Trường doanh nhân HBR ×

5 BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO GIỎI NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm, không sợ mắc sai lầm
 • 2. Không ngừng học hỏi phát triển bản thân
 • 3. Có tầm nhìn chiến lược
 • 4. Biết lắng nghe nhân viên
 • 5. Biết giữ chân người tài

Nhà lãnh đạo giỏi cần có khả năng đưa ra tầm nhìn, chiến lược kinh doanh, thúc đẩy mọi người cùng hướng về mục tiêu chung của tổ chức, tạo ra môi trường làm việc tích cực… Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 bí quyết thành công của nhà lãnh đạo tài năng từ những chủ doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

1. Dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm, không sợ mắc sai lầm

Nói đến tấm gương nhà lãnh đạo xuất chúng, không thể không thể đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng - tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Bí quyết thành công của nhà lãnh đạo tài năng này đó chính là đức tính dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm, không sợ mắc mắc sai lầm.

Ra mắt thương hiệu vào năm 2017, nhưng đến nửa đầu năm 2021, công ty đã lỗ 11.000 tỷ đồng. Khi được hỏi tại sao lỗ nặng như vậy mà ông vẫn không bỏ cuộc, ông chia sẻ rằng: “Lý tưởng của tôi là sẽ sản xuất ra những chiếc ô tô hoàn chỉnh đầu tiên của người Việt Nam nhưng mang chất lượng quốc tế và sẽ đưa nó ra thế giới”.

Như vậy, vị tỷ phú này sẽ phải tốn thêm cả núi tiền để thực hiện ước mơ của mình. Ông chấp nhận chịu lỗ để chiếm được lòng tin của khách hàng nhằm nâng cao thị phần. Cho đến thời điểm hiện tại, theo BMI, VinFast hiện đang thống trị thị trường xe điện tại Việt Nam với hơn 50% thị phần trong năm 2022. Các hãng xe Trung Quốc nắm giữ khoảng 50% thị phần còn lại. Có thể thấy rằng nước cờ ông đang đi là đúng đắn. 

Bí quyết thành công của nhà lãnh đạo tài năng mà ta cần ghi nhớ đó chính là dám nghĩ, dám làm. Tuy nhiên không phải làm liều mà không có cơ sở, dữ liệu, nguồn lực rõ ràng. Để có một quyết định chiến lược đúng đắn, người lãnh đạo cần luyện cho mình một cảm quan tốt, đánh giá và dự báo trước tình hình, cân nhắc được những ưu nhược điểm của quyết định và hiểu được những điều mình làm.

Nhà lãnh đạo cần dũng cảm, mạo hiểm để tìm ra con đường mới cho tổ chức
Nhà lãnh đạo cần dũng cảm, mạo hiểm để tìm ra con đường mới cho tổ chức

>>> XEM THÊM: 15 KỸ NĂNG MỀM NHÀ LÃNH ĐẠO THÀNH CÔNG CẦN CÓ

2. Không ngừng học hỏi phát triển bản thân

Jeff Bezos là người sáng lập và đã từng là CEO của Amazon. Ông đã xây dựng Amazon từ một cửa hàng sách trực tuyến nhỏ thành một tập đoàn đa ngành toàn cầu. Jeff Bezos luôn coi việc học hỏi là một phần quan trọng trong sự phát triển cá nhân và sự thành công kinh doanh. Bí quyết thành công của nhà lãnh đạo tài năng này là đề cao việc thử nghiệm, đánh giá và học hỏi từ những sai lầm.

Văn hóa “Day 1” là một trong những triết lý kinh doanh được Jeff Bezos ưu tiên áp dụng hàng đầu trong cả Amazon lẫn cuộc sống của ông. Người sáng lập Amazon, đã đề ra trong lá thư gửi cổ đông năm 1997. Ông cho rằng Amazon phải luôn giữ được tinh thần của ngày đầu tiên (Day 1) - ngày mà công ty còn non trẻ, ham học hỏi, dám thử thách và không ngừng đổi mới. Nếu không, công ty sẽ rơi vào ngày thứ hai (Day 2) - ngày mà công ty bị đình trệ, lạc hậu và thiếu sáng tạo. Để làm được điều này, bí quyết thành công của nhà lãnh đạo tài năng này để ra là:

 • Thử nghiệm nhanh, không mắc kẹt trong quy trình

 • Tập trung vào khách hàng, không phải đối thủ cạnh tranh

 • Chấp nhận rủi ro, không sợ thất bại

 • Học hỏi liên tục, không ngừng đổi mới

Bất kể là nhân viên cấp nào cũng đều mong muốn người lãnh đạo của mình phải là người có trình độ chuyên môn giỏi để mình có thể học tập và phát triển. Do vậy, người lãnh đạo được ví như một người thầy tạo dựng môi trường, chính sách, văn hóa để nhân sự học tập, phát triển từ bên trong. Người lãnh đạo phải luôn trau dồi tri thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Văn hóa học tập của tổ chức giúp doanh nghiệp phát triển với những bước tiến lớn

>>> XEM THÊM: XÂY DỰNG VĂN HOÁ HỌC TẬP TRONG DOANH NGHIỆP NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

3. Có tầm nhìn chiến lược

Elon Musk là một nhà lãnh đạo đại tài, ông sở hữu 2 công ty công nghệ hàng đầu thế giới đó chính là Tesla và SpaceX. Bí quyết thành công của nhà lãnh đạo tài năng này là có tầm nhìn chiến lược sâu rộng. Ông không chỉ tập trung vào việc phát triển công ty hiện tại, mà còn đưa ra những mục tiêu lớn lao và có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn nhân loại.

Tầm nhìn chiến lược của ông Musk và SpaceX là giảm thiểu chi phí vận hành trong việc khám phá không gian và mở ra cơ hội cho con người định cư trên sao Hỏa. Dù bị những nhà du hành vũ trụ hàng đầu phản đối mạnh mẽ. Ông vẫn kiên trì đến cùng. Ông đã phát triển và thử nghiệm thành công tàu vũ trụ tái sử dụng Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon. Trong tương lai, con người có thể du lịch vũ trụ thậm chí có thể sinh sống trên sao Hỏa để giảm thiểu sự quá tải và ô nhiễm môi trường cho trái đất.

Tầm nhìn chiến lược là yếu tố không thể thiếu của một nhà lãnh đạo, người dẫn đầu không có tầm nhìn thì doanh nghiệp không thể phát triển và sớm bị đóng cửa. Tầm nhìn chiến lược của nhà quản trị  được định nghĩa là năng lực nhìn xa tương lai để có thể thiết lập một kế hoạch cho nó.

Để có tầm nhìn chiến lược sâu rộng, nhà lãnh đạo có thể rèn luyện những kỹ năng và phẩm chất sau:

 • Khả năng tư duy chiến lược: Nhà lãnh đạo cần có khả năng tư duy toàn diện và nhìn xa trông rộng để nhận biết xu hướng, thách thức và cơ hội trong môi trường kinh doanh. Họ cần xác định được thị trường có đang đỏ hay không, mục tiêu kinh doanh dài hạn của công ty là gì?

 • Sự sáng tạo và khả năng đổi mới: Nhà lãnh đạo cần có khả năng tạo ra ý tưởng mới và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Chỉ khi mang lại giá trị khác biệt cho khách hàng, bạn mới không rơi vào cuộc chiến cạnh tranh về giá đầy khắc nghiệt .

 • Sự kiên trì và kỷ luật: Kỷ luật là cây cầu nối mục tiêu và kết quả. Nếu không có kỷ luật, doanh nghiệp chỉ hừng hực được 1 thời gian, sau đó sẽ rơi vào tình trạng trì trệ và khó khăn

>>> XEM THÊM: KỶ LUẬT TỰ GIÁC - THÓI QUEN CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

4. Biết lắng nghe nhân viên

Satya Nadella - CEO Microsoft được biết đến là một lãnh đạo tử tế và được  đánh giá cao bởi  khả năng lắng nghe và tạo điều kiện cho nhân viên thể hiện ý kiến và đóng góp của họ.

Ông đã triển khai một hệ thống gọi là "Microsoft Pulse" để thu thập ý kiến và phản hồi từ nhân viên về các vấn đề và dự án trong công ty. Hệ thống này cho phép nhân viên gửi ý kiến ẩn danh và đóng góp vào quá trình ra quyết định.

Satya Nadella đã xây dựng một môi trường làm việc đồng thuận và động lực tại Microsoft. Ông đã nhận ra rằng nhân viên là tài sản quan trọng nhất của công ty và rằng việc lắng nghe và đáp ứng ý kiến của họ là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển và thành công của Microsoft.

Lãnh đạo giỏi cần hiểu được nhân viên của mình cần gì, mong muốn gì và đang gặp phải vấn đề gì. Nhân viên cũng giống như khách hàng, hiểu được nhu cầu của họ, bạn mới lấy được lòng tin, sự trung thành của nhân viên. Nếu không thể lắng nghe nhân viên trực tiếp, bạn có thể sử dụng bảng câu hỏi dưới đây nhằm thu thập ý kiến của nhân viên một cách nhanh chóng và hiệu quả.

STT

Câu hỏi

Đánh giá (1-5)

1

Bạn có hiểu rõ về mục tiêu và sứ mệnh của tổ chức?

 

2

Bạn có cảm thấy tổ chức đang tạo điều kiện làm việc tốt?

 

3

Bạn có cảm nhận được sự công bằng và đối xử tốt từ tổ chức?

 

4

Bạn có đủ cơ hội để phát triển nghề nghiệp và học hỏi?

 

5

Bạn được công nhận và thưởng thức thành quả công việc của mình?

 

6

Bạn có sự hỗ trợ và sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và cấp trên?

 

7

Bạn có công việc phù hợp với năng lực và sở trường của mình?

 

8

Bạn có cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa và đóng góp cho tổ chức?

 

9

Bạn có cảm thấy tổ chức đang thúc đẩy sự cộng tác và làm việc nhóm?

 

10

Bạn có cảm thấy tổ chức đang tạo ra một môi trường làm việc tích cực và khuyến khích sáng tạo?

 

11

Bạn có sự cân nhắc và lắng nghe từ phía ban lãnh đạo?

 

12

Bạn có cảm thấy tổ chức đang đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân?

 

13

Bạn có đủ thông tin và giao tiếp rõ ràng từ tổ chức?

 

14

Bạn có cảm thấy tổ chức đang đáp ứng những yêu cầu và mong muốn của nhân viên?

 

Bảng khảo sát mức độ hài lòng của nhân sự trong tổ chức

>>> XEM THÊM: 5 CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI

5. Biết giữ chân người tài

Bí quyết thành công của nhà lãnh đạo tài năng cuối cùng là biết giữ chân người tài. Hầu hết những nhà quản trị đều cho rằng tuyển được nhân sự giỏi đã khó, giữ chân được họ còn khó hơn. Một nhân sự giỏi cần hội tụ đủ 3 yếu tố thái độ - chuyên môn - cam kết. Theo ông Tony Dzung, CEO Trường Doanh Nhân HBR có 3 bí quyết để giữ chân nhân sự, đặc biệt là những người tài giỏi cống hiến với công ty của bạn đó chính là:

 • Luôn tôn trọng cộng sự của bạn: Sự tôn trọng và quan tâm đến nhân sự là một yếu tố quan trọng để giữ chân nhân sự. Bạn hãy thể hiện sự tôn trọng bằng cách lắng nghe ý kiến của nhân viên, đề cao đóng góp của họ và luôn đề cao sự công bằng trong tổ chức

 • Hãy là một vị sếp có EQ cao: EQ hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc, là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân và người khác. Một vị sếp có EQ cao sẽ biết cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên, đồng cảm với những khó khăn và áp lực mà họ đang trải qua và có khả năng giải quyết xung đột một cách khéo léo

 • Đãi ngộ xứng đáng cho nhân viên: Lương thưởng cũng là một yếu tố quan trọng để nhân sự quyết định có ở lại với bạn hay không. Đảm bảo rằng bạn cung cấp một gói phúc lợi hấp dẫn như mức lương cạnh tranh, chính sách phúc lợi hợp lý, cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến. Bên cạnh đó, tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, khuyến khích sáng tạo sẽ giúp nhân viên cảm thấy an tâm làm việc và muốn ở lại công ty

Tạo một môi trường tuyệt vời là cách tốt nhất để giữ chân người tài
Tạo một môi trường tuyệt vời là cách tốt nhất để giữ chân người tài
Nhằm giúp chủ doanh nghiệp và quản lý nâng tầm năng lực lãnh đạo, từ đó xây dựng cho mình đội ngũ cốt lõi xuất chúng, mở rộng doanh nghiệp x5 x10 lần, Trường Doanh Nhân HBR đã nghiên cứu và phát triển khóa học chuyên sâu XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM.

XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO & PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trở thành một nhà lãnh đạo tài năng không chỉ đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mà còn yêu cầu sự nhạy bén trong việc quản lý con người và định hướng. Mong rằng với 5 bí quyết thành công của nhà lãnh đạo tài năng sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, chèo lái con tàu tổ chức tiến về phía trước.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger