Trường doanh nhân HBR ×

ENGAGEMENT TRONG MARKETING LÀ GÌ? 5 LOẠI ENGAGEMENT NÊN ÁP DỤNG

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Engagement trong Marketing là gì?
  • 1.1. Khái niệm
  • 1.2. Tầm quan trọng của Engagement Marketing là gì?
 • 2. 5 loại Engagement trong Marketing phổ biến hiện nay
  • 2.1. Active Engagement
  • 2.2. Ethical Engagement
  • 2.3. Contextual Engagement
  • 2.4. Convenient Engagement
  • 2.5. Emotional Engagement
 • 3. Ứng dụng Engagement trong Marketing như thế nào?
 • 4. Kết luận

Engagement trong marketing là gì? Engage marketing có những loại chính nào? Hãy cùng HBR tìm hiểu sâu sắc và chi tiết hơn về khái niệm và các loại Engage marketing trong bài viết dưới đây. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có thể nắm vững cách áp dụng Engage marketing hiệu quả nhất nhé!

1. Engagement trong Marketing là gì?

Trước tiên, để biết cách triển khai, ứng dụng Engagement trong marketing, các doanh nghiệp cần nắm rõ khái niệm và những lợi ích mà Engage marketing đem lại. 

1.1. Khái niệm

Engagement trong marketing là gì? Engage Marketing - tiếp thị tương tác là hình thức doanh nghiệp tạo ra thương hiệu tương tác 2 chiều với khách hàng mục tiêu bằng những nội dung thú vị, có giá trị. Cụ thể hơn, đây là hình thức các doanh nghiệp khuyến khích khách hàng tham gia trải nghiệm cùng thương hiệu.

Ví dụ như khi chia sẻ một bài viết về sản phẩm, doanh nghiệp đưa ra thúc đẩy yêu cầu khách hàng share bài viết để nhận giải thưởng may mắn. 

Engagement trong marketing là gì?
Engagement trong marketing là gì?

1.2. Tầm quan trọng của Engagement Marketing là gì?

Engagement  trong marketing đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể như sau:

1 - Tăng uy tín thương hiệu

Engagement trong marketing giúp tăng uy tín thương hiệu hiệu quả. Và để đạt được độ uy tín thương hiệu, các doanh nghiệp cần triển khai và sử dụng kỹ thuật SEO - tối ưu công cụ tìm kiếm để đem đến sự hài lòng theo thuật toán của Google. Từ đó, Google sẽ thiết lập xếp hạng uy tín thương hiệu của doanh nghiệp.

Thông qua việc tập trung vào sự tương tác của khách hàng tiềm năng, các doanh nghiệp có thể đạt được vị trí cao về bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Và để đạt được hiệu quả tăng uy tín thương hiệu cao hơn, các doanh nghiệp cần mở rộng đa dạng các kênh mạng xã hội, blog, video… 

2 - Cung cấp kiến thức về chân dung khách hàng

Chân dung khách hàng là dữ liệu quan trọng mà các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ. Để thực hiện chiến lược truyền thông và marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần tìm hiểu, nghiên cứu và nắm rõ chân dung khách hàng. 

Khi triển khai chiến dịch Engagement trong marketing, doanh nghiệp sẽ nhận về dữ kiện chân dung khách hàng tiềm năng thông qua hiệu quả tương tác. Cụ thể, mỗi lần khách hàng tương tác với nội dung: để lại thông tin, chia sẻ nội dung… đều là dữ kiện quan trọng để doanh nghiệp thấu hiểu về insight, hành vi của khách hàng. Từ đó, có thể nghiên cứu và phát triển hướng nội dung tiếp cận phù hợp hơn. 

3 - Cho phép tối ưu hóa chiến lược

Thấu hiểu được chân dung khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp định hình, tối ưu hóa chiến lược của mình một cách hiệu quả. Cụ thể hơn, thông qua những hiệu quả tương tác nhận được từ phía khách hàng, doanh nghiệp có thể đo lường được các chỉ số quan trọng như lượt lick, lượt theo dõi… 

Từ đó, doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp A/B test để tìm ra hướng đi tốt nhất, và cuối cùng là điều chỉnh chiến lược để gia tăng tỷ lệ thành công. 

4 - Tăng khả năng tiếp cận của thương hiệu

Mục tiêu của Engagement trong marketing là tăng mức độ tương tác và kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp. Vì thế, Engage giúp gia tăng mức độ tiếp cận tự nhiên với khách hàng trên các nền tảng đa kênh. Từ đó, các bài viết trên công cụ tìm kiếm cũng có vị trí cao hơn.

Chưa kể đến, khi khách hàng tương tác mạnh mẽ, lượt chia sẻ cũng nhiều hơn. Điều này giúp tăng độ uy tín, tin cậy của khách hàng đối với thương hiệu doanh nghiệp. 

Nhìn chung, Engagement trong marketing có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần ưu tiên đẩy mạnh chiến dịch Engage marketing nhé!

Engagement trong marketing giúp tăng độ tiếp cận và tăng uy tín thương hiệu
Engagement trong marketing giúp tăng độ tiếp cận và tăng uy tín thương hiệu

 >>> XEM THÊM: BẬT MÍ 10 MẸO MARKETING ĐỈNH CAO NHẰM TỐI ƯU CHI PHÍ GIÚP DOANH NGHIỆP

2. 5 loại Engagement trong Marketing phổ biến hiện nay

Engagement trong marketing có khá nhiều hình thức, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ về mỗi loại Engage trong marketing để ứng dụng phù hợp và hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 loại Engagement tiêu biểu nhất mà các doanh nghiệp nên biết. 

2.1. Active Engagement

Active Engagement có mục đích chính là thu hút những tương tác tích cực của khách hàng với các kênh thương hiệu của doanh nghiệp. Ví dụ như, doanh nghiệp đưa ra các cuộc thi review có giải cho khách hàng để khuyến khích họ có những chia sẻ trải nghiệm tích cực về sản phẩm của mình.

2.2. Ethical Engagement

Ethical Engagement là hình thức thương hiệu thể hiện cam kết của mình đối với nhân viên, khách hàng và cộng đồng về một số hoạt động như bảo vệ môi trường, cam kết tạo ra các sản phẩm đảm bảo an toàn cho người dùng, môi trường… 

Đây gọi là hình thức đẩy mạnh đạo đức thương hiệu và cũng là yếu tố quan trọng mà người dùng rất quan tâm. Theo nghiên cứu gầy đây, 73% khách hàng cho biết họ sẽ sẵn sàng chi tiêu cho các thương hiệu kinh doanh có đạo đức. Đảm bảo đạo đức kinh doanh chính là yếu tố giúp khách hàng gắn kết và tin tưởng doanh nghiệp lâu dài hơn bao giờ hết.

Ethical Engagement là hình thức thương hiệu thể hiện cam kết của mình đối với nhân viên, khách hàng và cộng đồng về một số hoạt động mang tính nhân văn
Ethical Engagement là gì?

2.3. Contextual Engagement

Contextual engagement là hình thức tương tác thông qua việc phân tích hành của người dùng. Doanh nghiệp sẽ dựa vào những chỉ số liên quan đến các hành vi người dùng, từ đó thiết kế và tạo ra những nội dung hấp dẫn từ thông tin thu thập được. 

Ví dụ: dựa vào những bình luận yêu cầu từ người dùng dành cho doanh nghiệp như: hãy cung cấp thêm thông tin về cách sử dụng sản phẩm, hãy chia sẻ thêm kiến thức A, B, C, D… doanh nghiệp sẽ sản xuất nội dung theo định hướng mà khách hàng yêu cầu. 

2.4. Convenient Engagement

Convenient engagement là hình thức tiếp thị tương tác đem lại sự tiện lợi cho người dùng để họ dễ dàng tương tác và mua hàng nhiều hơn. Điển hình như, doanh nghiệp có thể tạo ra các nút mua hàng nhanh với các sản phẩm khách hàng đã mua trước đó bằng cách nhấn nút “Mua lại”. Trong trường hợp này, khách hàng có thể mua hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian lựa chọn và điền lại thông tin. 

2.5. Emotional Engagement

Emotional Engagement tập trung vào cảm xúc của khách hàng. Cảm xúc có vai trò rất quan trọng trong chiến dịch marketing bởi nó tạo ấn tượng mạnh mẽ và đi sâu vào tâm trí của khách hàng. Từ đó, nó tác động đến hành vi mua hàng của công chúng. 

Cụ thể Emotional Engagement là hoạt động xây dựng và củng cố mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp bằng cách tạo thiện cảm, thu hút khách hàng bằng những nội dung mang tính nhân văn. 

Ví dụ nội dung quảng cáo "The happiest thank you" của Coca Cola đã lay động hàng triệu khách hàng bởi ý nghĩa bình dị mà sâu sắc của nó: bày tỏ sự biết ơn với những người mình gặp hằng ngày như người soát vé xe, bác tài xế, cô lao công… 

Những nội dung mang nghĩa nhân văn sẽ tạo được hiệu ứng tương tác rộng rãi của khách hàng và đem lại tỷ lệ chuyển đổi khủng. Các doanh nghiệp cần dựa vào đối tượng khách hàng đích để cân nhắc lựa chọn hướng triển khai Engagement hiệu quả nhé!

Emotional Engagement tập trung vào cảm xúc của khách hàng
Emotional Engagement tập trung vào cảm xúc của khách hàng

3. Ứng dụng Engagement trong Marketing như thế nào?

Để thực hiện được chiến lược Engagement trong marketing thành công, các doanh nghiệp cần lên kế hoạch chi tiết, liên tục update kế hoạch để đạt được mục tiêu tiếp cận khách hàng tốt nhất. Hãy tham khảo cách ứng dụng Engagement trong marketing ngay sau đây nhé!

1 - Tùy chỉnh trải nghiệm

Tùy chỉnh trải nghiệm hay cá nhân hóa dịch vụ là cách đưa khách hàng tiếp cận đến gần thương hiệu của doanh nghiệp hơn. Trong quá trình triển khai chiến dịch, doanh nghiệp nên tập trung vào đặc điểm, sở thích và thói quen hành vi của người dùng, từ đó, điều chỉnh nội dung, hình thức tiếp thị phù hợp và nâng cao trải nghiệm của người dùng. 

Ví dụ đối với nhóm khách hàng trẻ, ưu tiên các nội dung hình ảnh, video, doanh nghiệp cũng nên tùy chỉnh nội dung, hiển thị cả dạng video, hình ảnh và text để tăng trải nghiệm của người dùng. 

2 - Đầu tư vào Content Marketing

Content is King - nội dung càng chất lượng, càng thu hút và ấn tượng sẽ càng giúp thương hiệu doanh nghiệp tiếp cận và nhận được nhiều tương tác tích cực từ công chúng.

Các doanh nghiệp nên ưu tiên phát triển nội dung đa kênh, đặc biệt cần tối ưu SEO - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để có thể thu về lượng khách hàng tự nhiên tiềm năng, làm phễu bán hàng. 

Thông qua những nội dung chất lượng, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thấu hiểu khách hàng thông qua những cuộc trò chuyện chất lượng, từ đó giải quyết được vấn đề mà khách hàng gặp phải bằng sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Một yếu tố doanh nghiệp cần ghi nhớ để tối đa hóa tương tác và chuyển đổi đó là đầu tư vào nội dung Call to Action, tạo ra những cú hích giúp khách hàng chuyển từ tương tác sang mua hàng. Content marketing càng chất lượng, độ trust thương hiệu càng cao. 

Content is King - nội dung càng chất lượng, càng thu hút và ấn tượng sẽ càng giúp thương hiệu doanh nghiệp tiếp cận và nhận được nhiều tương tác tích cực từ công chúng.
Content is King là gì?

>>> XEM THÊM: CONTENT MARKETING LÀ GÌ? CÁCH TẠO CONTENT MARKETING HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

👉Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm rõ cách thấu hiểu khách hàng và tìm ra nhân tố cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp thông qua các nội dung vô cùng hấp dẫn:

 • Xác định khung giải pháp giá trị
 • Tìm ra nhân tố cạnh tranh khác biệt của sản phẩm/ dịch vụ
 • Xây dựng ma trận nội dung quảng cáo theo ngôn ngữ khách hàng
 • 16 Concept viral Marketing hiệu quả
 • Xây dựng quy trình viết Content quảng cáo bài bản
 • Ứng dụng Canvas, 4H & HSSBC để viết content cho một sản phẩm/ dịch vụ cụ thể

Tất cả sẽ được Mr. Tony Dzung bật mí chi tiết tại khóa học "XÂY DỰNG HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP". Đăng ký tự vấn ngay tại đây!

KHÓA HỌC HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP
KHÓA HỌC HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP

XÂY DỰNG HỆ THỐNG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
TƯ VẤN MIỄN PHÍ

3 - Cân nhắc tới Interactive Marketing

Interactive Marketing là tập trung vào sử dụng tính tương tác trong sản xuất nội dung, đây là nội dung đem lại tỷ lệ tiếp cận và tính tương tác cao hơn nội dung tĩnh. Hình thức này tập trung vào nâng cao hiệu quả của hoạt động truyền thông và tương tác với công chúng.

Ví dụ: các nội dung về mini game có thưởng yêu cầu người dùng like, share, tag tên bạn bè trên Facebook là hình thức sáng tạo nội dung tương tác tiêu biểu đem lại lượng lớn khách hàng tương tác và độ lan rộng thương hiệu cho doanh nghiệp.

4 - Chú ý phản hồi và đo lường kết quả thường xuyên

Hãy chú ý đến phản hồi của người dùng để có thể điều hướng chiến dịch hiệu quả hơn. Một trong những cách thăm dò hiệu quả đó là thông qua khảo sát, theo dõi các bình luận, phản hồi mà khách hàng để lại trong các post. 

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần đo lường và theo dõi kết quả tương tác thường xuyên trên đa dạng nền tảng. Từ đó, doanh nghiệp có thể căn cứ vào mức độ hiệu quả và thực hiện kế hoạch điều chỉnh phù hợp nhất. 

Tóm lại, để ứng dụng engagement trong marketing thành công, doanh nghiệp cần thấu hiểu khách hàng, đầu tư vào nội dung và đo lường, theo dõi sát sao các kế hoạch. 

Đo lường và theo dõi kết quả tương tác thường xuyên trên đa dạng nền tảng để nắm bắt tình hình và điều chỉnh kế hoạch phù hợp
Đo lường và theo dõi kết quả tương tác thường xuyên trên đa dạng nền tảng 

>>> XEM THÊM: ĐIỂM DANH 10 CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ MARKETING TỐT NHẤT HIỆN NAY

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức về Engagement trong Marketing mà HBR chia sẻ đến các quý doanh nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp các doanh nghiệp ứng dụng và thực hiện Engagement trong Marketing hiệu quả nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger