Trường doanh nhân HBR ×

KHÔNG NÊN BỎ QUA 5 TRIẾT LÝ THÀNH CÔNG KỲ LẠ CỦA ÔNG VUA DẦU MỎ ROCKEFELLER

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Sơ lược về tiểu sử của ông vua dầu mỏ Rockefeller
 • 2. 5 triết lý thành công kỳ lạ của Rockefeller
  • 2.1. Triết lý thành công của Rockefeller - luôn luôn nói sự thật
  • 2.2. Triết lý thành công của Rockefeller - Luôn chú ý đến chi tiết nhỏ nhất 
  • 2.3. Triết lý thành công của Rockefeller - Xây dựng một đội nhóm tuyệt vời
  • 2.4. Triết lý thành công của Rockefeller - Luôn yêu thương bản thân
  • 2.5. Triết lý thành công của Rockefeller - Tập trung vào các mục tiêu 
 • 3. Kết luận

Những triết lý thành công kỳ lạ của ông vua dầu mỏ Rockefeller là bài học mà bất cứ ai cũng nên học tập. Ngay trong bài viết sau đây, hãy cùng Trường Doanh Nhân HBR tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và 5 triết lý để đời của Rockefeller nhé!

1. Sơ lược về tiểu sử của ông vua dầu mỏ Rockefeller

Rockefeller sinh năm 1839 tại New York, ông sinh ra trong một gia đình nghèo, không đủ đầy. Cha của ông nổi tiếng là 1 tên lừa gạt, nhưng ông đã được mẹ dạy dỗ trở thành 1 đứa trẻ siêng năng và hiểu chuyện. Ngay từ khi còn nhỏ, Rockefeller đã thể hiện mình là một người giỏi tranh luận, có tư duy số học, học giỏi vượt trội.

Trong suốt cuộc đời Rockefeller, ông bị tiền bạc thu hút như 1 ma lực mãnh liệt. Lên 7 tuổi, Rockefeller đã tham gia vào thương vụ làm ăn đầu tiên đó là nuôi và bán những con gà tây. Không những thế, ông còn đào khoai bán. Đến năm 12 tuổi, Rockefeller đã tiết kiệm được 50 USD. Sau đó, ông cho dân làng vay với lãi suất 7% và từ đó đam mê làm giàu của ông ngày càng lớn.

Đến năm 16 tuổi, ông theo học nghề kế toán và tự dành dụm vốn để mở công ty bán ngũ cốc, rau củ, thực phẩm sạch. Tuy nhiên sau khoảng thời gian nội chiến, Rockefeller đã nhận ra sự hữu hạn của ngành vận tải. Ông đã dự đoán hệ thống đường sắt sẽ trở thành tuyến mạch chính và là vùng đất màu mỡ cho mặt hàng công nghiệp.

Rockefeller đã tìm thấy cơ hội cho mình sau cơn sốt dầu mỏ vào năm 1863. Vào năm 1916, ông đã trở thành vị tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ sở hữu khối tài sản khổng lồ. Rockefeller thời bấy giờ luôn được giới truyền thông chú ý đến từng phát ngôn và hành động của công. Thành công của ông cũng chính là những triết lý thành công mà tất cả chúng ta nên học tập. 

Sơ lược về tiểu sử của ông vua dầu mỏ Rockefeller
Sơ lược về tiểu sử của ông vua dầu mỏ Rockefeller

XEM THÊM: CÂU CHUYỆN KINH DOANH CỦA TỶ PHÚ JACK MA VỚI TẦM NHÌN ĐI TRƯỚC THỜI CUỘC

2. 5 triết lý thành công kỳ lạ của Rockefeller

Rockefeller đã từng phát biểu rằng: “Tôi thà kiểm soát chính mình còn hơn để người khác kiểm soát tôi.” Ông đã luôn áp dụng 5 triết lý thành công sau trong công việc và cuộc sống. Đây cũng là những nguyên tắc mà bất cứ ai cũng nên học tập áp dụng cho doanh nghiệp của mình:

2.1. Triết lý thành công của Rockefeller - luôn luôn nói sự thật

Rockefeller đã từng chia sẻ rằng: “Điều quan trọng nhất đối với một người là tạo dựng được uy tín, danh tiếng và tư cách”. Bản thân ông là 1 người trung thực và cũng vì điều này mà ông nhận được lòng tin của các ngân hàng, từ đó họ đã sẵn sàng tài trợ cho các dự án kinh doanh của ông. 

Không những thế, Rockefeller luôn xây dựng văn hóa làm việc dựa trên sự trung thực. Ông luôn mong muốn mọi người trong tập thể phải biết chịu trách nhiệm cho lời nói, hành động của mình, trung thực trong công việc và trong cuộc sống. Đó chính là mấu chốt tạo nên sự thành công và nhận được niềm tin của mọi người. 

Warren Buffett - một nhà đầu tư lớn trên thế giới - cổ đông kiêm giám đốc của hãng Berkshire sở hữu khối tài sản 50 tỷ USD cũng đã chia sẻ quan điểm về sự trung thực trong kinh doanh: “Trung thực là một món quà vô cùng đắt giá và đừng mong chờ chúng từ những kẻ rẻ tiền”. Ông cũng lấy tiêu chí này làm thước đánh giá hàng đầu khi tuyển dụng các cấp nhân viên cho tập đoàn Berkshire Hathaway. Điều này cũng đã giúp ông giữ được những người trung thực, có khí chất và giúp tập đoàn ngày càng đi lên. 

Các doanh nghiệp, nhà quản lý hay nhân viên bình thường đều cần rèn luyện tính trung thực, trung thực trong công việc, chịu trách nhiệm với điều mình làm. Đặc biệt hơn, sự trung thực với khách hàng là điều quan trọng hàng đầu mà mỗi doanh nghiệp nên lấy làm sứ mệnh của mình. 

Triết lý thành công của Rockefeller - luôn luôn nói sự thật
Triết lý thành công của Rockefeller - luôn luôn nói sự thật

2.2. Triết lý thành công của Rockefeller - Luôn chú ý đến chi tiết nhỏ nhất 

Rockefeller luôn chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ nhất từ ngoại hình, thói quen hằng ngày, các mối quan hệ nghề nghiệp, nỗi ám ảnh về những con số… Chính những điều nhỏ bé đó đã kết hợp với nhau tạo nên 1 tỷ phú thành đại và quyền lực nhất - Rockefeller. Đây là triết lý thành công ông đã áp dụng trong công việc và cuộc sống của mình. 

Vì làm công việc kế toán từ khi còn rất sớm, Rockefeller đã nhận ra rằng nếu muốn nâng tầm bản thân, chúng ta phải chú ý đến những con số dù nhỏ bé. Rockefeller có thói quen ghi lại mọi chi phí kinh doanh, khoản thu chi dù rất nhỏ. Đây là thói quen giúp ông có thể kiểm soát được dòng tiền của mình và biết cách quản lý tiền một cách hiệu quả nhất. 

Đặc biệt, trong 1 lần thăm khu vực giàn khoan dầu, Rockefeller đã từng hỏi 1 công nhận rằng: “Anh đã dùng bao nhiêu chất hàn để hàn một lon dầu”. Lúc này, người công dân đáp lại: “40 giọt”. Khi ấy, Rockefeller đã yêu cầu công nhân dùng ít đi 1 chút - 39 giọt. Sự cải tiến nhỏ này đã giúp cho công ty của Rockefeller tiết kiệm được 2500 USD trong năm đầu tiên. 

Chẳng hạn, các doanh nghiệp từ khi mới bắt đầu thành lập và phát triển cũng cần phải xây dựng quy trình làm việc, văn hoá doanh nghiệp, kế hoạch phát triển từ những điều nhỏ nhặt nhất như giờ giấc, trang phục, thiết kế không gian làm việc, từng cái cây, từng góc bàn làm việc, lời nói, cử chỉ của quản lý… Những chi tiết nhỏ này có thể làm nên được cả một thương hiệu doanh nghiệp.

Triết lý thành công của Rockefeller - chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất
Triết lý thành công của Rockefeller - chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất

2.3. Triết lý thành công của Rockefeller - Xây dựng một đội nhóm tuyệt vời

Rockefeller luôn luôn công bằng với tất cả nhân viên. Ông luôn trả lương xứng đáng với năng lực của mỗi người. Ông hiểu rõ ràng để xây dựng một doanh nghiệp thực sự vững mạnh, phải có 1 đội nhóm tuyệt vời. 

Rockefeller tập trung nhiều vào trí tuệ cảm xúc. Ông đã từng chia sẻ rằng: "Khả năng tương tác với mọi người xung quanh và xử lý vấn đề cũng đáng giá như các mặt hàng như đường hay cà phê. Tôi sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho khả năng đó". Điều này không chỉ giúp ông xây dựng 1 tập thể tuyệt vời, làm việc hết mình, nhanh nhạy và năng động mà cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự hưng thịnh sau này của gia tộc Rockefeller. 

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp và môi trường làm việc tích cực là điều vô cùng quan trọng. Bởi đó là yếu tố tạo nên sự phát triển bền vững, đội nhóm có đoàn kết, tích cực, doanh nghiệp mới phát triển lâu bền được. 

Xây dựng đội nhóm tuyệt vời là nền tảng cho sự phát triển bền vững
Xây dựng đội nhóm tuyệt vời là nền tảng cho sự phát triển bền vững

XEM THÊM: 6 BƯỚC XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP ĐỂ TẠO LỢI THẾ CẠNH TRANH NHẤT

2.4. Triết lý thành công của Rockefeller - Luôn yêu thương bản thân

Trong hồi ký của mình, Rockefeller đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc yêu thương chăm sóc bản thân. Rockefeller đã cảnh báo mọi người rằng không nên hy sinh sức khoẻ của mình để đạt được của cải. Ông cũng đã khuyên nhân viên của mình không nên thức khuya để làm việc mà cần cân bằng nhiều yếu tố trong cuộc sống, chú trọng cả sức khoẻ thể chất và tinh thần. Và chính tư tưởng trân trọng bản thân này, Rockefeller đã sống đến 97 tuổi. 

Ông có triết lý thành công khá hay đó là: "Người làm việc cả ngày là người không kiếm được tiền". Bởi quan điểm của ông chính là nếu không chăm sóc bản thân, sẽ không kiếm được tiền và chỉ khi con người có sức khoẻ, họ mới kiếm ra tiền và đạt được thành tựu lớn hơn. 

Doanh nghiệp có thể áp dụng triết lý này để tạo ra 1 môi trường làm việc cân bằng cho nhân viên. Trong thời đại hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt ở nước ngoài đã cân bằng bằng phương pháp hybrid (nửa tuần lên văn phòng, nửa tuần cho nhân viên làm việc tại nhà), giao việc vừa phải và không bóc lột nhân sự. Điều này sẽ giúp nhân viên của bạn cảm nhận được sự tích cực ở nơi làm việc, thoải mái khi lao động và cân bằng được sức khoẻ tinh thần. Từ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ trở thành 1 môi trường làm việc vừa hiệu quả, vừa lý tưởng. 

Điển hình của cách áp dụng phương pháp cân bằng công việc và cuộc sống này phải nhắc tới ông lớn Google - công ty công nghệ nổi tiếng hàng đầu thế giới với môi trường làm việc tuyệt vời. Google đã áp dụng theo 3 nguyên tắc mới đó là: “có thể làm việc ở bất cứ đâu, không gian làm việc không bị giới hạn trong những dãy bàn, phòng họp và phải đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của nhân viên.” Google đã lấy Hybrid Work làm trung tâm giúp nhân viên có thể cân bằng, bố trí công việc và nghỉ ngơi phù hợp. 

Yêu thương bản thân là nền tảng quan trọng cho sự thành công
Yêu thương bản thân là nền tảng quan trọng cho sự thành công

2.5. Triết lý thành công của Rockefeller - Tập trung vào các mục tiêu 

Triết lý thành công được áp dụng cả trong cuộc sống và công việc của Rockefeller đó là luôn luôn tập trung cao độ vào mục tiêu của mình, ông nhất quán mục tiêu với thói quen và luôn kiên trì theo đuổi đến cùng. Khi ông chuyển đến Cleveland, ông đã tìm việc với thái độ nghiêm túc, mặc 1 bộ đồ đen, cạo râu, làm sạch giày và sẵn sàng bán dịch vụ của mình. Và mỗi lần đối mặt với khó khăn, Rockefeller đã tự hỏi chính mình: "Cơ hội có nằm ở đây không?". 

Ông cho răng khó khăn chính là cơ hội và sự thành công là kết quả của sự siêng năng, theo đuổi mục tiêu, xem mục tiêu là động lực thúc đẩy hành động. Chính điều này đã giúp ông thành công và đạt được mong muốn. 

Chắc chắn rằng con đường kinh doanh không hề dễ dàng tuy nhiên khi bắt đầu, nhà lãnh đạo của mỗi doanh nghiệp nên xác định mục tiêu đích của mình và nỗ lực hết mình để đạt được nó. Hãy theo đuổi những mong muốn cho tới khi đạt được cho dù khó khăn đến mức nào đi chăng nữa bởi sự kiên định sẽ giúp các startup thành công! 

Triết lý thành công của Rockefeller - kiên định với những mục tiêu của mình
Triết lý thành công của Rockefeller - kiên định với những mục tiêu của mình

XEM THÊM: CÁCH XÂY DỰNG MỤC TIÊU KINH DOANH DÀI HẠN, HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

3. Kết luận

Trên đây là 5 triết lý thành công kỳ lạ của vua dầu mỏ Rockefeller mà mỗi chúng ta đều nên học tập và áp dụng cả trong cuộc sống và kinh doanh. Hy vọng bạn sẽ luôn kiên định và đạt được mục tiêu kinh doanh của bản thân! 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger