Trường doanh nhân HBR ×

6 CÁCH LẤY DATA KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG TRÊN NỀN TẢNG ONLINE HIỆU QUẢ

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Thế nào là cách lấy data khách hàng tiềm năng hiệu quả?
  • 1.1. Xác định đúng chân dung khách hàng tiềm năng
  • 1.2. Thu thập những dữ liệu thực sự cần thiết
  • 1.3. Lựa chọn cách lấy data khách hàng phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp
 • 2. 6 cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng online hiệu quả
  • 2.1. Cách lấy data khách hàng tiềm năng thông qua mạng xã hội
  • 2.2. Cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng website
  • 2.3. Thu thập thông tin khách hàng thông qua khảo sát trực tuyến
  • 2.4. Cách lấy data khách hàng tiềm năng từ các hội thảo, workshop online
  • 2.5. Tận dụng mối quan hệ với đối tác để tìm kiếm data khách hàng
  • 2.6. Lấy data khách hàng miễn phí từ tệp khách hàng cũ trung thành
 • 3. Cách quản lý data khách hàng tiềm năng hiệu quả
  • 3.1. Đầu tư vào phần mềm quản lý data khách hàng
  • 3.2. Sao lưu dữ liệu khách hàng tiềm năng
  • 3.3. Cập nhật data khách hàng tiềm năng thường xuyên
 • 4. Kết luận

Data khách hàng được coi là "vàng" trong doanh nghiệp, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình triển khai chiến lược kinh doanh. Nhưng làm thế nào để lấy data khách hàng tiềm năng tối ưu chi phí và tạo được tỷ lệ chuyển đổi cao lại là vấn đề nan giải. Hãy cùng Trường doanh nhân HBR khám phá 6 cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng online hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!

1. Thế nào là cách lấy data khách hàng tiềm năng hiệu quả?

Trước khi đi sâu vào hiểu rõ cách lấy data khách hàng tiềm năng hiệu quả là thế nào, bạn cần biết khách hàng tiềm năng và data khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng (Potential Customers) chính là những cá nhân, hay nhóm người quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, đồng thời có khả năng chi trả cho các sản phẩm/dịch vụ đó. 

Data khách hàng tiềm năng chính là tổng hợp tất cả các thông tin mà khách hàng tiềm năng cung cấp trong quá trình tương tác với doanh nghiệp. Các thông tin này thường bao gồm: họ tên, số điện thoại, địa chỉ, một số thông tin chi tiết khác như nghề nghiệp, sở thích, tuổi tác, thu nhập, vấn đề họ đang gặp phải/quan tâm (nỗi đau),…

Vậy cách lấy data khách hàng tiềm năng được coi là hiệu quả khi nào?

Ảnh minh họa

Các bước chọn cách lấy data khách hàng tiềm năng hiệu quả cho doanh nghiệp

1.1. Xác định đúng chân dung khách hàng tiềm năng

Xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng là một bước cực kỳ quan trọng, giúp doanh nghiệp có được hồ sơ chi tiết về đặc điểm nhân khẩu học, hành vi tiêu dùng, nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải. Bằng cách thấu hiểu rõ đặc điểm của khách hàng, doanh nghiệp có thể chọn lựa thông điệp và nội dung phù hợp, từ đó dễ dàng tiếp cận và thu hút tệp khách hàng tiềm năng.

1.2. Thu thập những dữ liệu thực sự cần thiết

Trên thực tế, không phải thu thập được càng nhiều dữ liệu của khách hàng thì càng tốt. Một báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng: "Có đến 60 - 73% dữ liệu trong một công ty không được sử dụng hiệu quả để phân tích". 

Chính vì vậy, khi lấy data khách hàng bạn cần xác định rõ cần lấy những thông tin nào từ tệp khách hàng nào? Các thông tin đó phục vụ cho mục đích gì và mang lại lợi ích gì cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

1.3. Lựa chọn cách lấy data khách hàng phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp

Cách lấy data khách hàng tiềm năng phải phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Các nguồn lực này bao gồm: ngân sách, nhân lực và công nghệ. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định về cách lấy dữ liệu khách hàng phù hợp nhất dựa trên các yếu tố này. 

Ví dụ, nếu doanh nghiệp có ngân sách hạn chế, bạn có thể tập trung vào việc sử dụng các công cụ tốn ít chi phí như mạng xã hội, thông qua đối tác, khách hãng cũ, … để thu thập dữ liệu. Nếu có nguồn nhân lực dồi dào, doanh nghiệp có thể đầu tư vào các cuộc khảo sát hoặc phỏng vấn trực tiếp với khách hàng để lấy dữ liệu chi tiết và chính xác hơn. Đồng thời, việc sử dụng công nghệ phù hợp như phần mềm quản lý khách hàng (CRM) cũng có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu và tối ưu hóa nguồn lực. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng cách lấy data được chọn phải phản ánh được mục tiêu kinh doanh và điều kiện cụ thể của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng online hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

2. 6 cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng online hiệu quả

Lấy data khách hàng tiềm năng ở đâu?” là câu hỏi mà bất kỳ marketer, seller nào cũng muốn có được câu trả lời. Dưới đây là 6 cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng online hiệu quả và có tính ứng dụng cao cho các doanh nghiệp.

2.1. Cách lấy data khách hàng tiềm năng thông qua mạng xã hội

Theo thống kê từ Kepios, hiện nay trên thế giới có tới 5,04 tỷ người sử dụng một hoặc nhiều mạng xã hội, chiếm 62,3% tổng dân số và tăng 5,6% so với năm 2023. Do đó, việc tận dụng các nền tảng mạng xã hội là cách lấy data khách hàng tiềm năng hữu hiệu, giúp doanh nghiệp gia tăng nhận thức, tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng để họ có thể nhanh chóng ra quyết định mua hàng hơn.

Các nền tảng Social Media như Facebook, Instagram, Zalo… có khả năng kết nối và lan truyền rộng rãi. Để thành công thu được nhiều data khách hàng tiềm năng, content phải bắt kịp xu hướng, có tính hấp dẫn, độc đáo và viral. Điều này giúp thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng mục tiêu và tạo ra một làn sóng tương tác tích cực trên các nền tảng. Từ đó tối ưu hóa chiến lược tiếp thị và tăng cơ hội chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Bật mí 6 cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng online. Làm thế nào để lấy data khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp? Khám phá chi tiết tại đây!

Phát triển Content Social Media giúp doanh nghiệp thu hút nhiều data khách hàng

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn hướng phát triển content dạng storytelling, hình ảnh, video… trên mạng xã hội để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

XEM THÊM: VIRAL CONTENT LÀ GÌ? TOP 10 MẪU VIRAL CONTENT HOT NÊN ỨNG DỤNG

2.2. Cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng website

Ngày nay, việc sở hữu và đầu tư một trang web chất lượng cho chính doanh nghiệp của mình là điều không thể thiếu. Website không chỉ là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp trên nền tảng online, thể hiện giá trị của thương hiệu, mà còn là nơi giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng với khách hàng, mở rộng tiếp cận với tệp khách hàng tiềm năng.

Để có được data khách hàng tiềm năng trên nền tảng website, doanh nghiệp cần chú trọng vào việc tăng số lượng người dùng truy cập vào website (traffic) và nâng cao trải nghiệm của người dùng trên trang web, kích thích khách hàng để lại data, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Ảnh minh họa

Yếu tố để xây dựng một website chất lượng

Doanh nghiệp có thể lấy được data khách hàng tiềm năng thông qua một số yếu tố quan trọng sau:

 • Cải thiện trải nghiệm của người dùng: Giúp cho người dùng có trải nghiệm thoải mái và dễ dàng khi truy cập vào website, thiết kế các nút CTA thu hút, điều hướng khách hàng nhấp vào xem sản phẩm, đăng ký mua hàng, ...
 • Xây dựng các tuyến nội dung chất lượng, mang lại giá trị thực cho khách hàng: Mục đích cuối cùng của việc triển khai content trên các nền tảng là chuyển đổi được ra doanh số và bán được hàng. Để từ nội dung mà bạn chia sẻ có thể khiến khách hàng để lại data thì những nội dung đó phải chạm được đến insight khách hàng - những nỗi đau thầm kín của họ, từ đó cung cấp giải pháp cho khách hàng.
 • Lập kế hoạch SEO tổng thể: SEO tổng thể là chiến lược tối ưu hóa toàn diện website, giúp hệ thống từ khóa toàn ngành của doanh nghiệp xuất hiện ở các vị trí hàng đầu trên công cụ tìm kiếm Google một cách nhanh chóng hơn. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tiếp cận mục tiêu hiệu quả, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho các hoạt động quảng cáo.

2.3. Thu thập thông tin khách hàng thông qua khảo sát trực tuyến

Khảo sát trực tuyến là một trong những cách lấy data khách hàng miễn phí cực kỳ hiệu quả. Doanh nghiệp có thể sử dụng một số công cụ khảo sát online như Google Forms hay SurveyMonkey, cho phép tạo khảo sát với đa dạng câu hỏi và lựa chọn đáp án khác nhau, từ câu hỏi trắc nghiệm đến các câu trả lời mở.

Lưu ý: Khi tạo bản khảo sát phải đảm bảo nội dung dễ hiểu và có liên quan trực tiếp đến mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn có thể thiết kế một số phần thưởng nhỏ hoặc ưu đãi để khích lệ người dùng tham gia khảo sát, tăng tỷ lệ phản hồi.

Bật mí 6 cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng online. Làm thế nào để lấy data khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp? Khám phá chi tiết tại đây!

Hai công cụ khảo sát trực tuyến để lấy data khách hàng tiềm năng

2.4. Cách lấy data khách hàng tiềm năng từ các hội thảo, workshop online

Tổ chức các buổi hội thảo, workshop online là cách lấy data khách hàng tiềm năng được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay, giúp thu hút một lượng tới người tham gia từ việc chia sẻ các nội dung chất lượng, kiến thức hữu ích.

Với những ưu điểm về thời gian, địa điểm tổ chức linh hoạt, tiết kiệm chi phí và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, tổ chức các buổi workshop online giúp doanh nghiệp tạo phễu bán hàng thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi doanh số.

Ảnh minh họa

Tổ chức Workshop Online là cách tạo phễu bán hàng hiệu quả hiện nay

Ví dụ, doanh nghiệp có thể tạo phễu bán hàng từ việc tổ chức các buổi Workshop online thông qua các hoạt động sau:

Tổ chức các buổi Workshop Online miễn phí vé vào, hoặc có thu phí nhưng với mức giá thấp với mục đích chính là trao nội dung giá trị cho nhóm khách hàng mục tiêu, đánh đúng nỗi đau mà họ đang gặp phải.

Trong suốt quá trình diễn ra buổi Workshop, doanh nghiệp cần chứng minh sự khác biệt của sản phẩm mà mình cung cấp thông qua các Case study về khách hàng đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ đạt được hiệu quả mong muốn, cung cấp các bài viết, video review từ KOL, KOC đã trải nghiệm sản phẩm. Bên cạnh đó, tiến hành thu thập data khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn bằng cách đăng ký nhận ebook, tài liệu, slide miễn phí, đồng thời tạo thiện cảm, thúc đẩy họ tìm hiểu sâu về doanh nghiệp.

Tiếp tục chăm sóc kỹ các khách hàng đã để lại thông tin, hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Đặc biệt, hãy gửi cho họ các chương trình khuyến mãi, sản phẩm dùng thử, sản phẩm mới giải quyết được nỗi đau của họ để khuyến khích họ nhanh chóng chốt đơn.

2.5. Tận dụng mối quan hệ với đối tác để tìm kiếm data khách hàng

Trong một môi trường kinh doanh có tốc độ phát triển nhanh như hiện tại, việc phát triển mối quan hệ với các đối tác kinh doanh, hợp tác cùng nhau phát triển, tiến xa hơn trong tương lai là điều không thể thiếu. 

Bạn có thể hợp tác với đối tác để triển khai các chương trình ưu đãi khác nhau trong chiến lược kinh doanh của mình bằng cách:

 • Liên kết với đối tác để quảng cáo trên trang web hoặc bảng tin Email của họ, từ đó thu thập được dữ liệu của khách hàng.
 • Hợp tác với đối tác để tạo mã giảm giá cho khách hàng khi tham gia các khóa học, sự kiện hoặc hội thảo trong lĩnh vực của bạn. Yêu cầu khách hàng đăng ký thông tin và gửi mã giảm giá qua Email cho họ.
 • Quảng cáo hợp tác để duy trì và phát triển doanh nghiệp, giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng, tiết kiệm chi phí quảng cáo, nâng cao chất lượng và tăng tần suất quảng cáo.

Tuy nhiên, không phải đối tác nào cũng có thể hợp tác triển khai các chương trình trên, bạn cần lựa chọn đối tác sở hữu: Tệp khách hàng có những đặc điểm tương tự với nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của mình, đối tác có độ uy tín cao và không có xung đột về lợi ích từ khách hàng.

2.6. Lấy data khách hàng miễn phí từ tệp khách hàng cũ trung thành

Khách hàng cũ trung thành sẽ là nguồn thu hút data khách hàng tiềm năng miễn phí cực kỳ lý tưởng cho các doanh nghiệp. Khách hàng sau khi mua và trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, họ cảm thấy hài lòng và tiếp tục quay lại mua hàng nhiều lần. Không chỉ vậy, khách hàng trung thành còn là kênh truyền thông miễn phí cực kỳ uy tín cho doanh nghiệp. Họ có thể giới thiệu cho người thân, bạn bè, những người trong cộng đồng của họ, đồng thời họ là “nhân chứng sống” kiểm chứng chất lượng của sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

Vậy làm thế nào để có thể giữ chân khách hàng và biến khách hàng thành “fan” trung thành của doanh nghiệp? 

Chìa khóa nằm ở việc xây dựng hành trình trải nghiệm khách hàng hoàn hảo. Xây dựng hành trình trải nghiệm khách hàng là quá trình cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu và cải thiện tương tác với khách hàng qua từng điểm chạm, giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng và hạnh phúc sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Ảnh minh họa

Lợi ích của khách hàng trung thành đối với doanh nghiệp

XEM THÊM: XÂY DỰNG HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG TỐT ĐỂ TIẾT KIỆM TỐI ĐA CHI PHÍ MARKETING

Khoá đào tạo XÂY DỰNG VÀ CẢI TIẾN MÔ HÌNH KINH DOANH giúp lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, giám đốc và trưởng phòng kinh doanh biết cách xác định, phân tích khách hàng mục tiêu bằng việc:

 • Định hình rõ ràng chân dung và insights của khách hàng mục tiêu - thấu hiểu bài toán chủ chốt doanh nghiệp cần giải quyết
 • Nắm rõ quy trình nghiên cứu insights khách hàng mục tiêu để liên tục cập nhật nhu cầu mới theo sự thay đổi của khách hàng
 • Phát triển khung giải pháp giá trị độc nhất giúp doanh nghiệp nổi bật trong tâm trí khách hàng
 • Công thức gia tăng giá trị vòng đời khách hàng để cạnh tranh trong môi trường tương tác mạnh mẽ

Bên cạnh đó, khoá học chuyên sâu 2 ngày cùng Mr. Tony Dzung còn mang đến nhiều công cụ để xây dựng, đo lường và cải tiến mô hình kinh doanh như: thẻ điểm cân bằng BSC, mô hình 5 áp lực cạnh tranh, mô hình 3C, mô hình SWOT, mô hình PESTEL…

3. Cách quản lý data khách hàng tiềm năng hiệu quả

Sau khi thu thập được data khách hàng tiềm năng thì làm thế nào để doanh nghiệp có thể quản lý, khai thác các thông tin trên một cách tốt nhất? Dưới đây là 3 bước quản lý data khách hàng hiệu quả mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Ảnh minh họa

Cách quản lý data khách hàng hiệu quả

3.1. Đầu tư vào phần mềm quản lý data khách hàng

Data khách hàng tiềm năng được coi là một tài sản giá trị của các doanh nghiệp, nó cần được bảo vệ và quản lý một cách thông minh, an toàn. Sự phát triển của công nghệ đã mang đến cho các doanh nghiệp nhiều giải pháp phần mềm hữu ích.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng giải pháp quản lý quan hệ khách hàng (CRM) thay cho các bảng tính như Excel, Google Sheet để lưu trữ thông tin khách hàng.

CRM (Customer Relationship Management) có nghĩa là quản lý quan hệ khách hàng, đây là giải pháp tuyệt vời để cải thiện, xây dựng mối quan hệ với khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn, nỗi đau của khách hàng, từ đó nâng cao khả năng phục vụ và tạo hành trình trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

XEM CHI TIẾT TẠI BÀI VIẾT: HỆ THỐNG CRM LÀ GÌ? QUẢN TRỊ HỆ THỐNG CRM CHUYÊN NGHIỆP

3.2. Sao lưu dữ liệu khách hàng tiềm năng

Như đã nói ở trên, data khách hàng là phần tài sản quan trọng xuyên suốt các hoạt động bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, … của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì có đến 58% các doanh nghiệp SMEs không chuẩn bị cho việc sao lưu dữ liệu khách hàng, dẫn đến việc mất data khách hàng. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, có tới 60% các doanh nghiệp vừa và nhỏ  bị mất dữ liệu sẽ ngừng hoạt động chỉ trong 6 tháng.

Chính vì vậy, các tổ chức cần có quy trình quản lý thông tin khách hàng khoa học, sao lưu và khôi phục data khi cần thiết.

3.3. Cập nhật data khách hàng tiềm năng thường xuyên

Các dữ liệu của khách hàng có thể bị sai lệch hoặc nhanh chóng lỗi thời theo thời gian, không còn tác dụng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Vì vậy, các tổ chức cần phải xác thực lại các thông tin của khách hàng, cập nhật thêm những thông tin mới và loại bỏ đi các thông tin không cần thiết để tránh lãng phí tài nguyên.

4. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn đọc 6 cách lấy data khách hàng tiềm năng trên nền tảng online hiệu quả. Có được data khách hàng tiềm năng sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công trong môi trường đầy cạnh tranh hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin mà Trường doanh nhân HBR chia sẻ trên đây hữu ích đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger