Trường doanh nhân HBR ×

5 CUỐN SÁCH QUẢN TRỊ NHÂN SỰ CỦA TRƯỜNG KINH DOANH HARVARD

Mục lục [Ẩn]

  • 1. Bản đồ Chiến lược Nhân sự của GS. Dave Ulrich
  • 2. Tổ chức & Vận hành Bộ máy Nhân sự Hiện đại
  • 3. Mật mã tài lãnh đạo
  • 4. Mô hình Quản trị Nhân sự Hiện đại
  • 5. Thương hiệu lãnh đạo

Dave Ulrich hiện được xem là nhân vật có nhiều ảnh hưởng trên thế giới trong lĩnh vực phát triển nhân lực, lãnh đạo và định nghĩa lại nhân tài. Hơn hai thập kỷ qua, ông đã mở rộng mô hình quản trị nhân lực của mình đồng thời giúp các nhà lãnh đạo và chuyên gia trên thế giới phát triển năng lực trí tuệ, nâng cao hiệu quả của họ.

GS. Ulrich đã nghiên cứu cách thức, tổ chức xây dựng năng lực lãnh đạo, tốc độ phát triển, khả năng học hỏi, chịu trách nhiệm cũng như khả năng phát triển tài năng thông qua tận dụng nguồn nhân lực. Nhận xét về Dave Ulrich, The Economist đã viết: “Tên tuổi của ông gắn liền với những chuyển động quan trọng của nền quản trị doanh nghiệp vào những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21". Ông đã chỉ ra cách nhìn nhận về vấn đề nhân sự theo quan điểm truyền thống không còn phù hợp.

Sau khi theo học trực tiếp các chương trình đào tạo về quản trị nhân sự và nhiều lần có cơ hội học tập, làm việc trực tiếp với GS. Dave Ulrich, Mr. Tony Dzung - TGĐ Trường Doanh nhân HBR và Chủ tịch HĐQT HBR Holdings mong muốn chuyển giao tri thức quý báu này đến với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nên đã mua bản quyền của nhà xuất bản danh giá Harvard, dịch và phân phối độc quyền bộ 5 cuốn sách nhân sự của GS. Dave Ulrich tại HBR.

1. Bản đồ Chiến lược Nhân sự của GS. Dave Ulrich

Rút ra từ nghiên cứu với gần 3.000 công ty, cuốn sách “Bản đồ Chiến lược Nhân sự” của GS. Dave Ulrich sẽ giúp các nhà quản trị nhân sự phác thảo nên một cấu trúc chiến lược HR thích hợp, giúp khai thác tối đa hiệu quả nguồn nhân lực hiện có, tạo ra giá trị vững bền cho doanh nghiệp; đồng thời xây dựng quy trình đo lường hiệu suất của nhân sự, thể hiện một cách thuyết phục cách HR tác động đến hiệu quả kinh doanh.

Ảnh minh họa
Bản đồ Chiến lược Nhân sự

Cuốn sách mô tả quy trình gồm 7 bước để đưa các hệ thống nhân sự vào chiến lược tổng thể của công ty giúp doanh nghiệp xây dựng tư duy làm nhân sự bài bản, logic, có hệ thống, tránh việc chỉ làm theo bản năng. Từ đó tối ưu chi phí nhân sự và tăng cường hiệu suất hoạt động hiệu quả của bộ máy.

2. Tổ chức & Vận hành Bộ máy Nhân sự Hiện đại

Dựa trên nghiên cứu 16 năm với hơn 29.000 chuyên gia nhân sự và quản lý ngành, GS. Dave Ulrich đã đưa ra thông điệp trong cuốn sách “Tổ chức và Vận hành bộ máy nhân sự hiện đại” rằng: “Ngành Nhân sự phải tạo ra giá trị và các hoạt động nhân sự phải tạo ra giá trị đối với các nhà đầu tư, khách hàng, nhà quản lý và nhân viên. Bộ phận Nhân sự phải có tổ chức, thực thi các chiến lược tạo ra giá trị cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.”

Bản đồ Chiến lược Nhân sự
Tổ chức và Vận hành bộ máy nhân sự hiện đại

Với 14 tiêu chí quản trị nhân sự hiện đại hiệu quả, cuốn sách cung cấp các công cụ và bảng tính thực tế, các ví dụ thực tế từ các công ty có trụ sở ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ đã tạo ra giá trị thông qua việc đầu tư vào Nhân sự. Đặc biệt, các tiêu chí, nguyên tắc và giải pháp được đề cập trong cuốn “Tổ chức & Vận hành Bộ máy nhân sự hiện đại” không chỉ có thể áp dụng cho các tập đoàn đa quốc gia lớn mà còn có thể áp dụng được với những công ty nhỏ và doanh nghiệp nhà nước.

Ngoài ra, các nhà quản lý quan tâm đến tài sản vô hình - lợi thế cạnh tranh khác biệt mà đối thủ không bao giờ có thể bắt chước (Sự uy tín, năng lực cốt lõi, xây dựng giá trị con người,...) cũng có thể sử dụng cuốn sách này để xác định những điều có thể kỳ vọng từ Bộ phận Nhân sự.

3. Mật mã tài lãnh đạo

Ngoài những tư tưởng, lý thuyết được “khai sinh” bởi GS. Dave Ulrich như “Mô hình nhân sự” (HR Model), “Thương hiệu lãnh đạo” (Leadership Brand) hay “Lý thuyết nhân tài 3C” (3C Talent Formula)… được xem là đã góp phần tạo nên những chuyển đổi quan trọng của nền quản trị và ngành nhân sự thế giới, cũng như có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều nhà lãnh đạo, ông tiếp tục đưa ra cuốn sách “Mật mã tài lãnh đạo” bằng bộ 5 quy tắc thiết yếu mà các nhà lãnh đạo xuất sắc cần tuân theo, như: Định hình tương lai, hiện thực hóa, thu hút nhân tài hiện tại, bồi dưỡng và phát triển thế hệ kế nhiệm...

Ảnh minh họa
Mật mã tài lãnh đạo

Để giải mã câu hỏi “Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo hiệu quả” trong kỷ nguyên 4.0, cuốn sách “Mật mã tài lãnh đạo” hé lộ rằng: THỜI GIAN, TRỌNG TÂM VÀ QUẢN TRỊ BẢN THÂN. Với mật mã quý báu này không chỉ giúp bạn biết những việc cần làm để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả mà còn chỉ ra cách thức xây dựng năng cá nhân & năng lực tổ chức.

4. Mô hình Quản trị Nhân sự Hiện đại

Cuốn sách “Mô hình Quản trị Nhân sự Hiện đại” là một trong những cuốn sách “gối đầu giường” cần thiết đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý cấp cao đang mong muốn phát huy có hiệu quả nguồn nhân lực của doanh nghiệp mình. Trong cuốn sách này, GS. Dave Ulrich đã cung cấp những kiến thức chuyên sâu về nhân sự và phương pháp ứng dụng thực tế trong môi trường doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Mô hình Quản trị Nhân sự Hiện đại

“Mô hình Quản trị Nhân sự”, tác giả tập trung vào 4 kết quả chung: thực thi chiến lược, hiệu suất, nâng cao trải nghiệm nhân viên và quản trị sự thay đổi. Đặc biệt trong cuốn sách của mình, GS. Dave Ulrich còn chỉ ra cách thúc đẩy đội ngũ nhân viên tư duy và hành động như một ông chủ doanh nghiệp, sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề, gia tăng năng suất làm việc, gắn kết và hòa nhịp để thấm nhuần văn hóa doanh nghiệp. Từ đó, phát triển năng lực thực thi của bộ phận nhân sự, đóng góp vào thành quả kinh doanh chung của tổ chức.

5. Thương hiệu lãnh đạo

“Thương hiệu lãnh đạo” – nằm trong Top những cuốn sách hay nhất về quản trị lãnh đạo và quản trị tổng quát được viết bởi GS. Dave Ulrich cùng các cộng sự.. Trong cuốn sách này, GS. Dave Ulrich đề ra 6 bước mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng có thể sử dụng để tạo nên thương hiệu lãnh đạo vững mạnh mang lại giá trị độc đáo cho các nhà đầu tư, khách hàng và nhân viên của công ty.

Ảnh minh họa
Thương hiệu lãnh đạo

Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp 20 chỉ số đo lường thương hiệu lãnh đạo, các chỉ số đo lường lợi nhuận doanh nghiệp dựa trên thương hiệu lãnh đạo, tiêu chí đánh giá lãnh đạo hiệu quả,... giúp các chủ doanh nghiệp có được tầm nhìn tổng quan, lên định hướng xây dựng và phát triển chiến lược cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Thay mặt trường doanh nhân HBR, ông Tony Dzung rất vinh dự được đưa bộ sách của bộ óc số 1 thế giới về nhân sự, GS Dave Ulrich đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.  Bộ 5 cuốn sách quản trị nhân sự của GS. Dave Ulrich được dịch và phân phối độc quyền tại Tủ Sách Doanh Nhân HBR.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger