Trường doanh nhân HBR ×

QUY TẮC 5 GIỜ: CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA GIỚI SIÊU GIÀU

Mục lục [Ẩn]

Những người giàu nhất thế giới như Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos đều sử dụng “quy tắc 5 giờ” này để có cuộc sống thành công và hạnh phúc.

Thế nào là quy tắc 5 giờ
 

Đúng như tên gọi của nó “quy tắc 5 giờ” có nghĩa là trong một tuần bạn cần bỏ ra 5 giờ tiếng để nỗ lực thu nạp kiến thức, nhìn nhận lại những điều đã làm được hoặc chưa làm được của bản thân để hoàn thiện bản thân hơn. Người thành công thường làm như vậy. Cuộc sống không đơn thuần là cứ hoạt động và làm việc không ngừng nghỉ. Chúng ta sẽ cần những khoảng thời gian “tĩnh” để có thể bổ sung kiến thức, nghiên cứu và ngẫm nghĩ.

1. Đọc
 

Từ trước đến nay chưa ai khẳng định rằng đọc sách là vô bổ vô nghĩa. Những vị tỷ phú giàu nhất thế giới khi đã đứng trên đỉnh cao của tri thức nhân loại vẫn không từ bỏ thói quen đọc sách. Tỷ phú Bill Gates – thường đọc khoảng 50 cuốn sách một năm, ông coi việc đọc sách là cách để không ngừng học hỏi và thu nạp kiến thức.

QUY TẮC 5 GIỜ: CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA GIỚI SIÊU GIÀU

2. Nắm bắt kiến thức đã học
 

Khi tiếp nhận kiến thức mà không đóng gói, tổng hợp và ngẫm nghĩ lại thì nó cũng nhanh chóng bay theo làn gió. Chìa khóa quan trọng nhất để mở cánh cửa thành công là hiểu được những kiến thức cũng như thông tin mà bạn đã đọc và thu nhập.

Đặc biệt, học phải đi đôi với hành. Những kiến thức sách vở phải được ứng dụng vào thực tế. Học và làm một cách nghiêm túc mới có thể giúp bạn đạt được những thành tựu mơ ước.

Đừng lãng phí thời gian với việc mất tập trung hay tơ tưởng đến những việc khác trong khi bạn đang tiếp thu những kiến thức này. Một cách hay để làm điều này là ghi chép nhật ký, ghi lại những sự kiện, suy nghĩ của bạn mỗi ngày sẽ giúp bạn xử lý tốt cảm xúc và suy nghĩ của mình.

3. Thử nghiệm
 

Không ai thành công nhờ đo đếm những kiến thức sách vở. Họ thành công bởi những công việc thật, những thành tựu thật. Khi bạn đã học và hiểu được những kiến thức cần thiết để vươn lên dẫn đầu và thành công, bạn có thể bắt đầu giai đoạn vận dụng thực tiễn. Dành thời gian cho bản thân mỗi ngày hoặc mỗi tuần để thử nghiệm những lý thuyết và ý tưởng bạn có.

Đôi khi những ý tưởng và kiến thức chỉ hay trên giấy chứ không thể áp dụng vào thực tiễn. Do vậy, phải làm mới biết, phải thử mới hay. Hãy đem những kiến thức bạn đã thu nạp được vận dụng vào công việc và cuộc sống thực tế một cách linh hoạt và khéo léo, thành công với bạn chỉ còn là ‘chuyện nhỏ’.

QUY TẮC 5 GIỜ: CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA GIỚI SIÊU GIÀU

4. Đừng nhầm lẫn làm việc và học tập
 

Mọi người rất dễ nhầm lẫn giữa học tập và làm việc. Đây là 2 hoạt động hoàn toàn khác nhau nhưng lại liên kết, bổ sung và tương trợ lẫn nhau. Học tập phục vụ cho công việc và làm việc để thấy được mình thiếu sót điều gì để học tập.

Làm việc không có thời gian để thu nạp kiến thức là làm việc kém thông minh. Học tập mà không có ứng dụng làm việc là học tập vô nghĩa. Muốn thành công phải cân bằng giữa học tập và làm việc, không thể thiếu một trong hai. Hãy sắp xếp thời gian và chủ động học tập, bạn không chỉ hoàn thành được công việc mà còn tích lũy được nhiều kiến thức cho thành công sau này.

5. Chú trọng hoàn thiện bản thân hơn là nâng cao năng suất
 

Làm việc chăm chỉ không bằng làm việc thông minh. Đừng nghĩ rằng dành nhiều thời gian cho công việc là bạn sẽ thành công. Chăm chỉ nhiều hơn nhưng kết quả vẫn giậm chân tại chỗ thì không nên chăm chỉ.

Làm việc cần phải chú ý đến nâng cao giá trị bản thân bằng việc cập nhật những kiến thức mới, những phần mềm công nghệ hữu ích giúp tiết kiệm thời gian. Khi bản thân hoàn thiện, năng suất làm việc tự nhiên cũng được nâng cao hơn.

Thành công không có nghĩa là cứ tiến thẳng về phía trước mà không ngoảnh lại nhìn về phía sau. Đừng biến mình thành con người thụ động hay cỗ máy cứ miệt mài làm không có sáng tạo, đổi mới. Thách thức lớn nhất trong “Quy tắc 5 giờ” là sự kiên trì. Sẽ có những lúc công việc cuốn ta đi, không có thời gian để nghỉ khi đó hãy nhớ rằng: Thà chậm mà chắc còn hơn nhanh ẩu đoảng.

 *Biên soạn theo Trí thức trẻ

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger