Trường doanh nhân HBR ×

CÁCH GIỮ CHÂN NHÂN VIÊN GIỎI ĐỒNG HÀNH VỚI DOANH NGHIỆP LÂU DÀI

Mục lục [Ẩn]

 • 1. 4 lý do chính khiến người tài rời bỏ tổ chức
 • 2. Cách giữ chân nhân sự giỏi đồng hành từ 3 - 5 năm
  • 2.1. Văn hoá doanh nghiệp
  • 2.2. Trao quyền cho nhân viên
  • 2.3. Chính sách đãi ngộ tốt
  • 2.4. Môi trường làm việc tích cực 
  • 2.5. Sếp làm gương, lãnh đạo theo tình huống
 • 3. VIDEO cách giữ chân nhân sự giỏi gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đối mặt với tình trạng nhân viên không gắn bó lâu dài, chỉ làm việc một thời gian ngắn rồi rời đi. Điều này khiến đội ngũ nhân sự đứt gãy và khó gắn kết để đem lại hiệu quả công việc cao. Để giải quyết nỗi đau này, hãy tìm hiểu ngay cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả cùng Trường Doanh Nhân HBR. 

1. 4 lý do chính khiến người tài rời bỏ tổ chức

Điều tiên quyết để chủ doanh nghiệp tìm ra cách giữ chân nhân viên giỏi là hiểu được lý do tại sao họ rời đi. Dưới đây là 4 nguyên nhân khiến người tài không tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp: 

 • Doanh nghiệp không tạo được “sân chơi mới” xứng tầm với nhân sự: Khi nhân viên vững vàng về kỹ năng và kiến thức nhưng doanh nghiệp không tạo ra được thử thách mới và tầm nhìn của doanh nghiệp không theo kịp với tốc độ phát triển của nhân sự. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy nhàm chán, không có cơ hội để phát triển và khám phá năng lực của bản thân.

 • Không có cơ chế cho người tài: Khi nhân sự không được công nhận, đánh giá và khen thưởng xứng đáng với năng lực và đóng góp của mình, họ sẽ cảm thấy không được trọng dụng, làm giảm động lực làm việc. Từ đó, nhân sự có xu hướng tìm kiếm những doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt hơn.

 • Chưa có kế hoạch đào tạo nhân sự tốt: Doanh nghiệp không chỉ cần đào tạo về kỹ năng chuyên môn mà còn cần đào tạo về văn hóa doanh nghiệp. Để nhân sự có thể thấu hiểu, gắn bó với sứ mệnh tầm nhìn của tổ chức. Bên cạnh đó, việc đào tạo cần được tiến hành liên tục để nhân sự luôn cảm nhận được sự phát triển bên trong tổ chức.

 • Chưa thấu hiểu và gắn kết nhân sự: Một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra một môi trường làm việc tích cực và thoải mái là sự thấu hiểu và gắn kết giữa nhân viên với chủ doanh nghiệp. Khi nhân sự cảm thấy được quan tâm, lắng nghe và tôn trọng, họ sẽ có niềm tin và cam kết cao với người lãnh đạo.

4 lý do khiến nhân tài rời bỏ tổ chức
4 lý do khiến nhân tài rời bỏ tổ chức

2. Cách giữ chân nhân sự giỏi đồng hành từ 3 - 5 năm

Để thấu hiểu và biết cách giữ chân nhân viên giỏi là điều không dễ dàng, đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải giải quyết các yếu tố từ cốt lõi. Cụ thể, 5 yếu tố giúp lãnh đạo cải tiến bộ máy nhân sự từ bên trong là: văn hóa doanh nghiệp, nghệ thuật trao quyền, chính sách đãi ngộ, môi trường làm việc và tấm gương từ lãnh đạo. 

5 yếu tố quan trọng để giữ chân nhân tài ở lại tổ chức
5 yếu tố quan trọng để giữ chân nhân tài ở lại tổ chức

2.1. Văn hoá doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong các cách giữ chân nhân viên giỏi là phải xây dựng được văn hóa doanh nghiệp phù hợp và tiến bộ. Văn hóa doanh nghiệp chính là yếu tố định hình phong cách làm việc và định hướng phát triển của toàn bộ tổ chức. Khi tuyển dụng được nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, họ có xu hướng gắn bó lâu dài hơn.  

Trong đó các văn hóa doanh nghiệp, văn hóa học tập và đào tạo nội bộ liên tục là “xương sống” để bộ máy doanh nghiệp vận hành trơn tru và tiến bộ. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vì nhân sự Gen Z thường ưu tiên lựa chọn môi trường làm việc có cơ hội được học tập liên tục và cơ hội thăng tiến rõ ràng. Thông qua văn hóa này, doanh nghiệp có thể tạo ra được đội ngũ nhân sự chất lượng cao, làm việc hiệu quả và cam kết gắn bó lâu dài. 

Samsung là một minh chứng rõ nhất trong việc chứng minh hiệu quả của văn hóa học tập trong việc giữ chân nhân tài. Samsung đã theo đuổi mô hình học tập 60/30/10 trong một thời gian dài, nghĩa là Samsung dành 60% thời gian cho đào tạo, 30% đào tạo có cố vấn và 10% huấn luyện trực tiếp. Nhờ đó, tại Việt Nam, tỷ lệ nghỉ việc của nhân sự chỉ bằng 66% so với các doanh nghiệp cùng khu công nghiệp.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực là cách giữ chân nhân viên giỏi
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực là cách giữ chân nhân viên giỏi

>>> XEM THÊM: XÂY DỰNG VĂN HOÁ HỌC TẬP TRONG DOANH NGHIỆP NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

2.2. Trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân sự là một trong cách giữ chân nhân viên giỏi vô cùng hiệu quả. Trao quyền không chỉ là cách giúp giảm bớt công việc cho lãnh đạo, mà còn là cơ hội để nhân sự được thử sức, phát huy năng lực. Không chỉ vậy, điều này còn khiến nhân viên cảm nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo và giá trị của mình trong tổ chức. Theo một nghiên cứu của Linkedin, có đến 94% nhân viên sẵn sàng ở lại công ty nếu được trao cơ hội phát triển. 

Tuy nhiên, lãnh đạo cần nắm vững nghệ thuật trao quyền để hạn chế tối đa rủi ro cho doanh nghiệp. Cách tốt nhất là trao quyền dựa trên từng giai đoạn phát triển trong sự nghiệp của một nhân sự. Cụ thể 3 giai đoạn trong sự nghiệp của nhân sự như sau: 

Giai đoạn

Đặc điểm

Cách trao quyền

Hướng nghiệp

- Nhân sự mới bắt đầu khám phá và tìm kiếm hướng đi cho bản thân 

- Họ cần được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết để xác định được mục tiêu, sở thích, khả năng và đam mê của mình

- Tạo cơ hội cho nhân viên tham gia vào các dự án, công việc khác nhau để họ có thể trải nghiệm và khám phá bản thân

- Tuy nhiên, lãnh đạo cần giám sát chặt chẽ, liên tục cập nhật tình hình để đưa ra phản hồi

Rèn nghề

- Nhân sự đã xác định được hướng nghiệp của mình và muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó

- Họ cần được trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để hoàn thành công việc một cách hiệu quả và chất lượng

- Trao cho nhân viên nhiều quyền quyết định quan trọng hơn, thử sức ở những dự án lớn. 

- Cung cấp các nguồn tài liệu, khóa học, huấn luyện và tư vấn để họ có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình

- Lãnh đạo hạn chế việc can thiệp vào quá trình làm việc của nhân sự nhưng vẫn cần nắm bắt thông tin theo tuần, theo tháng để kịp thời hỗ trợ

Sự nghiệp

- Nhân sự đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình và muốn góp phần vào sự phát triển của tổ chức và xã hội

- Họ cần được tạo điều kiện để thể hiện giá trị, sáng tạo và đóng góp của mình

- Trao gần như toàn bộ quyền hạn cho nhân sự. Giao cho họ những dự án, nhiệm vụ quan trọng liên quan đến tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp

- Lãnh đạo chỉ đóng vai trò tham vấn

>>> XEM THÊM: 9 BƯỚC PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC CHO NHÂN SỰ HIỆU QUẢ

2.3. Chính sách đãi ngộ tốt

Cách giữ chân nhân viên giỏi tiếp theo là đưa ra chính sách đãi ngộ nhân tài. Chính sách đãi ngộ sẽ bao gồm: lương thưởng, lộ trình đào tạo và thăng tiến cùng các phúc lợi khác.

Về chế độ lương cứng, doanh nghiệp không nên đặt mức lương thấp hơn so với các đối thủ cùng ngành. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cùng cần có kế hoạch review lương rõ ràng (6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần). Đây là cách doanh nghiệp ghi nhận những đóng góp của từng nhân sự.

Trong một nghiên cứu của BetterBuys - Đơn vị chuyên tư vấn và đưa ra giải pháp cho các doanh nghiệp, tỷ lệ giữ chân nhân sự tăng lên 34% đối với doanh nghiệp có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Vì vậy, lãnh đạo nên dựa vào từng giai đoạn phát triển sự nghiệp của nhân sự để xây dựng được một lộ trình phù hợp.

Ví dụ, tại vị trí Sales ở các cơ sở giáo dục,  các bạn học viên đang ở giai đoạn đoạn hướng nghiệp, doanh nghiệp có thể tạo cơ hội để họ tiếp cận tìm hiểu công việc với vị trí công tác viên kinh doanh. Sau đó, khi xác định được công việc phù hợp hay không, nhân sự sẽ được “rèn nghề” bài bản với vị trí chuyên viên kinh doanh. Rồi cuối cùng, lãnh đạo tạo tiền đề để họ xây dựng sự nghiệp với các vị trí cấp quản lý như trưởng nhóm, trưởng phòng và giám đốc kinh doanh.

Ví dụ về lộ trình phát triển của nhân viên kinh doanh cho tổ chức giáo dục
Ví dụ về lộ trình phát triển của nhân viên kinh doanh cho tổ chức giáo dục

Khi xây dựng chính sách đãi ngộ, doanh nghiệp cần đảm bảo được hai yếu tố: chế độ đúng quy định pháp luật và tạo được sự khác biệt so với đối thủ. Điểm khác biệt như chênh lệch về lương thưởng, cơ hội đào tạo và phát triển… chính là yếu tố khiến nhân sự chọn ở lại doanh nghiệp thay vì các tổ chức khác. 

Lãnh đạo phải có tầm nhìn sâu rộng và tổng quát để doanh nghiệp luôn dẫn đầu xu hướng khi đưa ra các chính sách, quyết định mới. Nhân viên sẽ không cảm thấy doanh nghiệp bị tụt lùi và vẫn có “sân chơi” để phát triển”. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không nên xây dựng chính sách chỉ dựa trên mục tiêu chung mà còn phải gắn liền nó với mục tiêu cá nhân của nhân sự. Đây là chìa khóa để khiến nhân sự cảm thấy gắn kết và tăng sự kết nối với tổ chức. 

4 yếu tố quan trọng khi xây dựng chính sách đãi ngộ nhân sự
4 yếu tố quan trọng khi xây dựng chính sách đãi ngộ nhân sự

>>> XEM THÊM: XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH LƯƠNG THƯỞNG CHO NHÂN VIÊN KINH DOANH

2.4. Môi trường làm việc tích cực 

Tạo ra môi trường làm việc tích cực là một trong những cách giữ chân viên giỏi hiệu quả và bền vững nhất. Tuy nhiên, để có một môi trường hòa hợp thì doanh nghiệp phải tuyển dụng được những người phù hợp với văn hóa. 

Mr. Tony Dzung, CEO của Trường Doanh Nhân HBR từng nói rằng: “Khi bạn tuyển dụng sai người thì mọi hoạt động đào tạo phía sau đều vô nghĩa”. Chính vì thế, doanh nghiệp cần khắt khe ngay từ khâu tuyển dụng để tìm được nhân tài có chung tầm nhìn và sứ mệnh với tổ chức.

Bên cạnh đó, nghệ thuật quản trị nhân sự của lãnh đạo cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Sếp sẽ là người ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa nội bộ, cách hành xử của nhân sự. Hai yếu tố nêu trên sẽ giúp doanh nghiệp có một môi trường làm việc tiến bộ, tích cực và không ngừng học hỏi. 

Dưới đây là 10 cảm giác của nhân sự khi được làm việc một môi trường tích cực: 

 • Cảm giác an toàn: Nhân sự cảm thấy an toàn trước sự dẫn dắt của lãnh đạo, không lo lắng bị đối xử bất công hay bị quấy rối. Họ cũng cảm thấy an toàn khi họ có đủ thu nhập, phúc lợi và bảo hiểm để tận tâm cống hiến

 • Cảm giác được thuộc về: Nhân sự cảm thấy họ được thuộc về khi họ gắn kết với đồng nghiệp và lãnh đạo của mình. Hơn thế nữa, họ cảm thấy công việc đang làm có ý nghĩa với mục tiêu chung của tổ chức và mục tiêu cá nhân

 • Cảm giác chiến thắng, được trân trọng: Nhân sự cảm thấy chiến thắng, được trân trọng khi họ hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ và được công nhận, khen thưởng cho những thành tích của mình

 • Cảm giác rõ ràng: Nhân sự cần biết rõ vai trò, trách nhiệm và kỳ vọng của mình trong công việc. Đồng thời, họ chỉ cảm thấy rõ ràng khi họ biết hiểu rõ được mục tiêu, chiến lược và tầm nhìn của công ty 

 • Cảm giác được kiểm soát: Nhân sự cảm thấy được kiểm soát khi họ có quyền lựa chọn, quyết định và sáng tạo trong công việc

 • Cảm giác được hỗ trợ: Nhân sự sẽ cảm thấy có động lực khi nhận được sự ủng hộ, định hướng từ lãnh đạo, đồng nghiệp để đạt được mục tiêu trong công việc

 • Cảm giác được học tập: Đây là cảm giác khi được nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực của mình trong công việc thông qua các hình thức khác nhau

 • Cảm giác được phát triển: Nhân sự cảm thấy được phát triển khi họ có cơ hội thăng tiến, mở rộng vai trò và trách nhiệm trong công việc

 • Cảm giác được khích lệ: Nhận được sự động viên, khuyến khích và góp ý từ cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng sẽ khiến nhân viên tự tin, có động lực hơn

 • Cảm giác ý nghĩa: Nhân sự cảm thấy tự hào về công việc mình đang làm vì nó mang đến giá trị và ý nghĩa lớn cho bản thân và tổ chức 

10 cảm giác doanh nghiệp cần tạo ra cho ứng viên để có môi trường làm việc tích cực
10 cảm giác doanh nghiệp cần tạo ra cho ứng viên để có môi trường làm việc tích cực

2.5. Sếp làm gương, lãnh đạo theo tình huống

Cuối cùng, cách để giữ chân nhân viên giỏi là người lãnh đạo phải đi đầu và làm gương cho nhân sự. Lãnh đạo nên xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình để truyền thông về giá trị, tầm nhìn và phong cách của mình. Đây là cách để chủ doanh nghiệp tìm được những người chung chí hưởng sẵn sàng trở thành cộng sự, cống hiến cho doanh nghiệp. 

Theo một nghiên cứu của HRD Connect, 89% lãnh đạo nói rằng điều quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp là nhân viên hiểu được sứ mệnh của họ. Đó là lý do mà hiện nay, 55% lãnh đạo tuyển dụng trên toàn thế giới có chiến lược thương hiệu chủ động (Theo LinkedIn Business).

Để giữ chân nhân sự, lãnh đạo cần thực hiện 3 điều sau: 

 • Nâng cao chuyên môn: Sếp không chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, mà còn cần luôn cập nhật, học hỏi và đổi mới để không bị lạc hậu. Bên cạnh đó, đây cũng là cách lãnh đạo lan tỏa văn hóa học đến nhân sự để doanh nghiệp luôn dẫn đầu trước những thay đổi.

 • Nâng cao nghệ thuật quản trị nhân sự: Chủ doanh nghiệp cần học tập và thực hành các phương thức quản trị khác nhau, đặc biệt là phương pháp lãnh đạo theo tình huống. Đây là cách lãnh đạo tiếp cận từng nhân sự đúng cách, giao việc và quản lý phù hợp.

 • Sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhân sự: Lãnh đạo nên coi nhân viên là những người đồng hành quan trọng và sẵn sàng chia sẻ những điều mình biết để cùng phát triển. Từ đó, lãnh đạo góp phần củng cố văn hóa chia sẻ trong công ty, khuyến khích các ý kiến góp ý, phản biện và hợp tác

Làm được 3 điều trên, lãnh đạo sẽ nhận được sự kính trọng từ nhân sự. Đây là chìa khóa để nhân viên trung thành và sẵn sàng toàn tâm cống hiến cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. 

Người tài “dứt áo” ra đi do không thấy được cơ hội thăng tiến và lộ trình phát triển sự nghiệp? Nhân viên thiếu gắn kết với lãnh đạo, tỷ lệ nghỉ việc cao. Đây có phải là 2 vấn đề lớn nhất của nhiều doanh nghiệp?

Giải pháp tối ưu nhất là doanh nghiệp phải XÂY DỰNG VĂN HOÁ ĐÀO TẠO, HỌC TẬP LIÊN TỤC để trao giá trị cho nhân sự. Từ đó, nhân sự phát triển, yêu quý, gắn bó lâu dài với tổ chức.

Trong khoá đào tạo XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀO TẠO NHÂN SỰ của diễn giả Mr. Tony Dzung, ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ biết:

 • Ứng dụng CANVAS trong việc phân tích nhu cầu đào tạo dựa trên nỗi đau/vấn đề/mong muốn của nhân viên; từ đó giúp nhân viên hào hứng, cam kết tham gia các chương trình đào tạo.
 • Thiết kế nội dung đào tạo dựa trên “Khung năng lực” và “Chức danh” giúp doanh nghiệp tối ưu được thời gian chuyển hóa nhân sự từ “thỏ trắng” tới “chó săn trung thành”.
 • Ứng dụng “ma trận nhân tài” để phân loại đối tượng đào tạo, sau đó xây dựng các “phương pháp đào tạo” riêng cho từng nhóm nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình đào tạo.
 • Sử dụng các công cụ, chỉ số để đánh giá chính xác hiệu quả của hoạt động đào tạo nhân sự nội bộ nhằm tối ưu, cải thiện, nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo.
 • Ứng dụng mô hình huấn luyện EDAC, GROW, 70-20-10 trong huấn luyện, kèm cặp và phát triển nhân sự.
 • Làm chủ nghệ thuật coaching giúp nhân sự tự nhìn ra vấn đề và kiến tạo giải pháp.
 • Nắm chắc 8 bước quản trị sự thay đổi để xây dựng và duy trì văn hóa học tập nhằm đả thông mạch máu nhân tài trong doanh nghiệp.

3. VIDEO cách giữ chân nhân sự giỏi gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Hầu hết những nhân sự giỏi nhất sẽ đến từ nội bộ doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp sẽ khó phát triển bền vững nếu lãnh đạo không biết cách giữ chân nhân viên giỏi. Hy vọng qua bài viết trên, chủ doanh nghiệp là giải được bài toán khó về nhân sự cho tổ chức của mình. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger