Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 14/09/2020
By Nguyễn Kim Khang

Tổng quan về offline marketing

Mặc dù sự xuất hiện của Internet dường như là dấu chấm hết cho truyền thông dựa trên báo in và các phương tiện được cho là "lỗi thời" khác, các chiến dịch marketing sử dụng các kênh offline vẫn là một khía cạnh cơ bản trong chiến lược marketing mix của nhiều công ty. Trên thực tế, theo một nghiên cứu gần đây do Google hợp tác với Ipsos MediaCT thực hiện, các phương tiện offline truyền thống như TV, radio và báo in vẫn đóng vai trò hàng đầu trong các tìm kiếm online về sản phẩm và dịch vụ.

10 Ways to Promote Your Business with Offline Marketing in 2020

Marketing offline là gì?

Với sự gia tăng mạnh mẽ của Internet, các nhà tiếp thị ngày nay gọi các kênh truyền thông khác không được kết nối với World Wide Web là offline, hay "ngoại tuyến". Các chiến lược offline marketing sử dụng các kênh truyền thông ngoại tuyến để xây dựng nhận thức về các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Các chiến dịch này có thể bao gồm quảng cáo trên đài phát thanh và báo in - bao gồm bảng quảng cáo, bảng hiệu và tờ rơi - tiếp thị qua điện thoại và quảng cáo truyền hình.

Vì gần như điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào ngày nay là phải có trang web của riêng mình, nên các chiến lược offline marketing hiện thường gắn liền với các nỗ lực online của công ty. Ví dụ: Các công ty như Ford đã tạo quảng cáo in bao gồm thông tin về các loại xe mới với urls chủ yếu và tham chiếu đến Facebook hoặc iPhone.

enlightenedCHINH PHỤC KHÁCH HÀNG VỚI CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING ĐỈNH CAO

Ford Việt Nam: Xe Hơi, Xe Ô Tô | Trang Web Chính Thức của Ford VN

Ai sẽ sử dụng chiến dịch offline marketing?

Các công ty lớn và nhỏ sử dụng các kênh truyền thông offline để xây dựng tiếng vang về sản phẩm hoặc dịch vụ. Các chiến lược này có thể được áp dụng bởi các công ty ở mọi quy mô, từ các cửa hàng cho các mẹ trong các cộng đồng nhỏ đến một số thương hiệu lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Các công ty phát triển chiến lược offline marketing phù hợp với một số cấu hình, bao gồm:

Doanh nghiệp “Mom and Pop” - Các tổ chức nhỏ hơn muốn tạo dựng tên tuổi hoặc chỗ đứng trong cộng đồng địa phương. Các doanh nghiệp như nhà hàng gia đình, tiệm và cửa hàng địa phương hoặc studio chụp ảnh độc lập có thể sử dụng quảng cáo trên các tờ báo cộng đồng hoặc các mẩu thư trực tiếp có mục tiêu nhỏ để tạo dựng bản thân trong khu vực giới hạn mà họ phục vụ.

These Photos Show New York's Disappearing Mom-And-Pop Stores

Doanh nghiệp quy mô vừa và khu vực - Các công ty có cơ sở khách hàng lớn cần tiếp cận khách hàng ở khu vực đô thị hoặc khu vực địa lý. Các công ty xây dựng, đại lý ô tô và chuỗi cửa hàng tạp hóa nằm trong số những doanh nghiệp có thể xây dựng sự quen thuộc với khách hàng thông qua các phương tiện quảng cáo truyền thống. Các bảng quảng cáo, quảng cáo trên truyền hình khu vực và các đài phát thanh có thể truyền bá thông tin về một công ty và xây dựng uy tín của nó.

Các công ty lớn trong nước/quốc tế - Các tập đoàn lớn có tên tuổi và đặc điểm thương hiệu dễ nhận biết. Target, Applebee’s, Kohl’s, GoDaddy, Budweiser, Dick’s Sporting Goods - Đây chỉ là một số tập đoàn lớn thường xuyên có mặt trong các chiến dịch tiếp thị quốc gia liên quan đến các kênh offline. Mỗi chiến dịch của công ty này đều có vị trí tần suất cao và tập trung vào nhận thức về thương hiệu.

Kế hoạch offline marketing được phát triển và ứng dụng như thế nào?

12 Reasons Why Your Business Absolutely Needs SEO

Các chiến lược offline marketing có xu hướng đắt hơn các chiến lược online, đòi hỏi các doanh nghiệp phải phát triển các kế hoạch tổng thể trước khi thực hiện các chiến dịch. Thông thường, trước tiên, một công ty phải quyết định chính xác đối tượng mà họ đang cố gắng tiếp cận - nhân khẩu học mục tiêu cho các dịch vụ mới hoặc dịch vụ hiện có - và sau đó xác định kênh truyền thông nào có thể được sử dụng để tiếp cận họ.

enlightenedCHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA NIKE

Các công ty có thể mua các dữ liệu nghiên cứu thị trường để có thể bắt kịp thói quen tiêu dùng phương tiện truyền thông của đối tượng mục tiêu của họ. Nếu khách hàng tiềm năng có xu hướng đọc một số tạp chí nhất định, thì các nhà tiếp thị có thể đặt quảng cáo trên các ấn phẩm đó một cách chiến lược. Những quảng cáo này thường có thông điệp nhất quán về công ty cũng như hình ảnh thương hiệu - các khẩu hiệu và biểu trưng giống nhau được sử dụng để xây dựng sự quen thuộc với khách hàng tiềm năng.

Gần đây, các chiến lược offline marketing và online marketing được sử dụng thường xuyên hơn khi phối hợp với nhau. Nhiều công ty coi các trang web của họ là cổng thông tin trung tâm của các nỗ lực tiếp thị của họ. Hầu hết người tiêu dùng muốn biết thêm về các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tại một số điểm sẽ truy cập trang web để biết thông tin và chi tiết liên hệ. Chủ đề chính giữa quan hệ đối tác offline marketing và online marketing là làm cho trang web của công ty được biết đến nhiều hơn.

Ví dụ: Nếu một cửa hàng điện tử quốc gia đang tổ chức một đợt giảm giá nhân dịp kỷ niệm quan trọng, thì mục đích của công ty là thu hút sự chú ý của khách hàng đến cửa hàng và tận dụng lợi thế của việc bán hàng trong lễ kỷ niệm. Nếu cửa hàng tự giới hạn chỉ trưng bày thông tin này trên trang web của họ và không có phương pháp nào khác để công khai sự kiện, thì công ty đang giới hạn số lượng bán hàng tiềm năng.

Thay vào đó, cửa hàng có thể quảng cáo đợt giảm giá kỷ niệm trên báo chí và các phương tiện ngoại tuyến khác cũng bao gồm thông tin về trang web của cửa hàng. Những quảng cáo ngoại tuyến này có thể làm nổi bật URL theo dõi, trang đích hoặc mã QR. Bằng cách sử dụng các tùy chọn này, cửa hàng có thể phân tích khán giả đến từ đâu, họ là ai và có bao nhiêu người đã phản hồi lời kêu gọi hành động cho sự kiện kỷ niệm.

5 cách sử dụng mã QR trong marketing | by thuyngokem | BOTBANHANG | Medium

Các chiến lược offline marketing phổ biến

Đằng sau các chiến dịch quảng cáo và tài liệu quảng cáo sáng tạo, mục đích cơ bản của bất kỳ chiến lược tiếp thị ngoại tuyến nào là tăng lưu lượng truy cập trực tuyến, doanh số bán hàng tổng thể và lợi nhuận. Có nhiều chiến lược khác nhau mà công ty có thể sử dụng để đạt được những kết quả này, bao gồm:

Thư trực tiếp - “Thư điện tử”, thường được gọi chung là thư, là một trong những phương tiện được sử dụng phổ biến nhất trong các chiến dịch offline marketing. Các nhà tiếp thị có thể mua danh sách gửi thư dựa trên dữ liệu nhân khẩu học bao gồm những người có nhiều khả năng mua sản phẩm của họ nhất. Ví dụ: Cửa hàng thức ăn cho thú cưng trực tuyến có thể đặt hàng danh sách những người mua đồ dùng hoặc thuốc cho thú cưng online.

Định giá chiết khấu - Một cách khác để hướng khách hàng trực tiếp đến trang web của công ty là cung cấp phiếu giảm giá trực tuyến. Các cửa hàng bách hóa, cửa hàng tạp hóa và vô số các công ty khác thường xuyên quảng cáo việc bán các sản phẩm và dịch vụ của họ trên các tờ báo địa phương và các phụ trang quảng cáo. Thay vì bao gồm các phiếu giảm giá trên báo, những quảng cáo này có thể hướng dẫn khách hàng in phiếu giảm giá của họ từ trang web của công ty. Nếu họ muốn giảm giá, họ phải dừng trực tuyến.

Chương trình khách hàng thân thiết - Để xây dựng khách hàng lặp lại, các công ty thuộc mọi quy mô thường dựa vào các chương trình khách hàng thân thiết ngoại tuyến. Các chương trình này khuyến khích khách hàng bảo trợ doanh nghiệp thường xuyên hơn. Ví dụ: Một cửa hàng bánh sandwich có thể thưởng cho khách hàng một chiếc bánh sandwich miễn phí trong lần ghé thăm thứ mười của họ. Hoặc một đội bóng chày chuyên nghiệp có thể cung cấp một chuyến tham quan sân vận động miễn phí cho những người hâm mộ mua vé xem 10 trận sân nhà trở lên.

XEM NGAY KHOÁ HỌC "THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG" DÀNH CHO NHÀ QUẢN TRỊ TẠI HBR 

thau-hieu-khach-hang

 

 

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
7 THỦ THUẬT TÂM LÝ GIÚP DOANH SỐ BÁN HÀNG TĂNG VỌT

7 THỦ THUẬT TÂM LÝ GIÚP DOANH SỐ BÁN HÀNG TĂNG VỌT

Marketing/ 13.09.2020
7 CHIẾN LƯỢC OFFLINE MARKETING ĐỈNH CAO 2020

7 CHIẾN LƯỢC OFFLINE MARKETING ĐỈNH CAO 2020

Marketing/ 13.09.2020
 DỤNCÁC CÔNG CỤ MARKETING NÊN ỨNGG ĐỂ TỐI ƯU CHI PHÍ VÀ THỜI GIAN

DỤNCÁC CÔNG CỤ MARKETING NÊN ỨNGG ĐỂ TỐI ƯU CHI PHÍ VÀ THỜI GIAN

Marketing/ 12.09.2020
BÍ QUYẾT CHO MỘT CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG HOÀN HẢO

BÍ QUYẾT CHO MỘT CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG HOÀN HẢO

Marketing/ 07.09.2020
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT 7 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT 7 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING

Marketing/ 07.09.2020
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ facebook Hỗ trợ zalo