Trường doanh nhân HBR ×

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Mục lục [Ẩn]

  • 1. "Những đòn tâm lí trong thuyết phục" của Robert B. Cialdini (Influence: The Psychology Of Persuasion)
  • 2. "Giả thuyết hạnh phúc" của Jonathan Heidt (The Happiness Hypothesis)
  • 3. "Nền văn minh và những bất mãn từ nó" của Sigmund Freud (Civilization and Its Discontents)
  • 4. "Tư duy nhanh và chậm" của Daniel Kahneman (Thinking Fast and Slow)
  • 5. "Thuyết dòng chảy: Tâm lí hạnh phúc" của Mihaly Csikszentmihalyi (Flow: The Psychology Of Happiness)
  • 6. "Trí tuệ xúc cảm" của Daniel Goleman (Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ)
  • 7. "Hạnh phúc đích thực" của Martin Seligman (Authentic Happiness)
  • 8. "Sự tập trung: Tìm bình yên trong thế giới đảo điên" của Mark Williams và Danny Penman (Mindfullness: A Practical Guide to Finding Peace In a Frantic World)

Đọc vị người khác và đặc biệt là chính mình chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, 8 quyển sách hay nên đọc về tâm lí sau đây sẽ giúp bạn chuyển hóa quá trình ấy trở nên đơn giản hơn.

1. "Những đòn tâm lí trong thuyết phục" của Robert B. Cialdini (Influence: The Psychology Of Persuasion)

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Bạn là kiểu người luôn bị người khác chối bỏ, bất chấp những nỗ lực hết mình để được thừa nhận? Nếu vậy, cuốn sách này là dành cho bạn.

Trong cuốn sách này, Cialdini dạy cho chúng ta 6 nguyên tắc thuyết phục cơ bản để đảm bảo rằng bạn sẽ không còn là một kẻ ngốc cần mẫn nữa. Áp dụng những nguyên tắc này vào thực tế, bạn sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý, có khả năng điều khiển mọi người bằng lời nói của mình.

2. "Giả thuyết hạnh phúc" của Jonathan Heidt (The Happiness Hypothesis)

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Trong cuốn sách này, Jonathan Heidt đã rất nỗ lực chứng minh niềm tin từ các hệ thống cổ đại và sau đó, soi chiếu, kiểm thực nó dưới ánh sáng của khoa học hiện đại. Đồng thời, ông cũng truyền đạt các kiến thức vượt trội của mình về tâm lí và thần kinh học, kết hợp với việc so sánh các phương pháp cổ điển tạo nên một cách tiếp cận vô cùng hóm hỉnh và dễ hiểu.

Heidt cũng chỉ ra những sai sót và những quan điểm sai lầm của các tư tưởng hệ thống khi đưa vào thực tiễn. Từ đó, đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết các tệ nạn, những hạn chế kìm hãm sự phát triển của người hiện đại.

>>> XEM THÊM : 5 CUỐN SÁCH QUẢN TRỊ NHÂN SỰ CỦA TRƯỜNG KINH DOANH HARVARD

3. "Nền văn minh và những bất mãn từ nó" của Sigmund Freud (Civilization and Its Discontents)

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Đọc "Nền văn minh và những bất mãn từ nó" là chúng ta đang tận hưởng ngôn từ của một trong những bộ óc vĩ đại bậc nhất bộ môn Phân tâm học - Sigmund Freud. Đây là một trong những công trình nghiên cứu nổi tiếng nhất của ông. Freud đã phá vỡ cấu trúc của nền văn minh và mối quan hệ của hiện tại với nền tảng. Nếu bạn không ngần ngại trước những cuốn sách có khối lượng lí thuyết lớn, hãy bắt đầu với cuốn sách này.

Khi bạn có thể thấm nhuần những tư tưởng, ý nghĩa trong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được lí do vì sao nền văn minh của chúng ta được xây dựng. Từ đó, góp phần vào việc điều hướng cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

4. "Tư duy nhanh và chậm" của Daniel Kahneman (Thinking Fast and Slow)

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Tư duy con người bao gồm 2 phần: Phần bản năng, nguyên thủy và phần trí tuệ, có ý thức. Hai phần này kết hợp với những biểu hiện khi ra quyết định sẽ mang lại cho bạn những nhận thức mới về sự liên kết. "Tư duy nhanh và chậm" được viết ra để giúp bạn thay đổi về việc ra quyết định, tránh những quyết định giống nhau, lặp lại do những hạn chế trong tư duy của con người.

Tính ứng dụng của cuốn sách này rất lớn, từ những công việc thường ngày đến những quyết định kinh doanh táo bạo, liều lĩnh. Và đặc biệt, phù hợp với những người thiếu tính quyết đoán hay thường xuyên phải đối mặt với các lựa chọn, các quyết định.

5. "Thuyết dòng chảy: Tâm lí hạnh phúc" của Mihaly Csikszentmihalyi (Flow: The Psychology Of Happiness)

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Qua nhiều thập kỉ dày công nghiên cứu, Csikszentmihalyi đã chỉ ra rằng hạnh phúc của mỗi người được quyết định bởi chính niềm đam mê, tận tâm vì công việc. Hạnh phúc sẽ đạt được tại ngưỡng những kĩ năng điêu luyện của con người được đáp ứng với những thử thách khó khăn trong công việc. Hiểu đơn giản, nó giống như việc một nhà toán học đang chìm đắm vào việc chứng minh các công thức khó nhằn hay người họa sĩ đang cố gắng mang những triết lí sống của ông ta vào các bức họa. Nghe có vẻ nghịch lí, khi mà thực hiện những công việc khó khăn lẽ ra phải đi kèm với những mệt mỏi, áp lực thay vì hạnh phúc. Nhưng điều này là hoàn toàn xảy ra đối với tâm lí con người.

6. "Trí tuệ xúc cảm" của Daniel Goleman (Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ)

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Trong những năm gần đây, chỉ số IQ (Intelligence quotient) đang dần phai mờ và thay vào đó, là sự trỗi dậy của một khái niệm mới EQ (Emotional quotient). Sự soán ngôi này là hoàn toàn hợp lí. Bởi tâm lí học hiện đại chỉ ra rằng EQ là yếu tố quyết định tạo nên thành công của cá nhân và sức khỏe tinh thần cao hơn IQ. EQ không chỉ là khả năng nhận diện và xử lí những cảm xúc của chúng ta mà còn của những người khác nữa. Cũng như vận dụng năng lực cảm xúc của mình trong việc xử lí tình huống.

7. "Hạnh phúc đích thực" của Martin Seligman (Authentic Happiness)

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Trong cuốn sách này, Martin Seligman đã chứng minh rằng hạnh phúc phụ thuộc vào các yếu tố nội bộ, bên trong bản thể con người hơn là những tác động bên ngoài. Từ đó, cổ vũ, hướng dẫn con người phát triển những khía cạnh hạnh phúc của cuộc sống mà chúng ta thường bỏ qua.

Đây là cuốn sách dành cho những ai mong muốn trở thành phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình.

8. "Sự tập trung: Tìm bình yên trong thế giới đảo điên" của Mark Williams và Danny Penman (Mindfullness: A Practical Guide to Finding Peace In a Frantic World)

8 QUYỂN SÁCH TÂM LÝ GIÚP HIỂU RÕ BẢN THÂN, ĐỌC VỊ NGƯỜI KHÁC

Trong thế giới điên cuồng như hiện nay, chúng ta dễ bị lạc lối bởi nhịp độ sôi động của những thứ xung quanh và bỏ quên những khoảnh khắc đang diễn ra trong thực tại – điều làm nên hạnh phúc đích thực của mỗi người. Williams và Penman sẽ chỉ ra cách tìm kiếm sự bình yên trong một thế giới chuyển động không ngừng.

Châu Anh/Theo Nhịp Sống Kinh Tế

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger