Trường doanh nhân HBR ×

6 CÁCH NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO QUẢN LÝ

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Năng lực lãnh đạo quản lý là gì?
 • 2. Tầm quan trọng của năng lực lãnh đạo quản lý
 • 3. Năng lực lãnh đạo quản lý được thể hiện như thế nào?
  • 3.1. Năng lực lập kế hoạch
  • 3.2. Năng lực giải quyết vấn đề
  • 3.3. Năng lực sử dụng nhân sự
  • 3.4. Năng lực chuyên môn giỏi
  • 3.5. Năng lực quản lý và làm chủ bản thân 
 • 4. Cách nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý
  • 4.1. Thấu hiểu bản thân
  • 4.2. Rèn luyện tính kỷ luật
  • 4.3. Sẵn sàng gánh vác trách nhiệm
  • 4.4. Liên tục học hỏi, nâng cao chuyên môn
  • 4.5. Nâng cao kỹ năng giao tiếp, truyền cảm hứng
  • 4.6. Ứng dụng công nghệ, phần mềm
 • 5. Kết luận 

Lãnh đạo như một người thuyền trưởng định hướng và lèo lái con thuyền doanh nghiệp đến bến đỗ thành công. Nhưng nếu thuyền trưởng không có năng lực sẽ kéo tất cả mọi người đến vùng biển nguy hiểm. Vậy năng lực lãnh đạo quan trọng đến đâu và làm thế nào để nâng cao nó? Hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Năng lực lãnh đạo quản lý là gì?

Năng lực lãnh đạo là khả năng vận dụng kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm mình có để quản lý đội ngũ nhân viên sao cho họ tạo ra giá trị để chạm tới mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Năng lực lãnh đạo sẽ bao gồm: phân chia công việc hợp lý, đưa ra quyết định chính xác, giải quyết vấn đề nhanh chóng, có khả năng truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân sự… Năng lực lãnh đạo có thể rèn luyện và phát triển theo thời gian. 

Khái niệm về năng lực lãnh đạo quản lý
Khái niệm về năng lực lãnh đạo quản lý

2. Tầm quan trọng của năng lực lãnh đạo quản lý

Anh Tony Dzung - CEO Trường Doanh nhân nói rằng: “Tầm lãnh đạo tới đâu thì tầm doanh nghiệp tới đó”. Nếu một doanh nghiệp thiếu đi người lãnh đạo có năng lực sẽ như một con thuyền lạc lối giữa biển khơi, không người lèo lái. Cụ thể vai trò của năng lực lãnh đạo như sau: 

 • Khai phá và phát triển nhân sự có tài năng: Nhà lãnh đạo có tầm phải nhìn thấy tiềm năng của nhân viên và có sự đầu tư phát triển để họ trở thành nhân sự mũi nhọn cho doanh nghiệp. Người quản trị cần tạo môi trường cởi mở và học hỏi cũng như truyền động lực để nhân viên có thể phá vỡ giới hạn và bứt phá trong công việc. 

 • Xây dựng được môi trường doanh nghiệp tích cực: Môi trường làm việc sẽ phản ánh phong cách lãnh đạo cũng như khả năng của nhà lãnh đạo tới đâu. Người có năng lực lãnh đạo sắc bén là gốc rễ cho môi trường làm việc lành mạnh, mang tính học tập và xây dựng cao. Đồng thời, họ cũng sẽ nhìn thấy những lỗ hổng trong đội nhóm của mình để khắc phục kịp thời

 • Cùng đưa đội nhóm đi tới thành công: Lãnh đạo giỏi có tầm nhìn xa và bao quát. Từ đó, họ đưa được mục tiêu và định hướng rõ ràng cho toàn bộ doanh nghiệp. Các nhiệm vụ được tổ chức chặt chẽ cũng như phân chia phù hợp với năng lực. Quan trọng hơn là nhà lãnh đạo có năng lực sẽ biết cách khiến toàn bộ nhân sự đều cùng nhìn về một mục tiêu chung và đồng lòng theo đuổi nó. 

Nâng cao năng lực dành cho lãnh đạo & quản lý TS. Alok | Trường doanh nhân HBR

XEM THÊM: 5 VAI TRÒ CỦA LÃNH ĐẠO QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH BẠI CỦA DOANH NGHIỆP

3. Năng lực lãnh đạo quản lý được thể hiện như thế nào?

Người lãnh đạo không phải người nắm giữ tương lai mà họ tạo ra tương lai thông qua hành động của mình. Vì thế, một người có năng lực quản lý tốt sẽ tác động trực tiếp đến sự thành công và phát triển của doanh nghiệp. Vậy năng lực quản lý được thể hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu 4 năng lực then chốt của nhà quản lý giỏi. 

3.1. Năng lực lập kế hoạch

Thị trường luôn thay đổi không ngừng, doanh nghiệp cần liên tục thích ứng để bắt kịp đối thủ và nhu cầu khách hàng. Người lãnh đạo doanh nghiệp phải là người lên định hướng phát triển lâu dài cũng như chiến lược có thể thay đổi linh động với những biến đổi. Người sếp có năng lực lãnh đạo sẽ thể hiện qua khả năng lập kế hoạch toàn diện. Lập kế hoạch tốt sẽ giúp hạn chế điểm yếu của doanh nghiệp và thách thức của thị trường. 

Người lãnh đạo có năng lực sẽ có khả năng lên kế hoạch toàn diện
Người lãnh đạo có năng lực sẽ có khả năng lên kế hoạch toàn diện

3.2. Năng lực giải quyết vấn đề

Nói về năng lực lãnh đạo Arnold H.Glasow - Doanh nhân nổi tiếng người Mỹ khẳng định rằng: “Một trong những phép thử đối với năng lực lãnh đạo là khả năng nhận ra một vấn đề trước khi nó trở thành trường hợp cấp bách”. Có năng lực giải quyết vấn đề nhanh chóng và kịp thời giúp ngăn chặn những hậu quả khó lường đồng thời nâng cao được hiệu quả làm việc của nhân sự. 

Nhưng làm thế nào để đưa ra được quyết định nhanh nhưng vẫn đúng đắn? Hãy tham khảo quy trình sau đây:

 • Xác định vấn đề hiện tại và có cơ hội cải thiện nào: Nhà lãnh đạo hãy nhìn một cách bao quát toàn bộ sự việc để hiểu nguyên nhân gốc rễ. Tiếp đó, hãy suy tính tầm ảnh hưởng của những quyết định được đưa ra với doanh nghiệp và mọi người xung quanh. 

 • Xem xét vấn đề từ nhiều góc độ: Sau khi nhìn thấy nguyên nhân, hãy đặt vấn đề vào các chiều xem xét khác nhau, so sánh điểm mạnh, điểm yếu. Từ đó, nhà lãnh đạo hãy quyết định góc nhìn nào là quan trọng nhất. 

 • Đưa ra các phương án giải quyết: Chủ doanh nghiệp nên làm việc cùng đội ngũ lãnh đạo công ty và đề xuất phương án giải quyết vấn đề. 

 • Chọn ra phương án tối ưu nhất: Trước hết, hãy đưa ra các tiêu chí để đánh ra các phương án như chi phí, rủi ro, nhân lực, các bên liên quan. Cuối cùng, lãnh đạo nên là người cuối cùng đưa ra phương án hợp lý nhất.

Người lãnh đạo có năng lực cần biết giải quyết vấn đề hiệu quả
Người lãnh đạo có năng lực cần biết giải quyết vấn đề hiệu quả

3.3. Năng lực sử dụng nhân sự

Peter Ferdinand Drucker - Nhà quản lý nổi tiếng thế giới nói rằng “Sự khác biệt giữa một nhà quản lý giỏi với người khác chính là biết cách dùng người.” 

Con người là yếu tố quan trọng nhất đối với sự thành bại của một doanh nghiệp vì thế yêu cầu cần có một nhà cầm quân tài ba. Năng lực lãnh đạo sẽ thể hiện qua việc bạn tận dụng nhân lực sẵn có ra sao, cụ thể:

 • Người lãnh đạo có khả năng nhìn người tài hay không? Có nắm bắt được khả năng của nhân viên đến đâu? Thế mạnh của họ là gì và điểm gì cần cải thiện. 

 • Nhân viên nào phù hợp với nhóm công việc gì? 

Chỉ khi trả lời được những câu hỏi trên lãnh đạo mới có thể cầm quân và điều quan tốt nhất. Sự hiệu quả sẽ hiện hữu ngay ở tiến độ công việc, kết quả thu về, thời gian và chi phí tiết kiệm được.

🔴Khai phá năng lực thu hút và giữ chân nhân tài bằng MẬT MÃ NHÀ LÃNH ĐẠO thông qua khóa học đào tạo XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM của Trường doanh nhân HBR kết hợp cùng diễn giả Mr. Tony Dzung, với mong muốn giúp chủ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trên hành trình trở thành lãnh đạo tài ba, những thuyền trưởng xuất sắc chèo lái con tàu doanh nghiệp của mình.

KHÓA HỌC XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM
KHÓA HỌC XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM

XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO & PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

3.4. Năng lực chuyên môn giỏi

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, một người lãnh đạo giỏi cần sự kết hợp của ba yếu tố: kỹ năng chuyên môn, kỹ năng con người và kỹ năng khái niệm hóa. Vì thế, dù không phải yếu tố quyết định nhưng giỏi ở lĩnh vực mình quản lý cũng góp phần thể hiện năng lực lãnh đạo của nhà quản trị. 

Sự xuất sắc trong chuyên môn không chỉ tạo ra sự tôn trọng từ phía đồng nghiệp mà còn giúp người lãnh đạo có khả năng hướng dẫn, cung cấp hướng đi và thúc đẩy sự phát triển chung. Nhà lãnh đạo hãy giữ tinh thần luôn luôn học hỏi, sẵn sàng đổi mới để nâng cao năng lực chuyên môn của mình.

Chuyên môn là một trong ba năng lực tạo nên nhà lãnh đạo tài ba
Chuyên môn là một trong ba năng lực tạo nên nhà lãnh đạo tài ba

3.5. Năng lực quản lý và làm chủ bản thân 

Làm chủ bản thân là một trong những năng lực lãnh đạo vô cùng quan trọng nhưng nhiều người lại chưa chú ý đến nó. Sẽ rất khó để trở thành một nhà cầm quân giỏi nếu họ không thể lãnh đạo chính mình. 

Năng lực quản lý bản thân sẽ thể hiện qua khả năng làm chủ công việc, làm chủ cảm xúc là kỷ luật với quy tắc riêng: 

 • Làm chủ công việc và thời gian: Những việc nhà lãnh đạo cần quản lý rất rộng và quan trọng vì vậy họ cần phân chia quỹ thời gian mình có hiệu quả. Họ xác định nhiệm vụ quan trọng, lập kế hoạch, và thực hiện công việc một cách có tổ chức và hiệu quả.

 • Làm chủ cảm xúc tốt: Người có khả năng quản lý cảm xúc sẽ duy trì tâm trạng ổn định và tích cực trong môi trường làm việc ngay cả trong tình huống quan trọng, căng thẳng. Họ cũng sẽ không để cảm xúc làm ảnh hưởng đến những quyết định của mình tạo ra sự công bằng và lý trí hơn. 

 • Kỷ luật với quy tắc riêng của bản thân: Người lãnh đạo và quản lý tốt thường thiết lập các quy tắc, nguyên tắc và mục tiêu cho bản thân. Họ tuân thủ các kế hoạch và quy định cá nhân để đảm bảo sự tiến bộ cũng như tiếng nói của bản thân. 

Quản lý bản thân tốt là một khía cạnh của năng lực lãnh đạo cao
Quản lý bản thân tốt là một khía cạnh của năng lực lãnh đạo cao

XEM THÊM: LÃNH ĐẠO BẢN THÂN - GỐC RỄ CỦA SỰ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI VÀ DOANH NGHIỆP

4. Cách nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý

Năng lực lãnh đạo không phải tài năng thiên bẩm mà nó là kết quả của quá trình không ngừng học tập và đúc kết kiến thức. Để nâng tầm lãnh đạo của bản thân, hãy thực hiện ngay 6 cách mà Trường Doanh Nhân HBR gợi ý dưới đây. 

4.1. Thấu hiểu bản thân

Trước khi lãnh đạo bất kỳ đội nhóm nào, người lãnh đạo cần hiểu rõ bản thân mình là ai. Hãy tự đặt ra câu hỏi mình đang đứng ở đâu? Mình muốn đạt được gì trong tương lai? Mình giỏi gì và cần cải thiện điều gì? Việc hiểu bản thân không chỉ quan trọng trong việc phát triển cả nhân mà còn định hình phong cách lãnh đạo của bạn sau này.

4.2. Rèn luyện tính kỷ luật

Lý Quang Diệu - Thủ tướng đầu tiên của Singapore từng nói rằng “Bạn không thể đạt được ước mơ hay mục tiêu nếu không có tính kỉ luật”. Nếu động lực là thứ thúc đẩy bạn bắt đầu thì kỷ luật lại chính là thứ kéo bạn đi, kiên trì trước những trở ngại và tiến tới thành công. 

Tính kỷ luật giúp bạn luôn duy trì tập trung và hiệu quả trong công việc lãnh đạo. Lên lịch trình cụ thể, quản lý thời gian một cách hiệu quả, và tuân thủ cam kết là những yếu tố quan trọng trong tính kỷ luật.

Lý Quang Diệu nói về tầm quan trọng của rèn luyện tính kỷ luật
Lý Quang Diệu nói về tầm quan trọng của rèn luyện tính kỷ luật

4.3. Sẵn sàng gánh vác trách nhiệm

Người lãnh đạo là đại diện cho bộ mặt của một tổ chức, chính vì thế họ cũng cần là người chịu trách nhiệm trước các vấn đề. Một lãnh đạo luôn đùn đẩy trách nhiệm và lỗi sai cho nhân viên là người chưa có năng lực lãnh đạo ưu tú. 

Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa rằng người lãnh đạo sẽ “ngồi đợi” sai lầm đến và nhận trách nhiệm về mình. Một nhà lãnh đạo có năng lực sẽ biết đối diện với thách thức, quản lý rủi ro và chấp nhận hậu quả của quyết định mình đưa ra. Khi bạn thể hiện tinh thần trách nhiệm, người khác sẽ tin tưởng và tôn trọng bạn hơn.

4.4. Liên tục học hỏi, nâng cao chuyên môn

Lãnh đạo không bao giờ dừng lại ở một điểm cố định. Hãy luôn tìm cách học hỏi và nâng cao kiến thức chuyên môn của mình để nâng cao năng lực lãnh đạo của bản thân. Tầm nhìn xa không tự nhiên xuất hiện mà nó là sự kết tinh của nhiều nguồn tri thức khác nhau. Vì vậy, tư duy học cả đời là vô cùng cần thiết.

Không chỉ là học qua sách vở, lãnh đạo còn có thể trau dồi kiến thức qua người có kinh nghiệm, tìm kiếm mentor giỏi và đừng quên áp dụng kiến thức vào thực tế. Bên cạnh đó, còn một nguồn kiến thức vô cùng quý giá mà nhiều người bỏ quên đó chính là học từ lỗi sai của chính mình. Mỗi lần vấp ngã người lãnh đạo hãy tự nhìn nhận, đánh giá và rút ra bài học cho bản thân. 

Liên tục học hỏi để nâng cao năng lực lãnh đạo của bản thân
Liên tục học hỏi để nâng cao năng lực lãnh đạo của bản thân

4.5. Nâng cao kỹ năng giao tiếp, truyền cảm hứng

Richard Branson - Ông trùm kinh doanh người Anh khẳng định: “Giao tiếp là kỹ năng quan trọng bậc nhất mà bất kì nhà lãnh đạo nào cũng cần có”. Nâng cao kỹ năng giao tiếp và khả năng truyền cảm hứng sẽ tạo nên sự khác biệt giữa các nhà lãnh đạo.

Một số cách để cải thiện kỹ năng truyền đạt, nâng cao năng lực lãnh đạo: 

 • Giao tiếp rõ ràng và hiệu quả: Giao tiếp rõ ràng và logic giúp bạn truyền đạt thông điệp một cách dễ hiểu và chính xác. 

 • Lắng nghe chân thành: Nhà lãnh đạo hãy chân thành lắng nghe khó khăn, mong ước của nhân viên để thấu hiểu và có quyết định phù hợp. 

 • Thể hiện tinh thần lạc quan và động viên: Lãnh đạo truyền cảm hứng thường thể hiện tinh thần lạc quan và niềm tin vào khả năng vượt qua khó khăn, hướng tới mục tiêu chung

 • .Tạo môi trường học hỏi và thúc đẩy sáng tạo: Nhà lãnh đạo hãy tạo ra môi trường luôn giúp đỡ nhau tiến bộ hơn trong công việc. Đồng thời, hãy thúc đẩy nhân viên nêu ý kiến và lắng nghe chân thành những đóng góp đó. 

Người có năng lực lãnh đạo cần truyền được cảm hứng để nhân viên tích cực làm việc
Người có năng lực lãnh đạo cần truyền được cảm hứng để nhân viên tích cực làm việc

4.6. Ứng dụng công nghệ, phần mềm

Trong thời đại công nghệ, xác phần mềm có thể là nhân tố tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp thì nhà lãnh đạo không thể ngó lơ vấn đề này. Hãy giữ cho mình một tinh thần luôn tò mò với điều mới để theo kịp sự phát triển của công nghệ. 

Ứng dụng công nghệ và phần mềm trong lãnh đạo mang lại nhiều lợi ích như tối ưu hóa hiệu suất công việc, quản lý thông tin dễ dàng, tạo môi trường làm việc linh hoạt và tương tác hiệu quả. Có thể việc áp dụng công nghệ mới sẽ trở thành chìa khóa tạo nên sự đột phá cho năng lực lãnh đạo của bạn. 

5. Kết luận 

“Các nhà lãnh đạo được tạo ra, họ không được sinh ra. Chúng được tạo ra bởi nỗ lực chăm chỉ, đó là cái giá mà tất cả chúng ta phải trả để đạt được bất kỳ mục tiêu nào xứng đáng.” - Vince Lombardi (huấn luyện viên bóng đá của đội NFL). 

Năng lực lãnh đạo không phải thiên bẩm mà đòi hỏi nhiều sự kiên trì và nỗ lực. Hy vọng bài viết của Trường Doanh Nhân HBR đã giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách rèn luyện để cải thiện năng lực lãnh đạo. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger