Trường doanh nhân HBR ×

BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ? CÁCH BẢO HỘ NHÃN HIỆU CHO DOANH NGHIỆP

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Bảo hộ thương hiệu là gì?
 • 2. Lợi thế cạnh tranh khi các doanh nghiệp bảo hộ thương hiệu là gì?
  • 2.1. Được pháp luật bảo vệ
  • 2.2. Quảng bá, gia tăng giá trị thương hiệu và tăng độ nhận diện
  • 2.3. Nâng tầm giá trị sản phẩm, dịch vụ
  • 2.4. Thu hút, giữ chân đối tác và nhà đầu tư
 • 3. Hồ sơ cần có khi đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?
 • 4. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thương hiệu chính là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp định hình và phát triển bền vững. Đăng ký bảo hộ thương hiệu là phương án hiệu quả nhằm bảo vệ doanh nghiệp. Vậy bảo hộ thương hiệu là gì? Làm sao để đăng ký bảo hộ thương hiệu đúng pháp luật? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Bảo hộ thương hiệu là gì?

Theo Luật Sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương hiệu là thủ tục hành chính đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. 

Bảo hộ thương hiệu là gì?
Bảo hộ thương hiệu là gì?

Hiện nay, tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà sẽ có những phương thức bảo hộ thương hiệu khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp bảo hộ nhãn hiệu, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo như:

 • Đăng ký bảo hộ thương hiệu: Doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp đăng ký thương hiệu kinh doanh với cơ quan chính phủ hoặc cơ quan bảo hộ trí tuệ. Đăng ký thành công chủ doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu.

 • Đăng ký bằng sáng chế: Dành cho những sản phẩm dịch vụ/công nghệ được sáng chế độc quyền. Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp nên đăng ký bằng sáng chế để tránh những trường hợp bị đánh cắp bản quyền, làm giả mạo sản phẩm/công nghệ. 

 • Đăng ký quyền tác giả: Để có thể đảm bảo quyền trí tuệ của các tác giả sách, tác phẩm nghệ thuật, nhà sáng lập phần mềm,... Đăng ký quyền tác giả giúp ngăn chặn việc giả mạo tên tuổi, sao chép bất hợp pháp. 

 • Đăng ký sở hữu tên miền: Khi doanh nghiệp hoạt động trên môi trường mạng, cần phải đảm bảo quyền sở hữu tên miền đúng với thương hiệu. Đăng ký sở hữu tên miền nhằm ngăn chừa việc lạm dụng, sử dụng tên miền thương hiệu trái phép. 

>>> XEM THÊM: CÁCH ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU HAY, DỄ BẢO HỘ VỚI 7 NGUYÊN TẮC “VÀNG”

2. Lợi thế cạnh tranh khi các doanh nghiệp bảo hộ thương hiệu là gì?

Mục đích của bảo hộ thương hiệu nhằm đảm bảo tên thương hiệu, sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp được độc quyền, không bị giả mạo và sao chép trái phép. Từ đó giúp doanh nghiệp xây dựng lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ, vững chắc trên thị trường. Vậy những lợi thế khi doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

2.1. Được pháp luật bảo vệ

Hiện nay, đăng ký bảo hộ thương hiệu được pháp luật bảo vệ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Doanh nghiệp sẽ được công nhận và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với: Thương hiệu, Logo, Slogan... Từ đó, doanh nghiệp có quyền pháp lý để chống lại bất kỳ hành vi sao chép, giả mạo, hay sử dụng tên tuổi, hình ảnh thương hiệu bất hợp pháp.

2.2. Quảng bá, gia tăng giá trị thương hiệu và tăng độ nhận diện

Bảo hộ thương hiệu giúp quảng bá và tạo ra giá trị cho thương hiệu của doanh nghiệp. Thương hiệu chính là tài sản có giá trị của doanh nghiệp. Do đó khi thương hiệu của doanh nghiệp uy tín, có danh tính tốt thì sẽ làm gia tăng giá trị thương hiệu, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

Doanh nghiệp khi bảo vệ thương hiệu được pháp luật bảo vệ
Doanh nghiệp khi bảo vệ thương hiệu được pháp luật bảo vệ

>>> XEM THÊM: LÀM THẾ NÀO ĐỂ DOANH NGHIỆP CHỌN ĐƯỢC LOGO THƯƠNG HIỆU ĐẸP - ẤN TƯỢNG

2.3. Nâng tầm giá trị sản phẩm, dịch vụ

Quá trình bảo hộ thương hiệu sẽ xác định, thẩm định và bảo vệ các đặc điểm độc đáo của sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này giúp tạo ra sự khác biệt, nâng tầm giá trị thương hiệu giữa các sản phẩm của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh. 

2.4. Thu hút, giữ chân đối tác và nhà đầu tư

Doanh nghiệp có thương hiệu được bảo hộ sẽ mang đến giá trị cao hơn và thu hút sự quan tâm từ đối tác và nhà đầu tư. Doanh nghiệp sẽ mở rộng cơ hội kinh doanh, thu hút nhà đầu tư cũng như giữ chân các khách hàng tiềm năng hiện tại.

Bảo hộ thương hiệu giúp thu hút đối tác, nâng cao giá trị sản phẩm
Bảo hộ thương hiệu giúp thu hút đối tác, nâng cao giá trị sản phẩm

3. Hồ sơ cần có khi đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Để quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu được thực hiện đúng cách thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì? Dưới đây là những giấy tờ cần có.

 • Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp: Gồm 02 bản ( 01 bản nộp để Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thực hiện thủ tục; 01 bản được đóng dấu và dán mã vạch dành cho doanh nghiệp).

 • Bộ mô tả thương hiệu: Bao gồm bản vẽ, hình ảnh về logo, màu sắc, ý nghĩa, thông tin của thương hiệu khi dịch sang Tiếng Việt (dành cho doanh nghiệp có tên nước ngoài).

 • Thông tin cơ bản của người nộp đơn đăng ký thương hiệu: Họ và tên, Số điện thoại, Quốc tịch, Địa chỉ, Căn cước công dân...

 • Tài liệu về danh mục sản phẩm dịch vụ: Có gắn thương hiệu của doanh nghiệp được phân chia theo nhóm thuộc bảng phân loại danh mục đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 • Bộ tài liệu minh chứng về thương hiệu và quyền sử dụng.

 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện).

 • Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Các doanh nghiệp, tổ chức cần chuẩn bị cẩn thận hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu để hoàn thành nhanh nhất
Các doanh nghiệp cần chuẩn bị cẩn thận hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu để hoàn thành nhanh nhất

4. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bảo hộ thương hiệu

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký và nộp đơn bảo hộ thương hiệu.

Trước khi làm giấy tờ đăng ký thương hiệu, doanh nghiệp cần tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu cần bảo hộ. Sau khi đã xác định thương hiệu của mình độc nhất, doanh nghiệp tiến hành thực hiện các bước sau. 

 • Doanh nghiệp tiến hành khai thông tin liên quan và tiếp hành nộp tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu. 

 • Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 • Doanh nghiệp nộp đơn đăng ký thành công sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp số nhận đơn và ghi nhận ngày nộp đơn đăng ký. (Lưu ý: Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Cục xác nhận đơn hợp lệ).

Doanh nghiệp cần xác định tính độc nhất của thương hiệu trước khi nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền
Doanh nghiệp cần xác định tính độc nhất của thương hiệu trước khi nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức của đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá việc doanh nghiệp có tuân thủ theo những quy định về hình thức đối với đơn nộp hay không. 

 • Nếu đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu hợp lệ: Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

 • Nếu đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu không hợp lệ: Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn đăng ký. Trong đó Cục nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn của doanh nghiệp bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để doanh nghiệp có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu doanh nghiệp không làm theo yêu cầu thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3: Cục Sở trí tuệ hữu tiến hành công bố đơn đăng ký.

Khi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp được đánh giá hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành công bố thông tin đơn tại Công báo sở hữu công nghiệp. Thời gian nhận được đơn công bố là trong vòng 02 tháng.

Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn đăng ký cho doanh nghiệp
Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn đăng ký cho doanh nghiệp

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp.

Dựa trên các điều kiện bảo hộ thương hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành đánh giá khả năng được bảo hộ của doanh nghiệp. Từ đó xác định phạm vị bảo hộ tương ứng. 

Lưu ý: Thời gian thẩm định nội dung đơn từ 09 - 12 tháng. Nếu doanh nghiệp muốn sửa đổi các thông tin/bổ sung hồ sơ thì có thể yêu cầu. Thời hạn thẩm định sẽ tiếp tục kéo dài tương ứng với thời gian sửa đổi của doanh nghiệp.

Bước 5: Thông báo kết quả đăng ký bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp.

Sau thời gian thẩm định, Cục Sở hữu trí tuệ gửi thông báo kết quả đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đến các doanh nghiệp.

 • Nếu doanh nghiệp không đáp ứng được những yêu cầu về bảo hộ thương hiệu: Cục Sở hữu trí tuệ gửi thông báo về quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp. 

 • Nếu doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu về bảo hộ thương hiệu: Cục Sở hữu trí tuệ gửi thông báo cấp văn bằng bảo hộ cho doanh nghiệp.

Thông báo kết quả đăng ký bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp
Thông báo kết quả đăng ký bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp

Bước 6: Nộp lệ phí cấp bằng.

STT

Hình thức nộp

Lệ phí

Mô tả chi tiết

1

Trực tiếp

100.000 VND

Phí phân loại quốc tế hàng hóa/dịch vụ: 100.000 đồng (cho mỗi nhóm có 6 sản phẩm/dịch vụ, từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 20.000 đồng/1 sản phẩm/dịch vụ)

2

120.000 VND

Phí công bố đơn

3

120.000 VND

Phí công bố Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ

4

120.000 VND

Phí đăng bạ Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ

5

180.000 VND

Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định: 180.000 đồng (cho mỗi nhóm có 6 sản phẩm/dịch vụ, từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 đồng/1 sản phẩm/dịch vụ)

6

550.000 VND

Phí thẩm định nội dung: 550.000 đồng (cho mỗi nhóm có 6 sản phẩm/dịch vụ) (từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi trong mỗi nhóm: 120.000 đồng/1 sản phẩm/dịch vụ)

7

600.000 VND

Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên: 600.000 đồng/mỗi đơn/mỗi yêu cầu

8

120.000 VND

Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:120.000 đồng (cho 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ đầu tiên, từ nhóm sản phẩm/dịch vụ thứ 2 trở đi: 100.000 đồng/1nhóm)

9

150.000 VND

Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng (cho mỗi đơn)

Bước 7: Cấp văn bằng bảo hộ.

Khi doanh nghiệp nhận được thông báo đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ và được cấp văn bằng bảo hộ thì cần phải nộp phí/lệ phí đầy đủ, đúng hạn. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp
Cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp

Bài viết trên đây của Trường Doanh Nhân HBR đã giải đáp chi tiết những thắc mắc của chủ doanh nghiệp về Bảo hộ thương hiệu là gì? Đồng thời cung cấp những thông tin hồ sơ, cách đăng ký và lệ phí khi đăng ký bảo hộ thương hiệu. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ có thể đăng ký bảo hộ thương hiệu đúng pháp luật để hưởng những lợi ý tốt nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger