Trường doanh nhân HBR ×

CÔNG TY CÓ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP ẤN TƯỢNG TRÊN THẾ GIỚI (P2)

Nội dung [Hiện]

Thực tế đã cho thấy rằng, càng những công ty lớn, các tập đoàn phát triển, họ càng chú trọng đến xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Đây chính là tài sản vô hình nhưng có giá trị không thể đong đếm được bằng tiền. Mỗi doanh nghiệp đều có văn hóa riêng biệt, nó thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu kinh doanh của cả tập thể. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những doanh nghiệp có văn hóa ấn tượng nhất trên thế giới.

Xem thêm: 

6. SquareSpace – Công ty cung cấp giải pháp về website cho doanh nghiệp
 

SquareSpace tổ chức nhân sự “phẳng” – nơi không có (hoặc có rất ít) các cấp bậc quản lý giữa người điều hành và nhân viên. Đây là cách tổ chức quản lý nhân sự phù hợp với các công ty startup nguồn lực còn thiếu nhưng nó lại khá mạo hiểm nếu áp dụng với các công ty lớn nhiều phòng ban phức tạp.

Nhân viên tại SquareSpace được hưởng rất nhiều đặc quyền. Họ được tài trợ trọn gói bảo hiểm cao cấp, được hưởng chế độ nghỉ phép linh hoạt, có một không gian làm việc chuyên nghiệp và thoải mái với các khu vực dành riêng cho giải trí, thư giãn, những bữa ăn nhẹ được phục vụ tận nơi và cả khu bếp riêng dành cho nhân viên. Bên cạnh đó, họ còn được tham gia các bữa tiệc, các sự kiện lễ hội hàng tháng và các chương trình đào tạo định kỳ đến từ các vị khách mời danh tiếng.

Tuy nhiên, những lợi ích kể trên chưa phải là những giá trị cốt lõi mà công ty hướng tới. SquareSpace nhận ra rằng chính sự quan tâm thực tế từ những người quản lý của công ty mới là lý do khiến nhân viên gắn bó không rời.

Việc trao quyền cho nhân viên và tạo môi trường làm việc tự do, bình đẳng sẽ khiến họ tự tin, thoải mái và có tinh thần làm việc tốt hơn.

CÔNG TY CÓ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP ẤN TƯỢNG TRÊN THẾ GIỚI (P2)

7. Google
 

Google là một trong những công ty có văn hóa doanh nghiệp “ấn tượng” nhất thế giới. Tập đoàn này được nhắc đến như một kiểu mẫu của văn hóa doanh nghiệp. Không tự nhiên mà nơi đây trở thành “thiên đường” làm việc được rất nhiều người mơ ước.

Làm việc tại Google, văn phòng là của nhân viên chứ không phải của người đứng đầu tập đoàn. Họ được thoải mái ăn uống, trò chuyện, cà phê trong chính khuôn viên của công ty. Tập đoàn còn cho phép nhân viên có thể mang thú cưng của mình đến làm việc cùng. Họ được sáng tạo thoải mái và làm việc theo cách của mình miễn là ra kết quả và mang lại hiệu quả cho công ty.

Hiện nay, Google ngày càng lớn mạnh, số lượng nhân sự tăng, quy mô văn phòng mở rộng ra khắp thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc, sự thống nhất một kiểu văn hóa giữa trụ sở, chi nhánh, văn phòng của công ty, các phòng ban công ty ngày càng khó khăn. Khi doanh nghiệp phát triển lớn mạnh thì văn hóa doanh nghiệp cũng sẽ phải phát triển hơn, sáng tạo hơn để phù hợp với nhu cầu của đội ngũ nhân viên và cả ban quản trị. Đó là một thách thức của một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới – Google.

8. REI – RECREATIONAL EQUIPMENT INC. – Công ty phân phối đồ dùng và vật dụng cho hoạt động ngoài trời
 

Các nhân viên tại REI chia sẻ rằng, ngoài việc tập trung vào chất lượng sản phẩm, công ty còn phấn đấu vì một mục tiêu ý nghĩa hơn đó là luôn đảm bảo nhân viên cũng như khách hàng của họ được trang bị những dụng cụ và trang phục an toàn  để có thể thoả thích vui chơi tận hưởng mà các dụng cụ đó còn phải thân thiện với môi trường.

REI là công ty phân phối đồ dùng và vật dụng cho hoạt động ngoài trời nên các thành viên tại đây được định hướng để tham gia nhiều hoạt động ngoài trời hơn. REI cho rằng khi nhân viên đam mê lĩnh vực mà công ty hoạt động, văn hóa của công ty sẽ tự phát triển một cách mạnh mẽ. Đó là nền tảng vững chắc để họ cùng phát triển và hòa nhập với văn hóa chung của tổ chức.

CÔNG TY CÓ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP ẤN TƯỢNG TRÊN THẾ GIỚI (P2)

9. Facebook
 

Tương tự như Google, Facebook là một trong công ty có số lượng nhân sự lớn và những nét đặc trưng của văn hóa nội bộ. Xét về những chế độ đãi ngộ và chính sách phúc lợi, Facebook cũng có: đồ ăn miễn phí trong văn phòng, không gian làm việc thoải mái, khu giặt đồ, khu vui chơi giải trí,…

Tuy nhiên, cũng giống như các công ty khác trong giới startup công nghệ, Facebook cũng gặp một vấn đề quen thuộc, đó là môi trường làm việc sẽ có những lúc bị cạnh tranh và vô cùng áp lực. 

Khắc phục vấn đề trên, Facebook đã bố trí rất nhiều các phòng làm việc chung, các phòng họp ở nhiều tòa nhà, thêm vào đó là rất nhiều công viên mở ở các lối đi và các khuôn viên giữa các tòa nhà. Do đó, nhân viên và các lãnh đạo của công ty luôn có nơi để nghỉ giữa giờ hoặc tụ họp sau giờ làm, và các lãnh đạo (kể cả CEO Mark Zuckerberg của Facebook) cũng có thể ngồi làm việc ở các không gian mở bên cạnh những nhân viên bình thường khác. 

Cách bố trí không gian làm việc như vậy, không chỉ giúp Facebook xây dựng văn hóa làm việc tự do, bình đẳng mà còn rút ngắn khoảng cách giữa các cấp bậc trong công ty.

10. Adobe
 

Những sản phẩm của Adobe luôn gắn liền với sự sáng tạo do vậy, Adobe hạn chế tối đa các cấp quản lý thấp, đẩy mạnh việc giao phó trách nhiệm của nhân viên và luôn tin tưởng vào khả năng của họ. Sẽ rất khó để tạo ra một sản phẩm sáng tạo khi bị quản lý nghiêm ngặt, người quản lý lúc nào cũng kè kè và đứng bên cạnh. Các nhà lãnh đạo tại Adobe chỉ đóng vai trò như những huấn luyện viên, họ hướng dẫn nhân viên đặt ra mục tiêu và chỉ dẫn những cách để hoàn thành mục tiêu đó. Công ty cũng đảm bảo rằng nhân viên sẽ được sáng tạo thoải mái mà không  sợ bị phạt nếu như sáng tạo của họ chưa hợp lý.

Điều đặc biệt rằng, nhân viên của Adobe cũng được công ty đưa ra ưu đãi mua cổ phần của công ty. Văn hóa học tập tại Adobe còn được thể hiện ở những khóa học đào tạo liên tục dành cho nhân viên.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp chính cách phát triển bền vững nhất mà các công ty, tổ chức nên nhận thức được sớm. Chỉ có phát triển từ bên trong, doanh nghiệp mới tồn tại bền vững và có cơ sở để mở rộng quy mô.

*Biên soạn theo Trí thức trẻ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger