Trường doanh nhân HBR ×

SẾP TRẺ TUỔI LÀM SAO ĐỂ KHIẾN NHÂN VIÊN TÂM PHỤC KHẨU PHỤC

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Những khó khăn mà “sếp trẻ tuổi” đang gặp phải khi quản lý đội ngũ nhân sự hơn tuổi mình
 • 2. Điểm danh 5 nguyên tắc vàng giúp sếp trẻ tuổi quản lý nhân sự
  • 2.1. Làm việc chuyên nghiệp và tự tin 
  • 2.2. Dứt khoát khi giao nhiệm vụ công việc 
  • 2.3. Luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên
  • 2.4. Tổ chức các buổi hướng dẫn và tập huấn 
  • 2.5. Luôn luôn chuyên nghiệp trong tác phong
 • 3. Bí quyết thăng tiến hiệu quả khi còn trẻ tuổi
 • 4. Kết luận

Sếp trẻ tuổi quản trị nhân sự thế nào để họ tâm phục khẩu phục? Một nhân sự trẻ hoàn toàn có thể giữ vị trí quản lý khi họ đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng tốt. Tuy nhiên giữ vị trí sếp khi còn trẻ tuổi cũng là một thử thách lớn mà bạn cần phải có bí quyết riêng để chinh phục cấp dưới của mình. Dưới đây, hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR giải quyết bài toán “sếp trẻ tuổi và cách làm nhân viên tâm phục khẩu phục” nhé!

1. Những khó khăn mà “sếp trẻ tuổi” đang gặp phải khi quản lý đội ngũ nhân sự hơn tuổi mình

Hiện nay, tỷ lệ nhân sự trẻ tuổi giữ vị trí quản lý rất nhiều, bởi trong thời đại hiện nay, vị trí công việc không phụ thuộc vào tuổi tác mà dựa vào năng lực làm việc.

Chẳng hạn, anh Nguyễn Vũ Hoàng, Area Sales Manager tại British American Tobacco đã quản lý 44 người khi mới ở độ tuổi 21. Chị Nguyễn Minh Nguyệt, Account Supervisor tại Biz-eyes đi làm từ năm nhất đại học, ra trường đã trở thành một Account Supervisor tài giỏi. 

Tỷ lệ nhân sự trẻ tuổi giữ chức vụ cao trong các công ty không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, chắc chắn rằng trong quá trình quản lý nhân sự hơn tuổi mình, họ sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn, vậy những khó khăn đó là gì?

Lệch tư tưởng và suy nghĩ với nhân viên 

Sếp trẻ và nhân viên nhiều tuổi hơn mình sẽ có khoảng cách về tuổi tác dẫn đến sự lệch pha trong suy nghĩ, tư tưởng. Điều này sẽ dễ dẫn đến trường hợp không hiểu ý nhau và làm việc không hiệu quả. 

Sếp trẻ tuổi dễ bị đấu đá ngầm 

Một vấn đề đau đầu mà nhiều người sếp trẻ tuổi gặp phải đó là tình huống nhân sự lớn tuổi hơn cũng đã nhòm ngó chức vụ của sếp trẻ khá lâu nhưng lại không được đáp ứng. Điều này dẫn đến sự đố kỵ, ghen ghét và đấu đá ngầm. Thậm chí, nhân viên sẽ phản đối và không tán thành, ủng hộ những quyết định hay đề xuất của sếp. 

Sếp trẻ tuổi cần vượt qua sự tự phụ 

Làm sếp khi ở độ tuổi trẻ chắc chắn rằng bạn có năng lực tốt. Tuy nhiên, điều này cũng là con dao 2 lưỡi khiến cho họ có suy nghĩ tự phụ và quá đề cao bản thân. Điều này sẽ khiến bản thân không thể phát triển và thậm chí còn trở thành cái cớ để nhân sự có thể bắt bẻ. 

Mặc dù độ tuổi có thể là điều nhận nhiều sự bàn tán đối với người sếp trẻ tuy nhiên điều đó sẽ không ảnh hưởng chất lượng công việc và kết quả thăng tiến nếu bạn biết cách điều chỉnh. Những khó khăn đối với sếp trẻ tuổi cũng chính là cơ hội để chứng minh được năng lực xứng đáng của mình. 

Khó khăn mà sếp trẻ tuổi thường gặp phải nhất
Khó khăn mà sếp trẻ tuổi thường gặp phải nhất

>>> XEM THÊM: 17 KỸ NĂNG QUẢN LÝ NHÂN SỰ ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO ƯU TÚ

2. Điểm danh 5 nguyên tắc vàng giúp sếp trẻ tuổi quản lý nhân sự

Để có thể giải quyết các khó khăn mà sếp trẻ tuổi gặp phải trong quá trình quản lý nhân sự lớn tuổi hơn mình, hãy áp dụng 5 nguyên tắc vàng được chia sẻ từ chính những người sếp trẻ tuổi sau đây nhé!

2.1. Làm việc chuyên nghiệp và tự tin 

Làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp là cách để chứng minh được năng lực của mình và khiến nhân viên tâm phục khẩu phục. Năng lực chuyên môn và sự khéo léo trong cách quản lý sẽ làm lu mờ độ tuổi của bạn trong quá trình quản trị nhân sự lớn tuổi hơn mình. 

Được bổ nhiệm giữ vị trí quản lý khi còn trẻ - điều này chứng minh rằng bạn là người trẻ tài năng, có năng lực. Vì thế, hãy ngẩng cao đầu với tâm thế tự tin và xứng đáng. Tuy nhiên đừng vì thế mà tự cao tự đại và xem thường cấp dưới của mình.

Sự chuyên nghiệp và tự tin nên thể hiện từ tác phong cho đến cách xử lý, giao việc. Dù trẻ tuổi nhưng bạn thực sự có năng lực mới được đề bạt lên chức quản lý. Cụ thể, bạn hãy thể hiện hết khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra phương pháp giải quyết công việc một cách tự tin, chuyên nghiệp nhất. Đồng thời, khi đứng trước nhân viên, tác phong phải thể hiện rõ “bạn là người lãnh đạo, bạn là người có năng lực quản lý”.

LÃNH ĐẠO PHẢI PHÁT TRIỂN BẢN THÂN GIÚP DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN - TONY DZUNG | TRƯỜNG DOANH NHÂN HBR

2.2. Dứt khoát khi giao nhiệm vụ công việc 

Những người sếp trẻ cần nghiêm túc đưa ra các yêu cầu công việc, đưa ra cách thức để tối ưu hiệu quả công việc. Khi giao việc, cần rõ ràng và dứt khoát, trao đổi thẳng thắn với tư thế là 1 người cấp trên, không nên ngần ngại khi nhân viên nhiều tuổi hơn. 

Điển hình khi giao nhiệm vụ cho nhân viên nhiều tuổi hơn, đôi lúc bạn sẽ gặp phải vấn đề như: nhân viên muốn kì kèo, phân bua, trốn tránh công việc. Bạn hãy giữ vững quan điểm, giao việc rõ ràng, chỉ rõ deadline và không nhân nhượng, không cả nể trong tình huống nhân viên lớn tuổi hơn bạn từ chối công việc được giao nhé! 

2.3. Luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên

Sự lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng ý kiến của nhân viên sẽ giúp bạn đánh giá đúng năng lực và sử dụng đúng người trong công việc. Đây cũng chính là nghệ thuật quản trị nhân sự đỉnh cao mà nhiều lãnh đạo thành công đã áp dụng. Tôn trọng nhân viên chính là tôn trọng chính mình và tạo ra sự liên kết tích cực giữa sếp và nhân viên trong công việc. 

Những nhân viên lớn tuổi sẽ có kinh nghiệm làm việc lâu năm hơn, có thể họ nắm rõ quy trình làm việc, cách triển khai công việc hiệu quả. Vì thế, khi họ đóng góp ý kiến, bạn không nên quá áp đặt mà hãy lắng nghe và tôn trọng, áp dụng những ý tưởng hay từ họ vào công việc để đem lại hiệu quả tốt nhất cho tập thể. 

2.4. Tổ chức các buổi hướng dẫn và tập huấn 

Những nhân viên lớn tuổi có thể sẽ thiếu kiến thức về việc áp dụng công nghệ trong công việc ví dụ như sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý, báo cáo… Vì thế, bạn nên tận dụng thế mạnh của mình để truyền đạt và hướng dẫn nhân viên giúp tăng hiệu quả công việc đồng thời cũng thể hiện được giá trị riêng của người sếp trẻ. 

Ví dụ sếp trẻ thường linh hoạt trong việc ứng dụng và cập nhật các công nghệ hiện đại hơn những nhân viên lớn tuổi. Do đó, tuỳ theo từng lĩnh vực và kế hoạch kinh doanh cụ thể mà sếp cần tổ chức các buổi giới thiệu, đào tạo nhằm cung cấp kiến thức và thúc đẩy quá trình chủ động học hỏi của toàn bộ nhân viên.

2.5. Luôn luôn chuyên nghiệp trong tác phong

Người trẻ thường sẽ có lối sống phóng khoáng, tự do. Tuy nhiên trong công việc và tập thể, bạn không nên sống quá cá tính và tự do. Là một người sếp trẻ tuổi, bạn cần chỉn chu trong ăn mặc, nghiêm túc trong giờ giấc, tuân thủ deadline. Đây là những điều cơ bản thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn để nhân viên noi theo và khâm phục hơn. 

Những khó khăn đó cũng chính là cơ hội để những người sếp trẻ tuổi chứng minh được năng lực của bản thân. 

5 nguyên tắc vàng giúp sếp trẻ tuổi quản lý nhân viên hiệu quả
5 nguyên tắc vàng giúp sếp trẻ tuổi quản lý nhân viên hiệu quả

3. Bí quyết thăng tiến hiệu quả khi còn trẻ tuổi

Anh Lê Đức Art Director tại PHIBIOUS đã chia sẻ rằng có 2 kiểu nhân sự dễ làm quản lý/lãnh đạo khi còn trẻ. “Một là người đi làm sớm và có trải nghiệm từ sớm. Hai là người có năng lực vượt trội, tương xứng với vị trí sếp mặc cho độ tuổi của họ". Dưới đây là bí quyết giúp bạn thăng tiến nhanh chóng và hiệu quả khi còn trẻ tuổi, hãy áp dụng nhé!

Sẵn sàng hợp tác và làm việc nhóm 

Làm việc nhóm, hợp tác với nhiều bên sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Không những thế, hợp tác với nhiều đối tác cũng chính là một trong những cách giúp bạn có thêm cơ hội quen những người tài giỏi và học tập phong thái của họ. 

Luôn luôn học tập 

Trong quá trình làm việc, hãy không ngừng học tập, không ngừng tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để trở thành nhân viên ưu tú và tìm kiếm cơ hội thăng tiến gần hơn trong tương lai. Học tập không bao giờ thừa, ngay cả khi là nhân viên hay trở thành quản lý cấp cao, chúng ta đều phải học để nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng của bản thân.

Vai trò của văn hoá học tập trong tổ chức | Trường doanh nhân HBR - Mr. Tony Dzung

Nhận trách nhiệm, thể hiện tiềm năng lãnh đạo của mình

Trong quá trình làm việc, hãy luôn chủ động trong mọi công việc được giao, nhận trách nhiệm về mình. Đây là điều giúp bạn thể hiện được tiềm năng lãnh đạo của bản thân. Điều này cũng sẽ giúp bạn được ghi nhận trong tập thể. 

Hết mình với công việc

Khi được giao nhiệm vụ, hãy hết mình với công việc đó. Hết mình trong công việc, đóng góp cho tập thể, bạn sẽ nhận lại được thành quả xứng đáng. Những kết quả mà bạn nỗ lực có được chính là nền tảng giúp bạn thăng tiến dần trong công việc của mình.

Hãy tích cực trau dồi năng lực và kỹ năng của bản thân để tiến thân nhanh chóng trong con đường sự nghiệp nhé!

Bí quyết thăng tiến hiệu quả khi còn trẻ bạn nên biết
Bí quyết thăng tiến hiệu quả khi còn trẻ bạn nên biết

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY

4. Kết luận

Trên đây là những bí quyết giúp sếp trẻ tuổi giải quyết bài toán quản trị nhân sự đồng thời cũng là những lời khuyên bổ ích giúp bạn làm việc tốt hơn, chinh phục con đường sự nghiệp dễ dàng hơn. Chúc những người sếp trẻ luôn vững tin và thành công!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger