Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 03/09/2020
By Nguyễn Kim Khang

Chiến lược marketing mix của Lifebuoy

Lifebuoy gắn liền với lĩnh vực FMCG và là một thương hiệu chăm sóc cá nhân. Nó được sản xuất và truyền thông bởi công ty mẹ Unilever. Lifebuoy được giới thiệu trên thị trường tiêu dùng vào năm 1895 bởi anh em nhà sáng lập Lever.

Chiến lược marketing, cụ thể hơn là chiến lược marketing mix đã giúp các công ty đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra cũng như nhận được cảm tình và duy trì sự trung thành của khách hàng. Mô hình Marketing 4P là mô hình chiến lược marketing được các nhà quản lý sử dụng thường xuyên và rộng rãi nhất trong việc hoạch định các chiến lược. Bài viết này trình bày chi tiết về chiến lược sản phẩm, giá cả, quảng cáo và phân phối mà Lifebuoy sử dụng.

Chiến lược sản phẩm

Chiến lược sản phẩm và vị trí của nó trong chiến lược marketing mix của Lifebuoy đóng vai trò rất lớn. Lifebuoy tập trung vào chất lượng làm sạch, khử vi khuẩn, từ đó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, biến Lifebuoy trở thành một sản phẩm không thể thiếu hàng ngày của họ.

enlightenedKHÓA HỌC CHIẾN LƯỢC KINH DOANH LẤY KHÁCH HÀNG LÀ TRỌNG TÂM

Lifebuoy là thương hiệu xà phòng diệt khuẩn hàng đầu từ nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh HUL. Sản phẩm ban đầu được tung ra thị trường như một loại xà phòng carbolic - còn được gọi là xà phòng đỏ trong thời kỳ dịch bệnh, đã tạo ra một tiếng vang mạnh mẽ, in đậm trong tâm trí người dùng nhờ vào vẻ ngoài đặc biệt của nó. Màu đỏ và hình dạng độc đáo của Lifebuoy đã khiến nó trở thành một sản phẩm khó có thể quên được. Chẳng bao lâu, nó phát triển thành một thương hiệu và mở rộng danh mục sản phẩm của mình ra, các sản phẩm như xà phòng lỏng, xà phòng làm đẹp, dung dịch rửa tay khô và sữa tắm. 

Dòng sản phẩm của hãng bao gồm xà phòng dạng thỏi với các biến thể sau như: Bảo vệ tổng thể 10 loại vi trùng, Chăm sóc dịu nhẹ, Cool fresh, Lá trầu không, Bảo vệ toàn diện, Active Fresh, Moisture plus, Clear skin. Dòng sản phẩm xà phòng nước có Lifebuoy tổng thể, Lifebuoy chăm sóc, Lifebuoy thiên nhiên, Lifebuoy Activfresh. Dòng sản phẩm sữa tắm có Lifebuoy Totalprotect, chăm sóc nhẹ nhàng, tinh khiết tự nhiên, Activfresh, Vitaprotect và Moisture+.

Chiến lược giá

Lifebuoy là một trong những thương hiệu xà phòng nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Ở thị trường thành thị và nông thôn, thương hiệu này đã trở nên quen thuộc và được yêu thích do định giá xuyên suốt. Lifebuoy giữ giá sản phẩm của mình tương đối thấp hơn so với giá của các đối thủ cạnh tranh. 

Do đó, chiến lược định giá trong chiến lược marketing mix - marketing 4P của nó chủ yếu được thúc đẩy bởi cạnh tranh. Đây là một lợi thế cho thương hiệu và khiến nó trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất của người Việt Nam.

Chiến dịch “cảnh báo trước dịch bệnh” của Lifebuoy giành loạt giải thưởng  quan trọng về marketing

Chiến lược địa điểm

Lifebuoy chiếm thị phần khổng lồ trong phân khúc của nó không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. Chiến lược địa điểm và chiến lược giá của Lifebuoy được xây dựng song hành với nhau. Với mức giá tương đối thấp hơn các đối thủ khác trên thị trường, Lifebuoy hướng tới phần đông người dân trên đất nước. Vì vậy, chiến lược của họ là cung cấp các sản phẩm của mình ở mọi nơi trên đất nước, từ các khu vực đô thị đến các thành phố xa xôi. Khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam, từ nơi phố huyện tới vùng nông thôn, ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy và mua được cho mình một bánh xà phòng Lifebuoy.

MM Mega Market muốn mở rộng hệ thống trung chuyển hàng hóa phía Bắc -  Marketing Chiến Lược

Lifebuoy đã sử dụng mạng lưới mạnh mẽ do HUL thiết lập, phát triển nhanh chóng và truyền thông sản phẩm của mình thông qua một chuỗi các nhà bán buôn, đại lý và nhà bán lẻ. Công ty đã hợp tác với hàng nghìn nhà cung cấp, giao hàng đến hàng trăm nghìn đại lý. Do mạng lưới hoạt động mạnh mẽ, Lifebuoy có thể dễ dàng thâm nhập vào các vùng nông thôn. Các sản phẩm được bán trong các chợ, tiệm tạp hóa, đại lý, khu mua sắm, cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

enlightenedKHÓA HỌC XÂY DỰNG HỆ THỐNG VÀ MÔ HÌNH KINH DOANH ONLINE

Chiến lược khuyến mãi 

Chiến lược khuyến mãi và quảng cáo trong chiến lược tiếp thị Lifebuoy như sau:

Lifebuoy sử dụng khái niệm quảng cáo tích cực và sáng tạo để nắm bắt thị trường. Công ty sử dụng quảng cáo, các dòng tagline cũng như các chiến dịch khuyến mại. Một số chiến dịch thành công của nó là:

• Chiến dịch "Cảnh báo trước dịch bệnh": Hệ thống cảnh báo dịch bệnh tự động” đã được vinh danh ở hạng mục “Best In Show” – giải thưởng ngành (Industry Awards) tại Smarties Vietnam 2019. Xuyên suốt 110 năm lịch sử hình thành và phát triển của Lifebuoy toàn cầu, nhãn hiệu luôn giữ vững sự nhất quán trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thông qua truyền thông về việc rửa tay với xà phòng như thói quen vệ sinh cần thiết để phòng chống vi khuẩn gây bệnh.

Tầm nhìn này thúc đẩy nhãn hàng không ngừng triển khai những hành động thiết thực cũng như các dự án ý nghĩa để tạo ảnh hưởng tích cực lên thói quen vệ sinh của người dùng.

•  Dự án "Biệt Đội Tay Sạch Hành Động” hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng năm 2013

Ngoài ra, quảng cáo của Lifebuoy thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình lớn, đông đảo người dân Việt Nam theo dõi như VTV3, VTV1, VTC14,...Lifebuoy cũng sẵn lòng chi tiền tài trợ cho các chương trình thu hút người xem như The Voice Kids.

Trailer Tập 7 Giọng Hát Việt Nhí 2017 (Tập 2 Vòng Đối Đầu The Voice Kids) |  Off The Air #16 - YouTube

Lifebuoy đã áp dụng một số chiến thuật truyền thông rộng rãi để quảng bá sản phẩm của mình trên thị trường toàn cầu. Doanh nghiệp đã thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, tạp chí, báo, bảng quảng cáo và các phương tiện truyền thông trực tuyến. Điều này hoàn thành chiến lược marketing mix của Lifebuoy.

XEM NGAY KHÓA ĐÀO TẠO XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI CỦA HBR

 

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA GRAB - ỨNG DỤNG ĐẶT XE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA GRAB - ỨNG DỤNG ĐẶT XE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA SAMSUNG - ĐẾ CHẾ CÔNG NGHỆ

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA SAMSUNG - ĐẾ CHẾ CÔNG NGHỆ

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA THE COFFEE HOUSE

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA THE COFFEE HOUSE

Marketing/ 02.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA MILO - TUỔI THƠ CỦA BAO TRẺ EM VIỆT NAM

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA MILO - TUỔI THƠ CỦA BAO TRẺ EM VIỆT NAM

Marketing/ 02.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA BITI’S HUNTER - BIỂU TƯỢNG GIÀY THỂ THAO VIỆT

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA BITI’S HUNTER - BIỂU TƯỢNG GIÀY THỂ THAO VIỆT

Marketing/ 02.09.2020
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến