qua trang web, tăng khả năng chuyển đổi

 • Tạo ưu đãi và kích thích tâm lý khách hàng: Sử dụng các chiến lược khuyến mãi, miễn phí hoặc tạo áp lực với khách hàng thông qua hạn chót khuyến mãi

 • Điều hướng người dùng: Định hướng người dùng đến trang sản phẩm và tập trung vào mục tiêu chính là thúc đẩy quá trình mua sắm

Bước 14: Xây dựng backlink và tăng view 

Xây dựng backlink là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược lập kế hoạch SEO. Quá trình xây dựng nguồn backlink chất lượng cần phải diễn ra trong thời gian dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các SEOer và các thành viên trong nhóm để đạt được kết quả tối ưu nhất.

Những yêu cầu để xây dựng backlink chất lượng
Những yêu cầu để xây dựng backlink chất lượng

Dưới đây là hướng dẫn cách xây dựng backlink chất lượng cho trang web:

 • Kiểm tra Website và Google Index: Chắc chắn rằng trang web của doanh nghiệp đã có nội dung và đã được Google Index trước khi bắt đầu xây dựng backlink

 • Ưu tiên Backlink từ các Website vệ tinh: Tập trung vào việc xây dựng backlink chất lượng từ các website vệ tinh có uy tín

 • Tìm kiếm diễn đàn liên quan: Tìm kiếm và tham gia các diễn đàn liên quan đến lĩnh vực của bạn, ưu tiên chọn những diễn đàn chất lượng

 • Chọn bài viết và đặt link: Lọc và chọn bài viết phù hợp để đặt liên kết trên hệ thống vệ tinh (nếu có)

 • Đăng ký và đăng bài viết: Đăng ký thành viên trên diễn đàn và sau đó đăng bài viết đồng thời thêm liên kết vào chữ ký

 • Chú ý đến sự liên quan và chất lượng: Tránh đặt backlink trên các trang không liên quan đến lĩnh vực và đảm bảo rằng bài viết được sử dụng để xây dựng backlink đều đáp ứng các tiêu chí SEO

 • Tăng cường lượng view cho bài viết: Hãy quan tâm đến lượng view cho mỗi bài viết. Nếu chỉ tập trung vào xây dựng liên kết mà lượt xem ít điều này có thể chỉ ra rằng nội dung chưa đủ hấp dẫn và không đảm bảo độ tin cậy cho trang web.

 • Chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội: Để tăng cường view, hãy chia sẻ bài viết trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, Pinterest, Instagram... Điều này giúp bài viết tiếp cận nhiều người hơn và tăng cơ hội chuyển đổi

2.3 Giai đoạn 3: Quản trị và đo lường hiệu quả

Bước 15: Quản trị website

Để đảm bảo vận hành trơn tru và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì việc quản trị và tối ưu hóa hệ thống website là cực kỳ quan trọng. Người quản trị website có nhiều nhiệm vụ đa dạng bao gồm duy trì server, sửa lỗi code, thiết kế logo và nội dung, theo dõi traffic, xây dựng các thành phần của website, quản lý nội dung, đánh giá và tối ưu hóa SEO. Các công việc này yêu cầu sự duy trì và thực hiện đều đặn hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.

Dưới đây là một kế hoạch công việc theo từng khoảng thời gian:

Kế hoạch công việc hàng ngày

 • Viết bài và cập nhật nội dung hàng ngày

 • Xây dựng và duy trì số lượng liên kết phù hợp mỗi ngày

 • Tăng cường traffic thông qua các chiến lược tiếp thị hàng ngày

Kế hoạch công việc hàng tuần

 • Kiểm tra từ khóa hai lần mỗi tuần

 • Sử dụng Google Search Console và Analytics để đánh giá tình trạng tăng trưởng và xác định vấn đề có thể phát sinh

 • Kiểm tra backlink thường xuyên để tránh link spam

 • Xem xét số liệu từ Google Analytics để theo dõi tăng trưởng traffic trên trang web

 • Đánh giá chất lượng công việc của nhân sự triển khai

Kế hoạch công việc hàng tháng

 • Tổng kết và đánh giá hiệu suất của tháng trước

 • Lên kế hoạch điều chỉnh chiến lược để phù hợp với tháng tiếp theo

 • Kiểm tra sức khỏe chung của website

Việc theo dõi và thực hiện kế hoạch công việc theo các khoảng thời gian nhất định sẽ giúp đảm bảo website luôn ổn định, hấp dẫn và đáp ứng đúng mong đợi của người dùng.

Bước 16: Đo lường hiệu quả

Đo lường hiệu quả là một phần quan trọng của việc lập kế hoạch SEO để đảm bảo rằng chiến lược của doanh nghiệp mang lại kết quả như mong đợi và có thể được điều chỉnh để tối ưu hóa hiệu suất. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi đo lường hiệu quả trong lập kế hoạch SEO:

Một số chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động của website đạt chuẩn SEO
Một số chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động của website đạt chuẩn SEO
 • Số lượng Traffic: Đánh giá lượng traffic đến trang web từ các nguồn khác nhau. Sử dụng Google Analytics hoặc các công cụ phân tích web khác để theo dõi số lượng truy cập và nguồn traffic

 • Thứ hạng từ khóa: Kiểm tra xem các từ khóa mục tiêu của bạn đang đạt được thứ hạng tốt nhất trên các trang tìm kiếm hay không. Sử dụng các công cụ như Google Search Console để theo dõi sự thay đổi trong thứ hạng từ khóa

 • Tỉ lệ chuyển đổi: Đánh giá tỷ lệ chuyển đổi để biết được bao nhiêu người dùng thực hiện hành động mong muốn sau khi truy cập trang web. Doanh nghiệp cần xem xét các trang đích và các mục tiêu chuyển đổi

 • Tăng trưởng liên kết: Đo lường sự gia tăng trong số lượng và chất lượng các liên kết đến trang web của bạn. Theo dõi backlink từ các nguồn uy tín và quan trọng

 • Engagement trang web: Đánh giá sự tương tác của người dùng trên trang web, bao gồm thời gian ở lại, số trang xem trung bình và tỷ lệ thoát. Sử dụng Google Analytics để đo lường engagement hiệu quả hơn

 • Phản hồi xã hội: Theo dõi sự chia sẻ và tương tác trên các nền tảng mạng xã hội. Đánh giá ý kiến phản hồi của người dùng về nội dung và trải nghiệm trang web

 • ROI (Return on Investment): Xem xét các chiến dịch SEO từ góc độ kinh tế. Đo lường ROI bằng cách so sánh doanh số bán hàng hoặc giá trị khách hàng mới với chi phí SEO

 • Tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate): Đo lường tỷ lệ thoát để hiểu cách người dùng phản ứng với nội dung trang web của bạn. Bounce rate thấp hơn thường là dấu hiệu của trang web hấp dẫn và chất lượng

 • Đánh giá cạnh tranh: Theo dõi và so sánh với các đối thủ cạnh tranh để đo lường vị thế của bạn trên thị trường

 • Chất lượng nội dung: Xem xét đánh giá chất lượng của nội dung trang web từ cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Đo lường sự tương tác với nội dung, nhận xét và độ chia sẻ như thế nào

3. Lưu ý để lập kế hoạch SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu trong lĩnh vực SEO, việc lập kế hoạch cần sự tỉ mỉ và chiến lược chặt chẽ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để giúp họ xây dựng một kế hoạch SEO hiệu quả:

Luôn phải so sánh website với đối thủ cạnh tranh

So sánh với đối thủ giúp đánh giá sức mạnh của trang web và xác định đối tượng mục tiêu nào mà doanh nghiệp có thể hướng đến. Thứ hai, việc theo dõi từ khóa và thứ hạng trang của đối thủ giúp nhận biết những cơ hội mới trong việc tối ưu hóa SEO. Bằng cách này có thể điều chỉnh chiến lược từ khóa của mình để cạnh tranh hiệu quả hơn trong các kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, phân tích nội dung và chiến lược tiếp thị của đối thủ giúp doanh nghiệp hiểu rõ đối tượng mục tiêu và nhu cầu của khách hàng.

Kiểm tra domain

Khi thực hiện kiểm tra domain trong quá trình lập kế hoạch SEO, doanh nghiệp có thể tiến hành các bước sau để đảm bảo rằng trang web của mình đang hoạt động trên một nền tảng chắc chắn và có độ uy tín cao. Đầu tiên, sử dụng công cụ WHOIS để kiểm tra tính sẵn có của domain, xem thông tin về chủ sở hữu, ngày đăng ký và ngày hết hạn. Tiếp theo, tận dụng các dịch vụ kiểm tra lịch sử domain như Archive.org để theo dõi các sự kiện và thay đổi quan trọng trên trang web theo thời gian.

Lưu ý nên kiểm tra domain để website đạt trạng thái hoạt động tốt nhất
Lưu ý nên kiểm tra domain để website đạt trạng thái hoạt động tốt nhất

Ngoài ra hãy xác định độ tuổi của domain, sử dụng các công cụ kiểm tra domain age để đánh giá tính ổn định và uy tín. Kiểm tra địa chỉ IP và quốc gia của domain giúp doanh nghiệp hiểu rõ về vị trí lưu trữ, có ý nghĩa khi xác định mục tiêu địa lý cho trang web. Đồng thời, sử dụng công cụ kiểm tra an ninh và chất lượng domain để đảm bảo không có vấn đề liên quan đến an toàn và chất lượng.

Xác định xu hướng tìm kiếm của người dùng

Khi xác định và theo dõi xu hướng tìm kiếm của người dùng, doanh nghiệp không chỉ xây dựng một kế hoạch SEO chính xác mà còn nâng cao khả năng chuyển đổi từ trang web. Xu hướng tìm kiếm là một phản ánh trung thực về những quan tâm và nhu cầu của người dùng. Đáp ứng đúng và hiệu quả với những điều này giúp bài viết trở nên giá trị, tạo ra những trải nghiệm tích cực và thúc đẩy sự chuyển đổi cho trang web. Điều này không chỉ tăng cường vị thế trong công cụ tìm kiếm mà còn củng cố mối quan hệ tích cực với đối tượng mục tiêu.

4. Q&A về lập kế hoạch SEO tổng thể

1 - Có các công cụ nào hỗ trợ cho việc lập kế hoạch SEO?

Có nhiều công cụ hỗ trợ lập kế hoạch SEO mà bạn có thể sử dụng để nâng cao hiệu suất và tối ưu hóa chiến lược SEO của mình. Dưới đây là một số công cụ phổ biến:

 • Google Analytics: Dùng để theo dõi và phân tích lưu lượng truy cập trang web, hành vi người dùng, và hiệu suất từ khóa

 • Google Search Console: Cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất tìm kiếm của trang web, bao gồm các lỗi, từ khóa được tìm thấy, và tốc độ tải trang

 • Ahrefs: Công cụ nghiên cứu từ khóa, theo dõi backlink, và phân tích đối thủ cạnh tranh

 • SEMrush: Hỗ trợ nghiên cứu từ khóa, theo dõi vị trí từ khóa, và phân tích chiến lược quảng cáo của đối thủ

 • Moz Pro: Bao gồm các công cụ như kiểm tra DA/PA (Domain Authority/Page Authority), theo dõi từ khóa, và phân tích backlink

 • Ubersuggest: Cung cấp ý tưởng từ khóa, phân tích đối thủ, và theo dõi vị trí từ khóa.

 • Yoast SEO (WordPress): Một plugin WordPress giúp tối ưu hóa nội dung trang web theo các tiêu chí SEO cơ bản

 • BuzzSumo: Cho phép tìm kiếm nội dung phổ biến, phân tích đối thủ, và xác định xu hướng nội dung

 • Answer The Public: Tạo ra ý tưởng nội dung từ khóa dựa trên các câu hỏi mà người dùng thường đặt

 • Screaming Frog SEO Spider: Kiểm tra cấu trúc trang web, kiểm tra lỗi, và thu thập dữ liệu SEO cơ bản

Gợi ý một số công cụ giúp lập kế hoạch SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu
Gợi ý một số công cụ giúp lập kế hoạch SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu

2 - Triển khai một chiến dịch SEO sau bao lâu sẽ thấy kết quả?

Thời gian để thấy kết quả từ một chiến dịch SEO có thể biến động và phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả ngành nghề, từ khóa, cạnh tranh và chiến lược SEO được triển khai. Dưới đây là một số thời gian có thể dành cho việc thấy kết quả:

Ngay lập tức (1 - 2 tháng):

 • Thấy sự thay đổi trong việc index trang web trên các công cụ tìm kiếm

 • Cải thiện vị trí từ khóa cho một số từ khóa dài hạn

3 - 6 tháng:

 • Điều chỉnh và cải thiện nội dung trang web

 • Tăng cường liên kết ngoại vi và nội vi

 • Thấy rõ sự tăng cường về lưu lượng trang web

 

6 - 12 tháng:

 • Đạt được vị trí tốt hơn cho nhiều từ khóa chính

 • Tăng cường sự hiện diện trực tuyến và xây dựng uy tín

 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi từ người xem thành khách hàng

12 tháng trở lên:

 • Xác lập vị thế ổn định trên các trang kết quả tìm kiếm

 • Tăng cường sự hiểu biết về đối tượng mục tiêu và thị trường

 • Đạt được mức độ uy tín cao hơn trong ngành nghề

Lưu ý rằng đây chỉ là một ước lượng tổng quát và thời gian thấy kết quả có thể thay đổi. Một chiến dịch SEO hiệu quả đòi hỏi kiên trì, nhất quán và sự theo dõi định kỳ để điều chỉnh chiến lược dựa trên dữ liệu thu thập được.

5. Kết luận

Trong hướng dẫn lập kế hoạch SEO đơn giản dành cho người mới bắt đầu, Trường Doanh Nhân HBR đã giúp doanh nghiệp khám phá những bước quan trọng để xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả. Bằng cách tập trung vào từ khóa, tối ưu nội dung, xây dựng liên kết và theo dõi hiệu suất là có thể tăng cường sự hiện diện trực tuyến của mình và cải thiện vị trí trên các công cụ tìm kiếm.

Nhớ rằng SEO là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhất quán. Thậm chí khi thấy rõ kết quả thì cũng cần phải duy trì và cập nhật chiến lược của bạn là chìa khóa để duy trì và nâng cao thứ hạng của trang web trong thời gian dài. Hãy liên tục theo dõi thay đổi trong ngành nghề và cập nhật chiến lược SEO để đáp ứng sự biến động của thị trường.

Với sự chăm chỉ và sự am hiểu vững về nguyên tắc cơ bản, bất kỳ người mới bắt đầu nào cũng có thể tiếp cận và lập kế hoạch SEO tự tin. Từ đó có thể đưa ra những quyết định thông minh và tiến triển đáng kể trên hành trình tối ưu hóa trang web của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger