Trường doanh nhân HBR ×

HỌC CÁCH NGHIÊM KHẮC VỚI BẢN THÂN ĐỂ VƯƠN ĐẾN THÀNH CÔNG

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Thế nào là nghiêm khắc với bản thân là gì?
 • 2. Tại sao bạn cần nghiêm khắc với bản thân?
  • 2.1. Cải thiện năng suất học tập và làm việc
  • 2.2. Rèn luyện tính tự giác và kỷ luật
  • 2.3. Cải thiện thói quen bản thân
 • 3. Làm thế nào để trở nên nghiêm khắc với bản thân?
  • 3.1. Hiểu rõ bản thân
  • 3.2. Lập mục tiêu và kế hoạch thực hiện
  • 3.3. Đề ra những quy tắc và giới hạn để bản thân tuân theo
  • 3.4. Kiên trì và không từ bỏ
  • 3.5. Theo dõi và đánh giá sự tiến bộ bản thân
 • 4. Tấm gương nghiêm khắc với bản thân
 • 5. Kết luận

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người thành công và phát triển nhanh chóng trong cuộc sống, trong khi những người khác thì không? Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành công và phát triển cá nhân là việc tự nghiêm khắc với bản thân. Trong bài viết này của Trường Doanh Nhân HBR, chúng ta sẽ khám phá tại sao bạn cần nghiêm khắc với bản thân và những lợi ích mà nó mang lại.

1. Thế nào là nghiêm khắc với bản thân là gì?

Nghiêm khắc với bản thân là khả năng tự kiểm soát, tự quản và tuân thủ các nguyên tắc, giá trị và tiêu chuẩn mà bản thân tự đặt ra để hoàn thành chúng 1 cách tốt nhất. Việc nghiêm khắc với bản thân cũng chứng tỏ bạn là người có tinh thần tự giác và có tính kỷ luật cao. Bạn nhận thức được giá trị và tiềm năng của bản thân, qua đó tự ý thức rèn luyện và hoàn thiện bản thân phát triển để đạt được những mục tiêu đề ra và thành tựu trong cuộc sống.

2. Tại sao bạn cần nghiêm khắc với bản thân?

Việc nghiêm khắc với bản thân sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích quý giá, hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR tìm hiểu qua nội dung sau đây:

2.1. Cải thiện năng suất học tập và làm việc

Nghiêm khắc với bản thân là cách để bạn tự cải thiện năng suất học tập và làm việc của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn hãy tự mình xác lập danh sách các mục tiêu mà bản thân muốn đạt được, đồng thời lên chi tiết kế hoạch hoàn thành mục tiêu và nghiêm khắc tuân thủ theo chúng. 

Việc nghiêm khắc với bản thân giúp bạn có thể tập trung và tận dụng tối đa thời gian lẫn công sức để làm việc và học tập tốt hơn. Bạn sẽ không bị phân tâm hoặc sa lầy vào những vấn đề không quan trọng gây lãnh phí thời gian của bản thân.

2.2. Rèn luyện tính tự giác và kỷ luật

Tự giác và kỷ luật là hai phẩm chất quan trọng giúp con người phát triển bản thân và gặt hái được nhiều thành công trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Việc rèn luyện tính tự giác và kỷ luật của bản thân là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bạn cần phải có sự cố gắng, kiên trì nổ lực và nghiêm khắc tuân theo những mục tiêu, nguyên tắc, kế hoạch hoặc tiêu chuẩn bản thân đề ra. 

Nếu là người có ý thức nghiêm khắc với bản thân, bạn sẽ xu hướng vô thức tự tạo cho bản thân thói quen tự giác và kỷ luật khi thực hiện mọi công việc và mục tiêu đã đặt ra, ngay cả khi chúng mang tính chất khó khăn hoặc nhàm chán. 

Rèn luyện tính tự giác và kỷ luật
Rèn luyện tính tự giác và kỷ luật

>>> XEM THÊM: KỶ LUẬT TỰ GIÁC - THÓI QUEN CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

2.3. Cải thiện thói quen bản thân

Việc nghiêm khắc với bản thân cũng giúp cải thiện thói quen bản thân. Khi bạn đặt ra các tiêu chuẩn cao và tuân thủ chúng, bạn sẽ dần dần loại bỏ những thói quen xấu và thay thế chúng bằng những thói quen tốt. Thói quen tốt sẽ giúp bạn phát triển bản thân và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn

3. Làm thế nào để trở nên nghiêm khắc với bản thân?

Rèn luyện để bản thân trở thành một người biết nghiêm khắc với chính mình chưa bao giờ là việc dễ dàng, Trường Doanh Nhân HBR xin chia sẻ đến độc giả các bước để thực hiện điều đó.

3.1. Hiểu rõ bản thân

Điều đầu tiên để bản thân trở nên nghiêm khắc hơn với chính mình là bạn phải biết hiểu rõ bản thân mình. Việc tự nhận thức và hiểu được nội tại của mình giúp bạn định hình được hướng đi phù hợp. Đồng thời biết cách phân bổ công việc tương xứng với khả năng của bản thân. 

Bạn phải biết xác định những mục tiêu, mong muốn hoặc đam mê muốn đạt được trong thời gian tới. Bởi khi được thực hiện những điều mình thích, điều mình giỏi để đạt được mục đích đề ra, bạn sẽ trở nên cam kết và có trách nhiệm hơn. Song song đó, bạn cũng cần tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu bản thân đang có. Từ đó, bạn có thể dễ dàng hoạch định kế hoạch thực hiện một cách hợp lí, tận dụng được lợi thế bản thân.

Hãy đặt ra câu hỏi cho bản thân như:

 • Bạn có phải là người nghiêm khắc với bản thân không?

 • Bạn cần làm gì để bản thân nghiêm khắc với chính mình?

 • Bạn có những điểm mạnh nào cần phát huy để trở thành nghiêm khắc với bản thân?

 • Bạn có những yếu điểm nào cần cải thiện để không cản trở việc phát triển thói quen nghiêm khắc với bản thân? 

Hãy quan sát và tư duy để trả lời những câu hỏi này hoặc lắng nghe những đánh giá, ý kiến của mọi người xung quanh để biết rõ thêm về bản thân.

>>> XEM THÊM: LÃNH ĐẠO BẢN THÂN - GỐC RỄ CỦA SỰ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI VÀ DOANH NGHIỆP

3.2. Lập mục tiêu và kế hoạch thực hiện

Sau khi đã nhận thức được bản thân, bạn cần phải lập mục tiêu cụ thể và kế hoạch thực hiện để thực hiện. Đây là một cách để bản thân trở nên nghiêm khắc hơn với chính mình. Sau quá trình đánh giá, bạn đã biết rõ những điểm mạnh điểm yếu của mình. Từ đó, bạn có thể định hình mục tiêu và lập kế hoạch nghiêm khắc với bản thân phù hợp, giúp bạn có một hướng đi rõ ràng và nhanh chóng. 

Mục tiêu và kế hoạch lập ra cần phải chi tiết, cụ thể và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ quan trọng cấp bách đến việc có độ ưu tiên thấp hơn. Bạn có thể chia nhỏ những mục tiêu và xác định “deadline” cho chúng để tạo động lực cho bản thân hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng hơn.

>>> XEM THÊM: KỶ LUẬT HAY LÀ CHẾT - CẦU NỐI GIỮA MỤC TIÊU VÀ KẾT QUẢ

3.3. Đề ra những quy tắc và giới hạn để bản thân tuân theo

Để trở nên nghiêm khắc với bản thân, bạn cũng cần đề ra những quy tắc và giới hạn để bản thân tuân theo. Khi thiết lập quy tắc và giới hạn cho bản thân, bạn sẽ tạo ra một khung làm việc rõ ràng, giúp bạn xác định chính xác chi tiết những hoạt động cần làm để hoàn thành công việc như mong muốn. 

Bằng cách này, bạn cũng sẽ phát triển tính nghiêm khắc, xây dựng thói quen tự giác, tự kiểm soát bản thân đi đúng hướng. Qua đó đạt được những mục tiêu đề ra và gặt hái được nhiều kết quả tốt hơn trong cuộc sống và công việc.

3.4. Kiên trì và không từ bỏ

Kiên trì và nhẫn nại là “chìa khóa” giúp bạn xây dựng thói quen và thay đổi tích cực để hoàn thiện bản thân. Quá trình để bản thân nghiêm khắc với chính mình là một hành trình dài, không dễ dàng thay đổi chỉ trong thời gian ngắn. Bạn cần tự nhận thức những giá trị có thể đạt được khi bản thân tự nghiêm khắc, thúc ép chính mình tuân thủ những nguyên tắc, tiêu chuẩn đã đề ra. Qua đó, bạn sẽ có thêm nhiều động lực, ý chí để theo đuổi và hoàn thành bản thân.

3.5. Theo dõi và đánh giá sự tiến bộ bản thân

Trong quá trình hoàn thiện bản thân bạn cần xây dựng một hệ thống theo dõi tiến trình và kết quả để đánh giá cải thiện chính mình tốt lên. Hãy tự đặt ra những tiêu chí đánh giá và sử dụng bảng theo dõi, nhật ký cá nhân hay thiết bị di động để theo dõi tiến độ phát triển bản thân. 

Tiến độ rèn luyện và cải thiện tính nghiêm khắc của bản thân nên được theo đõi và đánh giá định kỳ hàng tuần, hàng tháng để bạn có cái nhìn tổng quan chính xác hơn về những điểm mạnh, điểm tốt của bản thân để phát huy và những điểm thiếu sót cần thay đổi, điều chỉnh.

Làm thế nào để trở nên nghiêm khắc với bản thân?
Làm thế nào để trở nên nghiêm khắc với bản thân?

4. Tấm gương nghiêm khắc với bản thân

Tim Cook là Giám đốc điều hành của Apple, một trong những công ty công nghệ thành công nhất thế giới. Ông được biết đến là một doanh nhân tài giỏi, nghiêm khắc với bản thân trong công việc và đời sống thường ngày. 

Tim Cook không phải là người thích ngủ nướng. Ông thường có thói quen thức dậy lúc 3:45 sáng để có nhiều thời gian tập trung cho bản thân và công việc. Tim Cook có thói quen dành khoảng một giờ đồng hồ để đọc 700 - 800 email hàng ngày, bao gồm cả phản hồi từ khách hàng, thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của Apple.

Tim Cook cũng là một người đam mê thể dục và thường đi tập vào khoảng 5 giờ sáng vài ngày trong tuần ở một phòng tập thể dục bên ngoài khuôn viên Apple để tránh gặp gỡ nhân viên.

Trong công việc, Tim Cook là người đề cao sự nghiêm túc và kỷ luật trong công việc nhưng đồng thời cũng là người kiên nhẫn với nhân viên. Tim Cook thường tổ chức các cuộc họp kéo dài năm hoặc sáu giờ, ông thường có thói quen đặt câu hỏi cho nhân viên và không ngại ngồi im cho đến khi nhận được câu trả lời thích đáng.

Không chỉ đối với nhân viên, Tim Cook cũng là một người nổ lực và nghiêm khắc với của bản thân trong công việc. Ông thường là một trong những người đầu tiên đến văn phòng và là một trong những người cuối cùng rời văn phòng. Tim Cook có thể làm việc nhiều ngày ở văn phòng và không ngại dành thời gian để hoàn thành công việc.

Những thói quen này đã được Tim Cook thực hiện trong nhiêu năm. Qua đó, có thể thấy tính kỷ luật cùng việc nghiêm khắc với bản thân đã giúp Tim Cook đạt được thành công trong sự nghiệp, giúp Apple phát triển thành một công ty trị giá hàng nghìn tỷ đô la và tiếp tục là một trong những công ty công nghệ sáng tạo nhất thế giới.

Tấm gương nghiêm khắc với bản thân
Tấm gương nghiêm khắc với bản thân

Chỉ khi nghiêm khắc với bản thân bạn mới có thể dẫn dắt được một doanh nghiệp thành công, do đó mỗi người lãnh đạo cần rèn luyện tính kỷ luật thép cho chính mình. Tuy nhiên kỷ luật thôi chưa đủ, để đưa doanh nghiệp đi lên, chủ doanh nghiệp cần trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng lãnh đạo khác từ chuyên môn đến kỹ năng mềm. Và để hỗ trợ các nhà lãnh đạo/chủ doanh nghiệp, Trường Doanh Nhân HBR tổ chức khoá học XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM giúp lãnh đạo rèn luyện bản thân và phát triển tổ chức.

XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO & PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

5. Kết luận

Nghiêm khắc với bản thân là một trong những đức tính giúp bản thân phát triển và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Hi vọng thông qua bài viết này của Trường Doanh Nhân HBR, độc giả đã có một cái nhìn sâu sắc hơn và hiểu rõ về cách để rèn luyện bản thân trở thành người biết nghiêm khắc với chính mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger