Trường doanh nhân HBR ×

9 NGUYÊN NHÂN KHIẾN VIỆC TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC KINH DOANH KÉM HIỆU QUẢ

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Triển khai chiến lược kinh doanh thất bại, không đạt được mục tiêu đề ra do đâu?
  • 1.1. Thiếu chiến lược hoặc chiến lược kinh doanh không rõ ràng
  • 1.2. Không thích nghi kịp với sự thay đổi
  • 1.3. Không đủ tài nguyên phát triển
  • 1.4. Không ưu tiên thứ tự đầu tư phát triển
  • 1.5. Không quản lý rủi ro
  • 1.6. Không đo lường và theo dõi
  • 1.7. Không có đội ngũ core teams tài năng
  • 1.8. Không thể tạo động lực và cam kết
  • 1.9. Không học hỏi và cải tiến
 • 2. Giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp triển khai chiến lược kinh doanh hiệu quả
 • 3. Kết luận

Chiến lược kinh doanh được ví như chìa khóa vàng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay có nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp tình trạng kinh doanh “dậm chân tại chỗ” không đạt được mục tiêu đề ra. Vậy nguyên do là gì? Cùng Trường Doanh Nhân HBR đi tìm 9 lý do và giải pháp tối ưu nhất với bài viết dưới đây.

1. Triển khai chiến lược kinh doanh thất bại, không đạt được mục tiêu đề ra do đâu?

“Thất bại là mẹ của thành công”. Do đó mà việc hiểu rõ những nguyên nhân có thể giúp doanh nghiệp tránh được các sai lầm thông thường và tối ưu hóa khả năng thành công trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh.

1.1. Thiếu chiến lược hoặc chiến lược kinh doanh không rõ ràng

Khi mục tiêu và hướng đi không được xác định cụ thể, doanh nghiệp thường bị mắc kẹt trong tình trạng hoạt động hàng ngày mà thiếu sự tập trung vào việc định rõ ưu tiên và phát triển dài hạn. Không rõ ràng, thiếu sự tập trung trong việc hoạch định chiến lược có thể dẫn đến sự lãng phí của nguồn lực quý báu, mất cơ hội cạnh tranh và đặc biệt làm mất đi sự thăng tiến và định hình tương lai của doanh nghiệp. 

Hậu quả khi doanh nghiệp thiếu chiến lược kinh doanh rõ ràng
Hậu quả khi doanh nghiệp thiếu chiến lược kinh doanh rõ ràng

Chẳng hạn, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thời trang tại Việt Nam đã thất bại bởi họ không xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể và không có kế hoạch để tiếp cận khách hàng, tiếp cận thị trường một cách hiệu quả. Họ chỉ cung cấp một loạt các sản phẩm thời trang mà không có sự tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng, không có kế hoạch tiếp thị hoặc chiến lược quảng cáo rõ ràng.

XEM THÊM: QUY TRÌNH 5 BƯỚC HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC KINH DOANH HIỆU QUẢ

1.2. Không thích nghi kịp với sự thay đổi

Khi vạn vật trên thế giới thay đổi không ngừng, luôn có những sự biến đổi diễn ra nhanh chóng từ cuộc cách mạng công nghệ đến tình hình kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc thích nghi với những thay đổi. Điều quan trọng doanh nghiệp phải hiểu rằng không thích nghi kịp với sự thay đổi có thể dẫn đến tình trạng thụ động và đe dọa sự tồn tại của tổ chức và cả cá nhân. 

Một ví dụ cụ thể về không thích nghi kịp với sự thay đổi trong doanh nghiệp tại Việt Nam có thể liên quan đến ngành công nghiệp truyền hình cáp và viễn thông truyền thống. Trong thời gian gần đây, ngành này đã trải qua sự thay đổi lớn khi các dịch vụ trực tuyến như Netflix, YouTube hay xu hướng short video với sự phát triển mạnh mẽ của TikTok ngày càng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

3 nền tảng xu hướng trong lĩnh vực truyền thông mà doanh nghiệp cần thay đổi
3 nền tảng xu hướng trong lĩnh vực truyền thông mà doanh nghiệp cần thay đổi

Do đó mà một số công ty truyền hình cáp và viễn thông truyền thống ở Việt Nam đã gặp khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi này. Họ có thể không kịp thời chuyển hướng và cung cấp dịch vụ trực tuyến, những nội dung video hấp dẫn đã dẫn đến mất mát khách hàng và sự giảm sút trong doanh thu.

XEM THÊM: 4 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP QUẢN TRỊ SỰ THAY ĐỔI THÀNH CÔNG

1.3. Không đủ tài nguyên phát triển

Tài nguyên phát triển của doanh nghiệp bao gồm vốn tài chính, nhân lực, công nghệ và thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, duy trì sự tồn tại của một doanh nghiệp. Nhiều tổ chức có thể gặp khó khăn trong việc thu thập đủ tài nguyên để thực hiện kế hoạch phát triển hoặc đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thiếu tài nguyên tạo ra giới hạn trong khả năng đầu tư vào quá trình nghiên cứu và phát triển, mở rộng sự hiện diện trên thị trường, cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ và thu hút khách hàng mới.

1.4. Không ưu tiên thứ tự đầu tư phát triển

Sai lầm khi doanh nghiệp không đặt sự ưu tiên đúng đắn cho việc phát triển sản phẩm có thể lạc hướng và tiêu tốn tài nguyên. Thay vì tập trung vào những yếu tố quan trọng như nâng cao chất lượng sản phẩm, nghiên cứu và phát triển hoặc mở rộng thị trường thì doanh nghiệp lãng phí thời gian và tiền bạc vào những ưu tiên không cần thiết. Chính vì vậy mà doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính, không thể đáp ứng nhu cầu thị trường hoặc thất bại trong việc duy trì cạnh tranh. 

Sai lầm của BPhone khi không có chiến lược ưu tiên các hoạt động quan trọng
Sai lầm của BPhone khi không có chiến lược ưu tiên các hoạt động quan trọng

Một ví dụ cụ thể là hãng điện thoại công nghệ Bphone thuộc Bkav Corporation mới ra đời. Công ty này đã có một ý tưởng độc đáo về một ứng dụng di động tiềm năng dẫn đầu thị trường Việt Nam và đã gặp được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thay vì bắt đầu với việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm để đảm bảo tính cạnh tranh và mang đến sự hấp dẫn cho khách hàng. Thì BPhone lại đầu tư một lượng lớn tiền vào chi phí quảng cáo và tiếp thị ngay từ đầu.

Kết quả là sản phẩm của BPhone không được phát triển đúng cách và không đáp ứng được nhu cầu của thị trường khiến cho khách hàng không hài lòng và quyết định không sử dụng sản phẩm của họ.

❌Tại sao Lãnh đạo/Chủ doanh nghiệp phải mất 5-10 năm lặp lại những sai lầm tương tự, trong khi hoàn toàn có thể học hỏi những mô hình tư duy chiến lược bài bản ngay từ đầu, và chỉ mất 2-3 năm để xây dựng được một doanh nghiệp vững mạnh cho riêng mình?

Khóa học chuyên sâu XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH chính là giải pháp trọn gói cung cấp cho Ban Lãnh đạo mọi kiến thức nền tảng và mô hình chiến lược hiệu quả nhất để thiết kế, triển khai, lựa chọn và tối ưu chiến lược kinh doanh.

Khóa học Xây dựng & cải tiến mô hình kinh doanh - Trường doanh nhân HBR
Khóa học Xây dựng & cải tiến mô hình kinh doanh - Trường doanh nhân HBR

XÂY DỰNG & CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

1.5. Không quản lý rủi ro

Rủi ro là một phần không thể thiếu của hoạt động kinh doanh và việc không thực hiện quản lý rủi ro hiệu quả có thể gây ra nhiều vấn đề. Doanh nghiệp có thể đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ và khó khăn mà không thể dự đoán hay ứng phó kịp thời nếu không có hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả. Do vậy mà doanh nghiệp có thể bị tổn thất về tài chính, danh tiếng, mất khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

3 khía cạnh mà doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng khi không quản trị rủi ro hiệu quả
3 khía cạnh mà doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng khi không quản trị rủi ro hiệu quả

Ví dụ: Một công ty sản xuất điện thoại di động có thể không quản lý rủi ro khi họ phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp duy nhất cho một thành phần quan trọng của sản phẩm. Nếu nhà cung cấp này gặp vấn đề hoặc ngừng cung cấp, công ty sẽ đối mặt với sự thiếu hụt linh kiện quan trọng và không thể đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ đó dẫn đến mất khách hàng và doanh thu. Nếu họ đã quản lý rủi ro bằng cách xây dựng một hệ thống cung ứng đa dạng hoặc tìm kiếm các tùy chọn thay thế thì doanh nghiệp sẽ có thể tránh được tình huống này.

1.6. Không đo lường và theo dõi

Khi không thiết lập hệ thống đo lường và theo dõi hiệu quả có nghĩa rằng doanh nghiệp đang bỏ lỡ một cơ hội quý báu để theo dõi, đánh giá và điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Rất có thể doanh nghiệp sẽ tiêu tốn tài nguyên một cách vô ích và quản lý hoạt động kinh doanh mù quáng mà không có dữ liệu và thông tin cụ thể để đưa ra quyết định cơ bản. 

Doanh nghiệp không đo lường và theo dõi kế hoạch có thể ảnh hưởng tới quá trình sản xuất
Doanh nghiệp không đo lường và theo dõi kế hoạch có thể ảnh hưởng tới quá trình sản xuất

Hãy thử tưởng tượng rằng sẽ ra sao nếu một doanh nghiệp không thiết lập các chỉ số quan trọng để đo lường hiệu suất sản phẩm, tiến trình sản xuất hoặc hài lòng của khách hàng. Khi doanh nghiệp không theo dõi những yếu tố này thì sẽ không biết được liệu sản phẩm của họ có đáp ứng yêu cầu chất lượng của thị trường hay không. Có thể trả lời được câu hỏi rằng liệu doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quá trình sản xuất hay không. 

1.7. Không có đội ngũ core teams tài năng

Một đội ngũ tài năng đặc biệt là core teams - những người chịu trách nhiệm quan trọng trong quản lý và thực hiện kế hoạch kinh doanh đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của dự án hoặc doanh nghiệp. Nếu thiếu đội ngũ core teams hoặc có nhưng lại không có sự kết nối thì các vấn đề về không hiệu quả trong quản lý và thực hiện kế hoạch kinh doanh có thể xuất hiện.

Những hậu quả khi doanh nghiệp thiếu đội ngũ core teams tài năng
Những hậu quả khi doanh nghiệp thiếu đội ngũ core teams tài năng

1.8. Không thể tạo động lực và cam kết

Động lực và cam kết của nhân viên trong doanh nghiệp đóng một vai trò thúc đẩy hiệu suất làm việc. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo động lực bao gồm sự thiếu rõ ràng về mục tiêu, thiếu tương tác và giao tiếp trong tổ chức hoặc thiếu động viên từ lãnh đạo. Khi nhân viên không thấy rõ mục tiêu họ có thể mất hứng thú và không thấy động lực trong công việc. Đồng thời khi lãnh đạo không thể động viên và hỗ trợ cho nhân viên trong quá trình làm việc khiến họ cảm thấy không được đánh giá đúng năng lực dẫn đến mất động lực làm việc.

Bí kíp khiến nhân viên cam kết bám đuổi mục tiêu | Trường doanh nhân HBR - Mr. Tony Dzung

1.9. Không học hỏi và cải tiến

Trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng, việc không học hỏi và cải tiến liên tục có thể đánh mất cơ hội thích nghi và phát triển. Các doanh nghiệp cần thường xuyên nắm bắt cơ hội học hỏi từ kinh nghiệm, phản hồi khách hàng và nghiên cứu thị trường để cải tiến sản phẩm dịch vụ vào quá trình kinh doanh.

Lợi ích của quá trình đầu tư vào đào tạo và cải tiến
Lợi ích của quá trình đầu tư vào đào tạo và cải tiến

Hãy thử tưởng tượng rằng doanh nghiệp sẽ thế nào khi không lắng nghe ý kiến của khách hàng, cải tiến đổi mới mà vẫn tiếp tục sản xuất không đáp ứng nhu cầu thị trường. Doanh nghiệp sẽ mất khách hàng, giảm doanh số bán hàng và thất bại nhanh chóng trên thị trường. 

2. Giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp triển khai chiến lược kinh doanh hiệu quả

Xây dựng chiến lược rõ ràng và cụ thể

Chiến lược kinh doanh rõ ràng được xem giống như một kim chỉ nam giúp định hình và đảm bảo sự phát triển hiệu quả cho doanh nghiệp. Nó giúp đảm bảo rằng tất cả thành viên trong tổ chức đều hiểu và chia sẻ cùng một tầm nhìn. Đồng thời xác định chiến lược cho phép doanh nghiệp tập trung vào việc ưu tiên và sử dụng tài nguyên hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực.

XEM THÊM: CHỈ 4 BƯỚC ĐỂ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH BÀI BẢN CHO DOANH NGHIỆP

Quản lý rủi ro một cách tỉ mỉ

Để đảm bảo sự bền vững và thành công thì việc xác định, đánh giá và quản lý rủi ro là bước không thể thiếu. Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định các rủi ro tiềm ẩn bằng cách phân tích môi trường, quy trình và hoạt động của tổ chức. Sau đó, đánh giá xác suất xảy ra của mỗi rủi ro và mức độ ảnh hưởng có thể gây ra.

3 yếu tố quan trọng để xây dựng hệ thống quản lý rủi ro hiệu quả
3 yếu tố quan trọng để xây dựng hệ thống quản lý rủi ro hiệu quả

Sau khi nhận biết rủi ro, doanh nghiệp hãy xác định các biện pháp để giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn rủi ro. Một hệ thống quản lý rủi ro chi tiết bao gồm quá trình thiết lập các quy tắc, quy trình hệ thống, những kế hoạch khẩn cấp để theo dõi đánh giá và đối phó với các tình huống rủi ro hiệu quả. Các kế hoạch này cần được thiết lập trước và được kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính hiệu quả và sẵn sàng trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Đo lường và theo dõi kết quả

Đo lường và theo dõi kết quả giúp doanh nghiệp biết được liệu họ đã đạt được các mục tiêu đã đề ra hay chưa. Từ đó không chỉ giúp phát hiện và khắc phục các vấn đề sớm hơn mà còn tạo điều kiện cho việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nếu cần. Hoạt động đo lường và theo dõi cung cấp dữ liệu, thông tin quan trọng để đánh giá hiệu suất và tìm ra những điểm mạnh và yếu trong kế hoạch kinh doanh..

XEM THÊM: CÁC CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ KINH DOANH QUAN TRỌNG CẦN NẮM CHẮC

Đầu tư vào tài nguyên cần thiết

Những yếu tố như vốn đầu tư, nhân lực và công nghệ là những tài nguyên không thể thiếu để thúc đẩy phát triển và đạt được mục tiêu kinh doanh. 

Về mặt tài chính, doanh nghiệp cần đầu tư để hỗ trợ sự mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, và phát triển sản phẩm dịch vụ mới. Hoạt động đầu tư vào tài chính bao gồm quá trình tìm kiếm nguồn vốn ngoại tài, vay vốn hoặc huy động tài trợ. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng về việc sử dụng tài chính để đảm bảo tính bền vững và lợi nhuận trong tương lai là rất quan trọng.

Doanh nghiệp cần đầu tư vào 3 tài nguyên trên để kế hoạch kinh doanh được thành công
Doanh nghiệp cần đầu tư vào 3 tài nguyên trên để kế hoạch kinh doanh được thành công

Ngoài ra, đầu tư vào nhân lực là việc yếu tố cốt lõi để xây dựng một đội ngũ có kỹ năng. Hãy chú tâm vào bước tuyển chọn, đào tạo nhân viên, phát triển năng lực lãnh đạo và thúc đẩy sự tương tác và động viên trong doanh nghiệp.

Công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng trong đầu tư vào tài nguyên cần thiết. Doanh nghiệp nên cập nhật thường xuyên các xu hướng công nghệ, phát triển phần mềm thiết bị mới có thể giúp cải thiện hiệu suất, tăng cường sáng tạo và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Ưu tiên hoạt động quan trọng

Ưu tiên các hoạt động quan trọng có nghĩa là doanh nghiệp cần xác định những nhiệm vụ hoặc mục tiêu có ảnh hưởng lớn đến mục tiêu chung và đặt chúng lên hàng đầu trong những việc cần thực hiện. Như vậy doanh nghiệp và các đội nhóm sẽ tránh bị mải mê vào các công việc không quan trọng và lãng phí thời gian. Thay vì chỉ thực hiện đối với những yêu cầu ngắn hạn thì hoạt động ưu tiên có thể giúp tập trung vào những hoạt động mang lại giá trị lâu dài.

Trong doanh nghiệp, ưu tiên hoạt động quan trọng có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất và lợi nhuận. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường kinh doanh cạnh tranh, khi doanh nghiệp cần phải tập trung vào các hoạt động mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng.

Xây dựng và phát triển đội ngũ core teams

Đội ngũ core teams chịu trách nhiệm quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy chiến lược của doanh nghiệp. Họ nắm vững sứ mệnh và giá trị cốt lõi của tổ chức, đóng vai trò quyết định trong việc định hướng và phát triển.

Vai trò của đội ngũ core - teams
Vai trò của đội ngũ core - teams

Xây dựng đội ngũ core team đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp. Do đó mà quá trình đào tạo và phát triển lãnh đạo là một phần không thể thiếu. Việc này không chỉ giúp tìm ra những tài năng tiềm năng mà còn đòi hỏi khả năng huấn luyện, phát triển và tạo điều kiện cho sự thành công của họ. Các nhà lãnh đạo cần liên tục nỗ lực để phát triển kỹ năng chuyên môn, học hỏi và sẵn sàng thích nghi với sự biến đổi trong thị trường.

Vậy làm thế nào để tập hợp đội ngũ thiện chiến này? mời độc giả tìm câu trả lời qua video sau:

Tập hợp đội ngũ core-team cùng chí hướng | Thầy Trần Việt Quân & Mr. Tony Dzung

Khuyến khích sự đổi mới và học hỏi liên tục

Sự đổi mới không chỉ đồng nghĩa với việc tạo ra những ý tưởng mới mà còn bao gồm việc áp dụng chúng vào thực tế. Đây là cách để cải thiện hiệu suất, tối ưu hóa quy trình và thúc đẩy sáng tạo trong công việc. Khuyến khích sự đổi mới tạo ra một môi trường thúc đẩy sáng tạo và động viên mọi người thử nghiệm những ý tưởng mới.

2 cách để khuyến khích hoạt động học tập và đổi mới tại doanh nghiệp
2 cách để khuyến khích hoạt động học tập và đổi mới tại doanh nghiệp

Học hỏi liên tục cũng là một phần quan trọng giúp doanh nghiệp thành công trong kế hoạch kinh doanh. Việc duy trì sự tò mò và sẵn sàng học hỏi từ kinh nghiệm, kiến thức mới giúp cá nhân và tổ chức tiến bộ. Các nhân viên của doanh nghiệp có thể tham gia vào khóa học, đào tạo hoặc tự học thông qua hoạt động nghiên cứu và thử nghiệm.

Xây dựng sự cam kết và động viên

Hoạt động xây dựng sự động viên và thúc đẩy bằng cách tạo một môi trường làm việc tích cực, gắn kết và thể hiện sự tin tưởng vào khả năng của mọi người. Để động viên, nhà lãnh đạo cần biết cách thúc đẩy tinh thần làm việc, nâng cao năng lực. Hãy dành tặng những phần khen thưởng cho những cá nhân và đội nhóm hoàn thành tốt trong công việc. Như vậy không chỉ giúp cải thiện hiệu suất, tạo sự cống hiến mà còn tạo ra môi trường làm việc tích cực và khích lệ mọi người đạt được những kết quả xuất sắc. 

Theo dõi và đánh giá

“Cái gì không đo lường được thì không cải tiến được” 

Mr. Tony Dzung - Chủ tịch HBR Holdings

Hoạt động theo dõi bao gồm việc thu thập dữ liệu, các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh và các chiến dịch liên quan. Từ đó giúp doanh nghiệp biết được rằng mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch và có những biện pháp ứng phó với các tình huống cần can thiệp sớm. Tiến trình theo dõi cũng doanh nghiệp tạo ra một cơ sở dữ liệu thông tin để hỗ trợ quyết định và dự đoán tương lai.

Chia sẻ của Mr. Tony Dzung - Chủ tịch tập đoàn HBR Holdings
Chia sẻ của Mr. Tony Dzung - Chủ tịch tập đoàn HBR Holdings

Đối với hoạt động đánh giá liên quan đến việc so sánh kết quả với mục tiêu và tiêu chuẩn được đề ra, nhận xét kết quả hiệu suất đã đạt được. Đánh giá cũng có thể giúp doanh nghiệp trong việc đánh giá hiệu quả của chiến lược và quy trình công việc đồng thời xác định những điểm mấu chốt cần được tối ưu hóa.

Sẵn sàng thay đổi, cải tiến

Thế giới xung quanh luôn thay đổi liên tục đặc biệt là trong thị trường kinh doanh. Và khả năng thích nghi và điều chỉnh là đặc biệt quan trọng để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển lâu dài. Đôi khi, sự thay đổi có thể là một cơ hội để cải thiện, tối ưu hóa, tạo ra điều mới mẻ. 

Hoạt động cải tiến bao gồm tối ưu hóa quy trình làm việc, cải thiện sản phẩm dịch vụ, nâng cao hiệu suất. Thông qua các số liệu từ quá khứ thu thập hàng ngày, hàng tuần, các phản hồi từ khách hàng, doanh nghiệp cần nhìn nhận, đánh giá lại để có những bước chuyển mình phù hợp với thời cuộc. Cải tiến không chỉ giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn mà còn giúp tối ưu hóa nguồn lực. Doanh nghiệp còn có thể giảm chi phí và tăng lợi nhuận, đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp khi có những sự thay đổi cải tiến phù hợp.

3. Kết luận

Những nguyên nhân như thiếu mục tiêu cụ thể, thiếu tài nguyên cần thiết, quản lý rủi ro kém hiệu quả, thiếu đo lường và đánh giá… đều có thể làm suy yếu quá trình triển khai chiến lược kinh doanh. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải nhận thức về những yếu điểm này và thực hiện biện pháp để khắc phục chúng.

Tóm lại, việc nhận diện và khắc phục những nguyên nhân gây ra sự kém hiệu quả trong triển khai chiến lược kinh doanh là quá trình đặc biệt quan trọng giúp doanh nghiệp không thất bại. Bằng việc thực hiện những biện pháp cải thiện và tập trung vào những yếu tố quan trọng, chắc chắn doanh nghiệp sẽ bước ra khỏi trạng thái kinh doanh trì trệ tiến tới hoạt động kinh doanh bền vững.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger