Trường doanh nhân HBR ×

GIỮ ĐƯỢC NHÂN TÀI HAY KHÔNG LÀ DO "CÁCH ĂN Ở" CỦA LÃNH ĐẠO

Nội dung [Hiện]
"Các tập đoàn liên doanh trả lương rất cao, nhiều tập đoàn hay công ty trong nước khó cạnh tranh. Có một yếu tố rất cạnh tranh để giữ người giỏi đó là tài lãnh đạo".

Xem thêm về: Khóa học CEO dành cho giám đốc, quản lý cấp cao - Mini MBA 2019 - TS Alok

GIỮ ĐƯỢC NHÂN TÀI HAY KHÔNG LÀ DO "CÁCH ĂN Ở" CỦA LÃNH ĐẠO

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc U&I, đã có những chia sẻ về câu chuyện doanh nghiệp ra khu vực và thế giới. Cùng tham dự sự kiện là các diễn giả là các triệu phú trong khu vực đến từ Indonesia, Malaysia, Singapore...

Ông Mai Hữu Tín từng giành giải vô địch Vovinam toàn quốc năm 1986 và hiện là Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới. Cộng với việc kết hợp nhuần nhuyễn võ thật và võ đạo trong hành xử kinh doanh, với phong thái tự tin và tài lãnh đạo, người ta thường gọi ông là Võ sĩ trên đấu trường kinh tế.

Sau hơn 20 năm, công ty tập đoàn U&I (nghĩa là bạn và tôi trong tiếng Anh) do ông Mai Hữu Tín và một người bạn sáng lập đã gần 40 công ty hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, xây dựng, giao nhận vận tải, dịch vụ tài chính, bán lẻ, nông nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu... Ông Tín còn nổi danh với những thương vụ M&A như giải cứu công ty bồn nước inox Toàn Mỹ, Gỗ Trường Thành... Ông hiện là thành viên Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ.

GIỮ ĐƯỢC NHÂN TÀI HAY KHÔNG LÀ DO "CÁCH ĂN Ở" CỦA LÃNH ĐẠO

Ông Mai Hữu Tín cùng các thành viên trong Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ.

4 yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp

Nói về câu chuyện doanh nghiệp ra thế giới và toàn cầu, ông Tín cho rằng khởi nghiệp phải bắt đầu bằng năng lực của mình. Ai cũng có giấc mơ, ý tưởng và nghĩ rằng ý tưởng của mình rất tuyệt. Vậy nhưng chưa đủ.

GIỮ ĐƯỢC NHÂN TÀI HAY KHÔNG LÀ DO "CÁCH ĂN Ở" CỦA LÃNH ĐẠO

4 yếu tố quyết định đến thành công của một công ty, để công ty đó có thể ra khu vực và thế giới là chiến lược, vốn, con người và vận hành. Trong đó, chiến lược chỉ chiếm 15%, vốn 15%, con người 20% và việc vận hành chiếm 50% của sự thành công.

Chiến lược: “Phải nhúng chân vào nước”

Theo doanh nhân họ Mai, khi muốn trình lên một nhà đầu tư nào đó, bắt buộc doanh nghiệp phải có kiến thức về ngành đó, đâu là đối thủ cạnh tranh, thị trường ra sao. Nhiều người không muốn làm điều đó.

“Có thể thuê nhân viên hoặc công ty nào đó, nhưng đó không phải là cách làm hữu hiệu mà phải nhúng chân vào nước. Nếu không nắm được chi tiết thì không thể có kế hoạch kinh doanh tốt”, ông Tín chia sẻ.

Để có thể bước vào thị trường, theo ông Tín, có nhiều cách, có thể làm việc cùng với nhiều người trong một lúc, có thể tìm đại lý, đối tác hoặc liên danh nhưng phải trải qua nhiều cuộc đối thoại. Một khi cho rằng đã hiểu được thị trường, mọi thứ đều nắm chắc thì có thể tự làm.

Con người: Là tài sản quan trọng nhất. Đúng nhưng chưa đủ, phải đúng người, đúng việc!

“Thường các công ty nói con người là tài sản quan trọng nhất. Đúng nhưng chưa đủ, phải đúng người. Con người đúng mới là giá trị vô giá nhất. Tôi được chia sẻ thế này, năm đó, một lãnh đạo công ty phân định hạng nhân viên. Thường chỉ có 10% hạng A, hạng C thường sẽ cho nghỉ việc. Nhưng hạng C của công ty đó có thể đến một môi trường khác sẽ là nhân viên tốt vì họ tìm được môi trường phù hợp”, ông Mai Hữu Tín nhận định.

Ông cũng kể thêm rằng có nhiều người hỏi ông rằng làm sao để giữ được người giỏi: môi trường tốt, tiền lương hay việc khuyến khích nhân viên....? Theo ông, hiện giờ, các tập đoàn liên doanh trả lương rất cao, nhiều tập đoàn hay công ty trong nước khó cạnh tranh. Có một yếu tố rất cạnh tranh để giữ người giỏi đó là người lãnh đạo.

“Để làm lãnh đạo tốt thì phải biết chia sẻ. Chia sẻ càng hiệu quả thì càng có nhiều người theo mình”, ông Tín khẳng định.

“Lãnh đạo diminisher là mẫu người thường lấn át người khác, làm người khác thấy nhỏ bé. Còn lãnh đạo multiplier thường làm người khác thấy tự tin hơn, thấy được truyền cảm hứng. Người nói chuyện với lãnh đạo multiplier thường cảm thấy mình cần phấn đấu để được giống như người ấy. Hãy là lãnh đạo multiplier để làm sinh sôi nảy nở thêm người có khả năng lãnh đạo như mình”, doanh nhân họ Mai nói.

Vận hành: Ngay cả khi con người đúng như quy trình, chính sách không phù hợp thì cũng sẽ không đạt được mục tiêu

Theo ông Mai Hữu Tín, việc vận hành chiếm đến 50% thành bại của công ty trong mọi trường hợp.

“Ngay cả khi con người đúng nhưng không có quy trình, chính sách phù hợp thì sẽ không đạt được mục tiêu”, ông Mai Hữu Tín nói.

Theo ông, thực thi ở đây là trong từng chi tiết. Khi có kế hoạch kinh doanh thì phải có kế hoạch thực thi phù hợp. Phải có những số lượng đo được, chẳng hạn như thời gian họp như thế nào, không nên biến việc họp thành nhàm chán mà nên tạo ra nhịp. Và nhân viên được ghi nhận trong các cuộc họp đó thì việc họp sẽ hiệu quả hơn.

Khi công ty đã lớn rồi, đã có thị phần trong nước rồi thì suy nghĩ của lãnh đạo: Có muốn ra khu vực, thế giới hay không? Có PHẢI ra khu vực và thế giới hay không? sẽ là kim chỉ nam để quyết định câu chuyện ra thế giới của doanh nghiệp. Muốn ra khu vực thì phải có khả năng và có mong muốn cháy bỏng, còn không đủ thôi thúc thì khó.

“Đừng bao giờ đánh giá thấp ý chí, có ý chí là có con đường”, ông Mai Hữu Tín kết thúc bài chia sẻ của mình bằng câu nói mà ông rất tâm đắc này.

Thế Trần/Trí Thức Trẻ

Bạn quan tâm về quản trị nhân sự xem tại: http://bit.ly/QuanTriMucTieu

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger