Trường doanh nhân HBR ×

7 CUỐN SÁCH KINH ĐIỂN TRUYỀN CẢM HỨNG CHO NHÀ LÃNH ĐẠO APPLE

Nội dung [Hiện]

Apple là một trong những tập đoàn công nghệ điện tử lớn nhất thế giới. Sự khác biệt của Apple đã đang và sẽ thu hút một số lượng fans khủng – những người cuồng “táo khuyết” và chỉ chịu dùng sản phẩm của “táo khuyết”. Apple làm được điều đó là do đâu? Câu trả lời có lẽ ở trí tuệ của Steve Jobs và cả những cuốn sách hay đã truyền cảm hứng cho ông.

Trong một lần giới thiệu dòng sản phẩm Macbook, Steve Jobs từng chia sẻ rằng: “Lý do để Apple có thể sản xuất ra những sản phẩm như iPad là bởi vì chúng tôi luôn cố gắng kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật tự do”. Những sản phẩm Apple ra mắt người dùng đều đáp ứng được cả 2 tiêu chí: tối ưu tiên tiến về công nghệ và trực quan, dễ sử dụng, hấp dẫn người dùng.

Nhà lãnh đạo vĩ đại của Apple đã mất cả một thời gian dài để hình thành, bồi đắp và nuôi dưỡng những quan điểm nhân văn đó. Đọc là một trong số những cách ông sử dụng. Suốt cuộc đời mình, ông đọc hàng ngàn cuốn sách trong đó phải kể đến những cuốn sách sau đã có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của huyền thoại Steve Jobs.

1. “Vua Lear” của William Shakespeare
 

Steve Jobs đã mê mẩn cuốn sách “Vua Lear” (King Lear) của đại văn hào William Shakespeare. Vào những năm cuối trung học của mình. Đây là một trong những cuốn sách tâm đắc nhất của ông khi bắt đầu nghe nhạc và tìm đọc những thứ ngoài khoa học và công nghệ.

Nội dung của cuốn sách miêu tả quá trình điên rồ của nhân vật chính sau khi chia vương quốc của mình cho hai trong ba người con gái dựa trên những lời khen họ dành cho ông. Và điều đó mang lại hậu quả bi thảm cho tất cả. Bài học đầu đời mà ông chủ Apple học được từ cuốn sách đó chính là đừng đánh mất sự kiểm soát đế chế của mình.

7 CUỐN SÁCH KINH ĐIỂN TRUYỀN CẢM HỨNG CHO NHÀ LÃNH ĐẠO APPLE Xem thêm: Bộ 5 cuốn sách quản trị nhân sự hàng đầu thế giới của trường kinh doanh Harvard

2. “Cá voi trắng” của Herman Melville
 

Cuốn “Cá voi trắng” (Moby Dick) của Herman Melville cũng được ông chủ Apple yêu thích thời niên thiếu. Nội dung cuốn sách kể về cuộc phiêu lưu của thủy thủ lang thang Ishamael và chuyến đi của mình trên một con tàu săn cá voi được chỉ huy bởi thuyền trưởng Ahab.

Sau câu chuyện, nhân vật thuyền trưởng Ahab đã ảnh hưởng rất nhiều đến Jobs. Ông rút ra được bài học rằng tích lũy các kinh nghiệm từ thực tế của chính bản thân vẫn tốt hơn là phải dựa dẫm quá nhiều vào tổ chức.

3. “Sống trong hiện tại” của Ram Dass
 

Cuốn “Sống trong hiện tại” (Be here now) khi ông theo học tại trường Cao đẳng Reed,  một ngôi trường nghệ thuật tự do ưu tú tại Portland, Oregon. Tại đây, ông bắt đầu dùng LSD và đọc rất nhiều sách về tâm linh.

“Be here now” là một cuốn sách hướng dẫn về thiền của Ram Dass có ảnh hưởng rất nhiều đến nhân sinh quan của Steve Jobs. Ông nói: Mặc dù tôi mới chỉ bước những bước đầu tiên trên con đường của mình nhưng tôi tự nhủ sẽ cống hiến hết mình cho mảnh đất đã sinh ra tôi.”

Tôi sẽ đem những gì đã học được, chia sẻ với những người sắp đi chung con đường với tôi. Từng người trong chúng tôi đều sẽ làm thế. Đối với tôi, câu chuyện này là một phương tiện để truyền tải thông điệp cuộc sống. Nó đã thay đổi tôi, và rất nhiều người bạn của tôi”, Jobs cho biết.

4. “Chế độ ăn cho hành tinh nhỏ” của Frances Moore Lappe
 

Khoảng thời gian học ở Reed, nhà lãnh đạo vĩ đại Apple đã mở rộng nhiều hiểu biết cũng như thay đổi những thói quen trước đây nhờ việc tiếp cận nhiều loại sách ngoài chuyên ngành khoa học của mình.

Cuốn sách “Chế độ ăn cho hành tinh nhỏ” của Frances Moore Lappe viết về chế độ ăn chay nhưng vẫn giàu protein đã bán được 3 triệu bản ngay sau khi xuất bản. Sau khi đọc cuốn sách , Steve Jobs đã làm nên một cuộc đột phá trong thói quen ăn uống của mình. Ông bắt đầu ăn chay, từ bỏ thói quen ăn quá nhiều thịt vì những lợi ích sức khỏe cho cá nhân và cả lợi ích của toàn hành tinh.

5. “Tự truyện của một Yogi” của Paramahansa
 

“Tự truyện của một Yogi” (Autobiography of a Yogi) của Paramahansa đã được Steve Jobs được khi còn học trung học nhưng khi đang đi nghỉ tại một khách sạn dưới chân dãy Himalaya tại Ấn Độ, ông lại có  cơ hội đọc lại lần nữa.

“Một vị khách trước đó để quên cuốn sách bản tiếng Anh. Và vì không có gì làm nên tôi đã đọc đi đọc lại nó nhiều lần, đi bộ từ làng này sang làng khác và khỏi được cả chứng kiết lị”, Steve Jobs chia sẻ.

6. “Thiền tâm, sơ tâm” của Shunryu Suzuki"
 

Khi từ Ấn Độ trở về Mỹ, mối quan tâm về thiền đạo của Jobs vẫn không thay đổi, thậm chí có phần hơn. Những năm 1970, đạo thiền bắt đầu xâm nhập vào Mỹ tại bang California. Steve đã không chần chừ tham gia lớp học của Shunryu Suzuki – nhà sư Nhật bản đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách “Thiền tâm, tâm sơ”.

Jobs chăm chỉ tập trung vào thiền đến nỗi người bạn thân nhất của ông lúc bấy giờ còn có lúc không chịu nổi. “Thiền đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Thậm chí có những lúc tôi đã nghĩ đến việc đi đến Nhật Bản và xin gia nhập tu viện Eihei-ji. Tuy nhiên, có động lực nào đó đã giữ tôi ở lại mảnh đất California này” – Jobs cho biết.

7. “Thế lưỡng nan của nhà cải tiến” của Clay Christensen
 

Nếu là fans hâm mộ của “táo khuyết” bạn sẽ nhận ra rằng tập đoạn công nghệ lớn nhất thế giới này thường tung ra những sản phẩm mới tại đúng thời điểm mà các sản phẩm trước đó đang bán rất chạy. Minh chứng rằng, Apple đã tung ra iPhone ngay trong thời điểm iPod đang đạt doanh số kỷ lục. Ngay lập tức, iPod trở nên nỗi thời còn iPhone được soái ngôi vương ngay lập tức.

Cuốn sách ““Thế lưỡng nan của nhà cải tiến” (The Innovator's Dilemma ) của Clay Christensen – vị giáo sư huyền thoại của trường Đại học Harvard đã dạy Steve Jobs chiêu thức này như một phần cần thiết của tăng trưởng.

Cuốn sách thừa nhận rằng nhiều công ty bị “giết chết” vì không có ý tưởng mới, cứ mãi giậm chân tại chỗ. Steve Jobs và các thành viên của Apple đã làm ngược lại điều đó, ông luôn đưa ra những ý tưởng sáng tạo mới lạ và khác biệt.

“Điều quan trọng là chúng tôi tạo ra sự khác biệt, giống như cách mà Christensen gọi, người phát minh ra cái mới phải là người cuối cùng nhìn thấy phiên bản trước đó của nó. Và chúng tôi không muốn bị bỏ lại phía sau”, Jobs chia sẻ.

Nguồn: Business Insider

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC CỦA HBR
Đăng ký ngay
Hotline
Zalo
Facebook messenger