Trường doanh nhân HBR ×

NHỮNG CHÍNH SÁCH NHÂN SỰ CẦN CÓ ĐỂ THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN SỰ GIỎI

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Chính sách nhân sự là gì?
 • 2. Vai trò của chính sách nhân sự với sự phát triển của doanh nghiệp?
 • 3. Những chính sách nhân sự cần có để thu hút và giữ chân nhân sự giỏi
  • 3.1. Chính sách tuyển dụng
  • 3.2. Chính sách đào tạo và phát triển
  • 3.3. Chính sách đãi ngộ và lương thưởng
  • 3.4. Chính sách nghỉ việc
  • 3.5. Chính sách đánh giá nhân sự
  • 3.6. Chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn cho nhân sự
  • 3.7. Các chính sách nhân sự khác
 • 4. Tham khảo chính sách nhân sự của các doanh nghiệp lớn Việt Nam
  • 4.1. Chính sách nhân sự của Vinamilk
  •  4.2. Chính sách nhân sự của Vingroup
  • 4.3. Chinh sách nhân sự của Viettel
  • 4.4. Chính sách nhân sự của công ty FPT
 • 5. Kết luận 

Chính sách nhân sự là yếu tố quan trọng đối với một doanh nghiệp trong việc chiêu mộ và giữ chân nhân tài. Vậy chính sách nhân sự là gì và chính sách như thế nào được coi là hấp dẫn với ứng viên? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp với Trường Doanh Nhân HBR trong bài viết dưới đây. 

1. Chính sách nhân sự là gì?

Chính sách nhân sự là tập hợp các nguyên tắc, quy định và hướng dẫn về cách quản lý, sử dụng và phát triển nguồn nhân lực của một tổ chức. Chính sách nhân sự bao quát nhiều vấn đề khác nhau như: tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, thưởng phạt, chế độ lương thưởng, bảo hiểm, an toàn lao động, phúc lợi xã hội…

Mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách nhân sự riêng do sự khác biệt trong nguồn lực hay định hướng phát triển. Tuy nhiên, mục tiêu của mọi chính sách nhân sự là tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, công bằng, nơi nhân viên có thể phát huy khả năng của mình và góp phần vào sự phát triển bền vững của tổ chức.

Khái niệm về chính sách nhân sự
Khái niệm về chính sách nhân sự

2. Vai trò của chính sách nhân sự với sự phát triển của doanh nghiệp?

Diễn giả người Mỹ Zig Ziglar chia sẻ rằng: “Bạn không xây dựng nên doanh nghiệp mà bạn xây dựng con người, sau đó họ mới là người xây dựng doanh nghiệp”. Chính sách nhân sự chính thể hiện rõ nhất sự đầu tư của doanh nghiệp vào yếu tố con người. Khoản đầu tư ấy có vai trò quan trọng với sự phát triển lâu dài của tổ chức. 

 • Thu hút và giữ chân người tài cho doanh nghiệp: Nhân viên sẽ chỉ sẵn sàng làm việc và cống hiến cho một tổ chức khi họ cảm thấy bản thân được đãi ngộ xứng đáng. Với chế độ lương thưởng hậu hĩnh cũng những phúc lợi kèm theo sẽ trở thành yếu tố giữ chân nhân sự giỏi ở lại lâu dài với doanh nghiệp.

 • Hình thành văn hóa công ty phù hợp và tích cực: Với chính sách nhân sự rõ ràng, quá trình vận hành của doanh nghiệp diễn ra trơn tru, công bằng và minh bạch. Điều này sẽ gia tăng tính nhất quán trong các quyết định liên quan đến nhân sự, hạn chế tối đa hiểu lầm, từ đó xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tích cực. 

 • Củng cố hình ảnh doanh nghiệp trong sáng, tốt đẹp: Chính sách nhân sự không chỉ ảnh hưởng đến nhân viên mà còn tác động tích đến khách hàng và đối tác của doanh nghiệp. Chính sách cho nhân sự tốt, hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp, trách nhiệm, đạo đức và có trách nhiệm xã hội sẽ được củng cố. Đây chính là điểm thu hút các ứng viên tiềm năng, tăng cường sự hợp tác và tin tưởng với các bên liên quan, nâng cao uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

3 vai trò chính của chính sách nhân sự đối với doanh nghiệp
3 vai trò chính của chính sách nhân sự đối với doanh nghiệp

3. Những chính sách nhân sự cần có để thu hút và giữ chân nhân sự giỏi

Trên thương trường khốc liệt, doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân sự giỏi chính là chìa khóa tạo nên sự khác biệt và thành công. Vậy chính sách nhân sự như thế nào mới đủ hấp dẫn để chiêu mộ và giữ chân người tài? Trường Doanh Nhân HBR sẽ tiết lộ 7 chính sách mà doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm nếu không muốn bỏ lỡ nhân tài. 

3.1. Chính sách tuyển dụng

Doanh nghiệp cần xây dựng được một chính sách khắt khe ngay từ khâu tuyển dụng để đảm bảo không chỉ tuyển người có năng lực mà còn phải là người phù hợp với mục tiêu và định hướng chung của tổ chức. Trong chính sách tuyển dụng sẽ bao gồm chính sách tuyển chọn, chính sách định hướng nhân viên mới và chính sách thử việc. 

1 - Chính sách tuyển chọn

Chính sách tuyển chọn tốt là bước đầu tiên để có được đội ngũ nhân sự tốt. Vì vậy, khi xây dựng chính sách cần đảm bảo tính rõ ràng minh bạch và công bằng. Mọi sự thiên vị hay phân biệt trong quá trình tuyển chọn bị loại bỏ hoàn toàn. Để có một chính sách tuyển chọn hiệu quả hãy lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Xác định rõ yêu cầu công việc và tiêu chuẩn ứng viên: Doanh nghiệp có nhiệm vụ tìm hiểu và phân tích kỹ càng về vị trí tuyển dụng để đưa ra mô tả công việc. Hãy nêu rõ yêu cầu hoặc mong muốn từ ứng viên, đây cũng là cơ sở để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên sau này. 

 • Thiết lập quy trình tuyển dụng khoa học và hiệu quả: Quy trình tuyển dụng cần phải có các bước rõ ràng, từ việc đăng tin tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ, phỏng vấn, kiểm tra năng lực, đến việc thông báo kết quả và ký hợp đồng lao động. Quy trình tuyển dụng cũng cần phải linh hoạt, có thể điều chỉnh theo từng vị trí và từng ứng viên.

 • Tạo ra một môi trường tuyển dụng thân thiện và chuyên nghiệp: Buổi phỏng vấn sẽ là ấn tượng đầu tiên của ứng viên với doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp hãy thể hiện rõ văn hóa của công ty qua buổi trao đổi này. Việc quy định rõ thời gian phỏng vấn, thời gian phản hồi ứng viên cũng cần quy định rõ trong chính sách để đảm bảo tính chuyên nghiệp của công ty.

2 - Chính sách định hướng nhân viên mới

Chính sách định hướng nhân viên mới là quá trình giúp nhân viên mới hiểu rõ về mục tiêu, nhiệm vụ, quyền lợi, trách nhiệm và văn hóa công ty của doanh nghiệp. Đây cũng là tiêu chí quan trọng trong chính sách nhân sự biết được ứng viên có phù hợp với con người, văn hóa chung hay không.

Tại HBR Holdings, các nhân sự mới sẽ tham gia Chương trình đào tạo hội nhập. Nhân sự mới sẽ được tìm hiểu về quy mô, sứ mệnh, tầm nhìn, văn hoá của tổ chức, được chia sẻ những mong muốn trong quá trình làm việc với ban lãnh đạo doanh nghiệp. 

3 - Chính sách thử việc

Quá trình thử việc trong chính sách nhân sự cho phép doanh nghiệp và nhân viên mới kiểm tra khả năng làm việc và sự phù hợp của nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Trong chính sách này cần nêu rõ thời gian và chế độ lương bổng trong khoảng khi thử việc. Lưu ý, những chính sách này cần bám sát vào quy định của nhà nước.

Chính sách tuyển dụng bao gồm 3 điểm chính
Chính sách tuyển dụng bao gồm 3 điểm chính

XEM THÊM: 9 CÁCH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ ĐỂ NHANH CHÓNG THU HÚT NHÂN TÀI

3.2. Chính sách đào tạo và phát triển

Đào tạo và định hướng là phần không thể thiếu trong chính sách nhân sự. Đây là bước quan trọng để nhân sự mới hiểu sâu sắc về mục tiêu, định hướng cũng như giá trị cốt lõi của công ty. Đây cũng là điều kiện để khám phá tài năng và xây dựng được đội ngũ nhân sự có năng lực cho doanh nghiệp. Trong chính sách định hướng nhân viên mới tổ chức cần xác định rõ ràng: 

 • Dự trù kinh phí: Doanh nghiệp có ngân sách bao nhiêu để chi trả cho các buổi đào tạo nhân sự. Đâu sẽ là phương án thay thế tối ưu nhất khi kinh phí không đủ cho kế hoạch ban đầu.

 • Phương thức đào tạo: Phương thức đào tạo có thể là offline hoặc online, tùy theo điều kiện và nhu cầu của doanh nghiệp và nhân viên mới.

 • Lên kế hoạch đào tạo rõ ràng: Trong kế hoạch đào tạo cần thể hiện rõ nội dung chính của buổi đào tạo, thời gian và địa điểm, người đào tạo chính. Phương án phòng rủi ro cũng cần thiết trong bản kế hoạch. 

 • Đánh giá và phản hồi sau đào tạo: Để biết buổi đào tạo có đem lại hiệu quả hay không thì công ty có thể đo lương qua bài kiểm tra, khảo sát hoặc phỏng vấn. Nếu buổi đào tạo chưa đạt hiệu quả như mong muốn cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục. 

Chính sách đào tạo và phát triển cần được quan tâm trong chính sách nhân sự
Chính sách đào tạo và phát triển cần được quan tâm trong chính sách nhân sự

3.3. Chính sách đãi ngộ và lương thưởng

Chính sách nhân sự cần nêu rõ mức độ lương thưởng và đãi ngộ mà nhân viên được nhân trong suốt quá trình làm việc cho doanh nghiệp. Chính sách này sẽ bao gồm 5 nội dung chính về hợp đồng, lương thưởng, ngày nghỉ phép, du lịch và hưu trí. 

1 - Về hợp đồng

Trước khi bước vào làm việc chính thức, nhân viên và công ty cần ký kết hợp đồng lao động. Đây sẽ là văn bản ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai bên và cũng là bằng chứng để giải quyết sai phạm, tranh chấp trước pháp luật. Chính vì thế, trước khi đặt bút ký kết 2 bên cần nắm rõ và đồng thuận với mọi điều khoản trong hợp đồng.

Trong hợp đồng, cần chứa các thông tin cơ bản sau: 

 • Mã hồ sơ

 • Thông tin nhân sự và công ty

 • Vị trí đảm nhận

 • Điều khoản chung: loại hợp đồng, thời hạn hợp đồng

 • Quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp/nhân sự: mức lương, chế độ đãi ngộ, quy định công ty…

2 - Về lương thưởng

Lương thưởng là vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu khi đi làm. Vì vậy, để có chính sách nhân sự hấp dẫn với người tài, doanh nghiệp hãy đề xuất mức lương phù hợp với vị trí, năng lực thực tế và thị trường. Trong chính sách liên quan đến lương thương cần làm rõ được 3 điểm:

 • Chu kỳ trả lương: Khoảng thời thời gian nào trong tháng.

 • Hình thức thanh toán lương: chuyển khoản, tiền mặt hay phương thức khác. 

 • Phúc lợi cho nhân viên: trợ cấp (ăn trưa, gửi xe…), mức đóng BHXH.

3 - Về số ngày nghỉ phép

Theo quy định tại Việt Nam, người lao động sẽ được nghỉ những ngày lễ theo lịch của nhà nước và mỗi tháng có 1 ngày nghỉ phép. Số ngày nghỉ phép cũng là một trong những yếu tố thu hút và giữ chân nhân sự giỏi, khiến họ cảm thấy được quan tâm và tôn trọng từ phía doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp cần có một chính sách nghỉ phép linh hoạt, tạo điều kiện để nhân sự sắp xếp thời gian nghỉ phép theo nhu cầu cá nhân, miễn là không ảnh hưởng đến kế hoạch và mục tiêu của công ty.

4 - Về chế độ du lịch, teambuilding với công ty

Chế độ du lịch, teambuilding không phải chính sách nhân sự bắt buộc, tuy nhiên vẫn được nhiều công ty áp dụng. Bởi đây là một trong những cách để tăng cường sự hiểu biết, hợp tác và tinh thần đồng đội giữa các thành viên trong công ty.

5 - Về hưu trí

Hưu trí cũng là khía cạnh cần được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức. Chính sách hưu trí sẽ bảo vệ quyền lợi và tương lai của nhân sự sau thời gian dài họ đã cống hiến vì mục tiêu chung của doanh nghiệp. 

Khi xây dựng chính sách nhân sự, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định pháp luật, doanh nghiệp có thể tăng thêm phúc lợi cho nhân viên cốt cán. Hành động này thể hiện trách nhiệm và sự trân trọng của ban lãnh đạo tới  đóng góp của nhân sự. 

Những điều cần quan tâm trong chính sách và đãi ngộ lương thưởng
Những điều cần quan tâm trong chính sách và đãi ngộ lương thưởng

3.4. Chính sách nghỉ việc

Khi xây dựng chính sách nhân sự, doanh nghiệp cần có quy định rõ ràng với nhân viên nghỉ việc. Chính sách nghỉ việc không chỉ giúp bảo mật thông tin nội bộ mà còn tạo điều kiện để nhân sự ra đi thoải mái nhất. Một số điểm cần lưu ý trong chính sách này bao gồm: 

 • Các thỏa thuận khi nghỉ việc: Doanh nghiệp và nhân sự cần có một văn bản pháp lý nêu rõ thời gian nghỉ việc, lý do, quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên sau khi nhân sự nghỉ việc. Thỏa thuận nghỉ việc giúp tránh xảy ra tranh chấp hay mâu thuẫn khi nhân viên rời công ty.

 • Bồi thường nghỉ việc: Đây là một khoản tiền mà công ty trả cho nhân viên khi họ nghỉ việc, thường dựa trên thâm niên làm việc, vị trí, hiệu quả công việc và tình hình tài chính của công ty. Bồi thường nghỉ việc có thể được coi là một phần thưởng hoặc động viên cho nhân viên đã đóng góp cho công ty trong thời gian qua.

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà chính sách nghỉ việc có thể thay đổi. Một số công ty tạo điều kiện giới thiệu, kết nối việc làm mới cho nhân sự hoặc giữ liên lạc, duy trì mối quan hệ sau nghỉ việc.

Chính sách nghỉ việc rất quan trọng trong chính sách nhân sự
Chính sách nghỉ việc rất quan trọng trong chính sách nhân sự

3.5. Chính sách đánh giá nhân sự

Để đảm bảo đội ngũ nhân sự làm việc hiệu quả và không ngừng tiến bộ thì việc đánh giá nhân sự cần được lồng ghép trong chính sách nhân sự. Theo đó, chính sách phải cho phép doanh nghiệp nhìn thấy tốc độ phát triển của đội ngũ và hiệu quả công việc đạt được.

1 - Đánh giá phát triển

Sau khi chiêu mộ nhân viên, doanh nghiệp dựa trên chính sách đánh giá nhân sự để xem xét quá trình thay đổi của người đó. Ban lãnh đạo cần trả lời được các câu hỏi sau: 

 • Cá nhân đó có phát triển hay không và nếu có thì đang phát triển theo hướng tiêu cực hay tích cực. 

 • Mục tiêu phát triển của nhân sự có đi đúng với định hướng của doanh nghiệp hay không?

Hãy đảm bảo rằng, chính sách của công ty sẽ nêu rõ cách thức và tiêu chí đánh giá để nhân viên nắm rõ. Từ đó, nhân viên sẽ biết mình cần phấn đấu như thế nào cho đúng hướng. 

2 - Đánh giá hiệu quả, chất lượng công việc

Công việc được thực hiện hiệu quả và đem đến chất lượng cao là một trong những mục tiêu lớn nhất của mọi doanh nghiệp. Vì vậy ngay từ khi xây dựng chính sách nhân sự, hãy chỉ rõ: 

 • Tại sao cần đánh giá chất lượng công việc.

 • Việc đánh chất lượng công việc được làm theo quy trình như thế nào. 

 • Các tiêu chí để đánh giá hiệu quả và chất lượng công việc.

Doanh nghiệp cần có chính sách đánh giá nhân sự hiệu quả
Doanh nghiệp cần có chính sách đánh giá nhân sự hiệu quả

3.6. Chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn cho nhân sự

Chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn cho nhân sự không phải công ty nào cũng dành cho nó sự quan tâm xứng đáng. Vì thế một doanh nghiệp xây dựng được chính sách nhân sự này sẽ trở thành điểm thu hút với nhân sự tài năng. 

Chính sách sẽ tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào ngành nghề, quy mô và tài chính của doanh nghiệp. Trong đó có thể kể đến một số chính sách như sau: 

 • Tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 • Hỗ trợ chi phí chữa bệnh trong trường hợp nhân sự ốm hoặc gặp tai nạn. 

 • Cải thiện điều kiện làm việc với các trang thiết bị tối tân và an toàn hơn. 

 • Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao để nhân viên tham gia. 

Chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn cho nhân sự
Chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn cho nhân sự

3.7. Các chính sách nhân sự khác

Bên cạnh những chính sách cơ bản về lương thưởng, đào tạo… doanh nghiệp cũng có thể thực hiện một số chính sách nhân sự khác. Dưới đây là 3 chính sách có thể thu hút nhiều lao động tài năng về cho công ty. 

1 - Quy trình đưa ý kiến phàn nàn

Doanh nghiệp nên xây dựng quy trình tiếp nhận và xử lý phàn nàn của nhân viên nhanh chóng và kịp thời. Chính sách này không chỉ giảm thiểu mâu thuẫn, xung đột nội bộ không đáng có mà còn giúp nhân viên cảm thấy được lắng nghe. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo quy trình này diễn ra minh bạch, trật tự và văn minh.

2 - Đánh giá 1:1

Đánh giá 1:1 hay còn gọi là quá trình trao đổi trực tiếp giữa nhân viên và quản lý. Chính sách này sẽ tạo nên sự kết nối giữa hai bên để hiểu hơn về mục tiêu hướng tới và những khó khăn đang gặp phải để đưa ra giải pháp kịp thời.  

Chính sách nhân sự này từ lâu đã được áp dụng trong môi trường làm việc của Trường Doanh Nhân HBR. Ban lãnh đạo của HBR, định kỳ mỗi tháng 1 lần, luôn dành thời gian để trực tiếp trao đổi và trò chuyện với nhân viên. Đây là cũng là yếu tố duy trì mức độ hài lòng của đội ngũ nhân sự với doanh nghiệp.

3 - Quy định về hoà giải

Doanh nghiệp sở hữu bộ quy tắc để hòa giải và giải quyết xung đột sẽ hạn chế tối đa việc phải sử dụng biện pháp pháp lý. Chính sách nhân sự này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực cho doanh nghiệp. Quan trọng hơn, mọi chuyện được giải quyết nhanh gọn, êm đẹp sẽ tạo nên môi trường hợp tác và tích cực. 

Một số chính sách nhân sự khác cần có trong chính sách nhân sự
Một số chính sách nhân sự khác cần có trong chính sách nhân sự

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC NHÂN SỰ HBR

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY
 

4. Tham khảo chính sách nhân sự của các doanh nghiệp lớn Việt Nam

Dưới đây là 4 chính sách nhân sự của những tập đoàn hàng đầu Việt Nam. Cùng tìm hiểu bí quyết chiêu mộ nhân tài của các doanh nghiệp thông qua các chế độ đãi ngộ cùng phát triển nhân sự của họ. 

4.1. Chính sách nhân sự của Vinamilk

Vinamilk được biết đến là công ty sữa lớn nhất tại Việt nam trong suốt gần nửa thế kỷ qua. Để duy trì lợi thế cạnh tranh của mình, Vinamilk tập trung vào yếu tố con người thông qua việc xây dựng một chính sách nhân sự hiệu quả. Trong ba năm liên tiếp kể từ năm 2017, Vinamilk tự hào luôn là doanh nghiệp đứng đầu danh sách “Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” - theo Anphabe khảo sát.

Không ngủ quên trên chiến thắng, Vinamilk đề ra mục tiêu mới là cần đổi mới chính sách nhân sự sao cho phù hợp với xu thế người lao động. Định hướng phát triển của Vinamilk là trở thành nơi làm việc lý tưởng ở mọi khía cạnh văn hóa - cơ sở vật chất - phúc lợi - hiệu quả. Cùng tham khảo một số chính sách nhân sự của tập đoàn này. 

Tên chính sách

Nội dung chính sách

Chính sách lương thưởng

 • Lương được tính dựa trên kết quả công việc, kinh nghiệm và trình độ. 

 • Xét duyệt tăng lương thường xuyên. 

 • Bên cạnh lương cơ bản, nhân viên được thưởng doanh số và thưởng hiệu quả công việc.

Chính sách phúc lợi

 • Nhân viên của Vinamilk được cung cấp bảo hiểm ý tế toàn diện. Bảo hiểm sẽ chi trả cho cả điều trị ngoại trú và nội trú. 

 • Một số loại bảo hiểm khác được cung cấp như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn.

 • Trợ cấp đi lại, trợ cấp tăng ca, trợ cấp đồng phục. 

 • Cho phép làm việc linh hoạt tại nhà để nhân viên có thời gian cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

 • Nhân viên được nghỉ phép linh hoạt nghỉ phép hàng năm, nghỉ ốm và nghỉ có lương.

Chính sách đào tạo và phát triển

 • Cung cấp chương trình đào tạo kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết cho công việc.

 • Tham gia các tọa đàm, hội thảo để nhân viên được kết nối và mở rộng quan hệ. 

 • Tổ chức chương trình định hướng nghề nghiệp, vẽ lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân sự.

Một số chính sách khác

 • Hỗ trợ tiền bạc với nhân sự gặp khó khăn do ốm đau, thiên tai hoặc tại nạn. 

Chính sách nhân sự của Vinamilk
Chính sách nhân sự của Vinamilk

 4.2. Chính sách nhân sự của Vingroup

Vingroup là tập đoàn lớn hàng đầu tại Việt Nam với hệ sinh thái đa ngành công nghệ, du lịch, giáo dục... Dù ở trong lĩnh vực nào, Vingroup vẫn luôn là môi trường làm việc lý tưởng, đầy thu hút với nhiều nhân sự. Trong năm 2022, Vingroup được vinh danh trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ở Việt Nam và Top 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn. 

Chính sách nhân sự của Vingroup đã góp phần mạnh mẽ trong xây dựng đội ngũ nhân tài để chinh phục những mục tiêu lớn, cụ thể: 

Chính sách

Nội dung

Chính sách tuyển chọn

 • uyển dụng dựa trên 2 yếu tố cốt lõi “Tài” và “Đức”

 • Nguyên tắc tuyển dụng “Công khai minh bạch - Công bằng”. 

 • Trình tự tuyển dụng 4 bước chuyên nghiệp.

Chính sách đào tạo và phát triển

 • Cán bộ được luân chuyển và làm việc trong các bộ phận và lĩnh vực khác nhau. 

 • Quy trình đào tạo bài bản với lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Chính sách lương thưởng

 • Lương cơ bản cao hấp dẫn tùy thuộc vào năng lực nhân sự.

 • Nhiều loại hình khen thưởng: Khen thưởng thành tích đột xuất, khen thưởng thành tích cuối dự án, khen thưởng sáng kiến, khen thưởng tấm gương, khen thưởng định kỳ.

Chính sách phúc lợi

 • Phụ cấp xe đưa đón, phụ cấp ăn trưa, phụ cấp đi lại, phụ cấp đồng phục, phụ cấp nơi làm việc độc hại…

 • Có quà cho nhân viên theo chế độ hiếu hỉ, ốm đau và sinh nhật.

 • Du lịch 1 lần/năm hoàn toàn bằng chi phí của công ty.

Chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn cho nhân sự

 • Kiểm tra sức khỏe 1 lần/ năm và được đóng đủ các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Chính sách đánh giá nhân sự

 • Vingroup đánh giá hiệu quả công việc dựa trên KPIs. Nhân viên cần có tính kỷ luật cao, làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của quản lý.

Chính sách nhân sự của Vingroup
Chính sách nhân sự của Vingroup

4.3. Chinh sách nhân sự của Viettel

Viettel là tập đoàn viễn thông hàng đầu ở Việt Nam và luôn là một trong những doanh nghiệp hấp dẫn với nhân sự. Bằng chứng là trong năm 2022, Chương trình Nghiên cứu toàn quốc về Nơi làm việc tốt nhất (Great Places to Work) đã vinh danh Viettel là nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam. 

Với châm ngôn “Nhân viên hạnh phúc sẽ đem đến những giá trị làm hài lòng khách hàng”, chính sách nhân sự của Viettel được xây dựng đảm bảo đầu tư tối đa vào yếu tố con người. Cùng tham khảo một chế độ đãi ngộ và phúc lợi đi kèm mà Viettel mang đến cho đội ngũ nhân sự. 

Chính sách

Nội dung

Chính sách tuyển chọn

 • Tuyển dụng dựa trên 3 yếu tố “giỏi việc” “yêu việc” và “phù hợp văn hóa”

Chính sách đào tạo và phát triển

 • Đào tạo và phát triển theo khung năng lực của từng nhân sự. 

 • Viettel đào tạo thông qua giao những nhiệm vụ khó và thông qua hình thức luân chuyển cán bộ. 

 • Viettel chú trọng vào chế độ huấn luyện viên, nghĩa là hướng dẫn nhân viên giải quyết tình huống dựa trên hoàn cảnh. 

Chính sách lương thưởng

 • Chế độ trả lương “hai chóp” dành cho hai đối tượng nhân viên: một là nhân viên quản lý, kinh doanh và hai là các chuyên gia, kỹ sư.

 • Thưởng doanh số, thưởng định kỳ…

Chính sách phúc lợi

 • Phụ cấp đồng phục, phụ cấp ăn trưa.

 • Du lịch và teambuilding 1-2 lần/ năm.

Chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn cho nhân sự

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm cho toàn bộ nhân sự.

 • Hỗ trợ mua gói bảo hiểm sức khỏe và tai nạn lao động.

Chính sách nhân sự của Viettel
Chính sách nhân sự của Viettel

4.4. Chính sách nhân sự của công ty FPT

Cuối năm 2022, FPT vinh dự đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. FPT cũng là cái tên nằm trong Top 5 công ty mà người lao động muốn được làm việc và thử sức nhất. Bí quyết của tập đoàn IT hàng đầu Việt Nam là tạo được một chính sách nhân sự hấp dẫn đi liền với văn hóa “Tôn - Đổi - Đồng” khác biệt. 

Nếu bạn là một nhân viên của FPT thì sẽ được nhận chế độ đãi ngộ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu cùng Trường Doanh Nhân HBR ngay sau đây.

Chính sách

Nội dung

Chính sách tuyển chọn

 • Quy trình tuyển chọn khắt khe với 6 bước đối với nhân viên và 4 bước với cán bộ cấp cao

Chính sách đào tạo và phát triển

 • Tổ chức chương trình đào tạo với người đạo tạo nội bộ và thuê ngoài. 

 • Nhân viên mới sẽ được tham gia các khóa đào cho tân binh để hiểu về văn hóa, quy định và chính sách của công ty. 

 • Đối với đội ngũ cán bộ cấp cao sẽ được đào tạo riêng với các chương trình như: Leadership building (xây dựng kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng mềm), MiniMBA (học về quản trị kinh doanh trong nước và nước ngoài).

Chính sách lương thưởng

 • Chế độ trả lương “hai chóp” dành cho hai đối tượng nhân viên: một là nhân viên quản lý, kinh doanh và hai là các chuyên gia, kỹ sư.

 • Thưởng doanh số, thưởng định kỳ…

Chính sách phúc lợi

 • Phụ cấp bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

 • Có bảo hiểm cho nhân sự đi công tác ở nước ngoài.

Chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn cho nhân sự

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm cho toàn bộ nhân sự bởi FPT Care

Chính sách nhân sự của FPT
Chính sách nhân sự của FPT

5. Kết luận 

Xây dựng được một chính sách nhân sự tốt không chỉ giúp doanh nghiệp thu hút được những người tài năng, mà còn giúp duy trì được sự ổn định và phát triển bền vững. Hy vọng thông qua bài viết trên, Trường Doanh Nhân HBR đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và thực tiễn để tạo dựng cho tổ chức của mình một chính sách hiệu quả.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger