Trường doanh nhân HBR ×

KHÁM PHÁ CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ HIỆU QUẢ, ĐỘC ĐÁO CỦA TỶ PHÚ BILL GATES

Mục lục [Ẩn]

  • 1. Đôi nét về tỷ phú Bill Gates
  • 2. Khám phá những độc chiêu trong cách quản lý nhân sự hiệu quả của Bill Gates
    • 2.1. Bill Gates không dùng bảng chấm công, nhớ biển số xe để theo dõi chuyên cần của nhân viên
    • 2.2. Cách quản lý nhân sự của Bill Gates - tạo môi trường làm việc “như ở nhà” cho nhân viên
    • 3. Cách quản lý nhân sự của Bill Gates - luôn tôn trọng ý kiến của tất cả nhân viên
  • 3. Kết luận

Cách quản lý nhân sự của tỷ phú Bill Gates là những bài học đắt giá cho các doanh nghiệp ở mọi thời đại. Bill Gates đã từng chia sẻ rằng: “Tôi không trả lương cao cho nhân viên, nhưng ai nấy đều thấy khoan khoái vì có cảm giác rằng mình là người đang thay đổi thế giới.” Ông có những bí quyết quản trị nhân sự vô cùng hiệu quả, độc đáo. Hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR khám phá ngay nhé!

1. Đôi nét về tỷ phú Bill Gates

Bill Gates sinh năm 1955, ông được biết đến là doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả sách và là chủ tịch tập đoàn Microsoft. Đặc biệt, ông còn có tên trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới trong nhiều năm qua.

Bill Gates sinh ra và lớn lên tại 1 gia đình khá giả ở Washington, Mỹ. Bố của ông là luật sư nổi tiếng, mẹ thuộc ban giám đốc của 1 công ty tài chính, ông ngoại của Bill Gates là chủ tịch của ngân hàng liên bang. Có thể nói nền tảng gia đình của ông rất tốt, là điều kiện hậu thuẫn ông trong quá trình học tập và phát triển sự nghiệp.

Bill Gates nổi tiếng với câu chuyện bỏ học đại học Harvard và khởi nghiệp thành công cùng người bạn của mình. Ông có niềm đam mê mạnh mẽ với máy tính và nỗ lực gây dựng nên Microsoft với những thành công ngoài mong đợi. 

Ông cũng được biết đến là một nhà quản trị nhân sự có cái nhìn sâu sắc với những nghệ thuật quản lý nhân viên hiệu quả. Sự thành công của Bill Gates cũng là bài học đắt giá cho mỗi chúng ta. 

Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Bill Gates
Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Bill Gates

>>> XEM THÊM: 7 LỜI KHUYÊN CỦA JACK MA KHIẾN NGƯỜI TRẺ PHẢI NGẪM LẠI MÌNH

2. Khám phá những độc chiêu trong cách quản lý nhân sự hiệu quả của Bill Gates

Những độc chiêu trong cách quản lý nhân sự của Bill Gates là bài học đắt giá mà các nhà quản trị nhân sự nên học hỏi. Hãy cùng khám phá ngay các tuyệt chiêu này nhé!

2.1. Bill Gates không dùng bảng chấm công, nhớ biển số xe để theo dõi chuyên cần của nhân viên

Bill Gates luôn mong muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống tuy đó không phải là điều mà bản thân ông ưu tiên trong những năm đầu mới khởi nghiệp. Trong thời gian đầu, ông đã làm việc cả cuối tuần, không có kỳ nghỉ lễ, ông đặt công việc lên hàng đầu và sống với nó bằng tất cả sự nhiệt huyết, đam mê.

Bill Gates cũng đã áp dụng nguyên tắc này vào việc quản lý nhân sự của mình. Trong 1 bài phỏng vấn vào năm 2016, Bill Gates đã chia sẻ rằng: “Tôi đã phải cẩn trọng từng chút một để không áp đặt những tiêu chuẩn của mình vào việc đánh giá mức độ chăm chỉ trong công việc của nhân viên”. 

Cách theo sát nhân viên của Bill Gates có 1 không 2 trên thế giới đó là ông theo dõi xem ai là người chăm chỉ nhất, ai là người thường xuyên làm việc muộn nhất bằng cách nhớ từng biển số xe của nhân viên chứ không dùng máy chấm công. 

Bill Gates chia sẻ: “Tôi biết tất cả biển số xe của mọi người thế nên tôi có thể nhìn ra bãi đỗ xe để xem khi nào thì họ đến và khi nào rời đi”, ông chia sẻ.

Người bạn đồng hành cùng sáng lập Microsoft cũng đã chia sẻ trong 1 bài xã luận năm 2011 rằng: “ Microsoft là một môi trường làm việc rất áp lực bởi Bill luôn thúc giục mọi người làm việc chăm chỉ như chính anh ấy... Bill đã dần trở thành một quản đốc chuyên nghiệp thường đi loanh quanh ở bãi đậu xe trong dịp cuối tuần xem ai là người đến công ty làm việc".

Trong thời buổi hiện đại hoá ngày nay, chỉ cần bản thân lơ đễnh, chậm đi 1 nhịp, có thể sẽ làm mất đi nhiều cơ hội quý báu, đặc biệt là trong kinh doanh. Sự chăm chỉ của mỗi nhân viên sẽ làm nên việc lớn, tạo cơ sở vững chắc để doanh nghiệp ngày càng phát triển. Mỗi giây phút trôi qua đều là cơ hội, nhân sự, doanh nghiệp biết tận dụng sẽ càng dễ tiến xa hơn. 

Bill Gates nhớ biển số xe để theo dõi nhân viên
Bill Gates nhớ biển số xe để theo dõi nhân viên

>>> XEM THÊM: NHỮNG BÀI HỌC KINH DOANH ĐẮT GIÁ TỪ TỶ PHÚ LÝ GIA THÀNH

2.2. Cách quản lý nhân sự của Bill Gates - tạo môi trường làm việc “như ở nhà” cho nhân viên

Đội ngũ nhân sự tại Microsoft đều là những người đã gắn bó và kề vai sát cánh với Bill Gates khá lâu, thậm chí đi cùng ông từ những ngày đầu tiên công ty thành lập cho tới bây giờ. Cách Bill Gates đối xử với nhân viên là sợi dây giữ chân những nhân tài ở lại cùng ông lâu đến vậy.

Microsoft luôn duy trì tinh thần đồng đội cao, mỗi cá nhân hướng về 1 mục tiêu chung. Bill Gates chia sẻ rằng: “Tôi không trả lương cao cho nhân viên, nhưng ai nấy đều thấy khoan khoái vì có cảm giác rằng mình là người đang thay đổi thế giới”.

Bill Gates tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên như khi ở nhà. Họ có thể thoải mái trang trí, bày biện không gian làm việc của mình để đáp ứng sở thích cá nhân, miễn là đảm bảo được năng suất công việc của mình. 

Không những thế, Microsoft cũng thường xuyên tổ chức các buổi họp, sinh hoạt chung để xây dựng và thúc đẩy văn hoá công ty, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với quản lý. 

Với cách quản lý nhân sự hiệu quả này, nhân viên trong công ty sẽ có cảm giác như họ đang được làm việc dưới một mái nhà chung, như 1 đại gia đình. Họ sẽ có cảm giác gần gũi, thoải mái và giảm bớt áp lực, đem lại năng suất hiệu quả hơn.

Bí Quyết Nâng Cao Hiệu Suất Làm Việc Của Nhân Sự | Trường Doanh Nhân HBR - Tony Dzung

Tại Việt Nam, một trong những ví dụ điển hình về việc xây dựng văn hoá, không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên phải kể đến Vinamilk. Vinamilk rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường làm việc lý tưởng, không chỉ đem đến không gian làm việc thoải mái cho tất cả nhân viên. Vinamilk còn hướng tới việc xây dựng môi trường đào tạo, tạo điều kiện cho con cái của nhân viên học tập và tìm kiếm cơ hội phát triển trong tương lai. Điều đó đã khiến Vinamilk giữ chân đội ngũ nhân sự tuyệt vời trong nhiều năm, đặc biệt là những nhân tài.

Học hỏi điều này, các doanh nghiệp dù là lớn, vừa hay nhỏ nên tạo ra một môi trường làm việc thoải mái nhất cho nhân viên để họ toàn tâm toàn sức tạo ra giá trị cho khách hàng, cho doanh nghiệp giúp tổ chức đi lên bền vững.

Bill Gates tạo môi trường làm việc như ở nhà cho nhân viên
Bill Gates tạo môi trường làm việc như ở nhà cho nhân viên

3. Cách quản lý nhân sự của Bill Gates - luôn tôn trọng ý kiến của tất cả nhân viên

Bill Gates lắng nghe tất cả ý kiến đóng góp của nhân viên, ông luôn trân trọng mọi đóng góp dù nhỏ bé. Với Bill Gates, ông luôn đề cao việc đặt ra những câu hỏi từ nhân viên cấp dưới. Ông cho rằng việc thắc mắc, hỏi và đưa ra ý kiến càng nhiều càng giúp nhân viên có thể phát huy hết khả năng của bản thân trong công việc. Vì thế, ông luôn sẵn sàng nghe, đầu tư vào việc suy nghĩ các ý kiến của nhân viên và đưa ra hướng phát triển có lợi cho doanh nghiệp. 

Bill Gates luôn dành thời gian trả lời, suy xét những ý kiến của nhân viên một cách nghiêm túc. Cụ thể, đối với những ý kiến hay của nhân viên, Bill Gates sẽ gửi mail nhận xét cho hàng trăm nhân sự và đề nghị nhân viên cùng tham gia đóng góp. Điều đó tạo nên cuộc cạnh tranh ngầm trong việc đóng góp ý kiến.

Áp dụng thực tế vào các doanh nghiệp, mỗi tổ chức có thể lắng nghe ý kiến nhân viên bằng cách tạo hòm thư đóng góp ý kiến hay thúc đẩy nhân viên thường xuyên đưa ra ý kiến trong những cuộc họp. Hãy đảm bảo những ý kiến này được đọc, được chú ý đến và cân nhắc cải thiện, chủ doanh nghiệp nên đặt mình vào vị trí của nhân viên để có cái nhìn thấu đáo hơn. Điều này vừa giúp nhân viên trở nên năng động hơn lại vừa là cơ hội để doanh nghiệp có thể tận dụng được sự sáng tạo và ý kiến hay từ nhân viên. 

Bill Gates luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân viên
Bill Gates luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân viên

Những cách quản lý nhân sự của Bill Gates là những phương pháp mà các doanh nghiệp nên áp dụng. Những ý tưởng không giống ai của vị tỷ phú này, chính là chìa khoá tạo nên sự thành công của 1 đế chế. Và để cung cấp các công cụ và kiến thức bài bản về quản trị nhân sự cho các chủ doanh nghiệp Việt hiện nay, Trường Doanh Nhân HBR tổ chức chương trình TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ cùng Mr. Tony Dzung. Chương trình giúp chủ doanh nghiệp giải quyết tận gốc vấn đề cốt lõi nhất trong tổ chức là "tìm người phù hợp", "nâng cao năng lực thực thi của nhân viên" và "phát triển đội ngũ nhân sự kế cận" để biến mọi ý tưởng của Sếp thành lợi nhuận.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY

3. Kết luận

Cách quản lý nhân sự của Bill Gates rất đáng áp dụng vào quy trình quản trị nhân lực ở mỗi công ty, doanh nghiệp lớn bé. Ngoài ra, hãy cùng theo dõi những kiến thức quản trị nhân sự hiệu quả qua từng thời kỳ cùng Trường Doanh Nhân HBR.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger