Trường doanh nhân HBR ×

ỨNG DỤNG CÔNG CỤ DISC ĐỂ “BIẾT NGƯỜI BIẾT TA, TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG"

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Công cụ DISC là gì? 
 • 2. Cách đọc biểu đồ DISC
  • 2.1. Xác định tiêu chí đầu tiên - Chủ động hay Bị động
  • 2.2. Xác định tiêu chí thứ hai - Hướng về công việc hay Hướng về con người
  • 2.3. Ghép kết quả của 2 bước trên
 • 3. Ứng dụng công cụ DISC trong quản trị nhân sự
 • 4. Ứng dụng công cụ DISC trong tuyển dụng nhân sự

Công cụ DISC là một trong những công cụ hữu ích để đánh giá nhân sự, được nhiều doanh nghiệp lớn ứng dụng trước khi tuyển dụng, đào tạo nhân viên. Hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR khám phá cách sử dụng công cụ DISC trong việc quản trị nhân sự như thế nào nhé!

1. Công cụ DISC là gì? 

DISC là công cụ xác định đặc điểm tính cách của một người trong thời điểm nhất định bằng cách quan sát hành vi của họ. Theo lý thuyết của DISC, tính cách và hành vi của mỗi người nằm trong 4 khuôn mẫu nhất định bao gồm:

1 - Nhóm D: Dominance (Thống trị)

Nhóm thống trị có tính cách xông xáo, mạnh mẽ, tự tin tuy nhiên thiếu kiên nhẫn, luôn đòi hỏi. Nhóm người này rất chủ động, tập trung, quyết tâm, năng động và luôn luôn hướng tới kết quả công việc hoàn hảo.

Thường nhóm tính cách này là những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Các chủ doanh nghiệp hay bác sĩ giỏi thành công thường có đặc điểm D cao. Họ là những người không ngại đối mặt với thử thách và luôn luôn đi thẳng vào vấn đề để đạt được kết quả. 

2 - Nhóm I: Influence (Ảnh hưởng)

Đây là nhóm người có tính cách nhiệt tình, hoạt ngôn, luôn cởi mở, vui vẻ, lạc quan, rất hoạt bát, dễ thích nghi, thích những điều mới mẻ và hướng tới con người. Chính vì thế, nhóm I rất dễ kết bạn. Đời sống tinh thần của họ rất tích cực. Do đó, người khác có xu hướng bị hấp dẫn năng lượng tích cực từ nhóm người này.

3 - Nhóm S: Steadiness (Kiên định)

Nhóm S là nhóm người kiên định, họ rất điềm đạm, từ tốn, ổn định, chín chắn, kiên định, sâu sắc, biết lắng nghe, đáng tin cậy, có trách nhiệm và dành sự quan tâm với con người. 

Nhóm S là nhóm luôn giúp đỡ và có mong muốn chăm sóc người khác. Trong công việc, họ phù hợp với các công việc hỗ trợ như thư ký, trợ lý. Trong việc kinh doanh, nếu bán hàng cho người nhóm S sẽ cần tư vấn rất lâu, thuyết phục kỹ bởi họ là người không dễ đưa ra quyết định nhanh chóng. Người nhóm S rất cần sự an toàn vì thế họ tin vào thực tế. 

4 - Nhóm C: Compliance (Tuân thủ)

Nhóm C tuân thủ là những người luôn chuẩn xác, bình tĩnh, nghiêm túc, cẩn trọng, có tính cầu toàn, hướng tới sự công bằng, luôn thận trọng, có tư duy logic và thiên hướng tới kỹ thuật. 

Nhóm C thường hợp với các công việc kế toán, kỹ sư, luật sư bởi bản chất họ rất quan tâm tới chi tiết, hệ thống và giỏi về logic. Không những thế họ cũng là nhóm người đưa ra phương pháp và đánh giá chuyên môn tốt. 

DISC là công cụ xác định đặc điểm tính cách của một người trong thời điểm nhất định bằng cách quan sát hành vi của họ
DISC là một trong những công cụ hữu ích để đánh giá nhân sự

Thực tế, mỗi người đều có cả 4 nhóm yếu tố tính cách trên tuy nhiên mức độ khác nhau. Công cụ DISC vô cùng hữu ích để mỗi cá nhân có thể tự hiểu rõ chính bản thân mình. Đặc biệt trong quản lý nhân sự, DISC sẽ giúp các nhà quản trị có thể nắm bắt được những điểm mạnh điểm yếu của ứng viên, nhân viên để có kế hoạch khai thác, sử dụng phù hợp. 

2. Cách đọc biểu đồ DISC

Công cụ DISC chia ra 4 cặp phạm trù đối lập nhau về tính cách dựa trên tỷ lệ % từng nhóm bao gồm: 

 • Chủ động (Direct) >< Bị động (Indirect)

 • Hướng về công việc (Task Oriented) >< Hướng về con người (People Oriented)

Từ đó, cách đọc biểu đồ DISC được thực hiện theo các bước sau: 

2.1. Xác định tiêu chí đầu tiên - Chủ động hay Bị động

Trước tiên, cần phải xác định đối tượng là nhóm người chủ động hay bị động bằng việc quan sát cách họ tự nói lên ý kiến của mình hay phải chờ hỏi mới bắt đầu nói. Hoặc trong một câu chuyện, đối tượng có chủ động dẫn dắt câu chuyện hay không, hay chỉ trả lời ngắn gọn và không tự đưa đẩy thêm chủ đề. 

Trong công việc, quản lý nên theo dõi cách đóng góp ý kiến, giải quyết công việc của nhân viên có chủ động hay không để xác định họ là người chủ động hay bị động một cách chính xác nhất. 

2.2. Xác định tiêu chí thứ hai - Hướng về công việc hay Hướng về con người

Tiếp theo là xác định tiêu chí hướng về công việc hay hướng về con người. Những người có kiến thức chuyên môn tốt, có khả năng phân tích dữ liệu cứng nhắc là điển hình của người có thiên hướng công việc. 

Những người hài hòa, trang nhã, dễ gần, dễ tiếp xúc, không giỏi trong phân tích sổ sách hay đưa ra các quyết định là những người có thiên hướng con người. Để kiểm tra yếu tố này, hãy đưa đối phương vào các tình huống để xem họ có bị cảm xúc chi phối quá nhiều khi đưa ra một quyết định nào đó hay không. 

2.3. Ghép kết quả của 2 bước trên

Cuối cùng, ghép kết quả của 2 bước trên để đưa ra phán đoán cuối cùng họ thuộc đối tượng tính cách nào. 4 nhóm kết quả chính sau khi phân tích bao gồm:

 • Nhóm 1: Chủ động + Hướng tới công việc là nhóm D - người thủ lĩnh 

 • Nhóm 2: Chủ động + Hướng tới con người: là nhóm I - người tạo ảnh hưởng

 • Nhóm 3: Bị động + Hướng tới con người là nhóm S - người kiên định

 • Nhóm 4: Bị động + Hướng tới công việc là nhóm C - người kỷ luật

DISC chia thành 4 nhóm đối lập nhau
DISC chia thành 4 nhóm đối lập nhau

3. Ứng dụng công cụ DISC trong quản trị nhân sự

Mỗi nhóm tính cách sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu và thói quen khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cách làm việc, cách ứng xử, cách hợp tác. Dưới đây là những quy tắc ứng dụng công cụ DISC trong quản trị nhân sự mà các nhà lãnh đạo nên biết: 

Nhóm D - Thống trị

Nhóm I - Ảnh hưởng

- Hãy cho người nhóm D cảm thấy họ là số 1 hoặc cho họ biết cách để trở thành số 1. 

- Với nhóm người này, không nên quá chi li trong công việc, mọi thứ phát sinh đều phải có lý do hợp lý.

- Hãy dành lời khen cho nhóm người này và trao cho họ quyền hạn nhất định. 

- Đồng thời nên tạo ra những thay đổi trong môi trường làm việc để họ giải quyết các vấn đề. 

- Với nhóm người này, quản lý hãy tỏ ra tích cực và ủng hộ các ý kiến của họ, để ý và quan tâm nhiều hơn tới cảm xúc của họ. Ngoài ra, ban lãnh đạo tránh giao cho họ những công việc lặp lại. 

- Luôn tỏ ra tích cực và ủng hộ các ý kiến của họ. Đặc biệt, người quản lý nên thể hiện sự khâm phục tài năng của họ, dành sự khen thưởng thường xuyên. 

Nhóm S - Kiên định

Nhóm C - Tuân thủ

- Đối với nhóm người kiên định, mọi vấn đề bàn bạc hoặc bàn giao cho họ cần phải có lý do cụ thể. Những thông tin dữ liệu cụ thể, bằng chứng thực tế sẽ giúp nhóm người này làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

- Người nhóm S luôn e ngại những rủi ro vì thế khi bắt đầu làm việc, quản lý cần đảm bảo với họ cách làm hạn chế rủi ro nhất và không nên phản ứng quá gay gắt với họ.

- Nhóm C không thích sự qua loa và thiếu logic, vì thế, họ cần làm việc với những dữ liệu phân tích chi tiết. 

- Hãy dành thời gian để người nhóm C suy nghĩ và nhìn nhận sâu vấn đề. Khi cần sự giải thích từ người nhóm C, hãy cẩn trọng khi hỏi và lắng nghe. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY

4. Ứng dụng công cụ DISC trong tuyển dụng nhân sự

Công cụ DISC ứng dụng trong tuyển dụng nhân rất hiệu quả. Việc nhận biết rõ đặc điểm tính cách của từng đối tượng sẽ ban quản trị có thể giao việc đúng người. Cụ thể, trong tuyển dụng, hãy ứng dụng các quy tắc công cụ DISC sau:

 • Nhóm D phù hợp với vị trí lãnh đạo, trưởng nhóm, nếu tuyển dụng họ vào vị trí nhân viên, hãy sắp xếp họ làm ở bộ phận bán hàng của công ty, ở đây họ sẽ phát huy toàn bộ năng lực

 • Nhóm I phù hợp với những vị trí đòi hỏi sự sáng tạo vì thế họ hợp với các phòng ban marketing, truyền thông, sự kiện

 • Nhóm S phù hợp với phòng nhân sự bởi họ có sự điềm đạm, hòa đồng và dễ được nhiều người yêu quý, tôn trọng

 • Nhóm C phù hợp với các công việc liên quan tới kỹ thuật như IT, phân tích dữ liệu 

Công cụ DISC ứng dụng trong tuyển dụng nhân sự rất hiệu quả

Ngoài công cụ DISC, bạn có thể sử dụng công cụ MBTI để test chi tiết tính cách của bạn thân. 

Công cụ DISC không quá phức tạp nhưng rất hữu ích trong quản lý nhân sự và tuyển dụng. Các nhà quản lý, lãnh đạo nên ứng dụng công cụ này vào thực tiễn để tăng hiệu quả công việc tuyển dụng và dùng người nhé! 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger