Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 03/09/2020
By Nguyễn Kim Khang

Chiến lược marketing mix của Amazon

Amazon sử dụng chiến lược marketing mix hay 4P (Sản phẩm, Địa điểm, Khuyến mại và Giá cả) như một cách để thu hút người tiêu dùng đến với trang web thương mại điện tử của mình. Amazon đã tiếp cận thị trường trực tuyến mục tiêu của mình bằng cách tập trung vào địa điểm và các thành phần giá cả làm điểm bán hàng chính. 

Là tổ chức thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới, Amazon liên tục phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt và ngày càng tăng cao, điều này có thể làm giảm thị phần và tiềm năng tăng trưởng toàn cầu của công ty . Để giải quyết vấn đề này, công ty phải đảm bảo rằng chiến lược marketing mix của mình được cập nhật so với xu hướng thị trường. 

Thông qua một chiến lược marketing mix phù hợp, công ty có thể hỗ trợ đổi mới để có khả năng cạnh tranh lâu dài cho hoạt động kinh doanh bán lẻ trực tuyến của mình.

Chiến lược marketing mix  của Amazon (4P) được thiết kế để tận dụng tính chất trực tuyến của hoạt động thương mại điện tử của công ty. Các thành phần của mô hình tiếp thị này cho phép tăng cạnh tranh cũng như tăng trưởng quốc tế trong khi Amazon đổi mới dịch vụ của mình.

Chiến lược sản phẩm

Là công ty hàng đầu trong ngành bán lẻ trực tuyến, Amazon cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm. Sự kết hợp sản phẩm như vậy hỗ trợ tuyên bố sứ mệnh và tuyên bố tầm nhìn của Amazon. Thông qua việc tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa, các sản phẩm của công ty hiện không chỉ bao gồm bán lẻ trực tuyến mà còn bao gồm nhiều sản phẩm khác đáp ứng nhu cầu thị trường: Dịch vụ bán lẻ, Hàng bán lẻ, Amazon Prime, Điện tử dân dụng, Dịch vụ phân phối nội dung số, Dịch vụ web của Amazon (AWS),...

Amazon chủ yếu là một doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến. Như vậy, sản phẩm chính của nó là dịch vụ bán lẻ. Công ty cung cấp dịch vụ như vậy thông qua trang web thương mại điện tử của mình. Một số hàng hóa bán lẻ có trên trang web cũng là của công ty, chẳng hạn như hàng hóa được bán dưới thương hiệu AmazonBasics. 

Công ty cũng đã mở rộng tổ hợp sản phẩm của mình để bao gồm các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy đọc sách điện tử Amazon Kindle và máy tính bảng Kindle Fire. Việc mở rộng như vậy đã dẫn đến việc cải thiện hiệu quả marketing của công ty trong việc giành được thị phần lớn hơn trên thị trường thương mại điện tử. Mặt khác, Amazon Web Services (AWS) là một tập hợp các dịch vụ trực tuyến, bao gồm lưu trữ đám mây. Amazon Publishing cung cấp dịch vụ xuất bản sách sử dụng một số nhà xuất bản. 

Chiến lược địa điểm

Amazon là một tổ chức kinh doanh chủ yếu trực tuyến. Tuy nhiên, công ty sử dụng những nơi sau để tiếp cận khách hàng thương mại điện tử của mình:

  • Các trang web thương mại điện tử chính thức
  • Sách Amazon
  • Khác

Amazon sử dụng các trang web thương mại điện tử chính thức của mình làm nơi chính để giao dịch với khách hàng. Các trang web này bao gồm Amazon.com, Audible.com (một công ty con) và một số trang khác với các thị trường mục tiêu cụ thể. Ngoài ra, công ty còn điều hành một hiệu sách vật lý có tên Amazon Books ở Seattle. Vị trí này cho phép công ty tiếp cận với những khách hàng muốn đánh giá thực tế sản phẩm trước khi mua.

Amazon Web Services | IT Services and Solutions for Business in Florida

Hơn nữa, công ty sử dụng các địa điểm khác để giao dịch tạm thời với khách hàng. Ví dụ: Hội nghị thượng đỉnh Amazon Web Services (AWS) hàng năm được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau cho phép công ty tiếp cận khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ trả tiền cho các dịch vụ thương mại điện tử của mình. Về mặt này, chiến lược marketing mix của Amazon phụ thuộc đáng kể vào sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ của tổ chức trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu.

enlightenedKHÓA HỌC CHIẾN LƯỢC KINH DOANH LẤY KHÁCH HÀNG LÀ TRỌNG TÂM

Chiến lược khuyến mãi

Thành phần này của marketing mix liên quan đến các chiến lược và chiến thuật mà một công ty sử dụng để giao tiếp với thị trường mục tiêu của mình. Amazon sử dụng quảng cáo nhằm mục đích thuyết phục khách hàng truy cập các trang web của mình và thanh toán cho các dịch vụ trực tuyến của mình. 

Quảng cáo đóng vai trò là phương tiện chính để Amazon giao tiếp với thị trường mục tiêu của mình. Ví dụ: Công ty có chương trình liên kết dành cho chủ sở hữu trang web hoặc nhà xuất bản trực tuyến để kiếm doanh thu bằng cách hiển thị quảng cáo và liên kết tương ứng đến các sản phẩm được bán trên trang web Amazon.com. Chiến lược này mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường của công ty. Ngoài ra, Amazon còn áp dụng khuyến mại như một chiến lược thứ yếu để thu hút khách hàng và thuyết phục họ mua hàng hóa và dịch vụ trên trang web. Ví dụ, công ty thỉnh thoảng sử dụng chiết khấu và ưu đãi đặc biệt để tạo ra nhiều doanh thu hơn. 

enlightenedKHÓA HỌC XÂY DỰNG HỆ THỐNG VÀ MÔ HÌNH KINH DOANH ONLINE

Chiến lược giá

Mặt khác, công ty củng cố hình ảnh thương hiệu của mình thông qua các chương trình quan hệ công chúng, chẳng hạn như Amazon Smile, quyên góp phần trăm doanh thu cho các tổ chức từ thiện. Các chương trình này nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về công ty. Hơn nữa, bằng cách sử dụng tiếp thị trực tiếp, công ty liên lạc trực tiếp với các doanh nghiệp để cung cấp các dịch vụ trực tuyến của mình, chẳng hạn như xuất bản và phân phối nội dung kỹ thuật số. 

Amazon sử dụng giá thấp như một cách để thu hút khách hàng đến với trang web thương mại điện tử và các dịch vụ sản phẩm của mình. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các sản phẩm của công ty, các chiến lược giá sau được sử dụng:

  • Chiến lược định giá theo định hướng thị trường
  • Chiến lược phân biệt giá
  • Chiến lược định giá dựa trên giá trị

Amazon sử dụng định giá theo định hướng thị trường làm chiến lược định giá chính của mình. Ví dụ: Công ty đánh giá giá của các đối thủ cạnh tranh làm cơ sở để định giá các sản phẩm của AmazonBasics. Ưu điểm của chiến lược giá này là làm cho giá bán cạnh tranh hơn, phù hợp túi tiền và hấp dẫn người tiêu dùng mục tiêu. 

 Xây Dựng Website Kiếm Tiền Với Amazon Affiliate: 15 Điều Cần Biết Dành Cho  Newbie - Duy Nguyễn Blog

Mặt khác, chiến lược phân biệt giá liên quan đến việc thiết lập các mức giá khác nhau cho cùng một sản phẩm. Amazon áp dụng chiến lược giá này thông qua các trang web khác nhau của mình. Ví dụ: Giá của công ty cho các sản phẩm giống nhau khác nhau giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nơi có trang web Amazon riêng (amazon.co.uk). Chiến lược này có lợi vì nó cho phép công ty điều chỉnh giá dựa trên điều kiện thị trường quốc gia, giá trị cảm nhận của sản phẩm, sở thích và kỳ vọng của người tiêu dùng. 

Về mối quan hệ, Amazon sử dụng chiến lược định giá dựa trên giá trị, bao gồm các mức giá dựa trên giá trị sản phẩm, xem xét nhận thức của người tiêu dùng về giá trị. 

XEM NGAY KHÓA ĐÀO TẠO XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TRÊN MẠNG XÃ HỘI CỦA HBR

 

 

 

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA TRUNG NGUYÊN - NIỀM TỰ HÀO CỦA CÀ PHÊ VIỆT

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA TRUNG NGUYÊN - NIỀM TỰ HÀO CỦA CÀ PHÊ VIỆT

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA TIKI - THƯƠNG HIỆU THÂN QUEN VỚI GIỚI TRẺ

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA TIKI - THƯƠNG HIỆU THÂN QUEN VỚI GIỚI TRẺ

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA COCA COLA - ÔNG VUA NƯỚC GIẢI KHÁT CÓ GA

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA COCA COLA - ÔNG VUA NƯỚC GIẢI KHÁT CÓ GA

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA XÀ PHÒNG LIFEBUOY

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA XÀ PHÒNG LIFEBUOY

Marketing/ 03.09.2020
CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA GRAB - ỨNG DỤNG ĐẶT XE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA GRAB - ỨNG DỤNG ĐẶT XE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Marketing/ 03.09.2020
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến