Trường doanh nhân HBR ×

CON VẸT GIÀ VÀ BÀI HỌC: LÃNH ĐẠO GIỎI CHUYÊN MÔN CAO CHƯA ĐỦ

Nội dung [Hiện]

Theo quan điểm của chúng ta, nhà lãnh đạo phải là người có trình độ chuyên môn cao, cái gì cũng phải biết. Quan điểm đó đúng nhưng chưa đủ, nhà lãnh đạo thực thụ phải là người biết dùng người, biết sử dụng người. Lãnh đạo cần biết cách làm cho nhân viên phát huy được năng lực một cách tối đa và trở thành người hỗ trợ giúp nhân viên viên hoàn thành tốt công việc của mình. Câu chuyện con vẹt già dưới đây sẽ minh chứng một điều: lãnh đạo giỏi chuyên môn cao thôi chưa đủ. ​​​​

Xem thêm về: Khóa học CEO dành cho giám đốc, quản lý cấp cao - Mini MBA 2019 - TS Alok

Một người đi đến cửa hàng để mua một con vẹt, anh ta nhìn thấy một con vẹt có biển đề đằng trước với nội dung như sau: “Con vẹt này biết nói 2 thứ tiếng, giá bán 2.000 đồng”.

Con vẹt bên cạnh thì có biển đề: “Con vẹt này biết nói 4 thứ tiếng, giá bán 4.000 đồng”.

Nên mua con nào đây? Con nào cũng đẹp hết, anh ta đang phân vân không biết lựa chọn sao thì bất chợt anh ta nhìn thấy một con vẹt già, lông thì xù xì thiếu bóng mượt nhưng giá bán lại ghi 8.000 đồng.

Thấy vậy, anh này vô cùng ngạc nhiên, liền gọi ông chủ cửa hàng lại và hỏi; “Ông chủ, con vẹt này có phải biết nói 8 thứ tiếng không?”.

Ông chủ nhìn anh ta trả lời: “Không phải, nó không biết nói tiếng nào cả”.

Anh này càng ngạc nhiên hơn nữa, liền hỏi: “Vậy tại sao một con vẹt vừa già vừa xấu, lại không giỏi ngoại ngữ như hai con vẹt kia mà giá lại cao hơn nhiều thế?”.

Ông chủ cửa hàng mỉm cười đáp: “Tôi cũng không biết con vẹt này có nguồn gốc thế nào, chỉ biết hai con vẹt kia đều gọi con vẹt này là sếp”.

CON VẸT GIÀ VÀ BÀI HỌC: LÃNH ĐẠO GIỎI CHUYÊN MÔN CAO CHƯA ĐỦ

Nguồn ảnh: Internet

Rõ ràng, hai con vẹt có trình độ chuyên môn chỉ kiếm được chút tiền ít ỏi, còn con vẹt già xấu xí thuộc tầng lớp lãnh đạo thì lại kiếm được nhiều tiền hơn, đơn giản là do họ không chiến thắng ở chuyên môn nhưng họ lại có kỹ năng quản lý tuyệt vời, biết thông qua nhân viên có trình độ chuyên môn cao để hoàn thành mục tiêu công việc.

Câu chuyện con vẹt già ở trên đã cho ta thấy, chuyên môn là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để trở thành nhà lãnh đạo thực sự. Kỹ năng quản lý là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt là biết cách dùng người. Trong công việc, những con người giỏi chuyên môn ở lĩnh vực nào thì phân quyền cho họ ở lĩnh vực đó. Lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân viên và tôn trọng họ sẽ giúp bạn trở thành người lãnh đạo đáng kính trọng.

Thực tế đã chứng minh, nếu chỉ có chuyên môn mà không có kỹ năng quản lý thì không thể trở thành lãnh đạo. Rất nhiều người có chuyên môn giỏi nhưng lại mang tư tưởng cầu toàn, thích làm theo ý mình và không chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Họ chỉ hợp với việc “lãnh đạo” chính mình chứ không hợp lãnh đạo người khác.

Chuyên môn giỏi chưa phải là tất cả tạo nên nhà lãnh đạo xuất sắc. Đó là lý do vì sao con vẹt nói được 2 thứ tiếng và 4 thứ tiếng lại có giá rẻ hơn con vẹt già được gọi là “sếp”.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger