Trường doanh nhân HBR ×

7 BÍ QUYẾT QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP TỪ JACK MA

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tin tưởng vào những điều bản thân đã chọn
 • 2. Doanh nghiệp nhỏ cũng cần có hệ thống quản lý
 • 3. Đứng trên vai những người khổng lồ
 • 4. Voi không thể giết kiến
 • 5. Lãnh đạo làm gương cho mọi nhân viên
 • 6. Các quỹ đầu tư có vai trò quan trọng
 • 7. Tuyển người phù hợp, chứ không tìm người giỏi

Jack Ma là doanh nhân, nhà quản trị doanh nghiệp nổi tiếng tại Trung Quốc, nằm trong top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, sở hữu khối tài sản khổng lồ hơn 22,8 tỷ USD. Ông là cựu CEO kiêm nhà sáng lập Alibaba. Dưới đây là 7 bài học về quản trị doanh nghiệp của Jack Ma mà bất cứ doanh nhân nào cũng nên học tập. Hãy cùng HBR phân tích 7 bài học quản trị doanh nghiệp đắt giá này ngay nhé!

1. Tin tưởng vào những điều bản thân đã chọn

Tin tưởng vào những điều bản thân lựa chọn sẽ tiếp thêm niềm tin khi khởi nghiệp. Nhà quản trị doanh nghiệp tài ba Jack Ma khởi nghiệp kinh doanh từ năm 1992, ông có vai trò điều hành trung tâm dịch thuật. Kết quả kinh doanh trong giai đoạn đầu không tốt. Vi thế, ông và cộng sự đã quyết định kinh doanh thêm dịch vụ bán hoa, quà tặng cao cấp và đã nhanh chóng thành công.  Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm Jack Ma cần đưa ra quyết định tập trung vào kinh doanh dịch vụ nào: hoa, quà tặng hay dịch thuật. Ở thời điểm đó, Jack Ma đã kiên định lựa chọn dịch thuật bởi vì đó là mục đích từ ban đầu của ông. 

Jack Ma có một câu nói vô cùng nổi tiếng: “Trong suốt quá trình khởi nghiệp, bạn sẽ gặp rất nhiều cơ hội mới, khi đó bạn phải đưa ra được sự lựa chọn”. 

Trong xã hội ngày nay, các cơ hội, các ngách sản phẩm kinh doanh tiềm năng ngày càng mở rộng. Vì thế, chủ doanh nghiệp sẽ đứng giữa rất nhiều lựa chọn. Khi những định hướng trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp không đem lại kết quả sẽ làm cho các chủ doanh nghiệp lung lay ý chí, thay đổi định hướng. Hãy ghi nhớ bài học của Jack Ma, kiên định và tin tưởng vào lựa chọn ban đầu nhé!

Hãy tin tưởng vào điều mà bản thân lựa chọn cho dù có nhiều cơ hội khác đi nữa
Hãy tin tưởng vào điều mà bản thân lựa chọn cho dù có nhiều cơ hội khác đi nữa

>>>  XEM THÊM: 7 LỜI KHUYÊN CỦA JACK MA KHIẾN NGƯỜI TRẺ PHẢI NGẪM LẠI MÌNH

2. Doanh nghiệp nhỏ cũng cần có hệ thống quản lý

Jack Ma đã chia sẻ quan điểm về hệ thống quản lý doanh nghiệp như sau: “Khi mới khởi nghiệp, mọi người luôn chú ý đến những điều to tát như phải làm sao làm cho công ty phát triển mà quên mất việc xây dựng hệ thống quản lý tốt”. “Một hệ thống quản lý kém hiệu quả sẽ làm thui chột cả những nhân viên xuất sắc nhất”.

Hệ thống quản lý của doanh nghiệp là bộ công cụ hoạch định chiến lược cũng như thực hiện chiến thuật các chính sách, quy tắc, quy trình và thủ tục để triển khai và thực hiện các kế hoạch cũng như chiến lược kinh doanh. Hệ thống quản lý càng rõ ràng, cụ thể thì doanh nghiệp càng dễ vận hành và thể hiện được sự chuyên nghiệp cao. 

Để giúp doanh nghiệp có hệ thống quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ và hữu ích, nhà quản trị doanh nghiệp cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

 • Hoàn thiện cơ cấu tổ chức cơ bản cho doanh nghiệp ngay từ khi mới bắt đầu thành lập doanh nghiệp. Ban lãnh đạo cần phác thảo lên sơ đồ cơ cấu tổ chức hợp lý, xây dựng tài liệu chung, thiết kế bản mô tả công việc cho các vị trí quan trọng chủ chốt đồng thời xây dựng ma trận nhiệm vụ, trách nhiệm giữa các phòng ban.

 • Hệ thống tài chính là quản trị nguồn vốn, tài sản - đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong doanh nghiệp. 

 • Xây dựng hệ thống quản trị hoạt động sản xuất kinh doanh: ban lãnh đạo cần thiết lập các quy trình, quy tắc kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

 • Xây dựng hệ thống quản trị nguồn lực: ban lãnh đạo cần đưa ra các quy định về sử dụng vận hành về cơ sở vật chất, nguồn vốn, tài sản cố định… Các quy định cụ thể cần có là quy định, hướng dẫn quản lý hoạt động tuyển dụng, đào tạo, theo dõi nhân sự; các quy trình, quy định liên quan đến sử dụng các tài sản cố định. 

7 bí quyết quản trị doanh nghiệp của Jack Ma || Quản trị doanh nghiệp

>>> XEM THÊM: BẬT MÍ TOP 10 MÔ HÌNH QUẢN LÝ NHÂN SỰ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

3. Đứng trên vai những người khổng lồ

Sau một thời gian ở Mỹ, Jack Ma đã trở về Trung Quốc và thành lập công ty China Yellowpages - một công ty hoạt động trong lĩnh vực internet tại Trung Quốc. Tại thời điểm này, những kiến thức liên quan đến internet đối với người dùng còn rất mơ hồ, vì thế, việc thuyết phục cộng sự đầu tư vào lĩnh vực này là điều bất khả thi. 

Lúc này, Jack Ma đã sử dụng bí quyết “đứng trên vai người khổng lồ” trong quản trị doanh nghiệp để thuyết phục và tạo sự tin tưởng của mọi người vào doanh nghiệp của mình. Ông đã lấy dẫn chứng về câu nói của Bill Gates “Internet sẽ thay đổi thế giới” - một tượng đài hùng vĩ trong ngành công nghệ lúc bấy giờ. Bản thân ông đã kế thừa những tư tưởng, kiến thức của Bill Gates để đạt được thành tựu như ngày hôm nay. 

“Đứng trên vai người khổng lồ” là ý nói mang tính ẩn dụ, có nghĩa là vận dụng sự hiểu biết của những nhà tư tưởng lớn đi trước thời đại để đạt được sự tiến bộ về trí tuệ
“Đứng trên vai người khổng lồ” là ý nói mang tính ẩn dụ

4. Voi không thể giết kiến

Jack Ma có quan điểm nổi tiếng trong quản trị doanh nghiệp đó là: “Voi không thể giết kiến” - công ty của Jack Ma tại thời điểm mới bắt đầu đã phải cạnh tranh, đối đầu với ông lớn China Telecom. Điểm cạnh tranh lớn nhất đó là số vốn: China Telecom có mức vốn 240 triệu tệ, trong khi đó doanh nghiệp của Jack Ma chỉ có 50 nghìn tệ. Tuy nhiên với sự kiên trì, với những chiến thuật thông minh, sau 8 tháng doanh nghiệp của Jack Ma đã đứng vững trên thị trường. Và đặc biệt, China Telecom đã phải bắt tay hợp tác cùng Yellowpages.

Jack Ma đã chứng minh rằng trong quản trị doanh nghiệp, nếu có chiến lược, có lối đi riêng đúng đắn, dù có đối đầu với doanh nghiệp lớn thế nào đi nữa, chắc chắn rằng doanh nghiệp vẫn sẽ giành được về sự thành công. 

Voi không thể giết kiến - hãy kiên trì và bền bỉ
Voi không thể giết kiến - hãy kiên trì và bền bỉ

>>> XEM THÊM: BÀI HỌC VỀ LƯƠNG THƯỞNG QUA CÂU CHUYỆN VUA THỎ VÀ CỦ CÀ RỐT

5. Lãnh đạo làm gương cho mọi nhân viên

Một phong cách lãnh đạo nổi bật của nhà quản trị doanh nghiệp đại tài Jack Ma đó chính là sự tiếp thu và nỗ lực lắng nghe ý kiến của mọi nhân viên. Jack Ma là người luôn tôn trọng mọi ý tưởng, tinh thần sáng tạo của các nhân viên. Đây chính là điều khiến nhân viên cảm nhận được sự ghi nhận trong doanh nghiệp. Từ đó, họ sẽ ngày càng trung thành, cống hiến tận lực, tận tâm dành cho tổ chức. 

Jack Ma đã nhận ra: “Sự độc đoán chỉ làm mai một và sụt giảm nhiệt huyết của nội bộ”. Chính vì thế, ông luôn cho phép nhân viên tham gia vào việc đưa ra quyết định. Ông luôn tin rằng mọi ý tưởng của nhân viên sẽ là động lực để họ có thể làm việc và cống hiến hết mình. 

Không những thế, nhà quản trị doanh nghiệp tài năng Jack Ma cũng là một người có khả năng truyền lửa bởi ông có tài diễn thuyết vô cùng lôi cuốn. Với tầm nhìn xa trông rộng và những kỹ năng tuyệt vời của một nhà lãnh đạo, Jack Ma đã thành công trong việc dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Và minh chứng cụ thể nhất chính là đưa Alibaba phát triển toàn diện từ bên trong lẫn bên ngoài. 

Các nhà quản trị doanh nghiệp có thể học tập từ phong cách lãnh đạo của Jack Ma như sau:

 • Nhìn nhận mọi thứ dưới góc nhìn của khách hàng.

 • Một lòng theo đuổi sứ mệnh quan trọng ban đầu.

 • Ưu tiên tuyển dụng nhân sự đầy nhiệt huyết.

 • Có tầm nhìn dài hạn. 

 • Luôn theo đuổi tâm niệm “bỏ cuộc chính là thất bại”.

 • Đề cao giá trị đạo đức. 

 • Trao quyền cho nhân viên. 

Nhà quản trị doanh nghiệp đại tài là những người cần trau dồi đức tính: thấu hiểu, tôn trọng nhân viên
Nhà quản trị doanh nghiệp đại tài là những người cần trau dồi đức tính: thấu hiểu, tôn trọng nhân viên

>>> XEM THÊM: TONY DZUNG - LÃNH ĐẠO PHẢI TIÊN PHONG HỌC TẬP VÀ THỰC HIỆN KỶ LUẬT

6. Các quỹ đầu tư có vai trò quan trọng

Khi bắt đầu khởi nghiệp, gọi vốn đầu tư rất quan trọng. Khi gọi vốn đầu tư, các nhà quản trị doanh nghiệp cần làm rõ trách nhiệm của bên đầu tư khi có tình huống xấu nhất xảy ra. 

Jack Ma đã so sánh nếu như coi dự án là con thì nhà sáng lập là cha mẹ và nhà đầu tư là những người chú, người cho lời khuyên, hỗ trợ tài chính để nuôi dạy đứa con. Các quỹ đầu tư có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, chính vì thế doanh nghiệp cần làm tốt công tác gọi vốn. Nhà đầu tư sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt tài chính. 

Jack Ma cũng chia sẻ rằng thời điểm tốt nhất để gọi vốn không phải là thời điểm doanh nghiệp đang thiếu tiền mà phải là thời điểm doanh nghiệp đang trong tình trạng hoạt động tốt nhất. Đó là lúc doanh nghiệp dễ tạo dựng được niềm tin với nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt tài chính
Nhà đầu tư sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt tài chính

7. Tuyển người phù hợp, chứ không tìm người giỏi

Jack Ma có quan điểm rằng bỏ số tiền lớn thuê những chuyên gia hàng đầu về lãnh đạo không phải là phương pháp đúng đắn. Điều này giống như việc lắp động cơ Boeing vào máy kéo nhỏ, động cơ đó sẽ không làm máy biết bay mà thậm chí còn làm hỏng máy. Thay vào đó, Jack Ma quan niệm nên tìm những người thực sự phù hợp với vị trí và yêu cầu của công việc. Và đây cũng chính là phong cách quản trị nhân sự mà ông áp dụng vào công ty của mình. 

Ông chia sẻ: “Nếu bạn muốn làm kinh doanh tốt bạn cần có một team tốt, hãy tìm người phù hợp đừng tìm người giỏi nhất. Nếu chúng ta là một đội tốt và biết mình muốn làm gì, một người trong chúng ta có thể đánh bại mười người trong số họ”.

Không những thế, Jack Ma cũng ưu tiên tuyển dụng những nhân sự đầy nhiệt huyết thay vì những người dày dặn kinh nghiệm. Bởi ông luôn tin tưởng vào sự cống hiến hơn là những thành tích suông trên giấy tờ. Ông cho rằng những người đầy nhiệt huyết là những người mà tất cả các doanh nghiệp đầu mong muốn có được. 

Từ những quan điểm của Jack Ma, các doanh nghiệp rút ra được bài học về tuyển dụng nhân sự: 

 • Tập trung vào tuyển dụng nhân sự phù hợp với doanh nghiệp cả về năng lực và văn hóa làm việc, văn hóa ứng xử. 

 • Hãy ưu tiên những người thực sự nhiệt huyết. 

 • Để có thể giúp nhân sự hết mình cống hiến và làm việc tốt, doanh nghiệp cần tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, thấu hiểu và phát triển tốt văn hóa ghi nhận. 

Jack Ma cho rằng: “Nhà lãnh đạo nên khuyến khích, nhưng không phải bằng tiền. Bạn nên tin tưởng, tôn trọng, đánh giá cao và đưa ra những lời khuyên đúng đắn, chân thành dành cho nhân viên của mình”.

Jack Ma quan niệm nên tìm những người thực sự phù hợp với vị trí và yêu cầu của công việc
Jack Ma quan niệm nên tìm những người thực sự phù hợp với vị trí và yêu cầu của công việc

Quản trị doanh nghiệp hiệu quả chính là chìa khoá giúp tổ chức gặt hái được thành công, thế nhưng tại Việt Nam hơn 90% chủ doanh nghiệp đang kinh doanh theo bản năng bởi đi lên từ dân chuyên môn nên việc quản trị thường gặp rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu điều này, Mr. Tony Dzung đã tổ chức chương trình TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ giúp chủ doanh nghiệp tối ưu các hoạt động quản trị hiệu quả đưa tổ chức đi lên.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY

Trên đây là 7 bí quyết quản trị doanh nghiệp của Jack Ma mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng cần biết. Hãy trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp tài ba, thấu hiểu và thông minh để đưa doanh nghiệp lên những bước nhảy vọt đáng nhớ nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger