Trường doanh nhân HBR ×

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Nội dung [Hiện]

Truyền thông Marketing là một phần quan trọng trong chiến dịch quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mọi doanh nghiệp. Vì đây là phương pháp giúp định vị và ghi dấu tên tuổi doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Vậy thực chất truyền thông Marketing là gì? Làm thế nào để có được một kế hoạch truyền thông Marketing hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu với Trường Doanh Nhân HBR trong bài viết dưới đây. 

1. Truyền thông Marketing là gì?

Truyền thông Marketing là gì? Truyền thông marketing (Marketing Communication, viết tắt Marcom) là quá trình sử dụng các kênh truyền thông khác nhau để truyền đạt thông điệp về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu đến khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Mục tiêu của truyền thông marketing là tạo ra nhận thức, tăng doanh số, xây dựng uy tín và duy trì mối quan hệ với khách hàng. 

Hiện nay, truyền thông Marketing thường được chia thành 2 loại chính:

 • Truyền thông phi cá thể: Truyền thông phi cá thể nhắm đến tệp khách hàng lớn thay vì đến từng cá thể. Phương thức truyền thông phi cá thể phổ biến là quảng cáo. 

 • Truyền thông cá thể: Đây là phương pháp truyền thông có sự tương tác trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng như thông qua nhân viên bán hàng. 

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Khái niệm truyền thông Marketing là gì

2. Tầm quan trọng của truyền thông Marketing với thương hiệu

Truyền thông Marketing có hai mục tiêu chính là: Hình thành, duy trì nhu cầu, sở thích cho sản phẩm và rút ngắn chu kỳ bán hàng. Cụ thể, vai trò của truyền thông Marketing là: 

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu: Thông qua hình ảnh và thông điệp gửi gắm trong mỗi chiến dịch, truyền thông Marketing giúp xây dựng và củng cố hình ảnh thương hiệu muốn tạo dựng với khách hàng. 

 • Tiếp cận và thu hút khách hàng: Truyền thông marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiện tại và tiềm năng thông qua các kênh truyền thông khác nhau như quảng cáo, truyền hình, mạng xã hội...

 • Tăng doanh thu: Truyền thông Marketing không chỉ giúp khách hàng biết đến thương hiệu và sản phẩm mà còn giúp khắc sâu hình ảnh vào tâm trí khách hàng. Đây chính là yếu tố để tạo ra nhu cầu, tăng doanh số bán hàng và giữ chân khách hàng cho doanh nghiệp.

 • Tạo lợi thế cạnh tranh: Trên thương trường khốc liệt, khi sản phẩm và giá cả tương đương với nhau thì một chiến dịch truyền thông Marketing hiệu quả chính là chìa khóa để tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. 

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Tầm quan trọng của truyền thông Marketing với sự phát triển của doanh nghiệp

3. Các công cụ thường được sử dụng trong truyền thông Marketing là gì?

Việc sử dụng tích hợp nhiều công cụ truyền thông là đặc điểm nổi bật của truyền thông Marketing. Vậy những công cụ thường được sử dụng trong truyền thông Marketing là gì? Dưới đây chính là những lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp. 

3.1. Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông (Media Advertising)

Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông thường sử dụng các kênh như: TV, radio, tạp chí và báo. Đây là hình thức quảng cáo truyền thống, có khả năng tiếp cấn đến lượng khách hàng mục tiêu lớn. Đồng thời, phương pháp này khá hữu ích trong việc tạo ấn tượng và tăng nhận diện thương hiệu. 

Tuy nhiên, chi phí cho các phương tiện truyền thông trên rất lớn. Phương pháp này không phù hợp với tệp khách hàng trẻ hiện nay. Vì thế, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ tệp khách hàng mục tiêu trước khi lựa chọn phương pháp này. 

Tư duy làm Marketing để quảng cáo hiệu quả

3.2. Tiếp thị tương tác (Direct Response and Interactive Advertising)

Nếu doanh nghiệp muốn biết phương pháp chi phí thấp thường được sử dụng trong truyền thông Marketing là gì thì câu trả lời là tiếp thị tương tác. Với tiếp thị tương tác, doanh nghiệp sẽ gửi thông tin sản phẩm cho khách hàng qua email, gọi điện chào mời hoặc quảng cáo online. Như đã đề cập, phương pháp này không tốn quá nhiều kinh phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý về tần suất tiếp cận khách hàng.

3.3. Quảng cáo tại chỗ (Place Advertising)

Quảng cáo tại chỗ hay Place Advertising trong truyền thông Marketing là gì? Đây là phương thức sử dụng các công cụ như biển quảng cáo, áp phích, quảng cáo trên phương tiện công cộng hay rạp chiếu phim. 

Ưu điểm của phương pháp này là thu hút được lượng lớn khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí cao vì thuê địa điểm đặt quảng cáo, đồng thời đòi hỏi nhiều sự sáng tạo sao cho thu hút được sự chú ý ở nơi công cộng. 

3.4. Quảng cáo trực tiếp tại cửa hàng (Store Signage and Point-of-purchase advertising)

Đây là hình thức quảng cáo nhằm kích thích khách hàng mua hàng ngay tại điểm bán bằng biển quảng cáo đặt trong và ngoài cửa hàng. Phương pháp này tác động trực tiếp đến khách hàng hiện tại. Nhược điểm của cách thức này là chi phí cho việc thiết kế và sản xuất biển hiệu có thể cao, dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, thời tiết.

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Kênh truyền thông Marketing thường được sử dụng 

3.5. Xúc tiến bán hàng (Sales Promotions)

Xúc tiến bán hàng trong truyền thông Marketing là gì? Đây là các hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp thông qua các ưu đãi, quà tặng, phiếu giảm giá, điểm thưởng...

Đây là phương pháp hiệu quả kích thích nhu cầu mua hàng ngắn hạn, củng cố sự hài lòng của khách hàng cũ, cũng như thu hút khách hàng mới. Tuy nhiên, chi phí cho voucher hay giảm giá cao và khó đo lường hiệu quả. 

3.6. Tiếp thị tại sự kiện và tài trợ (Event Marketing and Sponsorships)

Tài trợ hoặc tiếp thị tại các sự kiện cũng thường được sử dụng trong truyền thông Marketing. Doanh nghiệp sẽ tổ chức hoặc tài trợ các sự kiện liên quan đến lĩnh vực hoạt động của thương hiệu như: các triển lãm, hội nghị, cuộc thi, biểu diễn nghệ thuật... Với phương pháp này, doanh nghiệp có thể tạo sự gắn kết với khách hàng và đối tác, nâng cạo nhận thức và độ uy tín của thương hiệu.

3.7. Quan hệ công chúng (Marketing-Oriented Public Relations and Publicity)

Nhiều chủ doanh nghiệp thắc mắc rằng, quan hệ công chúng trong hoạt động truyền thông trong Marketing là gì? Với phương pháp này, doanh nghiệp sẽ cố gắng xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực với các đối tác, báo chí…

Vậy tác dụng của xây dựng quan hệ công chúng tốt trong truyền thông Marketing là gì? Đó chính là tăng cường uy tín và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu, cũng như dễ dàng xử lý hơn khi xảy ra các vấn đề tiêu cực có thể ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là doanh nghiệp không kiểm soát được thông điệp được truyền tải lại từ bên thứ 3 có trùng khớp với doanh nghiệp hay không.

3.8. Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Với phương pháp bán hàng cá nhân, nhân viên kinh doanh sẽ trực tiếp tư vấn, tương tác với khách hàng thông qua điện thoại hay gặp mặt trực tiếp. Ưu điểm của cách thức này là có thể dễ dàng nắm bắt insight khách hàng, ứng biến theo nhu cầu và mong muốn từ họ. Tuy nhiên, để có được hiệu quả thì đòi hỏi nhân sự có chuyên môn và kỹ năng cao. Nhân sự cũng cần nắm rõ thông điệp để truyền tải cho khách hàng.   

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

8 kênh truyền thông trong Marketing phổ biến thường được sử dụng

XEM THÊM: TOP 10 KỸ NĂNG BÁN HÀNG ĐỈNH CAO GIÚP DOANH NGHIỆP X2, X3 LẦN DOANH SỐ

4. Các bước xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của truyền thông Marketing, tuy nhiên, chủ doanh nghiệp không nắm bắt được các bước cụ thể để xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing là gì? Làm thế nào để tạo được chiến dịch hay và ý nghĩa với khách hàng? Hiểu được điều đó Trường Doanh Nhân HBR sẽ tiết lộ câu trả lời ngay sau đây.

4.1. Nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng chiến lược truyền thông Marketing là nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp cần phân tích các xu hướng mới thị trường và đối thủ cạnh tranh như họ đang truyền tải thông điệp gì, sản phẩm thu hút khách hàng ở điểm nào, yếu tố thành công trong các chiến dịch Marketing ra sao. Từ những hiểu biết đó, doanh nghiệp sẽ tìm ra khía cạnh đặc biệt trong sản phẩm hoặc cách thức truyền thông mà đối thủ chưa sử dụng đến để tạo ra điểm nổi bật cho mình. Điều này khiến chiến dịch của anh chị gây dấu ấn mạnh mẽ với khách hàng. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu kỹ càng khách hàng mục tiêu của mình. Anh chị cần phân tích nhân khẩu học, hành vi mua sắm của khách hàng để hiểu nỗi đau, mong muốn thầm kín của họ. Có nhiều phương pháp để thực hiện nghiên cứu như phỏng vấn sâu, phân phát bảng khảo sát, sử dụng thí nghiệm A/B trên mạng xã hội… Thông qua dữ liệu này, doanh nghiệp có thể tạo được thông điệp giải quyết đúng vào insight hoặc nỗi đau của khách hàng mục tiêu. 

Ví dụ, doanh nghiệp chia đối tượng khách hàng mục tiêu theo giới tính thì cần chú ý đến đặc điểm của họ khi làm chiến dịch truyền thông. Với nam giới, chiến dịch truyền thông Marketing cần mang đến cho họ những thông tin cụ thể và chi tiết về đặc điểm, tính năng sản phẩm. Trong khi đó, nữ giới sẽ bị thu hút bởi những chiến dịch tạo được cảm xúc và sự kết nối từ bên trong như nhiều mã ưu đãi tốt, được tặng sản phẩm phù hợp với sở thích...     

Bước đầu tiên để xây dựng chiến dịch truyền thông Marketing là nghiên cứu thị trường và khách hàng

4.2. Xem lại định vị sản phẩm hiện tại của thương hiệu trên thị thường

Bước tiếp theo trong việc xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing là gì? Đó chính là đánh giá lại định vị sản phẩm và thương hiệu của anh chị trên thị trường. Đây là bước vô cùng quan trọng để doanh nghiệp xác định được mục tiêu chiến dịch truyền thông trong Marketing là gì và thông điệp muốn truyền tải ra sao. Theo đó, doanh nghiệp cần trả lời được hai câu hỏi:

 • Khách hàng đang nhìn nhận sản phẩm của anh chị như thế nào? Doanh nghiệp cần nghiên cứu khách hàng đang đánh giá sản phẩm của mình ra sao: cao cấp hay bình dân, chất lượng cao hay chất lượng trung bình… Đồng thời, doanh nghiệp hãy so sánh hình ảnh đó có tương đồng với hình ảnh doanh nghiệp đang xây dựng hay không. Nếu nhận thức của khách hàng đúng với hướng đi của thương hiệu thì doanh nghiệp cần đẩy mạnh hình ảnh đó trong chiến dịch truyền thông Marketing. Ngược lại, nếu hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng đi ngược lại với những gì thương hiệu đang xây dựng, thì doanh nghiệp cần tạo ra thông điệp mới để thay đổi nhận thức khách hàng.

 • Định vị sản phẩm/ thương hiệu của doanh nghiệp khác biệt ra sao với đối thủ? Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần biết đặc điểm, ưu điểm hay giá trị khác biệt nào khiến sản phẩm/ dịch vụ mình cung cấp nổi bật so với đối thủ. Khi xây dựng chiến dịch truyền thông Marketing, doanh nghiệp cần làm rõ đặc điểm này thông qua thông điệp, hình ảnh... 

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Xem xét định vị sản phẩm và thương hiệu trên thị trường

XEM THÊM: TOP 9 CHIẾN LƯỢC ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU ĐỈNH CAO TẠO DỰNG TƯƠNG LAI BỀN VỮNG CHO DOANH NGHIỆP

4.3. Xác định mục tiêu của chiến dịch truyền thông Marketing là gì 

Sau khi biết đối tượng mục tiêu là gì và đang nhìn nhận sản phẩm của mình như thế nào, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu cho chiến dịch truyền thông Marketing sắp tới. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả và đo lường được kết quả của các chiến dịch. Mục tiêu truyền thông marketing cần phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, phản ánh nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu, và có thể đạt được trong thời gian và ngân sách nhất định.  

Thông thường mục tiêu của truyền thông được chia ra thành 3 mục tiêu chính: Mục tiêu nhận thức (Cognitive objectives), mục tiêu cảm xúc (Affective objectives) và mục tiêu chủ động (Conative objectives). 

 • Mục tiêu nhận thức (Cognitive objectives): Với mục tiêu này chiến dịch muốn thông báo tới khách hàng sự tồn tại của thương hiệu, tăng nhận thức thương hiệu hoặc giới thiệu về sản phẩm/ dịch vụ mới.

 • Mục tiêu cảm xúc (Affective objectives): Đây là bước doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thông qua nỗ lực truyền thông. Điều này là tiền đề để khách hàng cảm thấy gắn, đồng cảm và yêu thích thương hiệu.

 • Mục tiêu chủ động (Conative objectives): Sau khi đã có vị trí tốt trong lòng khách hàng, ở mục tiêu này doanh nghiệp nhắm đến đẩy mạnh hành động như mua hàng, dùng thử, truy cập website, hưởng lợi từ hiệu ứng truyền miệng.

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Xác định được mục tiêu truyền thông Marketing là gì vô cùng quan trọng

4.4. Xây dựng ý tưởng và thông điệp cho chiến dịch truyền thông Marketing

Sau đó, doanh nghiệp cần xác định, để đạt được mục tiêu đó thì thông điệp truyền thông Marketing là gì? Một thông điệp truyền thông cần đáp ứng được các tiêu chí: ngắn gọn, dễ hiểu; có tính chính xác cao; gắn liền với mục tiêu truyền thông; phù hợp với khách hàng mục tiêu; tạo được sự hấp dẫn và cuốn hút.

Thông điệp truyền thông được tạo ra theo 3 bước dưới đây:

 • Dựa trên insight khách hàng: Bắt đầu bằng việc hiểu rõ khách hàng, doanh nghiệp cần tìm ra insight chính là những thách thức, mục tiêu và giá trị mà khách hàng đang tìm kiếm hoặc đang gặp phải.

 • Phát triển ý tưởng lớn (Big idea): Dựa trên insight khách hàng, hãy tạo ra một ý tưởng lớn, sáng tạo và đầy ấn tượng. Ý tưởng này nên phản ánh giá trị cốt lõi của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cũng như giải quyết một cách sáng tạo vấn đề hoặc mong muốn của khách hàng.

 • Xây dựng thông điệp (Key message): Từ ý tưởng lớn, doanh nghiệp cần tạo ra một thông điệp ý nghĩa và dễ hiểu. Thông điệp nên tóm tắt ý nghĩa của sự kiện hoặc chiến dịch một cách ngắn gọn và súc tích.

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Xây dựng ý tưởng cho sự kiện theo 3 bước 

Ví dụ, trong chiến dịch truyền thông của Marketing của dầu gội Clear Men, doanh nghiệp muốn tạo cảm xúc với khách hàng để từ đó thúc đẩy doanh số. Thông điệp được thương hiệu xây dựng như sau: 

 • Insight: Đàn ông Việt Nam thế hệ cuối gen Y, gen X đều muốn đạt được thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên họ gặp phải nhiều thử thách và áp lực xã hội trên hành trình của mình như rào cản xã hội, định kiến về tính nam độc hại, khuôn mẫu về thành công 

 • Ý tưởng lớn (Big idea): Trong khi các tuyển thủ game trực tuyến (eSport) có thể đạt được rất nhiều thành công thì ở Việt Nam họ vẫn đối mặt với nhiều định kiến tiêu cực. Mọi người thường coi thường họ và nghĩ rằng thành công đó không đáng được công nhận. Từ đó, thương hiệu nhìn thấy cơ hội cho Clear Men tạo ra thông điệp truyền cảm hứng cho các game thủ trẻ về giữ vững tinh thần chiến thắng 

 • Key message: “Kích hoạt nội tại” 

XEM THÊM: XÂY DỰNG VÀ VẬN HÀNH HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP

4.5. Lựa chọn kênh truyền thông và hoạt động nổi bật cho chiến lược truyền thông Marketing

Bước tiếp theo để xây dựng chiến lược truyền thông Marketing là lựa chọn kênh truyền thông Marketing là gì. Phương tiện truyền thông sẽ quyết định thông điệp của thương hiệu được truyền tải qua đâu, đạt hiệu quả như thế nào. Để chọn công cụ truyền thông Marketing phù hợp phải dựa trên các yếu tố: mục tiêu, đối tượng khách hàng, ngân sách. 

Ví dụ trong chiến dịch của dầu gội Clear Men được đề cập ở phần trước, thương hiệu xác định đối tượng mục tiêu là các bạn game thủ trẻ tuổi. Vì vậy, công cụ truyền thông họ lựa chọn là Social Media và Sponsorship cho giải đấu “Garena Liên Quân Mobile”. Với lựa chọn này, Clear Men tiếp cận trực tiếp đến đối tượng mục tiêu và thể hiện được thông điệp một cách rõ ràng.

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Lựa chọn kênh truyền thông ảnh hưởng đến độ hiệu quả của việc truyền tải thông điệp

4.6. Dự trù chi phí cho hoạt động truyền thông Marketing

Xác định ngân sách cho kế hoạch truyền thông marketing là một bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả và hiệu suất của chiến dịch. Doanh nghiệp nên phân bổ ngân sách cho từng kênh truyền thông theo mức độ ưu tiên và hiệu quả. Doanh nghiệp có thể tham khảo các nghiên cứu về tỷ lệ hoàn vốn (ROI) của các kênh truyền thông để ước tính chi phí và lợi ích của từng kênh. Điều này sẽ đảm bảo việc phân bổ ngân sách cho các kênh có hiệu quả cao và rủi ro thấp hơn các kênh có hiệu quả thấp và rủi ro cao.

Doanh nghiệp cần theo dõi và điều chỉnh ngân sách theo kết quả thực tế của chiến dịch truyền thông Marketing. Google Analytics, Facebook Insights có thể hỗ trợ việc theo dõi các chỉ số đo lường (KPIs), tỷ lệ chuyển đổi của từng kênh truyền thông, ví Theo đó, quản lý có thể tiến hành điều chỉnh ngân sách cho các kênh truyền thông theo kết quả thực tế, tăng ngân sách cho các kênh có hiệu quả cao và giảm ngân sách cho các kênh có hiệu quả thấp.

4.7. Thực hiện chiến dịch

Sau khi đưa ra được mục tiêu, hoạt động cho chiến lược truyền thông Marketing là gì, doanh nghiệp bắt đầu tiến hành thực hiện chiến dịch. Doanh nghiệp cần có bảng kế hoạch chi tiết về thời gian và lịch trình cho từng hoạt động, cùng với bảng phân công nhiệm vụ cho nhân sự. Trong suốt thời gian các hoạt động truyền thông diễn ra cần theo dõi sát sao và đánh giá độ hiệu quả của chiến thuật thực thi.

Cần theo sát chiến dịch và đưa ra phương án giải quyết khi có rủi ro để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Doanh nghiệp cần có kế hoạch phòng ngừa rủi ro từ trước, xác định một số vấn đề có thể phát sinh để ứng biến kịp thời. 

4.8. Đánh giá độ hiệu quả của chiến dịch truyền thông Marketing tích hợp

Một bước vô cùng quan trọng khi hoàn thành mỗi chiến dịch là đo lường độ hiệu quả. Doanh nghiệp cần đánh giá tác động của chiến dịch truyền thông Marketing là gì? Điểm mạnh, điểm yếu ra sao để thay đổi và khắc phục. Một số chỉ số doanh nghiệp có thể đo lường bao gồm:

 • Số lượng lượt truy cập, lượt xem, lượt tương tác và lượt chia sẻ trên các kênh truyền thông của thương hiệu, bao gồm website, mạng xã hội, email, blog, video, podcast. 

 • Số lượng khách hàng tiềm năng, khách hàng mới và khách hàng trung thành được thu hút và giữ chân bởi các nội dung truyền thông của thương hiệu

 • Số lượng đơn hàng, doanh thu và lợi nhuận được tạo ra từ các kênh truyền thông 

 • Mức độ hài lòng và gắn kết của khách hàng với thương hiệu, được đo bằng các khảo sát, phản hồi và đánh giá của khách hàng

 • Mức độ nhận diện và uy tín của thương hiệu trên thị trường, được đo bằng các nghiên cứu thị trường, báo cáo ngành và phân tích cạnh tranh

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Cần đo lường và đánh giá ảnh hưởng của chiến dịch truyền thông Marketing là gì

XEM THÊM: ĐIỂM DANH 10 CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ MARKETING TỐT NHẤT HIỆN NAY

5. Case study về chiến dịch truyền thông Marketing nổi bật của Adidas 

Sau khi hiểu được truyền thông Marketing là gì, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo case study nổi bật của Adidas - Thương hiệu bán đồ thể thao hàng đầu trên thế giới dưới đây. Hãy đánh giá cách họ xây dựng chiến dịch truyền thông Marketing để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

5.1. Hiểu xu hướng thị trường và đối thủ cạnh tranh 

Yếu tố đầu tiên khiến chiến dịch truyền thông Marketing của Adidas thành công là do thương hiệu này đã đầu tư nghiên cứu để hiểu sâu sắc về thị thường và đối thủ. Thời điểm triển khai chiến dịch, Adidas đang bị đối thủ là Under Armour chiếm lĩnh thị trường bản lẻ. Nguyên nhân là do Adidas không bắt kịp xu hướng thị trường và “khẩu vị” khách hàng đó là đẹp và “cool” ngầu. Định vị thương hiệu của Adidas trong mắt khách hàng khi đó là chất lượng nhưng không hợp thời trang. 

5.2. Xác định mục tiêu của chiến dịch truyền thông Marketing và khách hàng mục tiêu

Dựa trên vấn đề đang gặp phải, Adidas quyết định thay đổi chiển lược kinh doanh để đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Sau đó, thông qua chiến dịch truyền thông Marketing thay đổi nhận thức khách hàng về thương hiệu, đồng thời mang lại sự phấn khích mới với thương hiệu Adidas. 

Các đối tượng mà Adidas muốn hướng tới trong chiến dịch bao gồm: khách hàng trung thành, khách hàng cũ, khách hàng tiềm năng, cổ đông và chính phủ. Cụ thể, mục tiêu Adidas đặt ra cho chiến dịch truyền thông Marketing là:

 • Tăng 25% nhận thức của khách hàng về chiến lược kinh doanh mới

 • Tăng 35% sự công nhận của các đối tượng mục tiêu về những giá trị mới mà Adidas mang lại so với đối thủ cạnh tranh

 • Tăng 40% độ nhận diện thương hiệu

 • Cải thiện thị phần lên 40% trong ngành thể thao 

 • Tăng doanh thu bán hàng lên 25%

5.3. Xây dựng thông điệp phù hợp

Lựa chọn của Adidas cho thông điệp trong chiến truyền thông Marketing là gì? Đó chính là “Adidas cung cấp thời trang thể thao sáng tạo với công nghệ và chất lượng hiện đại.”

5.4. Lựa chọn và ứng dụng các công cụ truyền thông Marketing phù hợp 

Adidas đã lựa chọn những công cụ truyền thông Marketing phù hợp để thể hiện thông điệp của mình tới đối tượng mục tiêu: 

 • Media Advertising: Adidas gửi câu chuyện thương hiệu 2 tháng trước khi thực hiện chiến dịch để nhà báo đăng tải chúng lên các phương tiện truyền thông. Đồng thời, Adidas tạo ra nhiều bài viết tương tác trên Social Media của hãng để thu hút truyền thông 

 • Sales Promotions: Adidas tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng mua hàng

 • Quan hệ công chúng: Adidas giữ mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền và các cổ đông thông qua các lợi ích khác nhau như tăng cổ tức…

TRUYỀN THÔNG MARKETING LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING HIỆU QUẢ

Chiến dịch truyền thông Marketing của Adidas

XEM THÊM: CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA ADIDAS THÔNG MINH VÀ ĐỘT PHÁ NHƯ THẾ NÀO

Trả lời được câu hỏi truyền thông Marketing là gì và hiểu được tầm quan trọng của nó sẽ là bước tiến lớn để doanh nghiệp thành công chinh phục khách hàng tiềm năng. Hy vọng thông qua bài viết trên, chủ doanh nghiệp biết cách xây dựng một kế hoạch truyền thông Marketing hiệu quả giúp thu hút khách hàng và bùng nổ doanh số. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger