Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 25/04/2019
By Dương Văn Thiết

Với tuyệt chiêu quản lý nhân sự có một không hai của nhà tỷ phú thế giới Bill Gates đã khiến Microsoft thực sự là mẫu hình kinh tế thành công chói lọi của thế kỷ.

Xem thêm: Khóa học quản lý - Trường doanh nhân HBR

1. Không dùng bảng chấm công, nhớ biển số xe để theo dõi chuyên cần của nhân viên
 

Thông thường, mục tiêu hướng tới của những ông chủ lớn là cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thế nhưng, nhà tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ, đó không phải là điều ông ưu tiên trong những năm đầu khởi nghiệp với Microsoft. Ông làm việc cả cuối tuần và không có kỳ nghỉ lễ. Công việc được nhà tỷ phú đặt lên hàng đầu, ông làm việc bằng cả nhiệt huyết, đam mê và trách nhiệm.

Tỷ phú Bill Gates quản lý nhân sự có gì đáng học hỏi
Tỷ phú Bill Gates

Không có gì ngạc nhiên, khi cách làm việc đó của Bill Gates được ông áp dụng cho quản lý nhân sự của mình. Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC năm 2016, ông đã chia sẻ: “Tôi đã phải cẩn trọng từng chút một để không áp đặt những tiêu chuẩn của mình vào việc đánh giá mức độ chăm chỉ trong công việc của nhân viên”.

Với cương vị chủ tịch Tập đoàn Microsoft, Bill Gates quản lý nhân sự  khác biệt, có một không hai trên thế giới. Đó là, ông vẫn theo sát nhân viên và theo dõi xem ai là người chăm chỉ nhất, ai là người thường xuyên làm việc về muộn nhất, nhưng không bằng cách chấm công mà ông theo dõi  bằng cách nhớ từng biển số xe của nhân viên.

“Tôi  biết tất cả biển số xe của mọi người thế nên tôi có thể nhìn ra bãi đỗ xe để xem khi nào thì họ đến và khi nào rời đi”, ông chia sẻ.

Người đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen cũng đã chia sẻ trong một bài xã luận trên Vanity Fair vào năm 2011. Ông viết: “ Microsoft là một môi trường làm việc rất áp lực bởi Bill luôn thúc giục mọi người làm việc chăm chỉ như chính anh ấy... Bill đã dần trở thành một quản đốc chuyên nghiệp thường đi loanh quanh ở bãi đậu xe trong dịp cuối tuần xem ai là người đến công ty làm việc".

2. Tạo môi trường làm việc “như ở nhà” cho nhân viên
 

Đội ngũ nhân viên làm việc tại Microsoft đều là những người gắn bó, kề vai sát cánh với Bill Gates từ những ngày đầu tiên công ty được thành lập. Chính bởi cách đối xử, xây dựng môi trường làm việc tuyệt vời của ông mà nhân viên luôn trung thành với công ty và giúp tập đoàn tạo ra khối lợi nhuận kếch xù.

Microsoft duy trì tinh thần đồng đội cao, mỗi cá nhân đều hướng về mục tiêu chung và đặc biệt lương không phải là điều hấp dẫn nhất tại Microsoft. Bill Gates từng nói: “Tôi không trả lương cao cho nhân viên, nhưng ai nấy đều thấy khoan khoái vì có cảm giác rằng mình là người đang thay đổi thế giới”.

Tỷ phú Bill Gates quản lý nhân sự có gì đáng học hỏi
Tỷ phú Bill Gates

Bill Gates tạo cho nhân viên của mình môi trường làm việc thoải mái như ở nhà. Tất cả các nhân viên  làm việc chính thức đều có văn phòng làm việc riêng. Họ có thể thoải mái bày biện văn phòng làm việc của mình để đáp ứng nhu cầu sở thích cá nhân của họ, miễn sao đảm bảo được năng suất công việc. Ngoài ra, Microsoft cũng thường tổ chức những buổi họp, sinh hoạt chung với mục đích duy nhất là duy trì và xây dựng văn hóa công ty, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa những người quản lý cấp dưới và cấp trên.

Với cách quản lý nhân sự này, các thành viên của công ty sẽ cảm thấy họ đang làm việc dưới một mái nhà với các anh chị em của mình. Cách làm này giúp nhân viên luôn có cảm giác gần gũi, thoải mái, phấn chấn để làm việc với năng suất hiệu quả nhất.

3. Tôn trọng ý kiến của tất cả nhân viên
 

Với các doanh nghiệp lớn khác, việc lắng nghe ý kiến thường đến từ những người đứng đầu bộ phận trong công ty, nhưng đối với tập đoàn của Bill Gates thì không. Ông lắng nghe tất cả những ý kiến của nhân viên mình, ông trân trọng tất cả những ý kiến đóng góp của họ cho công ty. Đây là cách quản lý nhân sự đáng để các doanh nghiệp học hỏi.

Bill Gates luôn đề cao việc học hỏi của nhân viên cấp dưới. Theo ông, thắc mắc và hỏi càng nhiều càng giúp nhân viên nhanh tiến bộ và phát huy hết khả năng của mình trong công việc. Ông sẵn sàng lắng nghe họ và luôn đầu tư suy nghĩ ý kiến của họ để có hướng phát triển có lợi cho công ty. Bất kỳ nhân viên nào , dù ở vị trí cấp bậc nào cũng đều có thể đề xuất ý kiến với Bill Gates. Ông sẽ dành thời gian của mình để trả lời những kiến nghị ấy một cách thoải đáng nhất.

Với một ý kiến hay có thể được Bill Gates nhận xét bằng cách gửi mail cho hàng trăm nhân sự Microsoft trên toàn cầu và đề nghị họ cùng tham gia đóng góp. Điều này tạo nên một cuộc cạnh tranh ngầm thúc đẩy tất cả các nhân viên hăng say đóng góp ý kiến và cống hiến vì công ty.

3 cách quản lý nhân sự không giống ai trên của Bill Gates đã giúp tập đoàn Microsoft trở thành mẫu hình kinh tế chói lọi thành công của thế kỷ.

 
Thấu hiểu được những khó khăn của chủ doanh nghiệp khi xây dựng, triển khai bộ máy nhân sự. Và mong muốn mang đến giải pháp cho ban lãnh đạo, quản lý cấp cao về vấn đề này, trường doanh nhân HBR đã kết hợp cùng TS. Alok Bharadwaj tổ chức khoá học: Chiến lược thu hút, tuyển dụng, đào tạo và giữ chân Nhân tài.
 Anh/Chị vui lòng xem thông tin chi tiết tại: http://bit.ly/ChienLuocNhanTai

 

 
Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Chiến lược nhân sự kinh điển biến google trở thành công ty của nhân viên

Chiến lược nhân sự kinh điển biến google trở thành công ty của nhân viên

Nhân sự/ 13.04.2019
3 cuốn sách Quản Trị Nhân Sự hàng đầu thế giới của GS. Dave Ulrich

3 cuốn sách Quản Trị Nhân Sự hàng đầu thế giới của GS. Dave Ulrich

Nhân sự/ 06.07.2018
3 cách nhìn người chưa bao giờ sai của cổ nhân

3 cách nhìn người chưa bao giờ sai của cổ nhân

Nhân sự/ 08.06.2018
Chia sẻ của Giám đốc nhân sự: Công sở cũng như một mối tình, hết yêu hết thấy tương lai thì chia tay, nhưng hãy đi trong văn minh và tử tế

Chia sẻ của Giám đốc nhân sự: Công sở cũng như một mối tình, hết yêu hết thấy tương lai thì chia tay, nhưng hãy đi trong văn minh và tử tế

Nhân sự/ 08.05.2018
9 cách nhìn người chuẩn xác lưu truyền ngàn năm, không thể không xem qua!

9 cách nhìn người chuẩn xác lưu truyền ngàn năm, không thể không xem qua!

Nhân sự/ 04.05.2018
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến