Trường doanh nhân HBR ×

10 BÍ KÍP THOÁT NGHÈO CỦA NGƯỜI DO THÁI MÀ BẠN NÊN HỌC HỎI

Nội dung [Hiện]

Người Do Thái được đánh giá là dân tộc thông minh nhất thế giới.  Họ được toàn thể thế giới công nhận là “thương nhân số một thế giới”. Họ có cách làm giàu và những bí quyết làm giàu “khác người” nhưng lại được nhiều người lấy làm “chuẩn mực” để vận dụng trên thương trường. Con người mang dòng máu Do Thái nắm giữ trong tay những kinh nghiệm quý báu và trí tuệ kiếm tiền hết sức phong phú và bài bản được đúc kết trong 10 bí kíp dưới đây.

1. Đi khắp bốn phương để kiếm tiền
 

Đặc tính bẩm sinh của người Do thái là thích di chuyển khám phá thế giới. Họ có thể đi bốn phương tám hướng để kiếm tiền. Họ nhận thấy rằng muốn buôn to bán lớn thì không thể cứ ở mãi một chỗ và bán mãi một mặt hàng.

Người Do thái tạo được những dấu ấn sâu đậm trên thương trường và thành công hết giao dịch này đến giao dịch khác nhờ việc áp dụng kinh doanh buôn bán với đủ tầng lớp, mô hình kinh doanh đa diện. Họ tạo nên mạng lưới kinh doanh buôn bán đa dạng, phong phú. Các khách hàng của họ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới và hàng hóa họ trao đổi cũng đa dạng mẫu mã, chủng loại.

2. Phục vụ nữ giới
 

Trong nguyên tắc kinh doanh của người Do Thái, họ tâm niệm rằng: Đàn ông kiếm tiền còn phụ nữ tiêu tiền. Người phụ nữ như chiếc tay hòm chìa khóa giúp người đàn ông giữ tiền và chi tiêu tiền hợp lý. Chính vì điều đó, đàn ông Do thái muốn thành công  thì phải chọn lựa đúng người bạn đời của mình.

Cách người đàn ông Do Thái chọn bạn đời cũng như “chọn mặt gửi vàng” vậy.

Điều này cũng thật dễ hiểu khi đối với họ trách nhiệm lớn nhất của người đàn ông là kiếm tiền, họ không còn thời gian dành cho “thú vui” cất giữ, sử dụng và mua sắm. Ngược lại, phụ nữ có khả năng “phi thường” trong việc quyết định chi cho cái gì mà không chi cho cái gì.

3. Luôn là người nắm bắt cơ hội đầu tiên
 

Thương trường như chiến trường nhưng lại là nơi công bằng và sòng phẳng nhất. Tất cả mọi người đều có cơ hội ngang nhau, trong cùng một điều kiện, ai là người nhanh chân đến trước giành lấy cơ hội đầu tiên, đánh đòn phủ đầu thì sẽ là người chiến thắng.

Có lẽ nhờ việc đi khắp bốn phương để kiếm tiền nên người Do thái rất nhanh bén với thời cơ. Nhanh như chớp họ sẽ nắm trong tay những “mỏ vàng” để khai thác, mở rộng và đầu tư.

10 BÍ KÍP THOÁT NGHÈO CỦA NGƯỜI DO THÁI MÀ BẠN NÊN HỌC HỎI

Thành công giống như bạn thắng một cuộc đua, bạn chỉ có thể đạt được nếu vượt qua tất cả các đối thủ và là người nhanh nhất. Thành quả của người đến trước bao giờ cũng được nhớ lâu nhất và đáng để ngưỡng mộ nhất, kẻ đến sau chỉ là người chạy theo mà thôi.

4. Kiếm tiền bằng trí tuệ luôn mang đến những giá trị thật sự  và bền vững
 

Người Do Thái nổi tiếng thế giới với bộ óc thông minh, siêu phàm. Họ làm việc dựa trên trí tuệ là chính. Thương nhân người Do Thái làm giàu bằng sự hiểu biết, kỹ năng và trải nghiệm thực tế của chính mình với họ trí tuệ kiếm được tiền mới là trí tuệ thật sự và chỉ có nó mới mang lại những giá trị bền vững và lâu dài.

5. Thành tín là gốc rễ
 

“Thành tín” là điều quan trọng nhất trong kinh doanh và người Do Thái luôn chú trọng điều đó. Giới kinh doanh toàn cầu khi làm việc với người do Thái đều thấy được sự giữ chữ tín của họ không phải là “lời đồn”. Khi đã ký hiệp ước hay thỏa thuận thì cho dù có chuyện gì xảy ra họ cũng không bao giờ nuốt lời hay thất hứa. Đó là phong cách làm việc của họ, chính nhờ nó mà họ được mệnh danh là “thương nhân số 1 thế giới” có thể hợp tác làm ăn với đa dạng các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, người Do thái  không quá coi trọng mọi việc có phù hợp với đạo đức hay không mà chỉ coi trọng tới việc nó có hợp pháp hay không mà thôi.

6. Thời gian là vàng là bạc
 

Cuộc sống công bằng với tất cả chúng ta khi ai cũng có 24 giờ một ngày. Bạn sử dụng thời gian của mình như thế nào sẽ quyết định “công bằng hay bất công”. Để thành công và giàu có, người Do Thái tôn thờ nguyên tắc “thời gian là vàng là bạc”. Mỗi giây phút trôi qua, họ phải cảm thấy mình làm được gì cho cuộc đời thì mới là có ý nghĩa.

Đặc biệt, người Do Thái cực kỳ tôn trọng thời gian của người khác, trong châm ngôn của họ có câu: “không được trộm cướp thời gian”, họ ví thời gian như một thứ hàng hóa – ăn cắp thời gian cũng như ăn cắp tiền bạc và của cải của người khác vậy. Họ coi thời gian là tài sản có giá trị nhất và nắm bắt từng giây từng phút để giành giật cơ hội kinh doanh. “Chậm một phút là chậm cả đời”.

7. Phục vụ mồm miệng
 

Mọi hình thức và sản phẩm kinh doanh đều nhằm mục đích là phục vụ cuộc sống con người. Vậy loại hình kinh doanh nào không bao giờ bị “lỗi mốt”, tất cả mọi người đều phải cần đến nó? Câu trả lời là kinh doanh “mồm miệng” có nghĩa là bán tất cả những thứ liên quan đến ăn uống của con người. Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người nên “phục vụ mồm miệng” ắt sẽ kiếm được tiền.

8. Mở rộng những kênh phân phối lớn
 

Theo người Do Thái của cải không thể “đẻ ra” nếu không vứt nó vào những thị trường đầu tư sinh lời. Muốn thu được lợi nhuận cao thì phải chịu đầu tư lớn. Việc để tiền tiết kiệm trong ngân hàng là tiền chết tương tự như việc một người có tài năng mà không phát huy thì chính họ đang hủy hoại bản thân mình.

10 BÍ KÍP THOÁT NGHÈO CỦA NGƯỜI DO THÁI MÀ BẠN NÊN HỌC HỎI

9. Biết cách tổng hợp nguồn tài nguyên
 

William Tengson - nhà kinh tế học người Do Thái đã từng nói: "Tất cả mọi thứ đều có thể vay mượn, vay vốn, mượn nhân tài, mượn công nghệ kỹ thuật, mượn trí tuệ…Thế giới sớm đã chuẩn bị xong mọi nguồn tài nguyên mà bạn cần, tất cả những gì mà bạn cần phải làm đó là thu thập rồi vận dụng trí tuệ để tổng hợp chúng lại với nhau.”

Nguyên lý này được người Do Thái vận dụng linh hoạt, thành thạo và cực kỳ hiệu quả. Họ biết cách tổng hợp và kết hợp nhuần nhuyễn những nguồn lực sẵn có  trí tuệ, tiền bạc, mối quan hệ, thị trường, đối thủ, cơ hội, tiềm năng, thách thức,.... trong kinh doanh. Đó là lý do cả thế giới phải ngưỡng mộ và nể phục họ.

10. Nguyên tắc 78:22
 

Với nguyên tắc kinh doanh 78:22, người do Thái luôn dành chiến thắng trong các thương vụ. Số tiền mà thương nhân kiếm ra đa phần là để “phục vụ nữ giới” – nguyên tắc số 2. Nếu nam giới kiếm 78% số tiền trên toàn thế giới thì nữ giới sẽ tiêu 78% số tiền trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa, người Do thái sẽ tập trung kinh doanh những dịch vụ ăn uống, trang sức, thời trang,… và khách hàng mục tiêu của họ là trẻ em và phụ nữ.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger