Trường doanh nhân HBR ×

BÍ QUYẾT JACK MA ĐIỀU HÀNH ALIBABA - DÙ KHÔNG BIẾT CÔNG NGHỆ

Nội dung [Hiện]

Mới đây trong Hội nghị Viva Tech được diễn ra tại thủ đô Paris, Jack Ma đã không ngần ngại chia sẻ rằng: “Tôi không biết gì về công nghệ, cũng chẳng biết gì về marketing. Điều duy nhất tôi biết để tạo nên thành công của mình đó là con người.” Nhiều dấu hỏi được đặt ra, tại sao trong thời đại công nghệ số 4.0 Jack Ma lại không biết “công nghệ” nhưng vẫn có thể điều hành tập đoàn lớn nhất nhì Châu Á – Alibaba. Jack Ma đã khiến nhiều doanh nhân ngỡ ngàng với những chia sẻ dưới đây.

1. Luôn lắng nghe, truyền cảm hứng, khích lệ nhân viên
 

Jack Ma nổi tiếng với quan điểm sử dụng“chó săn, thỏ trắng, chó hoang” trong bài toán quản lý nhân sự. Ông không ngần ngại nói với tất cả mọi người rằng, thành công của ông không liên quan gì đến hiểu biết về công nghệ hay kỹ năng kinh doanh. Điều duy nhất ông biết là yếu tố con người.

Từ một thầy giáo Tiếng Anh nghèo đến tỷ phú thế giới, Jack Ma chia sẻ trong Hội nghị Viva Tech: “Mặc dù không có kiến thức về công nghệ nhưng tôi biết về con người. Tôi được đào tạo để trở thành giáo viên. Là một giáo viên, bạn muốn học sinh trở thành người tốt hơn mình. Sản phẩm tốt nhất chính là học sinh". Nhờ quan niệm này, Jack Ma đã truyền cảm hứng và khích lệ các nhân viên của Alibaba – nhân tố góp phần mang lại thành công lớn của công ty.

Tỷ phú chia sẻ: "Bạn phải lắng nghe họ. Bạn phải cố gắng để đảm bảo rằng bạn có thể trao quyền cho họ, giúp họ đạt được mục tiêu, làm việc theo nhóm, sau đó bạn có thể hợp tác. Đó chính là cách chúng tôi vận hành công ty mình".

2. Làm hài lòng khách hàng, bởi khách hàng sẽ là người mang lại thành công cho bạn
 

Jack Ma nảy ra ý tưởng thành lập một công ty công nghệ sau khi lần đầu tiên tiếp xúc với Internet trong chuyến đi đầu tiên tới Mỹ năm 1995.

Bạn của tôi nói rằng: “Jack, đây là Internet.” Tôi hỏi: “Internet là cái gì?”. Anh ấy trả lời: “Bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì cậu muốn tại đây.”, Jack Ma kể lại.

"Ban đầu, tôi không muốn động vào bởi máy tính là thứ vô cùng đắt đỏ ở Trung Quốc. Nếu làm hỏng nó, tôi sẽ không thể đền nổi", ông chủ Alibaba kể. Nhưng rồi ông tìm kiếm từ đầu tiên: "beer" (bia). Sau đó là từ "China" (Trung Quốc). Tuy nhiên, "không có thông tin gì về Trung Quốc cả", doanh nhân 55 tuổi nhớ lại.

"Vì vậy tôi nói với bạn mình: 'Tại sao không tạo ra thứ gì đó về Trung Quốc?'. Rồi sau đó chúng tôi cùng tạo ra một trang web nhỏ với giao diện xấu xí có tên "China", Jack Ma kể. Đây chính là khởi điểm của Alibaba, bắt đầu là một "chợ thông tin điện tử" và phát triển từ đó.

BÍ QUYẾT JACK MA ĐIỀU HÀNH ALIBABA - DÙ KHÔNG BIẾT CÔNG NGHỆ

Jack Ma khuyên các nhà kinh doanh, thay vì dành thời gian cho đối thủ và nhà đầu tư hãy tập trung dành thời gian cho khách hàng và đội ngũ của bạn. Khi dành thời gian cho những người mà bạn phục vụ và khiến họ hài lòng đồng nghĩa với việc bạn đã chiến thắng. Đội ngũ nhân viên và khách hàng là hai đối tượng cần được “chăm sóc” nhiều nhất. Càng quan tâm đến đội ngũ của mình bao nhiêu thì họ càng quan tâm đến khách hàng của công ty bấy nhiêu. Và khách hàng chính là người mang lại thành công, lợi nhuận cho bạn.

Chia sẻ tại Hội nghị Viva Tech, Jack Ma còn nói: "Tôi đã nói với tất cả nhân viên của mình từ những ngày đầu: 'Đừng làm tôi hài lòng, đừng yêu mến tôi. Mà hãy làm cho khách hàng hài lòng, làm cho họ yêu mến các bạn.”

Điều đó đủ để khẳng định rằng Jack Ma “không cần” đến công nghệ vẫn  quản lý nhân sự tuyệt vời hiệu quả và tiếp cận được khách hàng mang đến cho họ cảm giác hài lòng và muốn gắn bó lâu dài với sản phẩm của doanh nghiệp ông.

3. Ưu tiên nhân viên nữ trong doanh nghiệp
 

Hiểu được tầm quan trọng của đội ngũ nhân viên và nắm bắt được những tâm lý của khách hàng, tại những vị trí quan trọng của công ty, Jack Ma luôn dành sự ưu tiên cho phụ nữ. Theo tỷ phú, phụ nữ thường nhạy cảm với các vấn đề và có khả năng quan tâm, chăm sóc người khác nhiều hơn nam giới. Tất cả những điều đó đều rất cần trong kinh doanh.

Ông nói: "Phụ nữ thế kỷ 21 rất quyền lực. Ở thế kỷ trước, người ta hay so sánh với nhau dựa trên sức mạnh, còn ở thế kỷ này, người ta lại so sánh về sự khôn ngoan".

Phần cuối hội nghị Jack Ma cũng bật mí dự định trong tương lai của mình, ông sẽ rời vị trí Chủ tịch công ty vào tháng 9 này, sau đó sẽ trở lại với công việc giảng dạy khi về hưu. Ông muốn dành số tiền đã kiếm được từ Alibaba để thay đổi hệ thống giáo dục tại Trung Quốc thay vì đưa nó vào tay các nhà đầu tư hay nhân hàng. Vị tỷ phú nhỏ bé với khát khao thay đổi cuộc đời của chính mình vẫn muốn tiếp tục dành thêm 15 năm cuộc đời cho sự nghiệp nhưng là sự nghiệp giáo dục.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger