Trường doanh nhân HBR ×

CÁCH XÂY DỰNG PHÒNG MARKETING BÀI BẢN TỪ A ĐẾN Z CHO DOANH NGHIỆP

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong tình trạng không có phòng Marketing, sếp không có kiến thức Marketing nên không biết phải xây dựng như thế nào, không có thương hiệu tuyển dụng nên không tuyển được Marketer phù hợp. Chính vì vậy, đa số họ đều thuê Marketing bên ngoài nhưng do không hiểu sản phẩm và doanh nghiệp nên hiệu quả kinh doanh không cao. Vậy xây dựng phòng Marketing bắt đầu từ đâu? Tuyển người như thế nào? câu trả lời sẽ có trong bài viết kỳ này của Trường Doanh Nhân HBR. 

1. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong tình trạng không có phòng Marketing

Marketing là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh, là lá phổi của doanh nghiệp nhưng đáng tiếc, có nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động mà không có phòng Marketing. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến cho tình trạng này:

1 - Sếp không có kiến thức về Marketing 

Lãnh đạo không có những hiểu nhất nhất định về Marketing, chưa thấu hiểu được vai trò và giá trị của Marketing trong việc tạo ra thương hiệu mạnh mẽ, thu hút khách hàng, và tăng doanh thu. Chính vì vậy, họ không biết bắt đầu xây dựng phòng Marketing từ đâu, làm thế nào để có được một phòng Marketing hoạt động hiệu quả.

Bởi lẽ, đa số lãnh đạo đều đi lên từ dân chuyên môn, dân kỹ thuật nên không có quá nhiều kiến thức về Marketing và nhiều lĩnh vực khác. Chính vì vậy, việc xây dựng và vận hành một hệ thống Marketing bài bản là điều khá khó khăn đối với họ. Do đó, xu hướng thuê ngoài Marketing được khá nhiều người lựa chọn.

2 - Không có thương hiệu tuyển dụng nên không tuyển được Marketer phù hợp

Một vấn đề phổ biến trong việc tuyển dụng Marketer xuất sắc là khi doanh nghiệp không có thương hiệu tuyển dụng mạnh mẽ. Thương hiệu tuyển dụng không chỉ làm cho doanh nghiệp trở nên hấp dẫn đối với ứng viên mà còn giúp thu hút những người có kỹ năng và sự đam mê phù hợp với vị trí Marketer.

Khi không có thương hiệu tuyển dụng, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và thuê được những người tài năng và nhiệt huyết trong lĩnh vực Marketing. Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần xây dựng và phát triển một thương hiệu tuyển dụng mạnh mẽ, tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn và cung cấp cơ hội phát triển cho các ứng viên tiềm năng.

3 - Hạn chế về khả năng tài chính

Doanh nghiệp có kinh phí hạn chế thường không ưa chuộng việc chi tiêu cho Marketing. Họ có thể cho rằng tiền nên được dùng vào các hoạt động khác như mở rộng sản xuất hoặc cắt giảm chi phí. Những doanh nghiệp này thường đặt ưu tiên cho các phần khác của doanh nghiệp như sản xuất, nghiên cứu và phát triển, hoặc hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Hậu quả của việc thiếu phòng Marketing hoặc sự đầu tư không đủ vào Marketing có thể làm giảm cơ hội kinh doanh và mất khách hàng cho các đối thủ cạnh tranh có chiến lược Marketing mạnh mẽ. Doanh nghiệp có thể không hiểu rằng việc đầu tư vào Marketing có thể giúp họ tiết kiệm thời gian và tài chính trong tương lai bằng cách thu hút và duy trì một lượng lớn khách hàng trung thành.

2. Thuê Marketing ngoài liệu có thực sự hiệu quả?

Như đã nêu trên, việc có một phòng marketing riêng trong doanh nghiệp là điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, khá nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn thuê Marketing bên ngoài nhưng liệu việc làm này có thực sự hiệu quả.

1 - Ưu điểm của việc thuê Marketing bên ngoài

 • Chuyên môn và Kinh nghiệm: Các công ty Marketing chuyên nghiệp thường có đội ngũ kinh nghiệm và chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực Marketing, bao gồm tiếp thị trực tuyến, quảng cáo, nghiên cứu thị trường, và nội dung

 • Tiết kiệm chi phí ban đầu: Thuê Marketing ngoài thường tiết kiệm chi phí ban đầu hơn so với duy trì một phòng Marketing nội bộ, bởi doanh nghiệp chỉ cần trả tiền khi muốn thực hiện một chiến dịch nào đó

 • Tập tập vào lĩnh vực cốt lõi: Việc thuê ngoài giúp doanh nghiệp có thể tập trung vào lĩnh vực cốt lõi của mình, hạn chế tiêu tốn tài nguyên nhân lực và vật lực

2 - Nhược điểm của việc thuê ngoài Marketing:

 • Chi phí cao khi thuê dài hạn: Dịch vụ marketing bên ngoài thường tính phí theo dự án hoặc theo thời gian. Khi tích tụ chi phí này theo thời gian, doanh nghiệp sẽ phát hiện chi phí này có thể cao hơn nhiều so với việc xây dựng và duy trì một phòng marketing nội bộ

 • Thiếu sự hiểu biết về doanh nghiệp: Các công ty ngoài không thể hiểu sâu về cơ cấu, mục tiêu và triết lý kinh doanh của bạn bằng cách một phòng marketing nội bộ có thể. Điều này có thể dẫn đến việc thực hiện chiến dịch không phù hợp với doanh nghiệp của bạn

 • Không linh hoạt thời gian và thực hiện: Đối với các doanh nghiệp thuê ngoài, họ phải tuân theo thời gian và lịch trình của công ty dịch vụ, điều này có thể làm giảm tính linh hoạt trong việc thực hiện chiến dịch

 • Hiệu quả phụ thuộc vào lựa chọn đội ngũ: Nếu doanh nghiệp không lựa chọn một đội ngũ Marketing ngoài phù hợp, chiến dịch có thể không hiệu quả. Ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh

 • Khó quản lý: Quản lý một đội Marketing ngoài có thể đòi hỏi thời gian và nguồn lực để đảm bảo họ làm việc theo đúng định hướng mục tiêu

 • Marketing hoạt động rời rạc: Phòng Marketing không thể hoạt động độc lập mà cần có sự liên kết chặt chẽ với các phòng ban khác đặc biệt là đội ngũ bán hàng. Chính vì vậy, việc thuê ngoài khiến mối liên kết này dễ bị đứt gãy khiến hoạt động Marketing trở nên lạc quẻ, khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu đề ra

CÁCH XÂY DỰNG PHÒNG MARKETING BÀI BẢN TỪ A ĐẾN Z CHO DOANH NGHIỆP

Nhược điểm của việc thuê Marketing ngoài

Vì vậy, quyết định thuê Marketing bên ngoài cần được xem xét kỹ lưỡng bởi tỷ lệ thành công như mong muốn thường khá khó thực hiện.

“Marketing là khoa học và nghệ thuật khám phá, sáng tạo và trao giá trị để làm hài lòng thị trường mục tiêu và tạo ra lợi luận” Philip Kotler

2. Vai trò phòng Marketing trong 3 chân kiềng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Để xây dựng một nền tảng kinh doanh bền vững, 3 "chân kiềng" cốt lõi là nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), xây dựng thương hiệu mạnh mẽ, và tập trung vào trải nghiệm khách hàng là yếu tố không thể bỏ qua. Yếu tố Marketing xuất hiện với vai trò quan trọng trong từng chân kiềng này:

1 - Nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D):

Phòng R&D đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng. Nhưng để sản phẩm được đánh giá cao và có giá trị thực sự, cần có chiến lược tiếp thị hiệu quả. Đây là nhiệm vụ của Phòng Marketing. Họ cung cấp thông tin từ thị trường và khách hàng để giúp R&D phát triển sản phẩm mới, khác biệt, khó sao chép, copy và tạo giá trị đối với khách hàng.

2 - Xây dựng thương hiệu (Brand):

Phòng Marketing đảm nhiệm truyền thông sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra thương hiệu mạnh mẽ và khác biệt trong tâm trí của khách hàng. Họ xác định đặc điểm độc đáo của sản phẩm và diễn đạt nó qua chiến lược tiếp thị. Thương hiệu mạnh mẽ giúp doanh nghiệp tạo lòng tin từ phía khách hàng và tạo ra sự kết nối sâu sắc. Chính vì vậy, muốn doanh nghiệp phát triển bền vững thì việc xây dựng phòng Marketing nội bộ là quyết định thông minh và sáng suốt của chủ doanh nghiệp.

Một ví dụ rõ ràng về tầm quan trọng của việc xây dựng phòng Marketing nội bộ có thể thấy trong hành trình phát triển thương hiệu của Apple. Apple luôn nhấn mạnh sự độc đáo và sáng tạo của sản phẩm của họ, và điều này đã trở thành một phần không thể thiếu của thương hiệu này. Phòng Marketing nội bộ của Apple đã đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến lược này.

Bằng cách tập trung vào việc xác định và thể hiện các đặc điểm độc đáo của sản phẩm thông qua quảng cáo và truyền thông, Apple đã xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và khác biệt trong tâm trí của khách hàng. Họ không chỉ bán sản phẩm, mà còn bán một cảm giác của sự tiên phong và sự đột phá trong công nghệ.

Nhờ vào phòng Marketing nội bộ với đội ngũ chất lượng, Apple đã có khả năng duy trì sự kết nối sâu sắc với người tiêu dùng, tạo lòng tin mạnh mẽ và đạt được mức độ trung thành cao đối với thương hiệu của họ. Điều này đã giúp Apple phát triển bền vững và trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới.

3 - Tập trung vào trải nghiệm khách hàng:

Phòng Marketing là bàn tay phát triển chiến dịch tiếp thị để thu hút và duy trì khách hàng. Họ tạo ra trải nghiệm độc đáo cho khách hàng, từ quảng cáo đến tương tác trên mạng xã hội và giao dịch trực tuyến. Việc tập trung vào trải nghiệm khách hàng giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mới và tạo sự trung thành trong thời gian dài.

Nhìn chung, phòng Marketing đóng vai trò quan trọng trong ba "chân kiềng" của doanh nghiệp, duy trì sự ổn định và phát triển bền vững. Xây dựng một đội ngũ Marketing nội bộ giúp tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo rằng chiến lược tiếp thị được thực hiện một cách chi tiết và hiệu quả, đóng góp đáng kể vào sự thành công của doanh nghiệp.

3 CHÂN KIỀNG GIÚP DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG! | Trường doanh nhân HBR - Mr. Tony Dzung

3. Các bước xây dựng phòng Marketing bài bản từ A đến Z

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc xây dựng một phòng Marketing hiệu quả là quyết định quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng phòng Marketing từ A đến Z, chúng ta sẽ tập trung vào ba bước nền tảng quan trọng.

3.1. Tuyển Giám đốc/Trưởng phòng Marketing có chuyên môn và kỹ năng cao

Một phòng Marketing hiệu quả cần có một người đứng đầu có chuyên môn và kỹ năng cao. Điều này bắt đầu bằng việc tạo Đề Xuất Giá Trị Nhân Sự (EVP) hấp dẫn để thu hút ứng viên xuất sắc. EVP là tập hợp các giá trị, chế độ và chính sách doanh nghiệp cung cấp cho nhân sự và nó có thể thu hút những ứng viên tài năng và phù hợp với môi trường công việc.

Để đảm bảo Giám đốc/ Trưởng phòng Marketing thực sự đủ năng lực, họ cần:

 • Nắm vững nghiên cứu thị trường, đối thủ, sản phẩm, và khách hàng mục tiêu

 • Xây dựng chiến lược Marketing thực tế dựa trên triển vọng, cạnh tranh và khách hàng (chiến lược 3C)

 • Hiểu rõ quy trình xây dựng thương hiệu và có khả năng thực hiện cùng với bốn cấp độ xây dựng thương hiệu

 • Có kiến thức về loại hình nội dung, bao gồm nội dung viral, thương hiệu và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Ngoài ra, họ cần kỹ năng quản lý nhóm, đào tạo, giao tiếp, đàm phán và lên kế hoạch…

XEM THÊM: TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 4.0

3.2. Xác định mục tiêu Marketing

Mục tiêu Marketing phải phản ánh mục tiêu kinh doanh chung của doanh nghiệp. Dưới đây là 10 mục tiêu Marketing phổ biến:

 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu

 • Đạt được vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm trên các kênh truyền thông

 • Tăng lưu lượng truy cập trang web doanh nghiệp

 • Thiết lập thẩm quyền trong ngành

 • Tăng tương tác với thương hiệu

 • Tạo danh sách khách hàng tiềm năng có đủ điều kiện

 • Chuyển đổi người dùng thành khách hàng

 • Tăng doanh thu và lợi nhuận

 • Tăng giá trị vòng đời của khách hàng (CLV)

 • Sử dụng dữ liệu tiếp thị để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn

3.3. Xác định sơ đồ tổ chức phòng Marketing

Doanh nghiệp có thể lựa chọn giữa ba mô hình Marketing sau đây để xây dựng phòng Marketing phù hợp và hiệu quả nhất:

 • Mô hình 1: Doanh nghiệp có một sản phẩm lõi và khác biệt từ phòng Nghiên Cứu Phát Triển Sản Phẩm (R&D). Phòng Marketing tập trung vào xây dựng thương hiệu và tìm kiếm dữ liệu khách hàng cho phòng Sales

 • Mô hình 2: Doanh nghiệp cũng có một sản phẩm lõi và khác biệt từ phòng R&D, nhưng phòng Sales phải tự tìm kiếm dữ liệu và tạo doanh thu

 • Mô hình 3: Kết hợp giữa mô hình 1 và mô hình 2

Đồng thời, để xây dựng được sơ đồ tổ chức phòng Marketing tối ưu cần thực hiện một số hoạt động sau:

 • Xây dựng khung năng lực

 • Tuyển dụng nhân sự

 • Đào tạo nhân sự

 • Xây dựng các quy trình về OKR và KPI

 • Đánh giá hiệu quả hiệu suất

XEM THÊM: XÂY DỰNG MÔ HÌNH KINH DOANH VỚI 9 YẾU TỐ

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing sẽ phụ thuộc vào mô hình kinh doanh, mô hình Marketing, mục tiêu kinh doanh và nguồn lực tài chính của mỗi doanh nghiệp. Để biết thêm chi tiết về việc xây dựng sơ đồ tổ chức phòng Marketing cho doanh nghiệp, độc giả có thể liên hệ hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia của Trường Doanh Nhân HBR.

CÁCH XÂY DỰNG PHÒNG MARKETING BÀI BẢN TỪ A ĐẾN Z CHO DOANH NGHIỆP

3 bước xây dựng phòng Marketing bài bản

4. Một số lưu ý trong quá trình xây dựng phòng Marketing

Việc xây dựng một phòng Marketing là bước thiết yếu cho quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng quá trình này diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, có một số lưu ý quan trọng cần xem xét:

 • Định rõ mục tiêu kinh doanh: Trước khi bắt đầu xây dựng phòng Marketing, doanh nghiệp cần phải xác định rõ mục tiêu kinh doanh của mình. Điều này sẽ giúp định hình chiến lược Marketing và các hoạt động cụ thể

 • Chọn đội ngũ chuyên nghiệp: Tuyển dụng và hình thành đội ngũ Marketing chất lượng và có kỹ năng cao. Một giám đốc hoặc trưởng phòng Marketing có kinh nghiệm và kiến thức đúng về lĩnh vực này là rất quan trọng

 • Đầu tư vào đào tạo: Đào tạo là một phần quan trọng để cập nhật kiến thức và kỹ năng của đội ngũ Marketing. Doanh nghiệp nên đầu tư thời gian và nguồn lực để đảm bảo rằng nhân viên của họ luôn cập nhật với xu hướng và công nghệ mới

 • Linh hoạt với nhiều biến đổi: Cuộc cách mạng công nghệ và thị trường luôn biến đổi, do đó đòi hỏi sự linh hoạt và khả năng thích ứng của phòng Marketing

4 bước set-up phòng marketing ngành tóc | Trường doanh nhân HBR - Mr. Tony Dzung

5. Kết luận

Phòng Marketing như lá phổi của doanh nghiệp, chính vì vậy việc xây dựng phòng Marketing là điều cực kỳ quan trọng trong môi trường kinh doanh hiện nay. Điều quan trọng là hiểu rõ mục tiêu kinh doanh, xây dựng nền tảng công nghệ, đội ngũ chất lượng, sử dụng dữ liệu và phân tích để đạt được sự thành công trong lĩnh vực tiếp thị. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị và phát triển bền vững trong thế giới kỹ thuật số ngày nay.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger