Trường doanh nhân HBR ×

THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN LÀ GÌ? 7 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Thương hiệu cá nhân là gì?
 • 2. Vai trò của thương hiệu cá nhân là gì?
  • 2.1. Tạo dấu ấn và tăng độ uy tín của cá nhân/ tổ chức
  • 2.2. Mở rộng các mối quan hệ chất lượng
  • 2.3. Giúp công việc thành công hơn
 • 3. Các yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu cá nhân
  • 3.1. Sự rõ ràng
  • 3.2. Sự nhất quán
  • 3.3. Sự khác biệt độc đáo
  • 3.4. Sự thích ứng, mới mẻ
  • 3.5. Sự kiên trì
  • 3.6. Kể chuyện chứ đừng kể lể
  • 3.7. Kênh truyền thông
 • 4. Xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả với 4 bước
 • 5. CASE STUDY xây dựng thương hiệu cá nhân từ cha đẻ Apple

Xây dựng thương hiệu cá nhân thành công góp phần tạo nên thành công của mỗi cá nhân trong cuộc sống và công việc. Thương hiệu cá nhân là gì? Đâu là những yếu tố  quyết định sự thành công khi xây dựng thương hiệu cá nhân? Tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây.

1. Thương hiệu cá nhân là gì?

Hiện nay, khái niệm về thương hiệu cá nhân đã được nhiều chuyên gia đưa ra các nhận định, quan điểm khác nhau. 

Theo Ths. Bùi Quang Vinh: Thương hiệu cá nhân hay còn gọi là nhân hiệu. Nhân là người, còn hiệu là dấu hiệu để nhận biết, phân biệt. Nhân hiệu là giá trị của một cá nhân nhờ vào các nguồn lực sẵn có về học vấn, thành tích trong kinh tế, xã hội xây dựng nên. Nhân hiệu sẽ giúp cộng đồng phân biệt được cá nhân với những người khác trong xã hội.

Thương hiệu cá nhân là những hình ảnh nổi bật của các cá nhân được công chúng biết đến thông qua những nội dung giá trị
Thương hiệu cá nhân là những hình ảnh nổi bật của các cá nhân được công chúng biết đến thông qua những nội dung giá trị

Theo William Arruda và Kirsten Dixson - Hai chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thương hiệu cá nhân đã định nghĩa thương hiệu cá nhân: "Cách bạn giới thiệu bản thân với thế giới và cách người khác nhìn bạn." Ông nhấn mạnh sự quan trọng của việc xây dựng hình ảnh và danh tiếng tích cực để tạo dựng một thương hiệu cá nhân thành công.

=> Thương hiệu cá nhân là hình ảnh nổi bật của một cá nhân xây dựng được công chúng biết đến và công nhận. Đó là những kinh nghiệm, kỹ năng, giá trị, hành động nhân văn… mà cá nhân gây ấn tượng trong tâm trí của mọi người.

XEM THÊM: 9 BÍ QUYẾT ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI THÀNH CÔNG

2. Vai trò của thương hiệu cá nhân là gì?

Trong cuộc sống đa chiều, thương hiệu cá nhân là một phần không thể thiếu dành cho những chủ doanh nghiệp; lãnh đạo tổ chức hay là những cá nhân mong muốn trở thành người có tầm ảnh hưởng. Như vậy vai trò của thương hiệu cá nhân là gì? Thương hiệu cá nhân mang lại những lợi ích ưu việt nào? Cùng tìm hiểu ngay!

2.1. Tạo dấu ấn và tăng độ uy tín của cá nhân/ tổ chức

Thương hiệu cá nhân góp vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gây ấn tượng độc đáo đối với các cá nhân. Khi có thương hiệu cá nhân, các chủ doanh nghiệp; lãnh đạo tổ chức; cá nhân muốn nổi tiếng sẽ tạo dấu ấn đặc biệt đối với cộng đồng trong lĩnh vực xây dựng. Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội tốt trong sự nghiệp.

Jeff Bezos, nhà sáng lập của Amazon từng nói: "Thương hiệu cá nhân là những gì người khác nói về bạn khi bạn không còn ở đó." Ông nhấn mạnh ý nghĩa của việc định hình hình ảnh và ấn tượng mà chúng ta để lại trong lòng người khác.

Quan điểm của Jeff Bezos về thương hiệu cá nhân
Quan điểm của Jeff Bezos về thương hiệu cá nhân

2.2. Mở rộng các mối quan hệ chất lượng

Thương hiệu cá nhân có thể giúp các cá nhân xây dựng và mở rộng các mối quan hệ chất lượng. Bằng cách tạo ra sự ấn tượng tích cực, thu hút sự quan tâm từ những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, chung sở thích, quan điểm sống. Đối với các chủ doanh nghiệp, lãnh đạo tổ chức thì thương hiệu cá nhân chính là cơ hội lớn giúp mở rộng mạng lưới quan hệ, xây dựng khách hàng trung thành và thu hút nhà đầu tư, đối tác.

Thương hiệu cá nhân giúp chủ doanh nghiệp xây dựng và mở rộng các mối quan hệ chất lượng
Thương hiệu cá nhân giúp chủ doanh nghiệp xây dựng và mở rộng các mối quan hệ chất lượng

2.3. Giúp công việc thành công hơn

Các cá nhân có thương hiệu cá nhân mạnh mẽ có thể tạo ra cơ hội mới đúng với lĩnh vực chuyên môn. Đặc biệt họ được biết đến là một chuyên gia có ảnh hưởng trong lĩnh vực nhất định thì sẽ thu hút những cơ hội mới như tham gia diễn đàn, hội thảo, hoặc nhận lời mời hợp tác vào các dự án kinh doanh lớn.

Thương hiệu cá nhân mở ra nhiều cơ hội kinh doanh
Thương hiệu cá nhân mở ra nhiều cơ hội kinh doanh

Tỷ phú Rapper đầu tiên trên thế giới - Jay Z đã có phát biểu về thương hiệu cá nhân: “Tôi không phải là một nhà kinh doanh, chính Tôi là một công việc kinh doanh”.

=> Thương hiệu cá nhân đóng vai trò quan trọng đối với việc gây ấn tượng; giúp tạo dấu ấn và xây dựng độ uy tín chuyên nghiệp, thu hút nhân tài, đối tác và nhà đầu tư. Thương hiệu cá nhân chính là một yếu tố đặc biệt quan trọng để định hình thành công và phát triển bền vững của các cá nhân.

3. Các yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu cá nhân

Bên cạnh những giá trị nội dung truyền tải bằng những kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn thì để tạo nên thương hiệu cá nhân cũng có sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Để được nhiều người ghi nhớ và ấn tượng thì cần phải nắm rõ các yếu tố tạo nên sự thành công đó. Cùng tìm hiểu ngay những yếu tố làm nên thương hiệu cá nhân là gì nhé.

3.1. Sự rõ ràng

Sự rõ ràng trong thương hiệu cá nhân là yếu tố quan trọng giúp các cá nhân tạo nên một hình ảnh uy tín. Nó sẽ được biểu hiện thông qua hồ sơ cá nhân của các cá nhân; chủ doanh nghiệp; lãnh đạo tổ chức như: kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng, quan điểm, thông tin cá nhân, hành động…

Xây dựng thương hiệu cá nhân cần phải chú trọng sự rõ ràng
Xây dựng thương hiệu cá nhân cần phải chú trọng sự rõ ràng

Để thương hiệu cá nhân được nổi bật và mang đến năng lượng tích cực thì các cá nhân cần phải chú trọng sự rõ ràng về các yếu tố sau. 

 • Mục tiêu: Xác định rõ ràng mục tiêu thương hiệu cá nhân. Bao gồm mục tiêu về công việc, đời sống, tài chính, mục tiêu cá nhân. Xây dựng mục tiêu rõ ràng giúp các cá nhân định hình được quá trình xây dựng và tập trung thực hiện để đạt được mục tiêu thương hiệu cá nhân.

 • Xác định tầm nhìn: Trong tương lai, mong muốn cá nhân và tổ chức trở thành như thế nào? Hãy xác định rõ tầm nhìn để có cái nhìn bao quát và sâu xa hơn. Từ đó tạo động lực vượt qua những thử thách khó khăn.

 • Thông điệp giá trị: Hãy xác định rõ ràng đâu là những giá trị cốt lõi, nội dung muốn mang đến cho cộng đồng. Từ đó tiến tới xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững hơn, được mọi người công nhận.

XEM THÊM: CÁC BƯỚC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN THÀNH CÔNG

3.2. Sự nhất quán

Để một thương hiệu cá nhân được công chúng biết đến, ghi nhớ và công nhận thì đòi hỏi cần phải có yếu tố nhất quán. Sự nhất quán trong giá trị nội dung, hình ảnh sẽ mang đến tính chuyên nghiệp cũng như tạo lòng tin với người đối diện. Để tạo được sự đồng nhất khi xây dựng thương hiệu cá nhân, các cá nhân cần lưu ý những khía cạnh sau.

Tạo sự nhất quán trong giá trị nội dung, hình ảnh sẽ mang đến tính chuyên nghiệp cho thương hiệu cá nhân
Tạo sự nhất quán trong giá trị nội dung, hình ảnh sẽ mang đến tính chuyên nghiệp cho thương hiệu cá nhân
 • Nhất quán giữa nội dung và hình ảnh: Hãy đảm bảo rằng những giá trị thông điệp mà bạn truyền tải phản ảnh đúng với hình ảnh, phong cách cá nhân. Cần nghiêm túc và cẩn trọng trong từ ngữ, hình ảnh, thông tin chia sẻ để tránh tạo ra bình luận trái chiều, xung đột với chính thương hiệu cá nhân xây dựng. 

 • Giao tiếp và hành động: Giao tiếp chính là cách để bạn đến gần hơn với mọi người. Cách truyền tải giá trị, trò chuyện, tương tác với mọi người sẽ phản ánh chân thực tính cách và giá trị. Hãy đảm bảo cho lời nói và hành động được nhất quán và chân thực. Như vậy sẽ tạo dựng được lòng tin trong tâm trí của mọi người.

 • Ngoại hình và sự chuyên nghiệp: Cách ăn mặc và diện trang phục như thế nào cũng đóng góp vai trò quan trọng. Hãy lựa chọn những trang phục phù hợp với lĩnh vực chia sẻ. Đồng thời hãy luôn giữ một thái độ chuyên nghiệp, luôn tôn trọng và có phong thái phù hợp với thương hiệu cá nhân.

3.3. Sự khác biệt độc đáo

Một yếu tố quan trọng giúp các cá nhân gây ấn tượng và thu hút ngay từ ban đầu đó chính là tạo sự khác biệt độc đáo. Đây chính là chìa khóa quyết định sự thành công thương hiệu cá nhân. 

Sự khác biệt trong thương hiệu cá nhân giúp các cá nhân gây ấn tượng và thu hút với nhà đầu tư
Sự khác biệt trong thương hiệu cá nhân giúp các cá nhân gây ấn tượng và thu hút với nhà đầu tư

Để biết được đâu là điểm khác biệt, sự độc đáo nổi bật thì hãy điểm qua những cách xác định như:

 • Xác định điểm mạnh, lợi thế, sở trường: bạn có những kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực nổi bật nào? Có những sở trường, điểm mạnh nào để mọi người theo dõi và ấn tượng?.

 • Quan điểm và triết lý sống: Những quan điểm về lĩnh vực kinh doanh, triết lý sống, tư duy về công việc… sẽ là những điểm độc đáo giúp mỗi người truyền tải thông qua thương hiệu cá nhân của mình. 

 • Giá trị cốt lõi và chân thực: Hãy luôn là chính mình, mang đến những giá trị cốt lõi được đúc kết được qua quá trình hoạt động kinh doanh. Sự chân thực, cố gắng phát triển chính là điều mà mọi người công nhận. Đừng xây dựng một thương hiệu cá nhân mà ngay chính bản thân không hiểu rõ về nó.

3.4. Sự thích ứng, mới mẻ

Xã hội luôn phát triển và thay đổi, con người luôn yêu thích những điều mới mẻ. Chính vì vậy một yếu tố khi xây dựng thương hiệu cá nhân mà chủ doanh nghiệp không thể bỏ qua đó chính là: Sự thích ứng và mới mẻ. Yếu tố này giúp các cá nhân có thể tạo dựng và duy trì được sức hấp dẫn, độc đáo trong thương hiệu của mình. 

Sự thích ứng và mới mẻ giúp tạo dựng và duy trì được sức hấp dẫn của thương hiệu cá nhân
Sự thích ứng và mới mẻ giúp tạo dựng và duy trì được sức hấp dẫn của thương hiệu cá nhân

Các cá nhân nên xem xét những khía cạnh sau để đáp ứng được yếu tố sự mới mẻ này nhé:

 • Học hỏi và khám phá không ngừng: Hãy luôn lắng nghe và học hỏi không ngừng. Luôn khám phá và tìm kiếm những kiến thức bổ ích thú vị, những cơ hội để hợp tác và làm việc. Từ đó mở rộng kiến thức, tầm nhìn giúp ghi dấu ấn thương hiệu cá nhân.

 • Thích ứng và thay đổi phù hợp: Luôn sẵn sàng để thích ứng với những sự thay đổi của xã hội. Thích ứng nhanh chóng là con đường giúp chủ doanh nghiệp phát triển thương hiệu cá nhân vững chắc hơn.

 • Sáng tạo và mới mẻ: Luôn đề cao sự sáng tạo và đổi mới trong xây dựng thương hiệu cá nhân. Bởi đây chính là yếu tố giúp tạo sự độc đáo và được nhiều người quan tâm và theo dõi.

 • Tận dụng công nghệ: Sử dụng các phương tiện công nghệ là cách các cá nhân mang thương hiệu cá nhân đến gần hơn với mọi người. Hãy sử dụng các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, TikTok hay thiết lập các website cá nhân để kết nối.

3.5. Sự kiên trì

Hành trình tạo dựng và duy trì thương hiệu cá nhân có thể sẽ mang đến nhiều khó khăn và thách thức. Lúc này yếu tố kiên trì, kiên nhẫn và kiên định trong mục tiêu chính là chìa khóa quan trọng hơn bao giờ hết. Chính sự kiên trì, bền vững trong thương hiệu cá nhân giúp các cá nhân xây dựng sự tín nhiệm trong mắt người khác. Hãy kiên nhẫn, không ngừng phát triển và phát triển không ngừng để mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng. 

3.6. Kể chuyện chứ đừng kể lể

Allen Gannett – Bậc thầy của thương hiệu cá nhân có quan điểm rằng: “Những câu quảng cáo nhắm thẳng vào giá trị sản phẩm vốn đã rất nhàm chán trong các chiến dịch bán hàng, vậy những câu phô trương về bản thân khi xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ còn tồi tệ hơn nhiều.”

Quan điểm của Allen Gannett – Bậc thầy của thương hiệu cá nhân
Quan điểm của Allen Gannett – Bậc thầy của thương hiệu cá nhân

Không một ai thích nghe một cá nhân chia sẻ những điều tiêu cực, luôn kể lể về những gì trải qua mà không mang đến năng lượng tích cực. Không một ai bị thuyết phục để quan tâm theo dõi với những lời nói quảng cáo hoa mỹ mà không đem đến cho họ bất kỳ những giá trị cốt lõi nào cả. Do đó, là một người thông minh hãy chia sẻ những câu chuyện tích cực, có thông điệp sâu sắc đến với mọi người. Chỉ có vậy thì mới có thể quảng bá và nâng tầm vị thế thương hiệu trong tâm trí của người khác.

3.7. Kênh truyền thông

Kênh truyền thông đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu cá nhân. Các cá nhân có thể lựa chọn những kênh truyền thông phổ biến, có lượng người dùng lớn tại Việt Nam như Facebook, TikTok. Những kênh này giúp tiếp cận gần hơn đến đối tượng mục tiêu. Từ đó giúp truyền tải thông điệp giá trị cốt lõi và hình ảnh hiệu quả và củng cố thương hiệu cá nhân. 

Kênh truyền thông giúp xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu cá nhân
Kênh truyền thông giúp xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu cá nhân

Để tạo dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả thì các cá nhân cần phải có một người dẫn đường chỉ lối để đi nhanh và thành công hơn. Một trong những người có thể giúp các chủ doanh nghiệp đi đến gần hơn với Thương hiệu cá nhân đó chính là giám đốc Tony Dzung - một trong những người Việt Nam đầu tiên được cấp bằng NLP Master do đại học NLP và hiệp hội NLP Hoa Kỳ chứng nhận.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHOÁ HỌC HBR

Anh/Chị đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?
Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin!
Loading...
ĐĂNG KÝ NGAY

4. Xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả với 4 bước

Bước 1: Định vị bản thân

Định vị bản thân trong thương hiệu cá nhân là quá trình xác định đâu là những lợi thế ưu việt, điểm mạnh, điểm khác biệt độc đáo của các cá nhân. Đây là bước quan trọng giúp các cá nhân xây dựng thương hiệu cá nhân nổi bật và thu hút sự chú ý.

Bước 2: Lựa chọn kênh truyền thông uy tín, phù hợp

Các phương tiện truyền thông chính là không gian giúp các cá nhân tiếp cận đến gần hơn với những đối tượng tiềm năng khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Hiện nay có rất nhiều nền tảng truyền thông để chủ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu cá nhân như: Các trang mạng xã hội, website, blog… Tùy thuộc vào lĩnh vực nội dung chia sẻ mà lựa chọn nền tảng phù hợp.

Định vị bản thân và lựa chọn kênh quảng bá giúp xây dựng thương hiệu cá nhân thành công
Định vị bản thân và lựa chọn kênh quảng bá giúp xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

Bước 3: Lên kế hoạch thực hiện chi tiết

 • Xác định các cấp độ xây dựng: Có 3 cấp độ khi xây dựng thương hiệu cá nhân đó là: Xây dựng và được biết đến; Được mọi người biết và nhớ đến; Được nhiều người theo dõi, ủng hộ.

 • Xác định hình ảnh, thông điệp, giá trị cốt lõi: Đây là bước quan trọng nhất, chiếm tỉ lệ lớn khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Các cá nhân cần dựa vào bước Định vị bản thân từ đó lựa chọn lĩnh vực nổi bật, điểm mạnh của mình để xây dựng thương hiệu cá nhân. 

 • Lên lịch đăng tải nội dung thường xuyên: Các cá nhân cần lập kế hoạch và lên lịch đăng tải với tần suất đều đặn trên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ giúp quảng bá thương hiệu nhanh chóng, tăng uy tín và tăng tỉ lệ người truy cập theo dõi. 

Bước 4: Trau dồi những kỹ năng cần thiết

Bên cạnh xác định nội dung thông điệp có giá trị cốt lõi, xây dựng hình ảnh đồng nhất thì các cá nhân cũng cần trau dồi những kỹ năng cần thiết. Một số kỹ năng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân đó là: Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng chủ động học tập; Khả năng kết nối; Sự kiên trì bền bỉ… 

Các cá nhân cần phải lên kế hoạch chi tiết và cố gắng trau dồi kỹ năng mềm để phát triển vững mạnh
Các cá nhân cần phải lên kế hoạch chi tiết và cố gắng trau dồi kỹ năng mềm để phát triển vững mạnh

XEM THÊM: CÁCH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN THÀNH CÔNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

5. CASE STUDY xây dựng thương hiệu cá nhân từ cha đẻ Apple

Nhà sáng lập của Apple - Steve Jobs đã xây dựng thương hiệu cá nhân mang tính đột phá trong lịch sử công nghệ và kinh doanh. Không chỉ thành công trong xây dựng thương hiệu cá nhân cho Apple, Steve Jobs còn trở thành bậc thầy vĩ đại trong xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình. Cùng Trường Doanh Nhân HBR phân tích những điểm đáng chú ý về thương hiệu cá nhân của Steve Jobs và Apple. 

1 - Tạo dựng hình ảnh cá nhân đơn giản nhưng thẩm mỹ cao

Điều tạo nên sự thành công và được người dùng đánh giá cao về các dòng sản phẩm của Apple chính là thiết kế hình ảnh đơn giản nhưng tinh tế. Vào năm 2001, sản phẩm iPod đầu tiên của Apple được ra mắt đã gây ấn tượng và thu hút người dùng bởi thiết kế đẹp mắt, hiện đại và tinh tế. Ngay lập tức, iPod đã trở thành biểu tượng của Apple với giao diện và thiết kế cá nhân hóa, thân thiện với người dùng.

 

iPod - Biểu tượng của Apple với giao diện và thiết kế hiện đại, dễ nhớ
iPod - Biểu tượng của Apple với giao diện và thiết kế hiện đại, dễ nhớ

Từ đó các sản phẩm tiếp theo của Apple như MacBook, iPhone, iPad… đã theo thiết kế giao diện đó của iPod. Ngay từ thời điểm đó, Apple và Steve Jobs đã từng bước xây dựng thành công thương hiệu cá nhân với các thiết kế tinh tế, thân thiện. 

Bên cạnh xây dựng thương hiệu cá nhân thành công cho Apple, Steve Jobs cũng đã ghi dấu ấn sâu sắc với hình ảnh “Lúc nào cũng mặc cùng một kiểu trang phục”. Mỗi khi xuất hiện, Steve Jobs luôn mặc áo cổ lọ ngắn màu đen do Miyake Issei (ISSEI MIYAKE) thiết kế kết hợp với quần bò Levi's và đôi giày New Balance. Thông điệp cốt lõi mà cha đẻ Apple muốn truyền tải đó chính là càng đơn giản càng hiệu quả.

Như vậy có thể thấy phương diện hình ảnh trong thương hiệu cá nhân đặc biệt quan trọng. Tạo dựng hình ảnh cá nhân tuy đơn giản nhưng dễ nhớ, dễ lưu vào sâu tâm trí sẽ giúp các cá nhân chạm đến gần hơn mọi người. 

Steve Jobs - Bậc thầy của xây dựng thương hiệu cá nhân gây ấn tượng với trang phục đơn giản, gắn liền với thương hiệu Apple
Steve Jobs - Bậc thầy của xây dựng thương hiệu cá nhân gây ấn tượng với trang phục đơn giản, gắn liền với thương hiệu Apple

2 - Truyền tải giá trị thương hiệu cá nhân thực sự đến mọi người

Thiết kế hình ảnh của Apple dễ nhớ thôi là chưa đủ mà điểm cốt lõi giúp xây dựng thương hiệu cá nhân thành công đó chính là Giá trị chất lượng thực sự. Hãy thử tưởng tượng, nếu người dùng đến với Apple chỉ vì thiết kế đẹp mắt thì liệu rằng thương hiệu này có tồn tại đến bây giờ hay không?  

Steve Jobs đã xây dựng lòng tin và uy tín cho thương hiệu Apple thông qua việc sản xuất và đưa ra những sản phẩm chất lượng cao. Khi mua một sản phẩm của Apple, người mua biết rằng họ đang mua một sản phẩm chất lượng, có giá trị cao. Từ đó gia tăng mức độ uy tín, tin tưởng và lòng trung thành của khách hàng dành cho Apple.  

Apple luôn chú trọng sản xuất và thiết kế những sản phẩm chất lượng cao
Apple luôn chú trọng sản xuất và thiết kế những sản phẩm chất lượng cao

Steve Jobs cũng đã truyền tải thương hiệu cá nhân của mình thông qua hình ảnh một nhà lãnh đạo đầy tài năng và tâm huyết. Ông luôn là người tạo cảm hứng, động lực làm việc cho nhân viên. Với đối tác, Steve Jobs tạo lòng tin bằng sự uy tín, sự tài ba trong tầm nhìn kinh doanh. Với người hâm mộ theo dõi, ông gây ấn tượng với vẻ ngoài giản dị, chân thực. Đó chính là những giá trị cốt lõi mà bất kỳ một chủ doanh nghiệp nào khi xây dựng thương hiệu cá nhân đều phải học tập.

3 - Đón đầu xu hướng, đột phá và sáng tạo

Steve Jobs luôn đề cao sự sáng tạo và đột phá. Minh chứng là các sản phẩm dẫn đầu xu hướng của Apple như: iPad, iPhone, Apple Watch… Có thể thấy, cách đây 10 năm không ai nghĩ đến sẽ có đồng hồ thông minh như Apple Watch. Thế nhưng ngày nay, sở hữu một chiếc Apple Watch hay iPad đã rất phổ biến. Điều này chứng tỏ rằng Steve Job luôn sẵn sàng đầu tư vào những công nghệ mang tính xu hướng và đột phá có tính cải tiến cao. 

Những sản phẩm dẫn đầu xu hướng mang tính sáng tạo cao của Apple
Những sản phẩm dẫn đầu xu hướng mang tính sáng tạo cao của Apple

Trong các chiến dịch truyền thông, quảng bá thương hiệu Apple cũng đã cho thấy sự sáng tạo nổi bật của mình. Đặc biệt có thể kể đến Chiến dịch "Think Different". Chiến dịch này của Apple tập trung vào việc vinh danh những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn trong lịch sử như Albert Einstein, Martin Luther King Jr., John Lennon... Thông qua những hình ảnh và lời nhắn mạnh mẽ, Apple đã khẳng định rằng họ tôn trọng và ủng hộ những người táo bạo và đổi mới, và khuyến khích mọi người "suy ngẫm và khác biệt."

=> “Tôi nghĩ nếu bạn làm điều gì đó và thu được kết quả tốt đẹp, bạn nên đi tiếp để làm những điều tuyệt vời khác, đừng dừng chân lại quá lâu.” - Steve Jobs

Steve Jobs đã trở thành bậc thầy trong xây dựng một thương hiệu cá nhân với những điểm độc đáo, ấn tượng mà bất kỳ ai cũng cần phải học hỏi từ nó. Trường Doanh Nhân HBR mong rằng với những chia sẻ, phân tích chuyên sâu về Thương hiệu cá nhân là gì có thể giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp nắm bắt chi tiết và có những hướng đi lựa chọn phù hợp nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger