Trường doanh nhân HBR ×

CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN MÃI KHÔNG GIÀU ĐƯỢC?

Nội dung [Hiện]

Bạn vẫn hay than vãn vì sao bản thân đã cố gắng rất nhiều thậm chí là nhiều hơn người khác nhưng cuối cùng kết quả bạn vẫn cứ giậm chân tại chỗ không giàu có, thành công lên được. Nguyên do nằm ở đây:

1. Làm việc chăm chỉ nhưng không thông minh
 

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng cứ làm việc chăm chỉ, “cần cù bù thông minh” rồi đến một ngày bạn sẽ trở nên giàu có. Suy nghĩ ấy dường như không sai nhưng đó chính là nguyên nhân khiến bạn “chậm chân” hơn người khác. Một người làm việc thông minh họ sẽ giảm thiểu tối đa thời gian thời gian làm việc nhưng vẫn đạt được hiệu quả cuối cùng. Thời gian họ đạt được thành quả lao động có thể nhanh gấp đôi với những người cho rằng mình chăm chỉ, chậm mà chắc. Hãy cứ tưởng tượng sau vài lần họ ‘nhanh chân” hơn bạn thì bạn sẽ bị bỏ lại  khoảng cách là bao xa?

Chăm chỉ là yếu tố cần thiết để thành công, không có ai thành công mà không nhờ sự chăm chỉ nhưng đó chưa phải là tất cả. Chìa khóa thành công bạn cần làm việc thông. Cách đơn giản nhất để tăng hiệu suất làm việc là học cách quản lý thời gian và không ngừng học hỏi, đừng rập khuôn, quan trọng là phải luôn sáng tạo để vượt lên người khác. Không một doanh nhân nào có thể điều khiển mặt trời hay thêm giờ vào một ngày của họ, thời gian là hữu hạn bạn phải cập nhật các cách làm việc thông minh để tránh bị “bỏ lại” phía sau. Nên nhớ làm ít việc không có nghĩa là lười biếng. Thay vì làm nhiều mà không có hiệu quả và làm ít mà hiệu quả cao, bạn chọn cái nào?

2. Không dám mạo hiểm
 

Tất cả chúng ta đều có giấc mơ trở thành một nhà tỷ phú, một nhà triệu phú giàu có, thành công trong công việc, trong cuộc sống. Nhưng nó chỉ dừng lại ở giấc mơ và không thể biến thành hiện thực vì chúng ta nghĩ là điều phi thường quá sức, quá năng lực với chúng ta. Người thành công khác người bình thường ở chỗ họ dám làm những điều phi thường, họ dám hành động để biến giấc mơ thành hiện thực.

Việc mạo hiểm đã trở thành lẽ bình thường đối với người muốn làm giàu và muốn thành công. Nếu chấp nhận lối sống an toàn như bao người khác thì đừng hỏi vì sao bạn mãi chỉ nằm trong số đông những người bình thường.

3. Lãng phí thời gian
 

Mọi người đều sở hữu số thời gian là như nhau 24 giờ/ngày nhưng cách sử dụng thời gian như thế nào lại phụ thuộc vào từng người khác nhau. Đối với người giàu, họ cảm thấy thời gian một ngày của họ là rất ngắn, họ còn ước một ngày có 48 giờ để họ có thể làm được nhiều việc hơn, học được nhiều thứ hơn. Nhưng người bình thường lại cảm thấy một ngày trôi qua sao dài lê thê, họ chấp nhận cuộc sống trôi qua “vô nghĩa’ mà họ chẳng làm được điều gì cho chính họ, cho cuộc sống của họ. Điểm khác biệt giữa người thành công và người bình thường nằm ở việc sử dụng thời gian như thế nào.

CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN MÃI KHÔNG GIÀU ĐƯỢC?

Chìa khóa thành công của người giàu họ sẽ tận dụng tối đa thời gian của mình để suy nghĩ cách kiếm tiền, cách quản lý tiền còn người bình thường sẽ dành thời gian để hưởng thụ số tiền mình kiếm được một cách tùy tiện, theo cảm hứng.

4. Cảm thấy hài lòng với mức lương ổn định
 

Đa số chúng ta đều chọn những công việc trả lương theo thời gian (ngày, giờ làm việc) làm được bao nhiêu trả lương đến đấy, ổn định và không thua thiệt. Người thành công lại khác, họ lựa chọn trả lương theo kết quả, đạt hiệu quả cao được trả lương cao, hiệu quả thấp được trả lương thấp.

Người giàu họ cũng không chịu chấp nhận cuộc sống “ổn định” lặp đi lặp lại mỗi ngày. Họ thích theo đuổi đam mê, thích khám phá những cái mới và muốn chinh phục chính bản thân mình bằng những khó khăn, thách thức. Người giàu sẽ có suy nghĩ sẽ tự mở một doanh nghiệp riêng và làm chủ trong khi đó người bình thường họ vẫn muốn có một công việc và mức lương ổn định, có tăng lương hàng năm.

CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG: ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN MÃI KHÔNG GIÀU ĐƯỢC?

5. Không có động lực trong cuộc sống
 

Chìa khóa thành công của những người giàu nằm ở chỗ họ làm gì cũng có mục tiêu, chủ đích rõ ràng. Và động lực của họ thường đến từ những ước mơ, hoài bão muốn chinh phục những thứ mà người khác không dám thử sức. Họ sống một cuộc sống đáng sống, có lý tưởng có định hướng chứ không đơn thuần chỉ là “tồn tại” ngày qua ngày trôi qua vô nghĩa.

Nếu bạn chỉ nhìn cuộc sống của những người thành công để thèm muốn, ước mơ có cuộc sống như họ để hưởng thụ mà không cố tìm hiểu vì sao họ lại giàu có thành công thì mọi thứ đến với bạn sẽ chỉ là một giấc mơ mà thôi.

Với mong muốn mang đến cho các anh/chị lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp những công cụ và phương pháp cơ bản trong quá trình xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với sản phẩm & dịch vụ của doanh nghiệp mình, Trường Doanh nhân HBR trân trọng giới thiệu khoá học: “Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh”

Tham khảo thông tin tại: http://bit.ly/MoHinhKinhDoanh1

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger