Trường doanh nhân HBR ×

TỶ PHÚ VÀ TRIỆU PHÚ SUY NGHĨ THẾ NÀO VỀ TIỀN?

Nội dung [Hiện]

Các tỷ phú cho rằng tiền cho bạn sức mạnh để giúp đỡ người khác. Tiền thay đổi cuộc sống. Tiền mang đến sự thoải mái. Tiền đem đến sự tự do. Nếu được đặt đúng chỗ, tiền sẽ là nguồn gốc của những điều tốt.

Tiền bạc luôn ở quanh ta

TỶ PHÚ VÀ TRIỆU PHÚ SUY NGHĨ THẾ NÀO VỀ TIỀN?

Đối với triệu phú, không có gì là hạn chế hoặc khan hiếm cả. Trong khi hầu hết những người xung quanh tranh giành nhau, phải làm những việc mà họ ghét vì cho rằng tiền bạc có giới hạn, các triệu phú đều biết tiền không bao giờ cạn kiệt cả.

Tiền bạc là gốc rễ của mọi điều tốt

Trong khi hầu hết tin rằng "tiền bạc là cội rễ mọi điều ác", các triệu phú biết rằng điều ngược lại mới chính xác. Tiền được dùng để giải quyết vấn đề. Tiền cung cấp sức mạnh giúp đỡ những người khác. Tiền thay đổi cuộc sống. Tiền mang lại niềm vui. Nếu sử dụng đúng cách, tiền sẽ mang lại mọi điều tích cực.

Tiền đến từ những giá trị bạn mang lại

Triệu phú biết rằng yếu tố số 1 để kiếm được tiền là khả năng giải quyết vấn đề. Khi bạn đưa ra giải pháp, bạn đem đến giá trị cho cuộc sống của người khác. Và khi bạn đem đến giá trị, mọi người sẵn sàng trả tiền cho bạn.

Quản lý chặt chẽ tài chính cá nhân

Theo tỷ phú Mỹ Donald Trump, thì một vài sai lầm nhỏ trong chi tiêu cá nhân cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu. “Hãy thường xuyên rà soát chi tiêu để xác định xem bạn đang chi tiêu không hợp lý ở đâu. Tôi biết có những người xem nhẹ những khoản chi như giải trí hay tiền rượu, trong khi những khoản chi này cũng cần phải tính đếm. Bất kỳ một chỗ rò rỉ nhỏ nào cũng có thể làm chìm một con tàu. Đối với tài chính cũng vậy” - Trump nói.

Theo số liệu từ tạp chí Forbes, Trump hiện sở hữu khối tài sản 2,9 tỷ USD, đứng thứ 401 trong xếp hạng tỷ phú của thế giới và là người giàu thứ 134 ở Mỹ.

TỶ PHÚ VÀ TRIỆU PHÚ SUY NGHĨ THẾ NÀO VỀ TIỀN?

Kiếm tiền quan trọng hơn tiết kiệm

Hầu hết các bậc thầy về tài chính đều nói với bạn "tiết kiệm càng nhiều càng tốt". Đó là lý do tại sao mọi người dành 40-45 năm cuộc đời, làm việc để tiết kiệm cho tuổi về hưu. Dù những lợi ích của tiết kiệm là không thể phủ nhận, các nhà triệu phú biết rằng khả năng kiếm tiền quan trọng hơn rất nhiều so với khả năng tiết kiệm chúng.

Tiêu tiền trong giới hạn cho phép

Nhu cầu tiêu dùng là rất lớn, và không có gì sai nếu bạn tiêu tiền cả. Tuy nhiên sẽ thật điên rồ nếu bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn có. Với các triệu phú, trong giới hạn ngân sách của mình, họ hiểu được tầm quan trong của việc chi tiêu ít hơn so với những gì họ kiếm được.

Họ biết rằng thời gian và tiền bạc có ít sự tương quan

Thu nhập thụ động được định nghĩa là thu nhập mà bạn không cần sử dụng nhiều thời gian và công sức để có nó. Đây cũng chính là bí mật làm giàu của giới triệu phú. Trong khi đa số mọi người luôn vội vã và đánh đổi thời gian để kiếm tiền, triệu phú tận dụng bộ não và tài sản của mình để trở nên giàu có.

Chấp nhận rủi ro để kiếm tiền

Giữ tiền bạc quá an toàn không hẳn là cách hay. Sử dụng tiền một cách ngu ngốc cũng là điều không tốt. Tuy nhiên nằm giữa hai điều này lại có thể là sự ngọt ngào. Các triệu phú biết điều này. Họ chấp nhận những rủi ro tài chính theo một cách có đo lường và tính toán.

"Người dũng cảm không bao giờ sống mãi nhưng người thận trọng thậm chí không sống một chút nào cả" - Richard Branson

TỶ PHÚ VÀ TRIỆU PHÚ SUY NGHĨ THẾ NÀO VỀ TIỀN?

Chọn hành động thay vì chờ đợi may mắn

Thay vì chờ đợi trúng số, triệu phú chọn hành động. Họ tin rằng hành động sẽ kiếm ra tiền. Phần lớn xã hội cho rằng thành công về tài chính của họ chỉ xoay quanh sự may mắn. Thực ra thì tất cả chúng ta đều cần may mắn. Triệu phú cũng vậy. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở chỗ với triệu phú, may mắn chỉ đến với họ trong quá trình hành động.

Đánh giá cao kinh nghiệm cuộc sống hơn giáo dục chính quy

Cuộc sống là một giáo viên tuyệt vời. Nó dạy cho bạn những thứ mà giáo dục chính quy không bao giờ có, đặc biệt là vềviệc kiếm tiền. Không có gì ngạc nhiên khi những người có học vấn cao nhất lại được tuyển dụng bởi những người đã từng bỏ học. Triệu phú nhận ra rằng bạn sẽ học được thêm nhiều về tiền bạc trong thế giới thực hơn là qua trường lớp.

Coi trọng học tập hơn giải trí

Các triệu phú có thể đánh giá cao kinh nghiệm cuộc sống hơn giáo dục chính quy, nhưng chưa lúc nào họ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc học tập. Họ đọc sách và theo dõi những vấn đề đang diễn ra thường ngày. Tuy nhiên, phần lớn xã hội đang đắm mình vào những thú vui tiêu khiển. Truyền hình, phim ảnh, giải trí, các bữa tiệc và câu lạc bộ vào cuối tuần chiếm phần lớn thời gian của họ. Triệu phú biết rằng tiền bạc và thói quen giải trí là một sự kết hợp không lành mạnh.

"Người nghèo có TV lớn. Còn người giàu có thư viện rộng", diễn giả nổi tiếng người Mỹ - Jim Rohn từng nói.

Không nhất thiết có vốn mới kiếm được tiền

Triệu phú sử dụng sức mạnh của đòn bẩy. Như trên đã nói, họ biết rằng tiền bạc luôn rất dồi dào. Bạn không có tiền, không có nghĩa là người khác không có. Khi bạn có ý tưởng rằng mình có thể giúp ai đó giải quyết vấn đề và tăng thêm giá trị cho cuộc sống của họ, luôn luôn có những người giàu tiềm lực tài chính sẵn sàng chi trả tiền để làm những công việc trên.

Tiền bạc như một thỏi nam châm

TỶ PHÚ VÀ TRIỆU PHÚ SUY NGHĨ THẾ NÀO VỀ TIỀN?

Tiền có khả năng thu hút mọi thứ - bao gồm cả 2 mặt: tốt và xấu. Khi bạn coi trọng nó, bạn sẽ thu lại những điều tốt đẹp. Ngược lại, nếu coi thường tiền bạc, những gì bạn có được chỉ là những khía cạnh tiêu cực. Các triệu phú biết được sức hấp dẫn của tiền bạc và cách nó có thể nâng cuộc sống của bạn lên một tầm cao khác mà bạn khó có thể đạt được nếu không có tiền.

Kiếm tiền là cả một quá trình

Không có chuyện thành công chỉ sau một đêm. Triệu phú sẽ cho bạn biết mất bao nhiêu năm để đạt được thành công đó. Những triệu phú thực sự là những người đầu tư thời gian và công sức để tạo ra những ý tưởng và biến những ý tưởng đó thành công cụ kiếm tiền. Họ hy sinh nhiều thứ mà những người bình thường không dám.

Tiền bạc không đánh cắp sự yên bình của bạn

Sau cùng, những triệu phú biết rằng tiền bạc là một nguồn lực có thể giải phóng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đánh đổi tiền bạc bằng sức khỏe, các mối quan hệ hay những khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống.

Họ biết rằng bạn không cần tiền để kiếm tiền

Bạn không có tiền không có nghĩa là bạn không thể kiếm tiền. Như đã đề cập ở các phần trên, tiền được tạo ra khi bạn đem đến giá trị cho cuộc sống của mọi người. Khi bạn giải quyết được vấn đề của người khác, họ sẵn sàng trả tiền cho bạn.

Tập trung vào việc tìm giải pháp cho vấn đề và sáng tạo ý tưởng. Bằng cách đó, thay vì nghĩ "Tôi cần tiền để kiếm tiền", bạn sẽ nghĩ "Tôi cần ý tưởng để kiếm tiền". Và các triệu phú hiểu rất rõ điều này.

 

Ngọc Anh (ĐSPL)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger