Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 26/07/2019
By Thúy Hằng

Bạn vẫn luôn than thân trách phận mình không được bằng người này người kia. Nhưng bạn có biết được rằng, không có ưu tú xuất sắc nào là vô duyên vô cớ. Để có được một cuộc sống rực rỡ với vô vàn những thành tựu, họ đã trải qua bao nhiêu tháng ngày kiên trì gắng sức. Chúng ta không thắng cuộc đối đầu với cuộc sống này nếu chúng ta không thể chiến thắng bản thân mình. Chiến thắng bản thân bằng cách nào? Bằng kỷ luật tự giác.

moi-giac-mo-se-thanh-hien-thuc-neu-uom-mam-ky-luat-tu-giac

1. “Không có kỷ luật tự giác thì thành công là điều không thể” – Lou Holtz
 

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, chỉ số thông minh IQ quyết định tất cả. Tuy nhiên, thực tế cuộc đời đã cho thấy, IQ không quyết định thành bại. Có những con người xuất phát điểm không được ưu ái có chỉ số IQ cao ngất nhưng họ vẫn thành công rực rỡ trong cuộc đời mình.

Điều gì sẽ quyết định thành bại của mỗi con người? KỶ LUẬT TỰ GIÁC. Kỷ luật là trung tâm của tất cả các yếu tố làm nên thành công. Chúng ta ai cũng có những lý tưởng, hoài bão nhưng nó chỉ được xuất hiện và ở mãi trong tâm trí mà không được biến thành những hành động cụ thể. Đơn giản vì chúng ta đã không chiến thắng được chính bản thân mình.

“Mọi người đều muốn lên thiên đường nhưng lại không ai muốn phải chết”, những người lính thủy đánh bộ thường nói như vậy. Và sự thật đúng là như vậy. Điểm cốt yếu có thể làm cho mọi giấc mơ đơm hoa kết trái chính là kỷ luật tự giác.

Sự nuông chiều bản thân có thể sẽ mang đến cảm giác hạnh phúc, dễ chịu cho chúng ta ở hiện tại nhưng sau này nó chúng là “kẻ sát nhân” giết chúng ta. Không có thành công nào là ngẫu nhiên, không có cuộc sống nào màu hồng được vẽ ra nếu chúng ta không vun đắp cho nó. “Tùy ý” là đồng minh của sự thất bại. Virus “chần chừ” lan rộng khác cơ thể khiến ta phải chịu đau đớn, hối hận cả quãng thời gian dài về sau. Khi chúng ta cái gì cũng “tạm được rồi” thì cuộc sống bình thường là phù hợp.

2. Nguyên tắc 1 của kỷ luật tự giác: Đặt kế hoạch rõ ràng và kiên trì hoàn thành 
 

Hành động đầu tiên khi ta bắt đầu thực hiện những hoài bão, ước mơ của mình là hãy viết tất cả mọi thứ ra giấy. Làm gì thì làm khi vạch ra được những kế hoạch cụ thể ta mới có thể biết mình phải làm gì và làm như thế nào. Không thể phủ nhận rằng, thời cơ thích hợp sẽ giúp ta làm việc dễ dàng hơn. Nhưng rất nhiều ý tưởng sẽ bị biến mất trong khi chờ đợi. Vậy nên cần tin tưởng rằng, khởi đầu càng sớm, kiên trì càng lâu, thì càng sớm tiếp cận được lý tưởng, mục tiêu của mình.

3. Nguyên tắc 2 của kỷ luật tự giác: Định kỳ kiểm điểm lại mình và củng cố
 

Hãy tạo ra một thói quen, đặt ra mục tiêu và nhất định phải hoàn thành nó. Kiểm điểm những việc mình chưa làm được và tìm ra nguyên nhân gốc rễ vì sao mình chưa làm được chính là một phần của kỷ luật tự giác. Nếu bạn đã bước vào tuổi trưởng thành, bạn sẽ nhận ra một điều rõ ràng là không có vận may từ trên trời rơi xuống, tuyệt đại đa số đều phải tay không nỗ lực cố gắng làm ra.

Sở dĩ bạn có thể ưu tú hơn người khác, chính là bạn đã kiên trì cái mà người khác không thể kiên trì. Chính vì vậy, đằng sau sự ưu tú là kỷ luật tự giác của một người kiên cường. Có một điều chắc chắn đúng:  Kiên trì kỷ luật tự giác, tương lai bạn sẽ cảm ơn mình!

Kỷ luật tự giác là tự yêu bản thân dù hiện tại nó không hề “sung sướng, hạnh phúc” như việc nuôi chiều bản thân. Nhưng đây là một cách yêu bản thân lâu dài và bền vững. Điều đó có nghĩa là bạn phải giữ kỷ luật với chính hành vi của mình. Con đường dẫn tới hạnh phúc lâu bền là đều phải qua KỶ LUẬT TỰ GIÁC.

*Biên soạn theo Trí thức trẻ

 

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
10 lời khuyên để đời của Tỷ phú Bill Gates giúp bạn thành công trong cuộc sống

10 lời khuyên để đời của Tỷ phú Bill Gates giúp bạn thành công trong cuộc sống

10 bí kíp thoát nghèo của người Do Thái bạn nên học hỏi để thành công

10 bí kíp thoát nghèo của người Do Thái bạn nên học hỏi để thành công

Vì sao du lịch giúp bạn thành doanh nhân thành đạt?

Vì sao du lịch giúp bạn thành doanh nhân thành đạt?

Nếu bạn đang không biết phải làm gì với cuộc đời mình trong 3 năm tới, hãy đọc những chiến lược này

Nếu bạn đang không biết phải làm gì với cuộc đời mình trong 3 năm tới, hãy đọc những chiến lược này

8 quyển sách tâm lí nổi tiếng giúp bạn vừa hiểu rõ bản thân & 'đọc vị' người đối diện

8 quyển sách tâm lí nổi tiếng giúp bạn vừa hiểu rõ bản thân & 'đọc vị' người đối diện

Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến