Trường doanh nhân HBR

Learning Today - Leading Tomorrow
Avatar
Bài đăng, 29/06/2019
By Thúy Hằng

Dropshipping là mô hình kinh doanh được khai thác và áp dụng khá phổ biến tại các nước Châu Âu, Châu Mỹ kể từ khi Amazon thành lập và mở ra kỷ nguyên phát triển thần kỳ của ngành thương mại điện tử thế giới. Mô hình này nhanh chóng được dân buôn bán tại các nước phát triển nắm bắt và vận dụng rộng rãi thu lợi nhuận tiền tỷ mỗi tháng.

1. Mô hình kinh doanh Dropshipping là gì?
 

Dropshipping là mô hình kinh doanh mà người bán hàng không cần phải nhập trước sản phẩm. Khi có đơn hàng sản phẩm sẽ được lấy trực tiếp từ nhà cung cấp và giao cho người mua. Nhà cung cấp sẽ dựa vào thông tin khách hàng người bán đưa mà gửi hàng cho người tiêu dùng. Việc của người bán là liên hệ với nhà cung cấp, quảng cáo và chăm sóc khách hàng chứ không cần quản lý sản phẩm.

Mô hình này được trang điện tử bán hàng lớn nhất thế giới – Amazon sử dụng. Dịch vụ Amazon Dropshipping (Bán hàng bỏ qua bước vận chuyển) - những ai đang bán hàng hoặc muốn bán hàng trên Amazon sẽ sử dụng chính Amazon nhằm hoàn tất các đơn hàng của họ.

dropshipping-mo-hinh-kinh-doanh-tiem-nang-do-“an-theo”-xu-huong-phat-trien-thuong-mai-dien-tu

2. Dropshipping: Mô hình kinh doanh ít vốn
 

Với mô hình Dropshipping, người bán hàng sẽ không phải lo lắng đến tình trạng bị tồn kho. Họ sẽ dựa trên sự phân tích nhu cầu và thị hiếu của khách hàng để có những cách quảng cáo sản phẩm phù hợp. Mô hình này còn khắc phục được nhược điểm lớn nhất của phương pháp kinh doanh truyền thống đó là: Giảm chi phí về vốn, hạn chế rủi ro “ôm hàng” khi kinh doanh không thuận lợi.

Nhờ tận dụng tối đa hóa thương mại điện tử nên khâu tìm kiếm, đặt hàng và thanh toán đều được thực hiện nhờ Internet. Do đó, người bán có thể chốt đơn hàng mọi lúc mọi nơi.

Với đặc tính, nhanh gọn, hiệu quả cao Dropshipping được các dân buôn Phương Tây áp dụng phổ biến. Thu nhập trung bình của người dân Phương Tây khá cao nên họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho mua sắm trực tuyến. Đó chính là lý do vì sao Amazon phát triển và ngày càng lớn mạnh trong hai thập kỷ qua.

Việc thanh toán điện tử cũng phát triển mạnh mẽ tại Phương Tây, khách hàng sẽ không ngần ngại thanh toán trước số tiền mà họ mua hàng bởi sự an toàn, đảm bảo và đáng tin cậy. Điều này vừa có lợi cho cả người bán và người mua góp phần hạn chế tình trạng “bom hàng” thường gặp tại thị trường ưa chuộng COD (giao hàng – trả tiền).

3. Kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ Dropshipping
 

Nhờ những lợi ích cộng thêm môi trường phát triển phù hợp – Dropshipping đa mang lại cho dân buôn phương Tây số thu nhập khủng mỗi tháng. Phần chênh lệch giữa giá nhập và giá bán thực tế khá cao kéo theo lợi nhuận cũng tăng cao. Người bán chỉ cần tạo ra quảng cáo thu hút mang lại nhiều đơn hàng là có thể tồn  tại trong thế giới của Dropshipping.

Tại Việt Nam mô hình kinh doanh này có khá lạ lẫm và việc học hỏi, áp dụng nó đang còn lại một trở ngại. Thương mại điện tử Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung phát triển khá muộn so với thị trường Âu – Mỹ. Dropshipping đòi hỏi sự kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa nền tảng thương mại điện tử và nền tảng bán buôn bán lẻ. Thêm vào đó, thói quen mua hàng trực tuyến hiện chưa phổ biến rộng khắp trên thị trường Việt Nam do sự chênh lệch mức thu nhập và trình độ dân trí.

Có đến trên dưới 20 sàn thương mại điện tử nhưng chỉ có Lazada, Shopee và Tiki cho phép người bán thực hiện các đơn hàng Dropshipping trực tiếp từ nguồn hàng của nhà cung cấp.

Tuy nhiên việc học hỏi và áp dụng mô hình kinh doanh kiểu phương Tây này vẫn hoàn toàn có thể áp dụng được tại thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á. Người tiêu dùng đang dần hình thành thói quen mua sắm trực tuyến và sử dụng Internet rộng rãi. Nếu áp dụng thành công, đây sẽ là một bước tiến lớn cho thương mại điện tử nói riêng và ngành bán hàng trực tuyến nói chung. Tối ưu việc kinh doanh không chỉ mang lại thu nhập cá nhân cho người bán hàng mà còn giúp nền kinh tế quốc gia phát triển mạnh mẽ.

 

KINH DOANH THÀNH CÔNG VỚI LỰA CHỌN MÔ HÌNH KINH DOANH PHÙ HỢP VỚI SẢN PHẨM VÀ KHÁCH HÀNG

  • Khi khởi nghiệp, các nhà lãnh đạo/ quản lý doanh nghiệp thường dành nhiều công sức để phát triển sản phẩm/dịch vụ hay hệ thống Marketing & Bán hàng mà ít quan tâm đến vấn đề cốt lõi: Mô hình kinh doanh đang chọn liệu có phải là mô hình tối ưu về mặt lợi nhuận và dễ dàng mở rộng quy mô doanh nghiệp hay không.
  • Thêm vào đó, bởi hầu hết đều đi lên từ chuyên môn, thiếu nhiều kiến thức về lãnh đạo & quản trị nên thời gian đầu đều vận hành doanh nghiệp theo bản năng, không hiểu vì sao thành công, cũng như vì sao thất bại, chưa biết cách xây dựng & vận hành chiến lược phù hợp để doanh nghiệp phát triển nhanh & bền vững trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt ngày nay.

Khóa học “Xây dựng chiến lược và lựa chọn mô hình kinh doanh” - Tony Dzung - Founder & Chairman Langmaster Group sẽ cung cấp cho các nhà lãnh đạo/ quản lý những kiến thức nền tảng thực chiến & bài bản nhất, có thể áp dụng ngay vào thực tiễn doanh nghiệp! Một chiến lược đúng đắn & mô hình kinh doanh hiệu quả sẽ là kim chỉ nam định rõ hướng đi & sự ưu tiên cho doanh nghiệp, những công việc cần phải tập trung làm, những công việc sẽ không làm, tác động của chúng với sự phát triển của tổ chức.

Thông tin chi tiết xem tại: http://bit.ly/MoHinhKinhDoanh6

- “Nếu bạn dành 1 phút để lập kế hoạch, bạn sẽ tiết kiệm được 5 phút hành động" - Brian Tracy. Và quan trọng hơn, bạn phải biết làm ĐÚNG từ đầu.

LỰA CHỌN QUAN TRỌNG HƠN CỐ GẮNG!

 

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh trong sự phát triển của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh trong sự phát triển của doanh nghiệp

Kinh doanh/ 29.06.2019
Chuyện lạ có thật - Doanh nhân phải học làm giàu theo cách của gã ăn mày

Chuyện lạ có thật - Doanh nhân phải học làm giàu theo cách của gã ăn mày

Kinh doanh/ 28.06.2019
“Nguyên tắc sống” của chim đại bàng và bài học kinh doanh thành công

“Nguyên tắc sống” của chim đại bàng và bài học kinh doanh thành công

Kinh doanh/ 20.06.2019
Kinh doanh thành công: 3 điều đáng suy ngẫm từ Tỷ phú Jack Ma

Kinh doanh thành công: 3 điều đáng suy ngẫm từ Tỷ phú Jack Ma

Kinh doanh/ 05.06.2019
Xây dựng chiến lược kinh doanh thông minh & hiệu quả năm 2019 nhờ 5 bí quyết

Xây dựng chiến lược kinh doanh thông minh & hiệu quả năm 2019 nhờ 5 bí quyết

Kinh doanh/ 03.06.2019
Lãnh đạo & Quản trị Nhân tài - Dave Ulrich Chiến lược kinh doanh
Đăng ký nhận tư vấn khóa học của HBR
Hỗ trợ trực tuyến