Trường doanh nhân HBR ×

KINH DOANH DẬM CHÂN TẠI CHỖ, MÃI KHÔNG PHÁT TRIỂN - LỐI ĐI NÀO CHO DOANH NGHIỆP?

Nội dung [Hiện]

Kinh doanh 3 - 5 năm nhưng vẫn dậm chân tại chỗ, mãi không phát triển - là một thách thức mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt đặc biệt là trong thời đại đầy biến động và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vậy lối đi nào có thể giúp cho những doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn? Hãy khám phá ngay với bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng doanh nghiệp kinh doanh 3 - 5 năm vẫn dậm chân tại chỗ?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã và đang đối diện với tình trạng đáng lo ngại đó là kinh doanh 3 - 5 năm nhưng vẫn không đạt được bất kỳ tiến triển đáng kể nào. Đây chính là một tín hiệu cảnh báo dành cho các doanh nghiệp. Nếu vậy nguyên nhân là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp kinh doanh 3 - 5 năm mà không có tiến triển mạnh mẽ. Bao gồm:

1 - Thiếu chiến lược kinh doanh đúng đắn, rõ ràng

Nếu một doanh nghiệp thiếu đi một chiến lược kinh doanh cụ thể hoặc không hiểu rõ thị trường mục tiêu thì rất dễ lạc hướng và không thu hút được khách hàng.  Điển hình là vì thiếu chiến lược kinh doanh rõ ràng đã khiến BPhone không thể tạo ra một đặc điểm nổi bật để thu hút khách hàng dẫn đến thất bại. Trong khi các đối thủ lớn như Samsung, Apple và Huawei đã đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm để đem đến những tính năng công nghệ đột phá thì BPhone lại không thể làm điều này.

2 - Thiếu sự đổi mới và sáng tạo trong kinh doanh 

Không thể phủ nhận vai trò mạnh mẽ của sự đổi mới và sáng tạo trong phát triển doanh nghiệp. Khi một doanh nghiệp không đổi mới hoặc không thích nghi với sự thay đổi trong thị trường thì có thể mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Bởi lẽ khách hàng luôn yêu thích những sản phẩm dịch vụ mới lạ và mang đến giá trị độc đáo, khác biệt. Do đó, nếu doanh nghiệp không có sự sáng tạo trong kinh doanh thì rất có thể sẽ mất đi thị phần và khách hàng.

Hãng điện thoại BPhone kinh doanh dậm chân tại chỗ vì không có chiến lược rõ ràng và sáng tạo
Hãng điện thoại BPhone kinh doanh dậm chân tại chỗ vì không có chiến lược rõ ràng và sáng tạo

Tiếp nối câu chuyện của BPhone, mặc dù đã có một thời điểm được kỳ vọng và thu hút sự chú ý trong thị trường điện thoại di động của Việt Nam nhưng hãng đã nhanh chóng mất điểm rồi rơi vào tình trạng trì trệ. Bởi lẽ sản phẩm của BPhone không đáp ứng được sự kỳ vọng về sự đổi mới và tính năng đột phá. Các sản phẩm chỉ cung cấp những tính năng cơ bản, thiếu điểm đặc biệt và mới mẻ. Sự thiếu hụt này đã khiến BPhone mất điểm trong việc duy trì sự hấp dẫn đối với khách hàng và không thể theo kịp sự phát triển của thị trường.

3 - Mô hình kinh doanh chưa hợp lý, sản phẩm nghèo nàn, phụ thuộc vào một sản phẩm hoặc một kênh bán hàng, kênh quảng cáo

Phụ thuộc vào một sản phẩm duy nhất hoặc một kênh bán hàng có thể sẽ khiến cho doanh nghiệp đối diện với những rủi ro khi thị trường biến động. Nếu sản phẩm hoặc kênh bán hàng không còn phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì họ sẽ chuyển sang lựa chọn tốt hơn. Như vậy, doanh nghiệp sẽ đối mặt với nhiều thách thức như: Doanh thu và lợi nhuận giảm sút, mất khách hàng và mất thị phần.

Trong thị trường mà các sản phẩm công nghệ cạnh tranh gay gắt thì BPhone đã bị coi là nghèo nàn so với các đối thủ quốc tế và cả khu vực. BPhone không thể cung cấp tính năng đột phá trong thiết kế và công nghệ. Hơn nữa, BPhone đã quá tập trung vào việc tiếp thị "siêu phẩm" bằng những chiêu trò không hợp lý. BPhone đã từng tuyên bố rằng: “Bphone đẹp hơn, cá tính hơn Iphone 6”. Điều này đã tạo nên luồng tranh cãi lớn khi thực tế sản phẩm của BPhone không thực sự như vậy.

BPhone - Sai lầm khi chưa xây dựng mô hình kinh doanh và thương hiệu hợp lý
BPhone - Sai lầm khi chưa xây dựng mô hình kinh doanh và thương hiệu hợp lý

4 - Doanh nghiệp chưa xây dựng được thương hiệu

Thương hiệu không chỉ đơn giản là một logo mà nó bao gồm những giá trị, sứ mệnh và hình ảnh mà doanh nghiệp truyền đạt đến khách hàng. Do đó, nếu doanh nghiệp chưa xây dựng được thương hiệu sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý và sự tin tưởng từ phía khách hàng. Khách hàng sẽ chẳng nhớ bạn là ai, sản phẩm của bạn là gì và rồi dễ dàng sử dụng sản phẩm của đối thủ. Đây được xem là cái án tử cho nhiều doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh bền vững.

2. Giải pháp giúp doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc, đánh tan nỗi lo đóng băng doanh thu

Để đối phó với tình trạng kinh doanh trì trệ doanh thu bị đóng băng, doanh nghiệp cần xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Đồng thời xem xét và lựa chọn những giải pháp phù hợp.

2.1. Hoạch định chiến lược kinh doanh đúng đắn với doanh nghiệp

Giải pháp hoạch định chiến lược kinh doanh đúng đắn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp xác định hướng đi, tạo sự tập trung, xác định cơ hội - thách thức cũng như tối ưu hóa tài nguyên và định vị thương hiệu thành công trên thị trường. Hoạch định chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp thấy được bức tranh toàn cảnh của thị trường, định hình sự phát triển dài hạn và xác định các bước cụ thể để thực hiện kế hoạch thành công.

Lợi ích của hoạch định chiến lược kinh doanh rõ ràng cho doanh nghiệp
Lợi ích của hoạch định chiến lược kinh doanh rõ ràng cho doanh nghiệp

2.2. Xây dựng mô hình kinh doanh hợp lý

Xây dựng một chiến lược kinh doanh đúng đắn và hiệu quả là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Mô hình kinh doanh là kim chỉ nam, là bản đồ giúp doanh nghiệp xác định hướng đi đúng đắn. Hơn nữa, mô hình kinh doanh còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và khắc phục các hạn chế, sẵn sàng cho sự thay đổi trong tương lai và đưa ra những quyết định kinh doanh có tính chính xác.

Nghiên cứu và xây dựng mô hình kinh doanh đúng đắn cho doanh nghiệp
Nghiên cứu và xây dựng mô hình kinh doanh đúng đắn cho doanh nghiệp

Vậy làm thế nào để xây dựng mô hình kinh doanh hợp lý? Hiện nay có những mô hình phổ biến nào và quy trình cụ thể ra sao? Doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết: XÂY DỰNG MÔ HÌNH KINH DOANH THÀNH CÔNG VỚI 9 YẾU TỐ, 5 BƯỚC, 12 MÔ HÌNH.

2.3. Đa dạng hoá và khác biệt hoá sản phẩm

Đa dạng hóa sản phẩm là một chiến lược để doanh nghiệp không bị phụ thuộc vào một sản phẩm duy nhất và đồng thời tạo ra sự khác biệt độc đáo. Việc này giúp đảm bảo sự linh hoạt trong hoạt động kinh doanh và đối phó với sự biến đổi của thị trường. Quan trọng hơn, đa dạng hóa sản phẩm đòi hỏi doanh nghiệp phải sáng tạo và tạo ra các sản phẩm không dễ bị đối thủ sao chép hoặc copy. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tạo ra một lợi thế cạnh tranh bền vững và phát triển mạnh mẽ trong thời gian dài.

Mô hình xây dựng chiến lược khác biệt hóa thành công cho thương hiệu
Mô hình xây dựng chiến lược khác biệt hóa thành công cho thương hiệu

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải hiểu và xem xét nên lựa chọn chiến lược khác biệt hóa thương hiệu nào. Ví dụ một trường hợp điển hình là Nike và Adidas - hai tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghiệp thể thao và giày thể thao. Điều đặc biệt là cả hai công ty này thường không sản xuất tất cả sản phẩm mà thay vào đó, sử dụng mô hình Outsource (Nghĩa là tạo ra sản phẩm thông qua việc hợp tác với các đối tác khác).

Nhưng tại sao thương hiệu NIKE lại được yêu thích đến như vậy? Điểm mạnh của NIKE không phải là sản phẩm vật lý mà là cảm xúc và tinh thần mà thương hiệu mang lại. Nike không chỉ bán các đôi giày mà họ còn bán một phong cách sống, một tinh thần chiến đấu và tinh thần của một nhà vô địch. NIKE xây dựng thương hiệu xung quanh việc truyền tải thông điệp về tinh thần chiến đấu, không ngừng phấn đấu để vượt qua giới hạn và khao khát đạt đến vinh quang. Điều này đã tạo nên một cảm xúc mạnh mẽ và tạo dấu ấn đặc biệt trong lòng người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao Nike không chỉ đơn giản là một công ty sản xuất giày thể thao mà họ là biểu tượng của tinh thần chiến đấu và thành công.

 

Gây ấn tượng với khách hàng bằng những chiến lược khác biệt hóa thương hiệu
Gây ấn tượng với khách hàng bằng những chiến lược khác biệt hóa thương hiệu

Chiến lược thương hiệu dẫn đầu nhấn mạnh vai trò của thương hiệu trong việc tạo ra sự khác biệt trong tâm trí của khách hàng. Bao gồm:

  • Lựa chọn thị trường ngách: Doanh nghiệp có thể tập trung vào một thị trường nhỏ hơn nhưng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và ít đối thủ cạnh tranh 

  • Lựa chọn thời điểm: Khi doanh nghiệp ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ nên tập trung vào yếu tố thời điểm nhằm đáp ứng đúng và tức thì nhu cầu của khách hàng

  • Doanh thu/Độ phủ: Doanh nghiệp có thể tập trung vào việc tạo ra doanh thu lớn hơn hoặc mở rộng độ phủ trên thị trường. Như vậy doanh nghiệp sẽ kiểm soát thị phần và đảm bảo sự tồn tại trong thời gian dài hơn

  • Chất lượng: Hãy tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao với những đặc điểm độc đáo, thú vị. Như thế doanh nghiệp sẽ dễ thu hút và giữ chân khách hàng hơn

  • Uy tín: Xây dựng thương hiệu uy tín vững chắc trong ngành cũng là cách để dẫn đầu. Khách hàng thường có tâm lý tin tưởng và chọn mua từ những doanh nghiệp có uy tín tốt

  • Trải nghiệm: Cung cấp trải nghiệm tốt cho khách hàng từ quá trình mua sắm đến dịch vụ sau bán hàng 

  • Phân khúc: Tập trung vào một phân khúc cụ thể của thị trường có thể giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị khác biệt cho khách hàng

 

Những yếu tố quan trong chiến lược khác biệt hóa thương hiệu dẫn đầu
Những yếu tố quan trong chiến lược khác biệt hóa thương hiệu dẫn đầu

2.4. Marketing đa kênh, đa nền tảng

Marketing đa kênh giúp thu hút sự chú ý, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Đồng việc hoạt động Marketing đa nền tảng còn giúp mở rộng vòng đời, gia tăng lòng trung thành, tạo dấu ấn trong tâm trí của khách hàng. 

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu chi tiết về vai trò và cách triển khai marketing đa kênh để tối ưu hóa doanh thu thông qua bài viết: DOANH THU PHỤ THUỘC VÀO MỘT KÊNH QUẢNG CÁO - GIẢI PHÁP MARKETING ĐA KÊNH.

Ưu điểm của phương pháp marketing đa kênh cho doanh nghiệp
Ưu điểm của phương pháp marketing đa kênh cho doanh nghiệp

Thực hiện một chiến dịch marketing đa kênh hiệu quả không phải lúc nào cũng dễ dàng và không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng thực hiện tốt. Việc triển khai đa kênh yêu cầu nguồn lực lớn và doanh nghiệp cần xem xét cẩn thận về ngân sách, nguồn lực. 

Không nên theo đuổi một chiến dịch Marketing đa kênh chỉ vì thấy người khác làm mà không có lý do cụ thể. Dàn trải quá nhiều kênh có thể dẫn đến tiêu tốn tài nguyên về nhân lực mà không đảm bảo rằng sẽ thu được lợi ích tương xứng. Thay vào đó, hãy tập trung vào những kênh quảng cáo thực sự phù hợp với định hướng chiến lược của doanh nghiệp. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa nguồn lực và tạo ra một chiến dịch đa kênh hiệu quả hơn.

2.5. Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là quá trình tạo ra một hình ảnh độc đáo và nhận thức tích cực trong tâm trí của khách hàng. Thương hiệu giúp doanh nghiệp nổi bật và tạo sự khác biệt giữa hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm khác nhau trên thị trường. Cùng với đó, việc xây dựng thương hiệu còn tạo sự khác biệt, nâng cao giá trị của doanh nghiệp, thiết lập sợi dây kết nối mạnh mẽ với khách hàng, xây dựng niềm tin và uy tín.

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp là gì?
Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp là gì?

3. Ba chân kiềng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

3 CHÂN KIỀNG GIÚP DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG! | Trường doanh nhân HBR - Mr. Tony Dzung

Thuật ngữ “Ba chân kiềng” là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay. Ba yếu tố quan trọng này bao gồm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu độc đáo và tạo trải nghiệm khách hàng xuất sắc. Bằng cách tối ưu mạnh mẽ ba yếu tố này, doanh nghiệp có thể xây dựng một cơ sở vững chắc, thu hút và duy trì khách hàng và đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai.

  • Nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D): Là quá trình liên tục nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm độc đáo và khác biệt. Mục tiêu là tạo ra những sản phẩm mà khó có thể sao chép hoặc bắt chước

  • Xây dựng thương hiệu: Định vị thương hiệu một cách độc đáo trong tâm trí của khách hàng là một phần quan trọng. Khách hàng cần nhớ về doanh nghiệp và kết nối thông qua thương hiệu

  • Trải nghiệm khách hàng: Đây là mặt trận sống còn mà mọi doanh nghiệp cần quan tâm. Bằng cách cung cấp trải nghiệm tốt cho khách hàng, doanh nghiệp có thể giữ khách hàng ở lại lâu hơn và tạo ra lòng trung thành, xây dựng cộng đồng Fan

 

3 yếu tố quan trong trong chiến lược ba chân kiềng mà doanh nghiệp cần nắm
3 yếu tố quan trong trong chiến lược ba chân kiềng mà doanh nghiệp cần nắm

Một ví dụ về mô hình kinh doanh bền vững trong ngành thời trang ở Việt Nam là các thương hiệu lớn như Canifa, H&M, Zara và Uniqlo. Những thương hiệu này hiếm khi chạy quảng cáo mạnh mẽ và thay vào đó tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm. 

Chẳng hạn như: Canifa luôn đặt sự đầu tư nghiêm túc vào sản phẩm và tập trung vào việc xây dựng thương hiệu, tăng trải nghiệm khách hàng. Tất cả các thương hiệu này mở các cửa hàng ở những trung tâm mua sắm lớn để tạo ra trải nghiệm cho khách hàng và cũng để làm quảng cáo.

Chiến lược mở cửa hàng lớn tại các trung tâm lớn nhằm tăng trải nghiệm khách hàng của Canifa
Chiến lược mở cửa hàng lớn tại các trung tâm lớn nhằm tăng trải nghiệm khách hàng của Canifa

Điểm quan trọng là nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì cần tập trung vào mô hình 3 chân kiềng. Doanh nghiệp phải xem xét xem là công ty đã sở hữu một phòng R&D để phát triển sản phẩm, bạn xây dựng thương hiệu và có một bộ phận chuyên trách về trải nghiệm khách hàng hay chưa. Việc này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, vì trải nghiệm khách hàng chính là yếu tố quyết định trong việc giữ khách hàng ở lại và tạo ra doanh thu liên tục.

4. Kết luận

Để thoát khỏi tình trạng kinh doanh 3 - 5 năm vẫn “dậm chân tại chỗ” doanh nghiệp cần phải xác định rõ ràng đâu là nguyên nhân. Để từ đó mới có thể nghiên cứu, phân tích và lựa chọn ra những giải pháp phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Hãy lưu ý rằng trong môi trường kinh doanh thay đổi liên tục, doanh nghiệp cần linh hoạt và sẵn sàng thích nghi. Việc áp dụng các giải pháp chiến lược phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng và không bị dậm chân tại chỗ trên con đường phát triển.

Tóm lại, để tìm lối đi bền vững doanh nghiệp cần phải đưa ra những quyết định tương lai có khả năng chuyển đổi và thích nghi với môi trường thay đổi. Trường Doanh Nhân HBR mong rằng với những thông tin chia sẻ bổ ích trên có thể giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn kinh doanh khó khăn này.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger