Trường doanh nhân HBR ×

17 TỐ CHẤT CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO TÀI GIỎI CẦN CÓ

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Kỷ luật là sức mạnh
 • 2. Tinh thần ham học hỏi, sáng tạo và đổi mới không ngừng
 • 3. Luôn tập trung vào khách hàng, nhân sự và đối tác
 • 4. Tư duy logic và khác biệt
 • 5. Khả năng trao quyền
 • 6. Lắng nghe, thấu hiểu
 • 7. Có trí tuệ cảm xúc
 • 8. Biết chấp nhận mạo hiểm cho những quyết định lớn
 • 9. Sự kiên trì
 • 10. Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân
 • 11. Sự kiên định, quả quyết
 • 12. Khả năng truyền cảm hứng, tạo động lực
 • 13. Khả năng lập kế hoạch, tổ chức và quản lý công việc
 • 14. Tầm nhìn sâu rộng
 • 15. Sự thích nghi với mọi hoàn cảnh
 • 16. Làm việc nhóm hiệu quả
 • 17. Sự tự tin

Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ cần có kiến thức và kinh nghiệm, mà còn cần có những tố chất của người lãnh đạo để dẫn dắt và truyền cảm hứng cho người khác. Trong bài viết này của Trường Doanh Nhân HBR, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 17 tố chất làm nên một nhà lãnh đạo tài giỏi.

1. Kỷ luật là sức mạnh

Kỷ luật là một trong những tố chất đầu tiên để đánh giá một người lãnh đạo. Một người lãnh đạo kỷ luật là người có thể kiểm soát bản thân, tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách nghiêm túc và hiệu quả. 

Kỷ luật cũng là tố chất cần thiết để tạo nên một văn hóa kỷ luật trong tổ chức, nơi mọi nhân viên đều làm việc nhất quán, nghiêm túc và đạt hiệu suất cao. Khi bạn là tấm gương về tinh thần kỷ luật, nhân viên sẽ nhìn vào bạn và học hỏi theo. Họ sẽ tuân thủ kỷ luật của công ty, làm việc có nguyên tắc và sẵn sàng chịu trách nhiệm. Điều này sẽ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững.

2. Tinh thần ham học hỏi, sáng tạo và đổi mới không ngừng

Trong thời đại kinh tế hiện nay, xu hướng biến động và đổi mới thị trường diễn ra là điều không thể tránh khỏi. Những thách thức và cơ hội luôn liên tục xuất hiện, đòi hỏi nhà lãnh đạo phải luôn sẵn sàng thích ứng với những thay đổi. Để làm được điều đó, tố chất của người lãnh đạo cần là phải có tinh thần ham học hỏi, sáng tạo không ngừng, luôn tò mò và sẵn sàng tiếp thu cái mới. 

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng cần có thái độ tích cực, cởi mở với những điều mới mẻ. Luôn trong tâm thế sẵn sàng dành thời gian và công sức để tìm hiểu, học hỏi những kiến thức và kỹ năng mới. Việc học hỏi liên tục là tố chất của người lãnh đạo không ngừng cải thiện và hoàn thiện mình, để có thể dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua những khó khăn và đạt được những thành công mới.

Tố chất của người lãnh đạo có sự sáng tạo cũng sẽ truyền cảm hứng và khuyến khích nhân viên phát huy khả năng sáng tạo của mình, tạo ra một đội ngũ làm việc năng động và sáng tạo. 

Tố chất của người lãnh đạo cần là phải có tinh thần ham học hỏi không ngừng, luôn tò mò và sẵn sàng tiếp thu cái mới
Tố chất của người lãnh đạo cần là phải có tinh thần ham học hỏi không ngừng

>>> XEM THÊM: XÂY DỰNG VĂN HOÁ HỌC TẬP TRONG DOANH NGHIỆP NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

3. Luôn tập trung vào khách hàng, nhân sự và đối tác

Trong bất kỳ tổ chức nào, khách hàng, nhân sự và đối tác đều là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của tổ chức đó. Do đó, một nhà lãnh đạo giỏi cần phải luôn tập trung vào ba đối tượng này.

Khách hàng là người quyết định sự thành bại của tổ chức. Do đó, nhà lãnh đạo cần phải luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng để đưa ra những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu đó. Nhà lãnh đạo cũng cần phải xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng để tạo dựng sự tin tưởng và gắn bó lâu dài.

Nhân viên là những người trực tiếp tạo ra sản phẩm, dịch vụ của tổ chức. Do đó, nhà lãnh đạo cần phải tạo môi trường làm việc tốt để nhân viên có thể phát huy hết khả năng của mình. Nhà lãnh đạo cũng cần phải quan tâm đến đời sống của nhân viên, tạo điều kiện cho họ phát triển cả về chuyên môn và kỹ năng mềm.

Đối tác là những người cùng chung tay xây dựng và phát triển tổ chức. Do đó, nhà lãnh đạo cần phải xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với đối tác để cùng nhau phát triển. Nhà lãnh đạo cần phải tôn trọng và coi trọng đối tác, luôn trong tâm thế sẵn sàng hợp tác để giải quyết các vấn đề phát sinh.

4. Tư duy logic và khác biệt

Tư duy logic và quyết đoán là nền móng chắc chắn giúp người lãnh đạo có thể quyết đoán, nhanh nhạy khi đưa ra mọi quyết định quan trọng. Việc có tư duy khác biệt giúp nhà lãnh đạo đánh giá tình hình một cách khách quan và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau một cách hợp lý và chính xác. 

Từ đó, nhà lãnh đạo sẽ có khả năng giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và tìm ra những sáng kiến mới lạ, sáng tạo và đột phá hơn. Có khả năng quyết định nhanh và chính xác giúp tăng cường hiệu quả làm việc của bản thân, tổ chức.

Tư duy logic và quyết đoán là nền móng chắc chắn giúp người lãnh đạo có thể quyết đoán, nhanh nhạy khi đưa ra mọi quyết định quan trọng
Tư duy logic và khác biệt

5. Khả năng trao quyền

Trách nhiệm của nhà lãnh đạo là hỗ trợ và hướng dẫn nhân viên, giúp họ mở rộng tiềm năng phát triển và thành công trong công việc. Để làm được điều này, nhà lãnh đạo cần trao quyền cho nhân viên, tạo cơ hội cho họ phát huy khả năng và sở trường của mình. Trao quyền cũng giúp nhân viên cảm thấy tự tin, chủ động hơn trong công việc, và có trách nhiệm hơn với kết quả của mình.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng cần động viên, khích lệ nhân viên để họ cảm thấy được công nhận, có động lực làm việc và gắn bó lâu dài với công ty. Thông qua đó, nhà lãnh đạo sẽ xây dựng được một đội ngũ nhân viên vững mạnh và có năng lực làm việc cao.

6. Lắng nghe, thấu hiểu

Nhân viên là những người trực tiếp thực hiện công việc, họ là người hiểu rõ thực tiễn tình hình công việc hiện tại. Vậy nên, nhà lãnh đạo cũng cần phải luôn lắng nghe và thấu hiểu những gì nhân viên làm, những đề xuất và góp ý của họ trong công việc.

Qua đó, nhà lãnh đạo có thể có cái nhìn toàn diện và đa chiều hơn khi xử lý vấn đề trong công việc. Đồng thời, giúp nhà lãnh đạo có thêm nhiều giải pháp đột phá và mới mẻ, đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. 

Nhà lãnh đạo cũng cần phải luôn lắng nghe và thấu hiểu những gì nhân viên làm, những đề xuất và góp ý của họ trong công việc
Nhà lãnh đạo cũng cần phải luôn lắng nghe và thấu hiểu những gì nhân viên làm

7. Có trí tuệ cảm xúc

Bạn có thể là một nhà lãnh đạo có vai trò trong công ty, nhưng bạn sẽ không là một nhà lãnh đạo xuất sắc được mọi người kính nể nếu thiếu đi trí tuệ cảm xúc. Một người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến con người tốt hơn. Họ biết đặt mình vào với nhân viên để thấu hiểu, đồng cảm và cảm thông với nhân viên. 

Do đó, người lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc cao sẽ khiến nhân viên cảm thấy được quan tâm và tôn trọng. Hiệu quả này sẽ được tăng lên nếu tổ chức có nhiều người lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc cao.

8. Biết chấp nhận mạo hiểm cho những quyết định lớn

Nhà lãnh đạo luôn phải là người đưa ra những quyết định quan trọng để dẫn dắt hoạt động doanh nghiệp. Những quyết định đó của nhà lãnh đạo có thể sẽ mang lại nhiều thành công, nhưng cũng có thể khiến doanh nghiệp gặp phải những rủi ro không ngờ tới. 

Vậy nên, tố chất của người lãnh đạo tài giỏi là người phải có tinh thần mạo hiểm, chấp nhận đối mặt những khó khăn và thử thách. Người lãnh đạo không sợ hãi và chùn bước trước những khó khăn hay thất bại, mà còn coi đó là cơ hội để học hỏi và phát triển. Đồng thời cũng không ngại thay đổi, thử nghiệm nhiều sáng kiến mới để tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo và đột phá hơn.

Tố chất của người lãnh đạo tài giỏi là người phải có tinh thần mạo hiểm, chấp nhận đối mặt những khó khăn và thử thách
Tố chất của người lãnh đạo tài giỏi là người phải có tinh thần mạo hiểm

9. Sự kiên trì

Sự kiên trì là tố chất làm nên sự khác biệt giữa người lãnh đạo và người bình thường, giữa người thành công và người thất bại. Một người lãnh đạo giỏi phải luôn hiểu rằng, thành công là một quá trình liên tục cố gắng vượt qua nhiều rào cản, khó khăn. Khi có sự kiên trì, người lãnh đạo sẽ có thêm niềm tin để duy trì động lực làm việc, tập trung vào mục tiêu của mình để phấn đấu vươn đến thành công.

Người lãnh đạo có tính cách kiên trì cũng là nguồn cảm hứng động viên tinh thần của nhân viên. Họ sẽ noi gương theo người lãnh đạo của mình để trau dồi học hỏi thêm cho phát triển sự nghiệp bản thân.

10. Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân

Mối liên kết giữa lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể là điều không thể phủ nhận. Một nhà lãnh đạo thành công không chỉ cần có khả năng chỉ đạo, mà còn cần có tâm huyết và trách nhiệm với tập thể. Tố chất của người lãnh đạo là phải biết vị tha, không nên chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân. Mà còn phải biết ưu tiên lợi ích chung, hy sinh những lợi ích cá nhân nhỏ bé để đổi lấy những lợi ích lớn hơn cho tập thể…

11. Sự kiên định, quả quyết

Người lãnh đạo là người có trách nhiệm đưa ra những quyết định quan trọng cho tổ chức. Những quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh mà còn đến mối quan hệ với nhân viên, đối tác, khách hàng và những người xung quanh. 

Do đó, người lãnh đạo cần có sự kiên định, quyết đoán khi đưa ra những quyết định, họ không nên quá nhượng bộ. Ngoài ra, người lãnh đạo cũng không nên dựa vào cảm xúc, mà phải dựa vào những thông tin chính xác, những phân tích logic để đưa ra những lựa chọn và quyết định phù hợp.

Người lãnh đạo cần có sự kiên định, quyết đoán khi đưa ra những quyết định, họ không nên quá nhượng bộ.
Người lãnh đạo cần có sự kiên định, quyết đoán khi đưa ra những quyết định, họ không nên quá nhượng bộ.

12. Khả năng truyền cảm hứng, tạo động lực

Khả năng truyền cảm hứng của nhà lãnh đạo giúp tạo năng lượng và động lực cho đội ngũ nhân viên trong tổ chức hăng hái làm việc. Việc truyền cảm hứng cũng giúp doanh nghiệp xây dựng được một môi trường làm việc tích cực, lành mạnh và có tinh thần gắn kết giữa các nhân viên. Nhà lãnh đạo cũng cần phải có trách nhiệm động viên và hỗ trợ các thành viên trong nhóm khi họ gặp khó khăn. Khi đó, nhà lãnh đạo sẽ nhận được sự tôn trọng và hợp tác từ nhân viên khi họ biết cách truyền cảm hứng.

13. Khả năng lập kế hoạch, tổ chức và quản lý công việc

Nhà lãnh đạo không nhất thiết phải là chuyên gia về lĩnh vực mà họ làm việc, nhưng họ phải có kiến thức toàn diện và khả năng quản trị nhân sự. Người lãnh đạo giỏi phải có kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc hiệu quả. Bởi vì, người đứng đầu không chỉ chịu trách nhiệm cho công việc của mình mà còn phải quản lý đội ngũ nhân viên. 

Do đó, người lãnh đạo phải luôn quan sát, nắm bắt quy trình hoạt động cũng như chi tiết các công việc cần làm. Từ đó biết cách xác định được hướng đi, kế hoạch thực hiện và phân công công việc một cách hợp lý và công bằng. 

Nhà lãnh đạo cũng sẽ dễ dàng kiểm soát tiến độ và kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, người lãnh đạo cũng sẽ giải quyết nhanh chóng bằng những phương án dự phòng đã chuẩn bị trước đó.

Người lãnh đạo biết cách xác định được hướng đi, kế hoạch thực hiện và phân công công việc một cách hợp lý và công bằng
Khả năng lập kế hoạch,tổ chức và quản lý công việc

14. Tầm nhìn sâu rộng

Tầm nhìn sâu rộng là tố chất của người lãnh đạo quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Nó phản ánh sự am hiểu và nắm bắt sâu sắc của nhà lãnh đạo về công việc và lĩnh vực mà họ đang theo đuổi. Nhà lãnh đạo có tầm nhìn sâu rộng là người quyết đoán, có khả năng xác định rõ ràng mục tiêu và định hướng phát triển lâu dài cho doanh nghiệp. Họ có khả năng nhận biết được những cơ hội và thách thức từ thị trường và đối thủ. 

Nhờ đó, nhà lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Tầm nhìn này cũng là tố chất của người lãnh đạo giúp xác định được hướng phát triển dài hạn cho doanh nghiệp và truyền cảm hứng cho nhân viên.

Để có tầm nhìn sâu rộng, nhà lãnh đạo cần tích lũy kinh nghiệm để có cái nhìn sâu sắc về tình hình thực tế và tương lai của doanh nghiệp. Đồng thời cũng cần học hỏi, trau dồi kiến thức để có nền tảng vững chắc cho mọi quyết định của mình.

15. Sự thích nghi với mọi hoàn cảnh

Trong môi trường kinh doanh đầy biến động, những khó khăn và cơ hội trong kinh doanh luôn tồn tại song hành cùng nhau. Để có thể dẫn dắt doanh nghiệp đi đến thành công trong môi trường này, tố chất của người lãnh đạo cần có là phải biết nhận thức sâu sắc về tình hình biến động. Đồng thời có khả năng linh hoạt thay đổi và điều chỉnh chiến lược để thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh.

16. Làm việc nhóm hiệu quả

Một trong những tố chất của nhà lãnh đạo giỏi là kỹ năng làm việc nhóm. Nhà lãnh đạo không chỉ cần biết chỉ đạo công việc cho từng nhân viên, mà còn cần biết cách phối hợp làm việc nhóm với họ một cách hiệu quả nhất. Khi làm viêc nhóm cùng nhau, đôi bên sẽ cùng nhau đóng góp xây dựng và giúp đỡ nhau hoàn thành và cải thiện hiệu suất công việc. 

Để hòan thiện được tố chất này, nhà lãnh đạo cần phải có tâm lý và kỹ năng giao tiếp tốt với nhân viên. Đồng thời còn là người biết lắng nghe và hòa đồng với nhân viên, giúp họ cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn khi cùng cộng tác cùng cấp trên. 

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo còn cần có khả năng sắp xếp, giải quyết những mâu thuẫn nội bộ phát sinh một cách hợp lý và công bằng. Tránh để những mâu thuẫn trong tập thể gây ảnh hưởng đến không khí làm việc chung, làm giảm năng suất lao động.

Nhà lãnh đạo không chỉ cần biết chỉ đạo công việc, mà còn biết cách phối hợp làm việc nhóm với nhân viên.
Nhà lãnh đạo còn biết cách phối hợp làm việc nhóm với nhân viên.

17. Sự tự tin

Khi có sự tự tin, nhà lãnh đạo sẽ có niềm tin vào bản thân và vào khả năng của mình để lãnh đạo người khác. Tuy nhiên, sự tự tin không phải là tự nhiên có, mà cần phải được rèn luyện và củng cố bằng kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Nhà lãnh đạo cần phải luôn nâng cao trình độ và cập nhật những thông tin mới nhất trong lĩnh vực của mình. Đồng thời tạo ra những thành tựu và kết quả công việc để khẳng định vị thế của mình với người khác.

Tham gia ngay khoá XÂY DỰNG NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NHÓM để:

 • Xây dựng nền tảng lãnh đạo: Thấu hiểu bản thân & quản trị chính mình (Lãnh đạo bản thân)
 • Nắm chắc các nguyên tắc xây dựng và dẫn dắt đội nhóm vững mạnh (Lãnh đạo đội nhóm)
 • Kiến tạo tầm nhìn đưa doanh nghiệp tăng trưởng bền vững (Lãnh đạo doanh nghiệp)
 • Phát triển đội ngũ lãnh đạo kế cận cho tổ chức

Trên đây là 17 tố chất của người lãnh đạo tài giỏi nhất định phải có. Đây là những tố chất cần thiết để một người có thể dẫn dắt một nhóm hay tổ chức đi đến thành công. Hy vọng bài viết trên của Trường Doanh Nhân HBR đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức và bài học bổ ích.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger