Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 05/09/2020
By Nguyễn Kim Khang

Chiến lược marketing của Điện Máy Xanh 

Không thể phủ nhận rằng thị trường điện máy của Việt Nam đã đạt được mức độ tăng trưởng cao thời gian vừa qua. Điều này có lẽ là kết quả của việc đời sống người dân ngày càng cao hơn, cộng với sự phát triển về khoa học kỹ thuật, cũng như thị hiếu của người tiêu dùng.

Mặc dù luôn nằm trong số quốc gia có tốc độ tăng trưởng cầu tiêu dùng cao nhưng những năm qua ở Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp bán lẻ điện máy không thể tiếp tục tồn tại và đành phải rời bỏ cuộc chơi. Ta có thể kể đến những cái tên đình đám một thời như: Best Caring - phá sản năm 2012, Việt Long - năm 2014, TopCare - năm 2015. Một số doanh nghiệp bán lẻ điện máy khác thì phải hoặc phải bán mình, hoặc đành liên doanh với các đối tác nước ngoài để có thể ở lại cuộc chơi. Trần Anh bán 31% thị phần công ty cho Nojima Nhật Bản, Nguyễn Kim - 49% cho Central Group Thái Lan.

Trần Anh và Cái chết của mô hình đại siêu thị Kinh nghiệm quản lý bán hàng

Trong tình cảnh như vậy, Điện Máy Xanh như một cơn lốc màu xanh tươi mới xuất hiện trong thị trường bán lẻ điện máy với những chiến dịch quảng bá nhãn hiệu khuynh đảo cộng đồng. Mặc cho những lời khen - chê không đếm xuể, chúng ta cũng phải nhìn vào sự thật là Điện Máy Xanh đã có chiến lược marketing rất khôn ngoan. Điều này đã góp phần lớn vào thành công hiện tại, cũng như vị thế hiện tại của doanh nghiệp trên thị trường.

Chiến lược Marketing độc đáo nào để vươn lên vị trí “bá chủ”?

Thị trường mục tiêu

Điện Máy Xanh tập trung nhắm tới các khách hàng mục tiêu là cá nhân, hộ gia đình và các doanh nghiệp trên toàn quốc, đặc biệt là vị trí ven, có nhu cầu mua máy móc gia dụng cũng như thiết bị điện tử.

enlightenedKHÓA HỌC CHIẾN LƯỢC KINH DOANH LẤY KHÁCH HÀNG LÀ TRỌNG TÂM

Đánh giá: Quy mô thị trường, mức tăng trưởng thị trường cao. Tuy không có thâm niên hoạt động lâu năm như những “ông lớn” nhưng công ty vẫn là một đối thủ đáng gờm với độ chịu chi lớn cho các chiến lược marketing giúp mở rộng thị phần.

Chiến lược xâm nhập thị trường:

Ở thời điểm ban đầu, siêu thị Điện Máy Xanh sử dụng chiến lược bao phủ thị trường bằng cách liên tục khai trương cửa hàng điện máy mới khắp tỉnh thành trên toàn Việt Nam. Điều này giúp tăng nhận diện thương hiệu vì khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy siêu thị Điện Máy Xanh mọi nơi, từ đó có ấn tượng và ghi nhớ thương hiệu. 

Tiếp đó, Điện Máy Xanh tung ra nhiều TVC quảng cáo thương hiệu, với sự xuất hiện của “người xanh” - biểu tượng màu sắc của công ty. Việc này thật sự đã tạo ra một cơn sốt trên thị trường quảng cáo Việt vốn ảm đạm lúc đó. Nhờ chiến lược Marketing độc đáo, Điện Máy Xanh đã cho khách hàng mục tiêu nhận thức được về những sản phẩm công ty cung cấp: Điện máy. Mục tiêu của chiến dịch là để khách hàng luôn nhớ đến và khắc sâu rằng: Cứ nhắc đến điện máy - vậy thì phải nhắc tới Điện Máy Xanh.

Quảng cáo độc đáo hay quái dị 

Độc đáo hay quái dị thì mục tiêu của quảng cáo cũng là để người xem chú ý, ghi nhớ. Nhiều khách hàng công nhận khi xem quảng cáo của Điện Máy Xanh cảm thấy rất ngán, kì quặc, thành ra khiến họ không quên được nó. 

Việc tạo quảng cáo ám ảnh như vậy cũng khiến tranh cãi nổ lên. Tranh cãi càng nhiều, càng nhiều người share, bình luận, nhận xét và từ đó, giúp tên tuổi của Điện Máy Xanh nổi hơn nữa. Điều này tạo nên một hiệu ứng marketing bùng nổ, lan nhanh chưa từng thấy. Người người, nhà nhà thảo luận về Điện Máy Xanh, chế ảnh, chế video về thương hiệu. Nhờ hiệu ứng thảo luận của cộng đồng, Điện Máy Xanh có thể tiết kiệm ngân sách truyền thông, mà vẫn đạt được kết quả vượt mong đợi. Cú hích này đã giúp một bước đưa Điện Máy Xanh lên hàng top-of-mind đối với các khách hàng tiềm năng, những người có nhu cầu mua sắm điện máy cho gia đình, nhưng chưa biết tìm tới đâu.

enlightenedKHÓA HỌC XÂY DỰNG HỆ THỐNG VÀ MÔ HÌNH KINH DOANH ONLINE

Slogan lặp đi lặp lại, dễ hiểu - dễ nhớ

Dù lời bài hát quảng cáo của Điện Máy Xanh có khó nghe thì ta vẫn không thể phủ định, giai điệu - ca từ đó cứ lặp đi lặp lại trong đầu ta: “Bạn muốn mua tivi - hãy đến điện máy xanh”. Sự lặp đi lặp lại giúp khách hàng dễ nhận diện thương hiệu và ghi nhớ nó.

THÔNG BÁO VỀ VIỆC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “SÁNG TÁC SLOGAN BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ  THÀNH” | Bệnh viện Đa khoa Hà Thành

Mạng xã hội - Mỏ vàng thời đại hiện tại 

Bắt đầu với những mẩu quảng cáo trên tivi, Điện Máy Xanh đã trở thành chủ đề được bàn tán đông đảo trên mạng xã hội. Tuy nhận được nhiều lời chê nhưng công ty đã biết cách tận dụng cơ hội đó, cập nhật thêm các trào lưu của giới trẻ, có thể kế đến Lạc Trôi, cách để không bị đòi nợ vào Tết, cắt tóc ngày Tết,…Công ty đã tung ra ảnh chế - memes với hình người xanh biểu tượng, khiến cộng đồng mạng thích thú, không ngừng chia sẻ

Công ty cũng tận dụng những trang Fanpage để khởi tạo trào lưu kết hợp việc sử dụng hình người xanh vào các trào lưu đang nổi, từ đó lan truyền thông điệp trên mạng xã hội.

Trình diễn đường phố

Binh đoàn Điện Máy Xanh, đi kèm với bài hát gây ám ảnh đã xuất hiện và khuấy động cộng đồng và giới truyền thông. Binh đoàn tập hợp vào các dịp đặc biệt trong năm như lễ Giáng sinh, ngày Tết dương và đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người.

XEM NGAY KHÓA ĐÀO TẠO XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI CỦA HBR

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
BÍ QUYẾT CHỐT SALE ĐỈNH CAO CHO MỌI DOANH NGHIỆP TRÊN THỊ TRƯỜNG

BÍ QUYẾT CHỐT SALE ĐỈNH CAO CHO MỌI DOANH NGHIỆP TRÊN THỊ TRƯỜNG

Marketing/ 05.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA STARBUCKS - CHUỖI CÀ PHÊ SỐ 1 THẾ GIỚI

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA STARBUCKS - CHUỖI CÀ PHÊ SỐ 1 THẾ GIỚI

Marketing/ 05.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA NIKE

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA NIKE

Marketing/ 05.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA KFC - ÔNG VUA GÀ RÁN

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA KFC - ÔNG VUA GÀ RÁN

Marketing/ 05.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA SHOPEE

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA SHOPEE

Marketing/ 05.09.2020
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến